กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน (Granito Tiles)

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน โดยธรรมดาลวดลายบน “หินอ่อนธรรมชาติ” นั้นเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุ เนื่องมาจากการซ้ำของชั้นแคลเซียมคาร์บอเนต (หินปูน) ซึ่งเป็นการกลายเป็นผลึกตามธรรมชาติ หินอ่อนก็เลยพบได้มากในรอบๆ ที่มีการเปลี่ยนทางธรณีวิทยา เป็นรอบๆ ที่เคยอยู่ในทะเล และก็ดันตัว จนขึ้นมาเป็นแผ่นดิน หินอ่อนที่เกิดขึ้นมาจากการตกผลึก ก็เลยมีลวดลายนานาประการ ยกตัวอย่างเช่น สีขาว สีน้ำตาล สีเทา โดยหินอ่อนในประเทศไทย ส่วนมากมักนำเข้าจากต่างแดน ทำให้มีราคาที่สูง

ส่วนลวดลายบน “กระเบื้องหินอ่อน” นั้นมีต้นเหตุจากการใช้เทคโนโลยี Digital Printing โดยใช้ผลิตลวดลาย ตามจำพวกของหินอ่อนจำพวกต่างๆ ทั้งโทนสี รวมทั้งแร่ใยหินให้มีลายดังหินอ่อนธรรมชาติสูงที่สุด รวมทั้งยังมีขนาดให้เลือกนานาประการ ตามการใช้งานไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องปูพื้น บุฝาผนัง รวมถึงใช้ทำท็อปเคาน์เตอร์ได้อีกด้วย

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน คืออะไร ทำไมนิยมใช้กัน?

หินอ่อน เป็นอุปกรณ์หายาก ที่ราคาแพงสูง ไม่ว่าจะใช้เป็น หินอ่อนปูพื้น หรือ หินอ่อนบุฝาผนัง ซึ่งหินอ่อนนั้น เป็นที่นิยม ในด้านการตกแต่ง แบบหรูหรา มาตั้งแต่อดีตกาล แต่ว่าด้วยหินอ่อนธรรมชาติ ที่มีปริมาณลดน้อยลง รวมทั้งราคาที่แพงมากยิ่งขึ้น กระเบื้องลายหินอ่อน ก็เลยเกิดขึ้น เพื่อใช้ชดเชยหินอ่อน ตามธรรมชาติ ซึ่งได้ผลลัพธ์ ที่งามหรูหราได้ ไม่มีความแตกต่างกัน

กระเบื้องหินอ่อน นับว่าเป็นหนึ่งในชนิดกระเบื้อง ยอดนิยมใช้สูง จัดสวนหน้าบ้าน เนื่องจากว่าความมันวาว แล้วก็ลวดลาย ที่สวยสดงดงาม ของหินอ่อนนั้น ช่วยยกฐานะความสวย ให้กับบ้านได้ อย่างไร้ที่ตำหนิ ทำให้บ้านปกติเปลี่ยนเป็นบ้าน หรือ ตึกสถานที่ที่ดูหรูหรา เห็นแก่ได้รับความชื่นชอบ ใช้ในลัษณะของการตกแต่งบ้าน บังกะโล หรือ สถานที่ตากอากาศ

กระเบื้องหินอ่อนแท้ ก็ยังมีจุดบกพร่อง สำคัญหลายประการ ที่ทำให้การเลือกใช้ กระเบื้องแกรนิตโต้ ลายหินอ่อน นั้น ตอบปัญหาการใช้งานมากยิ่งกว่า โดยข้อดีที่ทำให้ตอนนี้ กระเบื้องแกรนิตโต้ ลายหินอ่อน เป็นที่นิยมใช้เป็นช่องทางแทน กระเบื้องหินอ่อนแท้

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน

กระเบื้องลายหินอ่อนคืออะไร ต่างจากหินอ่อนแท้อย่างไร ?

กระเบื้องลายหินอ่อน (Marble Tile) หมายถึง อุปกรณ์ที่ถูกทำขึ้น เพื่อใช้ชดเชยหินอ่อนแท้ ที่เกิดตามธรรมชาติ โดย กระเบื้องปูพื้นหินอ่อน นั้นมีผิวสัมผัสเช่นเดียวกับ หินอ่อนแท้ ราคาน้อยมากกว่า ดูแลง่ายดายเสียยิ่งกว่า แล้วก็มีผิวให้เลือกหลายแบบ ตัวอย่างเช่น ผิวมัน ผิวด้าน ผิวกันลื่น รวมทั้งมีลวดลายให้เลือกหลากหลายสไตล์

ถึงหินอ่อนแท้ จะมีลวดลายที่งดงามเป็นเอกลักษณ์ และก็เป็นอุปกรณ์ที่แสดงถึงความโก้หรู แต่หินอ่อนแท้ก็มีจุดอ่อนอยู่หลายข้อไม่ว่าจะคือปัญหารอยด่าง เพราะว่าหินอ่อนซึมซับน้ำได้มาก เป็นรอยขูดขีดง่าย ถ้าใช้ไปเป็นเวลานานๆ จะมีความระยิบระยับต่ำลง จำต้องขัดหน้าหินทุก 2-3 ปี ทำให้คนหันมาใช้กระเบื้องลายหินอ่อน บ้านสวยๆหรูๆ ที่ดูแลง่ายดายกว่ากันมากขึ้นเรื่อยๆ

กระเบื้องลายหินอ่อนจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน

1. แกรนิตโต้ (Granito / Homogeneous Tile)

กระเบื้องแกรนิตโต้ (Granito) เป็น กระเบื้องปูพื้นหินอ่อน ที่สร้างขึ้นมาจากเซรามิก ประเภทหนึ่ง โดยผลิตให้คล้ายกับหินแกรนิต มีส่วนผสมของดินขาว กับอุปกรณ์จำพวกอื่นๆ กระเบื้อง ห้องครัว เอามาผสมกัน แล้วอัดกดให้กลมกลืนทั้งแผ่น แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปผ่านความร้อนสูงทำให้มีคุณลักษณะแข็งแรง ใกล้เคียงกับหินแกรนิต ก็เลยใช้งานได้อย่างทนกว่าเซรามิกจำพวกอื่นๆ ภายหลังจากติดตั้ง ต้องขัดแว๊กซ์ออกเพื่อผิวหน้าเงาสวยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

2. เกลซพอร์ซเลน (Glazed Porcelain)

กระเบื้องเกลซพอร์ซเลน (Glazed Porcelain) เป็นกระเบื้องที่ผลิตด้วยแบบเดียวกับแกรนิตโต้ ผลิตด้วยการอัดส่วนประกอบเข้าด้วยกัน แต่ว่าจะมีขั้นตอนฉาบผิวหน้าของกระเบื้องเกลซพอร์ซเลนตั้งแต่การสร้าง ก็เลยมีชีวิตชีวาลวดลายผ่องใสไม่ซีดเผือดจาง แล้วก็มีสีติดแน่นทนต่อแรงชนและก็การขีดข่วน Modern House

สิ่งที่กระเบื้องหินอ่อนแท้ แพ้กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน

Marble granite tiles

1. กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน แข็งแรงทนทานมากกว่า

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน เป็นกระเบื้องเนื้อเดียว ที่มีความแข็งแรง มีรูพรุนน้อยผลิตมาจากการเผาที่อุณหภูมิสูง ก็เลยทำให้มีความแข็งแกร่ง แก่การใช้งานที่นาน ที่สำคัญเป็น ทนประมือด รวมทั้งทนต่อรอยขูดขีดเจริญ ต้องทำให้ลวดลายหินอ่อนทรงสภาพความสวยสดงดงามบริบูรณ์ได้หลายสิบปี

แต่ว่ากระเบื้องหินอ่อนแท้นั้นเป็นกระเบื้องที่เกิดขึ้นมาจากการซ้ำเติมกันของหินปูนธรรมชาติ ก็เลยไม่ทนประมือด แล้วก็กำเนิดรอยขูดขีดได้ง่าย ซึ่งหากแม้ลวดลายหินอ่อนธรรมชาติ จะสวยสดงดงามเพียงใด แต่ว่าเมื่อไม่ทนต่อการใช้งาน ก็จะก่อให้ไม่อาจจะรักษาภาวะความสวยเอาไว้ได้

2. กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน ใช้ได้กับหน้างานทุกรูปแบบ

ด้วยคุณลักษณะความแข็งแกร่ง แข็งแรงทนทานกระเบื้องแกรนิตโต้ ที่มีเหนือกว่ากระเบื้องหินอ่อนแท้ธรรมชาติ ก็เลยทำให้มีความรู้และความเข้าใจ สำหรับการใช้งานได้มากมายกว่า โดยใช้ติดตั้งได้ ทาวน์เฮาส์ ทั้งพื้น และฝาผนัง ทั้งงานด้านใน แล้วก็ข้างนอกตึกสถานที่

ซึ่งจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลย กับกระเบื้องหินอ่อนแท้ ที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานข้างนอกตึก ด้วยความแข็งแรงที่น้อยกว่า ก็เลยทำให้ถ้าเกิดนำไปติดตั้งข้างนอกตึกแล้ว อายุการใช้งานจะยิ่งสั้นลง เนื่องจากว่าจำต้องพบแดด พบฝน พบการเดินทางที่คึกคก ด้วยเหตุนั้น ความคุ้มราคารวมทั้งตอบโจทย์การใช้งานรอบด้าน ก็เลยสู้กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อนมิได้

3. กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน ราคาย่อมเยา ดูแลรักษาง่ายกว่า

กระเบื้องหินอ่อนแท้นั้น ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ตารางเมตรละราว 2,000 บาทขึ้นไป ซึ่งจัดว่าสูงมากมาย แต่ในทางของการดูแลและรักษารวมทั้งอายุการใช้งานกลับสั้นกว่า ด้วยเนื่องจากว่ากำเนิดรอยด่างได้ง่าย ซับน้ำ ไม่ทนต่อแรงขูดขีด ก็เลยทำให้ช่องทางที่จะจำต้องซ่อมแซม แล้วก็เสียค่าใช้จ่ายสำหรับการรักษาเสริมเติมนั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ

แต่สำหรับกระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อนนั้น ตรงกันข้ามเลย ราคาประหยัดกว่ามากมาย แถมอายุการใช้งานก็ช้านาน ซึ่งด้วยเนื่องจากว่าไม่ดูดซับน้ำ มีรูพรุนน้อย จังหวะกำเนิดรอยด่างก็เลยน้อย ทนต่อแรงขูดขีดได้ดีมากยิ่งกว่า การดูแลและรักษาก็เลยง่ายดายกว่า ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาก็เลยอดออมกว่ามากมาย ซึ่งด้วยเหตุผลกลุ่มนี้เอง ตอนนี้กระเบื้องแกรนิตโต้ ก็เลยเป็นช่องทางยอดนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

ปัจจุบันนี้ด้วยเทคโนโลยีการสร้างลายกระเบื้องที่ทันสมัยมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยทำให้ลวดลายหินอ่อนในกระเบื้องแกรนิตโต้นั้น มีความงดงาม เหมือนจริง รวมทั้งมีให้เลือกมากมาย ยิ่งกว่าลายหินอ่อนธรรมชาติแท้ด้วยไป ซึ่งบ่อยมาก เพียงมองเห็นลายก็แยกไม่ออกแล้วว่าหินอ่อนแท้ หรือ เป็นเพียงแค่ลายหินอ่อนเพียงแค่นั้น

ด้วยเหตุนั้นแล้ว เมื่อบวกรวมกับความแข็งแรงที่มากกว่า ดูแลง่ายดายกว่า ราคาประหยัดออมกว่า ใช้งานได้นานาประการ ทั้งฝาผนังพื้น ด้านในและก็ด้านนอกตึก ก็เลยทำให้กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อนเป็นช่องทางที่มีคุณภาพและก็คุ้มมากยิ่งกว่า ซึ่งสำหรับผู้ใดที่กำลังมองหากระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อนอยู่นั้น

Marble granite tiles 2

ข้อดีของการใช้งานกระเบื้องแกรนิตโต้?

กระเบื้องฝาผนังและกระเบื้องปูพื้นแกรนิตโต้ เป็นแผ่นกระเบื้องที่มีจุดเด่นมากมายด้าน ทั้งคุณลักษณะของแผ่นกระเบื้องเอง สาเหตุด้านรายจ่ายแล้วก็การตำหนิดตั้ง โดยมีจุดเด่นต่างๆ ดังนี้

  1. น้ำหนักค่อย จัดตั้งง่าย กระเบื้องแกรนิตโต้เป็นกระเบื้องที่มีน้ำหนักเบากว่ากระเบื้องหินแกรนิตธรรมชาติ ก็เลยตัดแบ่งได้และติดตั้งได้ง่ายด้วยการปูกระเบื้องแกรนิตโต้ตามเดิม โดยเลือกใช้กาวปูนซีเมนต์ทั่วๆไปได้ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวล หรือ กลุ้มใจเรื่องรอยเปื้อนขาว
  2. ราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่าย กระเบื้องแกรนิตโต้แพงถูกกว่ากระเบื้องแกรนิต จากธรรมชาติที่หาได้ยากมากยิ่งกว่า และก็หาซื้อได้ง่ายตามร้านขายวัสดุก่อสร้างทั่วๆไป
  3. แข็งแรง คงทนต่อรอยขูดขีด เนื่องจากว่ากระเบื้องแกรนิตโต้มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต แล้วก็นำไปผ่านความร้อนสูงก็เลยช่วยทำให้แผ่นกระเบื้องมีเนื้อเดียวกันทั้งยังแผ่น ก็เลยช่วยเพิ่มความแข็งแรงกว่ากระเบื้องเซรามิกทั่วๆไป
  4. ซับน้ำต่ำ กระเบื้องแกรนิตโต้เป็นกระเบื้องซึมซับน้ำน้อยกว่า 0.1% ก็เลยทนต่อความชุ่มชื้น ใช้งานได้อย่างช้านาน ปลอดภัยและก็ปลอดภัยจากปัญหากระเบื้องหลุดล่อนจากความชุ่มชื้น
  5. มีลวดลายให้เลือกหลายแบบ เว้นแต่ลายหินแกรนิตแล้ว กระเบื้องแกรนิตโต้ยังมีลวดลายให้อีกหลายแบบทั้งหินอ่อน หินขัด กระเบื้องลายไม้ แล้วก็สีพื้นทั่วๆไป เหมาะกับทุกการตกแต่ง

อ่านต่อเพิ่มเติม : ทาวน์โฮม มือสอง ทาวน์โฮม บางใหญ่ ทาวน์โฮม ราชพฤกษ์