แบบบ้านสวนเล็กๆ

แบบบ้านสวนเล็กๆ

แบบบ้านสวนเล็กๆ พื้นที่ชีวิตยกสูงล้อมสวน

ยังจำประสบการณ์ในวัยเด็กกันได้บ้างหรือไม่นะครับ แบบบ้านสวนเล็กๆ สำหรับผู้ที่บ้านอยู่แถบบ้านนอก บางครั้งก็อาจจะพอเพียงคิดถึงตึก ที่เคยอยู่หรือเคยผ่าน เป็นบ้านใต้ถุนสูงสองชั้นฝาผนัง ทำมาจากไม้จับเกล็ด ในเวลาที่อากาศร้อนๆก็ออกมานั่งรับลมเย็นๆนอกบ้านพร้อมกินน้ำหวานกับของหวานแสนอร่อย ซึ่งภาพแบบ ที่ว่าคงจะหายไปมากมายแล้วในยุคนี้ แบบบ้านชั้นครึ่ง

ด้วยเหตุว่ารูปลักษณ์ของบ้านมีใต้ถุน มองเชยไปเสียแล้ว เมื่อเทียบกับบ้านสไตล์โมเดิร์นใหม่ๆแม้ว่าบ้านใต้ถุนสูงเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศทั้งยังร้อน รวมทั้งเปียกชื้นอย่างบ้านพวกเรามากมาย สำหรับผู้ที่ถูกใจบ้านอย่างนี้ แต่ว่าติดที่ต้องการให้มองโมเดิร์นขึ้น วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์บ้านใตถุนสูงที่เค้าหน้าล้ำยุค เผื่อผู้ใดกันแน่อยากได้เก็บไว้ เป็นแถวทาง ทำบ้านในฝันกันนะครับ

Garden House

แบบบ้านสวนเล็กๆ

Garden House เป็นบ้านสองชั้น ในประเทศ COSTA RICA เค้าหน้ามองไม่หวือหวา แม้กระนั้นในความราบเรียบนี้กลับแอบซ่อนฟังก์ชันของความความยั่งยืนมั่นคงเอาไว้ ถ้าเกิดดูรอบๆจะมีความเห็นว่าพื้นที่โอบล้อม ด้วยต้นไม้ใหญ่ ผู้ครอบครองก็เลยอยากได้ที่จะสร้าง “ฟาร์ม” ส่วนตัวเล็กๆที่มองแจ่มใสเป็นธรรมชาติ โดยได้รับแรงจูงใจ จากแนวความคิด ที่ว่าสถาปัตยกรรม ไม่สมควรเป็นเพียงแค่ฝาผนัง หน้าต่าง แล้วก็หลังคา แต่ว่า Garden House จะต้องเป็นส่วนประกอบแบบอินเทอร์แอคครั้งฟ ที่มีกระแสไฟฟ้าและก็น้ำ มีความมั่นคงทางของกินที่ปลูกไว้ทานเอง ในเวลาเดียวกันก็ผูกมิตรที่มั่นคงกับไซต์ แล้วก็บริบทในทันทีทันใด แบบบ้านนอร์ดิก

จากรอบๆรั้วหน้าบ้าน จะต้อนรับการมาถึงด้วยลานก้อนกรวด ให้รถยนต์วิ่งเข้ามากล้วยๆสองริมทางเต็มไปด้วย ต้นไม้ประเภทเฟิร์น ไม้หุ้มดิน รวมทั้งต้นไม้นานาประเภทถูกปลูกไว้ แล้วก็รอบๆชั้นสองของบ้าน ที่มองเห็นมาแต่ไกล ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะช่วยสร้างบรรยากาศ ที่ชื่นบานแล้ว ต้นไม้พวกนี้ยังช่วยคุ้มครอง บ้านจากแดด ช่วยตัดทอนความร้อน ข้างในบ้านก็เลยเย็นได้ตลอดทั้งวัน

หาดทรายทามารินโดตั้งอยู่บนริมตลิ่งแปซิฟิคเหนือ ของคอสตาริกา ซึ่งประสบเจอกับปัญหาอุณหภูมิที่สูงมากยิ่งกว่าเดิม รวมทั้งกำเนิดภัยที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติอื่นๆอีกทั้งอุทกภัยรวมทั้งภัยแล้ง ผู้คนที่อาศัยอยู่แถบนี้ ก็เลยจะต้องคิดแผนสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้าน แล้วก็ใช้ทรัพยากรอย่างชาญฉลาด ในบ้านนี้มีการวางระบบบรรเทาน้ำเสีย การเก็บกักน้ำ กระบวนการทำปุ๋ยคอก กระบวนการทำน้ำร้อน โดยพลังงานจากแสงอาทิตย์

ระบบสร้างความเย็น ที่มีคุณภาพสูง ซึ่งเป็นองค์ประกอบ ที่ทำให้บ้านมีความคงทน นอกจากนั้นตัวบ้านยังก่อสร้างจากอุปกรณ์ที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม เลือกการยกตัวบ้านขึ้นสูงด้วยการวางบนฐานเหล็ก ที่กางแขน เป็นรูปตัว V เพื่อหนีน้ำและก็เพิ่มพื้นที่รับลมใต้ตึกเพิ่มมากขึ้น ในขณะรูปลักษณ์มองโมเดิร์นขึ้น บ้านสไตล์อินดัสเทียล

ในข้างบนดีไซน์โปร่งค่อยสบายด้วยหน้าต่าง แล้วก็ประตูกระจกบานใหญ่ ที่เก็บเข้าข้างๆได้ ข้างในก็เลยเปิดโล่งเตียนรับลมสบายๆได้เต็มพิกัด เมื่อไม่มีฝาผนังก็เชื่อมต่อเข้า กับระเบียงตลอดแนว ฟังก์ชันบ้านมีความยืดหยุ่น ลื่นไหล และก็ล้ำสมัย กลับรู้สึกถึงบรรยากาศบ้านในบ้านนอกเก่าๆของไทยที่นิยมทำชานเรือน ยื่นออกมานั่งพักผ่อนพัก หน้าบ้าน รีโนเวทบ้าน

ในบ้านวางแบบในลักษณะ open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันฟังก์ชันสำคัญๆของบ้าน ตัวอย่างเช่น มุมนั่งพักผ่อน มุมดำเนินการ ห้องครัว โต๊ะรับประทานอาหาร ถึงแม้ว่าจะห้องนอน ภาพรวมก็เลยห้องรับรอง ที่ใส่ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่ต้อง สำหรับดำเนินชีวิตเข้าไปในที่เดียว

บ้านสวนโมเดิร์น ส่วนประกอบของชีวิตที่พอดี by DEPTH ARCHITECT

แบบบ้านสวนเล็กๆ

“บ้าน” ในบางมุมมอง ก็ราวกับของกิน เค้าหน้าที่มองเห็นข้างนอกบนจานบางทีอาจมองปกติ แต่ว่าแม้ได้ลองบางทีอาจจำต้องถูกใจไปกับกรรมวิธีการปรุงที่สุกพอดิบพอดี มีส่วนผสมลับ ที่บรรจงหลบซ่อนใส่ไว้ด้านในอย่างกลมกล่อมละมุนละไม เหมือนกับในจังหวัดเชียงใหม่ ข้างหลังนี้ ดูไกลๆเป็นบ้านสูงสองชั้นลักษณะหลังคาแบบมาตรฐาน ที่นิยมสร้างกัน แต่ว่าเมื่อได้เข้าไปดูใกล้ๆจะมองเห็นเรื่องราว ที่บรรจงเล่าอย่างประณีต ตั้งแต่ประตูที่อยู่หน้าบ้านไปจนกระทั่งมุมมองทิวทัศน์ ที่มองเห็นได้จากข้างบน เพียงแต่ถือจับอุปกรณ์กล้วยๆเอามาประกอบกันก็เปลี่ยนเป็น สูตรพื้นที่ชีวิตพอดีสำหรับในการอาศัย สร้างบ้านสไตล์อเมริกัน

ที่อยู่อาศัยหลังคาจั่วแหลมสูงสีขาว กึ่งกลางสวน สะท้อนเงาบนแผ่นน้ำใกล้ๆข้างหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดทั้งปวง 180 ตารางเมตร ดีไซน์โดย DEPTH Architect Studio หนึ่งในสตูดิโอ วางแบบที่น่าเฝ้ามอง ในจังหวัดเชียงใหม่ วางแบบตัวบ้านนั้นย้ำความธรรมดา แต่ว่ามีเนื้อหาที่น่าดึงดูดของทรงเรขาคณิต แล้วก็รูปด้านที่งามในทุกมุมที่ดู ไม่ว่าจะมองจากข้างหน้าหรือข้างๆ แสดงออกถึงลายเซ็นของคนเขียนแบบที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะบุคคล สำหรับการดีไซน์บ้าน อีกทั้งเส้น ความไม่นิมอล สีขาวแล้วก็ไม้ธรรมชาติที่เป็นตัวเอกสำคัญๆ

บ้านข้างหลังนี้ที่ดินเป็นแบบหน้าแคบ แต่ว่าลึกนะครับ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ส้วม ห้องทำงาน ครัว ห้องรับประทานอาหาร รวมทั้งพื้นที่นั่งพักผ่อน โดยที่ที่ดินบริเวณที่ตั้งบ้านเป็นของเครือญาติๆจำนวนมากจะยังเป็นกลางแจ้งเวลานี้ ใช้ปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ต่างๆขอรับ ข้างๆเยื้องไปทางข้างหลังบ้าน มีบ่อน้ำน้ำขนาดใหญ่อยู่ Villas Phuket

พวกเราก็เลยอาศัยสิ่งแวดล้อมมา เป็นทิวทัศน์ของบ้านด้วย แต่ว่าก็มิได้เปิดเตียนโล่งจนกระทั่งเหลือเกิน เผื่อในอนาคตมีการก่อสร้างบ้านบนที่ดินด้านข้างก็จะไม่รุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากมายครับผม ที่เลือกใช้เป็นบ้านทรงจั่วเนื่องจากเป็นทรงที่เรียบง่าย ไม่ทำตัวเด่นกระทั่งเหลือเกิน เป็นทรงบ้านที่ค่อนข้างจะเป็นภาพจำสำหรับบ้านในฝันของคนไม่ใช่น้อย นักออกแบบชี้แจงถึงที่มา ของแนวความคิด สำหรับในการดีไซน์ทรงบ้าน รวมทั้งมุมมอง ที่เปิดออกมาในหลายๆด้านให้พวกเราฟัง

ต้อนรับการมา ถึงด้วยโถงประตูปากทางเข้าบ้าน ที่วางแบบเป็นเส้นโค้ง เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น สวยให้กับบ้าน และก็ตัดทอนความรู้สึกแข็งของอองค์ประกอบส่วนอื่นๆของบ้านที่เต็มไปด้วยเส้นตรง อีกด้านหนึ่งของบ้านต่อหลังคายื่นออกมา เป็นโรงรถที่ก่อฝาผนังก้อนอิฐช่องลม มีช่องว่างให้แสงสว่าง รวมทั้งอากาศไหลเข้า ในช่วงเวลาที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในด้านนี้ ในขณะกำลังลงจากรถยนต์

บ้านสวนหาดทราย ฟาซาดโปร่งรับทิวทัศน์พาโนรามา

แบบบ้านสวนเล็กๆ

บ้านหาดทราย สำหรับคนไหนกันแน่ที่ได้ครอบครองช่างมองน่าอิจฉา ที่มีบ้านอยู่ใกล้แหล่งธรรมชาติ ทุกๆยามเช้ายามลุกจากที่นอนออกมาดูดซึมทิวทัศน์ทิวคลื่น มองดูฟ้าสีคราม ดูนกดูไม้แสนชื่นบาน จนกระทั่งตอนที่ดวงอาทิตย์เบาๆล่ำลาจากเส้นขอบฟ้าก็เก็บกระเป๋านระยะเวลาสุดแสนต้องใจ เป็นชีวิตแสนสนุทรี ที่คนจำนวนไม่น้อยใฝ่ฝัน แต่ว่าหากการจัดการดีไซน์บ้านไม่ดีพอเพียง อาจจะเป็นผลให้เสียผลดีจากทิวทัศน์ทิวภาพที่ควรได้รับอย่างเต็มเปี่ยม เสมือนบ้านข้างหลังนี้ ที่เคยถูกกีดกันมุมมองด้วยกำแพงสูง แม้กระนั้นเมื่อเปลี่ยนแปลงข้อบกพร่องแล้ว ก็เปิดมุมมองบ้านรับผิดแทนธรรมชาติได้สุดกำลัง Sale Villas Phuket (RU)

สูงมากขึ้นเปิดรับมุมมองที่มากขึ้น

สูงมากขึ้นเปิดรับมุมมองที่มากขึ้น

บ้านในสวนขอบหาดทราย ตึกเก่าเคยถูกแยกออก จากริมหาดด้วยกำแพงกันสูง ซึ่งเป็นตัวกึ่งกลางแยกบ้านอีกทั้งทางทางด้านกายภาพแล้วก็ทางสายตาออกมาจากแนวริมตลิ่ง ของอ่าวมุมไบ ทำให้เสียโอกาสดีๆไป ทั้งที่มีทิวทัศน์งามๆอยู่ข้างหน้า ด้วยเหตุนี้นักออกแบบก็เลยทำแก้ไขให้ภูมิทัศน์กับบ้านให้สนิทสนมกัน รวมทั้งได้รับคุณประโยชน์จากธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น โดยการปรับพื้นที่สวนสูงมากขึ้น 5 ฟุตเหนือระดับเดิมที่มีอยู่แล้ว แล้วก็ทำบ้านใหม่ให้สูงมากขึ้นเหนือกำแพง ล้อมทั้งหมดทั้งปวงอยู่ในแนวเดียวกัน กรอบของบ้านที่มีรูปร่าง ไม่สวยสวย ใช้ไม่ได้ถูกรื้อถอนออกไป Pool Villa

ฝาผนังกระจกตลอดแนวใส่ฟาซาดกันแดด

ฝาผนังกระจกตลอดแนวใส่ฟาซาดกันแดด

เพื่อได้รับคุณประโยชน์สูงสุดจากมุมมองที่สวยจากไซต์ ข้างบนจะให้ทิวทัศน์แบบพาโนรามา ห้องนอนทุกห้องสามารถเปิดออกได้ด้วยหน้าต่างสไลด์กระจก ทางฝั่งตะวันตกมีทิวทัศน์สมุทรหาดแล้วก็สระว่ายน้ำที่กว้างใหญ่ Phuket ทางทิศตะวันออกมีห้องนอนที่แลเห็นปากทางเข้าสู่สวนปาล์มที่น่าประทับใจ เพื่อปกป้องบ้านจากปัญหาแสงสว่างที่ประตูกระจกจะยอมรับได้มากมาย คนเขียนแบบก็เลยจัดตั้งฟาซาดระแนงอลูมินัมตัวไปตามแนวตึกเป็นราวกับฝาผนังชั้นนอก ที่ให้ความเป็นส่วนตัวแล้วก็สร้างมิติของเงาที่งดงามตลอดวัน แม้กระนั้นก็ยังสามารถเลื่อนไปๆมาๆได้ ให้ทุกคนเพลินกับทิวทัศน์รอบๆโดยไม่มีปัญหา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต