แบบบ้านสองชั้น หน้าแคบ

แบบบ้านสองชั้น หน้าแคบ

แบบบ้านสองชั้น หน้าแคบ 1

แบบบ้านสองชั้น หน้าแคบ แบบบ้านโมเดิร์นสองชั้น MD05 เป็นแบบบ้านขนาด 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำเหมาะสำหรับครอบครัวขนาดกลางโดยถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาท่านที่มีรูปร่างที่ดินซึ่งมีลักษณะหน้าแคบแต่ลึก เนื่องจากตัวบ้านมีความกว้างเพียง 7.5 เมตรจึงสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างเหมาะสม รวมถึงลักษณะการออกแบบที่ไม่เรียบจนเกินไปนักทำให้ตัวบ้านดูโดดเด่้นมีเอกลักษณ์ซึ่งจะแตกต่างจากการออกแบบบ้านแนวหน่้าแคบโดยทั่วไปที่จะทำให้มีลักษณะคล้ายตึกแถว และขาดความสวยงาม


ลักษณะเด่นโดยทั่วไปของแบบบ้านโมเดิร์นสองชั้นหน้าแคบ Modern MD05

 • ออกแบบให้มีลักษณะความกว้างตัวบ้านเพียง 7.5 เมตรเหมาะกับท่านที่มีที่ดินหน้าแคบๆ
 • มีส่วนประกอบหลักของบ้านอย่างครบครันทั้งที่จอดรถ ห้องเก็บของ ห้องทำงานส่วนตัว ระเบียงในจุดต่างๆทั้งชั้นบนและชั้นล่าง
 • ออกแบบให้มีหน้าต่างขนาดใหญ่ พื้นที่โปร่งโล่ง ช่วยการระบายอากาศ ถ่ายเทความร้อนในบ้าน
 • ลักษณะหลังคารูปทรงแหงนสไตล์โมเดิร์นช่วยในการประหยัดงบประมาณการก่อสร้างมากกว่าหลังคาบ้านในแบบอื่นๆ
 • สามารถดัดแปลงเป็นบ้าน 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำได้อย่างง่ายดายโดยการก่อผนังกั้นห้องในส่วนดรงรถเท่านั้น

 • รหัสแบบบ้าน : MD05
 • ขนาดตัวบ้าน : กว้าง 7.5 เมตร ลึก 15.5 เมตร
 • พื้นที่ใช้สอย : 200 ตารางเมตร (พื้นที่รวมโรงรถ และระเบียง)
 • จำนวนห้อง : 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ โรงจอดรถ 1 คัน 1 ห้องทำงาน(หรือดัดแปลงเป็นห้องแต่งตัว) ห้องเก็บของใต้บันได ระเบียง 3 จุด
 • งบประมาณก่อสร้าง : เริ่มต้นประมาณ 2 ล้านบาท (ประเมินจากราคาจ้างเหมาตารางเมตรละ 10,000 บาท ) ทั้งนี้ราคาจะแปรเปลี่ยนตาม จังหวัดที่ก่อสร้าง การคิดกำไรของผู้รับเหมาและวัสดุที่เลือกใช้
 • ราคาแบบบ้าน : 5,500 บาท คลิ๊กสั่งซื้อที่นี่

ผังห้องชั้นบนประกอบด้วยระเบียงด้านหน้าขนาดใหญ่เพื่อนั่งเล่นรับลม มีห้องนอนจำนวน 3 ห้อง และห้องน้ำจำนวน 2 ห้อง สำหรับห้องนอนใหญ่จะมีห้องน้ำในตัว มีโซนทำงาน หรืออาจปรับเป็นห้องแต่งตัว รวมทั้งมีระเบียงส่วนตัวอยู่ด้านหลังบ้าน  นอกจากนั้นในส่วนโถงชั้นบน ยังสามารถต่อเติมกั้นห้องเป็นห้องพระหรือห้องละหมาดได้เช่นเดียวกัน

– ลักษณะบ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ  พร้อมห้องพักผ่อน  ห้องครัว รับประทานอาหาร และระเบียง
– พื้นที่ใช้สอย  120  ตร.ม.  ราคาประมาณ  9.4 แสนบาท

บ้านดีไซน์โมเดิร์นชั้นเดียว แต่มาในขนาดเล็กสำหรับเป็นเรือนหอหรือมินิออฟฟิศก็เหมาะค่ะ เพราะสวยเท่มาก ลองมาดูไอเดียกันเลย

บ้านหลังนี้ออกแบบมาเป็นบ้านโครงสร้างเหล็กชั้นเดียว  โดยผนังภายนอกตกแต่งด้วยวัสดุน้ำหนักเบาอย่างพวกเมทัลชี้ทและแผ่นอลูคาร์บอนสีโทนเทาและเงินเมทัลลิค  ออกแบบประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ไว้ดึงความสว่างเข้ามาภายในบ้านได้มากขึ้น   หลังคาบ้านทรงเพิงหมาแหงนลาดเอียงลงไปด้านหลัง  ด้านหน้ามีส่วนชายคากันแดดฝนให้กับลานพักผ่อนด้านหน้า ซึ่งมุมนี้จัดโต๊ะทานอาหารต้อนรับแขกหรือปาร์ตี้ได้สบาย รอบบ้านออกแบบเป็นสนามหญ้าและสวนไม้พุ่มที่ช่วยลดความแข็งกระด้างของตัวบ้านลงได้มาก

มาดูส่วนของแบบแปลนกันเลยนะคะ   จากเทอเรสด้านหน้าเข้าไปก็จะพบกับมุมห้องพักผ่อนก่อนเลย จัดวางโซฟาไว้สำหรับดูทีวีได้ ถัดเข้าไปเป็นส่วนของห้องครัว มีแพนทรี่ทรงตัวแอลติดผนัง  ตรงกลางติดตั้งไอสแลนด์และบาร์สำหรับเตรียมอาหาร ด้านในมีห้องนอน 1 ห้องด้วยกัน และห้องน้ำคั่นระหว่างห้องนอนและครัวนั่นเอง ที่พักเกาะลันตาติดทะเล ราคาถูก เริ่มต้น 700 บาท

บ้านดีไซน์โมเดิร์นขนาดกะทัดรัดกำลังดี เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความสันโดษ หรือจะสร้างแบบนี้ไว้อีกหลังในสวนหลังบ้านสำหรับทำงานส่วนตัว หรือเป็นเรือนพักผ่อนให้ผู้สูงอายุก็เหมาะดีนะคะ

   สำหรับใครที่กำลังสร้างบ้าน แล้วมีข้อจำกัดเรื่องที่ดิน ในลักษณะพื้นที่หน้าแคบ ตัวบ้านลึกเป็นแนวยาว ไม่ต้องกังวลเรื่องการออกแบบ หรือหาแบบบ้านในยุ่งยากค่ะ โฮมเดคได้รวบรวมแบบบ้านหน้าแคบสวยโดนใจ ทั้งแบบชั้นเดียว สองชั้น และสามชั้น ที่มาพร้อมกับพื้นที่ใช้สอยครบครัน มีบริเวณสวนรอบบ้านเล็กๆ สร้างความร่มรื่นย์ มาตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว ตามมาชมด้านล่างนี้เลย ! แบบบ้านแต่ละสภาพอากาศ

แบบบ้านสองชั้น หน้าแคบ 2

มาชมตัวอย่างแบบบ้านหน้าแคบ 3 ชั้น  พร้อมแบบแปลนบ้าน !

         บ้านหลังนี้ถูกออกแบบมาสำหรับครอบครัวขนาดกลางที่มีสมาชิก 5-6 คน เริ่มจากหน้าบ้านที่จอดรถชั้นหนึ่ง เดินเข้าไปในบ้านจะเป็นส่วนของห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ด้านหลังมีห้องซักรีด และห้องเก็บของ ขึ้นไปที่ชั้นสอง จะมีห้องนอน 2 ห้อง และห้องน้ำ 2 ห้อง ขึ้นไปที่ชั้นสาม จะมีห้องนอนและห้องน้ำอีกอย่างละ 1 ห้อง มีห้องเก็บเสื้อผ้า ห้องแต่งตัว และมีพื้นที่เอนเตอร์เทนทั้งด้านในและบริเวณดาดฟ้า นอกจากนี้ยังมีลิฟท์สำหรับขึ้น-ลง แต่ละชั้นอีกด้วย เชื่อว่าบ้านหลังนี้ น่าจะเป็นแบบบ้านหน้าแคบที่สวยถูกใจหลายท่านนะคะ จัดสวนหน้าบ้าน เรียกทรัพย์

ที่ดินนั้นมีหลากหลายลักษณะขึ้นอยู่กับว่า เจ้าของที่ดินได้จัดสรรไว้อย่างไร สำหรับที่ดินในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะที่ดินภายในตัวเมืองซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง หรือแม้แต่ในโซนนอกเมืองก็ยังมีที่ดินที่ถูกจัดสรรค์มาเป็นหน้าแคบ แต่ลึก การแบ่งลักษณะดังกล่าวจะช่วยให้สามารถแบ่งขายได้หลายแปลง และใช้ประโยชน์ในการสร้างบ้านได้หลายหลัง

ปัจจุบันเราจึงเห็นบ้านลักษณะทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ หรือบ้านเดี่ยวที่สร้างบนที่ดินหน้าแคบเป็นจำนวนมาก บ้านลักษณะหน้าแคบแต่ลึกจะเป็นบ้านที่ถูกปิดทึบด้วยผนังทั้ง 2 ด้าน ส่งผลให้การใช้ชีวิตภายในบ้านรู้สึกอึดอัด คับแคบ จำเป็นต้องเปิดไฟตลอดทั้งวัน และยากที่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติ วันนี้บ้านดี รับสร้างบ้านของเราจึงมีไอเดีย การสร้างบ้านอย่างไรบนที่ดินหน้าแคบ ให้ลงตัว และไม่อึดอัด ให้ทุกคนสามารถนำไปประยุกต์ใช้กันค่ะ

ยกสวนหน้าบ้านมาไว้ในบ้าน เพิ่มพื้นที่ เพิ่มความเป็นส่วนตัว

สำหรับที่ดินหน้าแคบ หากต้องเว้นพื้นที่ไว้เพื่อการจัดสวน จะเหลือพื้นที่ให้สร้างบ้านลดน้อยลงมาก การออกแบบสวนไว้ในบ้าน เป็นอีกแนวทางที่สามารถเติมเต็มธรรมชาติมาไว้ภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์ อีกทั้งยังให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว ปลอดภัย และบ้านยังได้รับแสงสว่างแม้ผนังบ้านจะปิดทึบก็ตาม

สิ่งที่ต้องระมัดระวังในการจัดสวนภายในบ้าน คือการเลือกพันธุ์ไม้ที่ใบร่วงน้อย กินน้ำน้อย และต้องมั่นใจได้ว่า เราสามารถดูแลสิ่งเหล่านี้ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ มิเช่นนั้นจะกลายเป็นภาระในการดูแลบ้านค่ะ หรือหากที่ดินของใคร มีลักษณะแคบ แต่ลึก การทำสวนส่วนตัวไว้หลังบ้าน นับเป็นอีกไอเดียที่เหมาะสำหรับบ้านหน้าแคบเลยค่ะ

เพิ่มช่องแสงจากหลังคาเปิดรับแสงธรรมชาติ เพิ่มแสงสว่างให้ตัวบ้าน

การรับแสงสว่างในการออกแบบบ้านทั่วไป นิยมรับผ่านทางช่องแสงผนังกระจก ช่องหน้าต่าง จนอาจลืมไปว่า ด้านบนหรือหลังคาบ้านก็สามารถรับแสงสว่างได้ การทำหลังคากระจก ในตำแหน่งที่ต้องการแสง จึงสามารถเปลี่ยนบ้านหน้าแคบของเราให้ดูโปร่งกว้างได้มากยิ่งขึ้น

เทคนิคนี้นิยมนำมาใช้ร่วมกับ โถงบันได ทางเดิน หรือแม้แต่ภายในห้องนอนก็สามารถใช้เทคนิคเหล่านี้ได้เช่นกัน จุดที่ต้องระวังเป็นอย่างมากสำหรับการทำหลังคากระจกรับแสง จำเป็นต้องเลือกกระจกที่สามารถป้องกันแสง UV และกันความร้อนได้ เพื่อให้บ้านได้รับแสงสว่าง แต่ไม่นำพาความร้อนมาสู่ตัวบ้านนั้นเองค่ะ

เพิ่มพื้นที่โปร่งที่มาพร้อมความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัย

สำหรับพื้นที่บางส่วนที่สามารถเว้นระยะร่นได้ เช่น หน้าบ้าน หลังบ้าน การออกแบบให้โปร่ง รับแสงตลอดทั้งวัน จำเป็นต้องออกแบบด้วยวัสดุกระจก แต่นั่นทำให้มีข้อสังเกตุตรงที่ความเป็นส่วนตัวอาจหายไป และอาจส่งผลด้านการอยู่อาศัยที่ไม่ปลอดภัยนัก ปัญหาดังกล่าวแก้ไขได้ เพียงออกแบบภายนอกบ้านด้วยการเใช้ระแนง, บล็อกคอนกรีตที่แข็งแรงมาปิดกั้น เพิ่มความเป็นส่วนตัว และสร้างความปลอดภัยในเวลาเดียวกัน

วางผังบ้านชิดด้านใดด้านหนึ่ง เพิ่มพื้นที่ เพิ่มฟังก์ชันได้มากกว่าที่คิด

บ้านโดยทั่วไปนิยมวางผังบ้านไว้บริเวณกึ่งกลางที่ดิน พร้อมกับเว้นระยะร่นด้านละ 2 เมตร ตามกฎหมายกำหนด แต่สำหรับที่ดินหน้าแคบ การเว้นระยะร่นในลักษณะดังกล่าวย่อมส่งผลให้ไม่เหลือพื้นที่ก่อสร้าง การเลือกเว้นด้านใด ด้านหนึ่ง เพื่อใช้เป็นพื้นที่สวน พื้นที่โปร่ง พร้อมกับออกแบบให้พื้นที่ฝั่งตรงข้ามเป็นลักษณะผนังทึบ เพื่อสามารถเว้นระยะร่นด้านข้างเพียง 50 เซนติเมตร วิธีการนี้จะช่วยทำให้เกิดพื้นที่ว่างนอกอาคารมากขึ้น ใช้งานจริงได้ดีกว่าเดิม

การสร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ ให้น่าอยู่และไม่อึดอัดเป็นเรื่องที่สามารถทำได้จริง ด้วยประสบการณ์และความเข้าใจ รวมถึงการเลือกแบบบ้านที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการสร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ อย่างแบบบ้านมินิ แบบบ้านจากทางบ้านดี รับสร้างบ้านของเรานั้นเองค่ะ ที่ได้มีการออกแบบดีไซน์ของบ้าน และพัฒนาฟังก์ชัน ที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับบ้านหน้าแคบได้อย่างสมบูรณ์ ดูสวยงามลงตัวพร้อมฟังก์ชันครบจัดเต็มรองรับทุกการใช้งานของคนในบ้านได้เป็นอย่างดี

แบบบ้านสองชั้น หน้าแคบ 3