ตกแต่งผนัง บ้าน ให้สวยสะดุดทุกสายตา 2022

ตกแต่งผนัง

ไอเดีย ตกแต่งผนัง บ้าน
ให้สวยสะดุดทุกสายตา ด้วยฝีมือเราเอง !

ตกแต่งผนัง บ้าน เป็นอีกงาน ที่คนอีกจำนวนไม่น้อย ต้องการจะเริ่มทำ ต้องการลงมือทุกครั้ง เวลาเห็นไอเดียน่ารัก น่าเอ็นดูๆ แต่ก็ยังติดอยู่กับการกลัว และก็ออกจะเป็นทุกข์ว่า จะเป็นงานที่ใหญ่ เกินกว่าจะลงมือทำผู้เดียวหรือไม่ แล้วถ้าเกิดไม่มีความสามารถทางด้านงานศิลปะเลยหล่ะ จะให้สิ่งของอะไร มาตกแต่งฝาผนัง ให้สวยสด งดงามได้

ถ้ายังหาทางออกไม่พบ ให้เดินมาหา my home วันนี้พวกเรามีไอเดีย การผลิตบรรยากาศใหม่ ให้กับบ้านคุณด้วย สิ่งของ ตกแต่งฝาผนัง ที่ใครๆก็ทำได้ ไม่มีความจำเป็นเลย ว่าต้องวาดภาพเก่ง เนื่องจากพวกเรามีมาให้เลือกกันหลายทางร่วมกัน ไม่ถนัดทางนี้ ทางอื่นก็ยังมีนะ หรือ ไม่ไหวจริงๆ โทรเรียกเพื่อนมาได้เลย ลองดู และเก็บไอเดียไว้ TownHouse เป็นแรงบันดาลใจ ไปพร้อมๆ กันเลย

ตกแต่งผนัง

1 . ตกแต่งผนัง จากงานDIY

ไอเดีย DIY ฝาผนังงามๆ โดยดัดแปลง ปรับปรุง แก้ไข จากอุปกรณ์ใกล้ตัว ที่หาได้ในบ้าน เช่น กระเช้า จาน งานศิลปะต่างๆ และเครื่องมือ ที่พวกเรานึกไม่ถึง อย่างราวบันไดหน้าต่าง เหล็กดัด ก็สามารถนํามาประดิษฐ์ เป็นศิลป์เก๋ๆ ประดับประดาฝาห้องต่างๆ ด้านในภายได้ หรือ บางทีอาจจะนําของสะสม ที่มีอยู่แล้ว ออกมาตกแต่งฝาผนัง ก็สามารถทําได้ไม่ยาก แถมประทับใจอีกด้วย

นําเศษผ้าเหลือกินเหลือใช้หรือกระดาษลายสวย ที่พักเกาะหลีเป๊ะ มาตัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส จับคู่สีหรือลายที่แมตช์กัน นํามาทําเป็นของตกแต่งฝาผนัง ช่วยทำให้บ้านมองแจ่มใส แถมยังทําได้ง่ายและประหยัดอีกด้วย ถ้วยจานงามๆ ที่มีคุณค่าด้านจิตใจ นํามาติดฝาผนังสร้างลวดลายแล้วก็เรื่องราว การันตีว่าไม่หายไปตามระยะเวลาอย่างแน่นอน หรือ จะใช้เป็นบอร์ดเพ็กกระดานมายึดชิดกับฝาผนัง

ก่อนจะนําคลิปกระดาน มาประดับประดา แล้วนํารูปภาพ หรือ งานศิลปะ ที่น่าประทับใจ ของเด็กๆมาคีบไว้ เพื่อเพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดูแจ่มใสให้กับบ้าน หรือเลือกใช้คลิปกระดาน ที่มีขนาดไม่เหมือนกัน นํารูปภาพที่เต็มไปด้วยความทรงจํามาคีบตกแต่งไว้ ด้วยก็ได้นําการจักสานมาเสริมแต่ง บนฝาผนัง ให้ความรู้สึกงามและดูสวยไปอีก ในลัษณะหนึ่งหาไฟตกแต่งมาแต่งแต้ม ควรที่จะทำการเลือกใช้หลอด LED ที่ไม่ร้อนง่ายมีคุณภาพ เนื่องจากต้องระมัดระวังไฟเผาจากไฟฟ้าลัดวงจรด้วยใบไม้

ดอกไม้แห้งก็สามารถนํามาผูกรวมกันเป็นช่อติดไว้บนฝาผนัง สร้างบรรยากาศกึ่งกลางสวนแบบชิคๆ ทั้งยังเป็นไอเดียที่ช่วยรักษาดอกไม้แห้ง พวกนี้ให้แก่การใช้งานได้นานขึ้นอีก Real estate

ตกแต่งผนัง

2. ตกแต่งฝาผนัง ด้วยการเลือกใช้สี

สีทาบ้านเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ช่วยตกแต่งสีสันให้กับฝาผนังของคุณได้อย่างมากมาย ซึ่งโดยปกติจะมีให้เลือก 2 ประเภทเป็น สีสําหรับทาฝาผนังด้านใน รวมทั้งสีสําหรับทาฝาผนังด้านนอก นอกเหนือจากนี้ ยังจำแนกประเภทของสีทาบ้าน ตามสิ่งของแล้วก็ประเภทของสีอีกด้วย ประการแรกพวกเราไปรู้จักจำพวกของสีทาบ้านกันก่อน

สีอะคริลิก สีน้ำทาบ้าน หรือสีพลาสติก

เหมาะสมกับการทาฝาผนังคอนกรีต หรือ กําแพงที่ลงปูนซีเมนต์เอาไว้ มีคุณลักษณะติดแน่นทนนาน และแข็งแรงต่อสภาพภูมิอากาศ แดด ฝน ลม เชื้อรา และก็ความชุ่มชื้น

สีทาไม้

เหมาะสมกับงานไม้ ไม่ว่าจะเป็นการลงสีส่วนประกอบที่เป็นไม้ เครื่องเรือนไม้ พื้นไม้ หรือ ฝาผนังไม้ มีคุณลักษณะสร้างความเงา ก็เลยทําให้งานไม้มีความสวย

สีน้ำมัน

มีผิวสัมผัสที่แวววาวจากการสะท้อนแสง นิยมใช้เพื่อสำหรับในการทาทับบนองค์ประกอบที่เป็นโลหะ ตัวอย่างเช่น รั้วบ้าน หรือ ประตูเข้าออก แต่มีข้อเสียเป็น แห้งช้า มีกลิ่นแรง และก็ราคาค่อนข้างจะสูงขึ้น ยิ่งกว่าสีจำพวกอื่นๆ Home plans

สีงานเหล็ก

สําหรับงานเหล็ก นิยมใช้แบบสเปรย์เพื่อพ่นสีไปที่ตัวโครงเหล็ก เว้นเสียแต่มีความงดงาม แล้วยังสบายสำหรับการใช้อีกด้วย

ตกแต่งผนัง

3 . ตกแต่งฝาผนัง ให้เกิดความงดงามผิดแผกแตกต่างด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์

เสน่ห์ของฝาผนังที่โชว์ผิวอุปกรณ์ อยู่ที่การเปิดเปลือยให้เห็นความสวยงาม ขององค์ประกอบ และก็ผิวที่จริงจริงของอุปกรณ์ ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยเผลอไผล ออกแบบโก้ๆ จนถึงต้องการมีฝาผนังอย่างนี้ไว้ถือครอง ซึ่งสิ่งของก่อฝาผนังซึ่งสามารถโชว์ได้โดยไม่ต้องกรุผิวอะไรก็แล้วแต่ให้ซับซ้อนมีดังนี้

ฝาผนังก่ออิฐโชว์แนว

ให้ความรู้สึกดูสวยงาม แถมยังเป็นอุปกรณ์ ที่หาได้ง่าย และก็ราคาแพงถูกอีกด้วย แต่ว่าก็มีข้อเสียที่จะต้องรอชำระล้างฝุ่นที่ติดอยู่ตามร่องต่างๆ เพราะฉะนั้นควรจะฉาบผิวด้วยการทาน้ำยาฉาบก้อนอิฐโชว์แบบใส หรือ น้ำยาฉาบผิวซีเมนต์ เพื่อความคงทนรวมทั้งไม่ยุ่งยากต่อการชำระล้าง

ฝาผนังปูนเปลือยแบบฉาบเรียบ

แล้วก็ขัดมันกำลังได้รับความนิยมกันมากมาย ในงานตกแต่งโดยมากฝาผนังปูนเปลือยชอบมาคู่กับสไตล์ลอฟต์ โดยฝาผนังปูนเปลือยนั้นมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบเรียบแล้วก็แบบขัดมันสุดแต่ความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน

ฝาผนังบล็อกก้อนอิฐแก้ว

เหมาะกับพื้นที่ที่อยากให้แสงไฟส่องถึงมีความสวยสดงดงาม คล้ายกับการก่ออิฐ เพียงแค่กลายเป็นใช้บล็อกแก้วมาวางเรียงกันแทน

ฝาผนังก้อนอิฐบล็อก

เป็นฝาผนังที่มีความโล่งแล้วก็กลวง ทำให้มีการดูดซับน้ำแล้วก็ความชุ่มชื้นเข้ามาได้ง่าย พวกเราก็เลยพบบ่อยเห็นการตกแต่งฝาผนังอย่างงี้ได้ข้างในโรงงาน หรือ ตึกข้างนอกที่นำก้อนอิฐบล็อกมาฉาบปูน หรือก่อเป็นกำแพงรั้วซึ่งถ้าเกิดพวกเราปลดปล่อยเปลือย หรือ ลงสีทับลงไปก็จะได้ฝาผนังที่ดูดิบเท่ อย่างที่ปรารถนา

wall decoration

4 . ตกแต่งฝาผนัง กล้วยๆด้วยการต่อว่าดวอลล์เปเปอร์

วอลล์เปเปอร์เป็นอุปกรณ์ปิดฝาผนังที่สร้างจากกระดาษ ผ้า หรือยิปซัม Home Decoration แล้วฉาบผิวหน้าด้วยโฟม พีวีซี หรือแต่เส้นใยธรรมชาติ และการพิมพ์ลาย เพื่อกำเนิดลวดลายสวยสดงดงาม ซึ่งในตอนนี้มีล้นหลามหลายแบบให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสี วางแบบ หรือ อุปกรณ์ที่ใช้ ดังต่อไปนี้

วอลล์เปเปอร์ไวนิล

เป็นวอลล์เปเปอร์ที่สร้างขึ้นมาจากกระดาษ ฉาบผิวหน้าด้วยไวนิลพิมพ์สี โดยมีลักษณะผิวมัน และก็ผิวด้านสะดุดตาในเรื่องความสมจริงทั้งยังลายแล้วก็สี ที่สำคัญ ยังขัดถูชำระล้างได้ด้วยน้ำ รักษาง่าย มีคงทนถาวรต่อการใช้งาน รองรับการครูดขีด ไม่อมฝุ่นผงเหมาะสมกับการแต่งห้องทั่วๆไป

วอลล์เปเปอร์ผิวโฟม

เป็นอุปกรณ์บุฝาผนังที่สร้างขึ้นจากกระดาษ ฉาบผิวหน้าด้วยสารพีวีซี หรือ โฟมพิมพ์สี แล้วกระทำการอบนูน เพื่อกำเนิดลวดลาย จุดแข็งคือ มีลวดลายที่ลึกชัด มีความครึ้มนุ่ม สามารถทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายพอควร และก็ยังช่วยซับเสียง ก็เลยลดความก้องของเสียงได้ในระดับหนึ่ง

วอลล์เปเปอร์ผ้า

ใช้สิ่งของสิ่งทอแทนกระดาษ และฉาบผิวหน้าด้วยสารพีวีซีคุณลักษณะเป็น มีความคงทน คุ้มครองป้องกันการชน เหมาะกับพื้นที่ที่มีการใช้งานบ่อยครั้ง

วอลล์เปเปอร์กระดาษ

วอลล์เปเปอร์ประเภทนี้ จะมีความดกน้อยกว่าวอลล์เปเปอร์แบบอื่น แต่จะเน้นเรื่องของลายแล้วก็สีสันมากยิ่งกว่า โดยส่วนมากจะเป็นลายที่เกี่ยวพันกับเด็ก เช่น ลายการ์ตูน ลายที่เน้นสีสันเป็นภาพวาด ลายเส้น ลายสีน้ำ ฯลฯ

โดยส่วนมากแล้ววอลล์เปเปอร์ทั่วๆไป ชอบขายกันแบบยกม้วนรวมทั้งมีกาวในตัว ทำให้ไม่ยุ่งยากต่อการติดตั้ง สามารถทำเองได้ โดยมีขนาดตามมาตรฐานอยู่ร่วมกัน 3 ขนาด

  • ขนาด 0.53 x 10.05 เมตร เป็นขนาดที่นิยมเยอะที่สุด เพราะว่าสบายในประเด็นการติดตั้งและก็ราคาค่อนข้างจะถูก
  • ขนาด 0.68 x 8.20 เมตร เป็นขนาดที่ไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบเนื่องด้วยมีการนำเข้าน้อยมาก
  • ขนาด 1.06 x 15.60 เมตร เป็นอีกขนาดที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องด้วยมีรอยต่อน้อยกว่าวอลล์เปเปอร์
wall decoration 2

5 . สลัดพู่กันเพิ่มสีสันให้ฝาผนังด้วยงานศิลปะ

การทาสีสันจากปลายพู่กันเป็นไอเดียที่สร้างไม่เหมือนกันด้วยดีไซน์ส่วนตัว โดยการเพ้นต์ลวดลายตามจินตนาการลงบนฝาผนัง เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะเปลี่ยนบรรยากาศให้ฝาผนังของคุณ ดูแจ่มใสและก็แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร แต่ถ้าเกิดใครยังคลุมเคลือความสามารถการเพ้นต์รูปของตน บางทีอาจเลือกใช้สีสร้างลายหลากหลาย รูปแบบที่มีขายตามตลาด เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศ หรือ จะเลือกติดสติ๊กเกอร์แทนก็ได้

ลำดับแรกหาลายที่ชื่นชอบก่อน บางครั้งอาจจะหาจากอินเทอร์เน็ตก็ได้พริ้นต์ แล้วตัดกระดาษตามลายที่พริ้นต์ออกมา ต่อจากนั้นใช้กระดาษกาวติดไว้ที่ข้างหลังของกระดาษที่ตัดแล้ว เพื่อตระเตรียมสร้างลายลงบนฝาผนัง ซึ่งกระดาษกาวเวลาติดลงบนฝาผนังแล้วจะไม่ดึงสีเดิมหลุดออกมาจนกระทั่งทำให้ฝาผนังเสียติดรูปลงบนฝาผนัง เพื่อความสวยสดงดงาม ชี้แนะว่าพอเพียงติดเสร็จแล้วให้ทดลองถอยออกมาจากฝาผนังสัก 2 เมตร

แล้วดูภาพรวมของลายที่พวกเราติดไป ถ้าหากยังไม่ดีก็ดึงออกติดใหม่จวบจนกระทั่งจะพึงพอใจได้เลยใช้ดินสอร่างลายลงบนกระดาษที่พวกเราติดไว้บนฝาผนัง แล้วดึงกระดาษออก ก็จะได้ลายที่อยากเพ้นต์ในทันทีหลังจากนั้นก็ลงมือวาดรวมทั้งลงสีไปในทำนองเดียวกัน ตอนทารอบแรกบางครั้งอาจจะยังมองเห็นสีได้ไม่แน่ชัด ให้ทาซ้ำราว 2 รอบ เพื่อลวดลายดูสมบูรณ์เพิ่มขึ้น

อ่านต่อเพิ่มเติม : pullman phuket panwa beach resort กระเบื้อง ห้องครัว กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน