แบบบ้านชั้นครึ่ง

แบบบ้านชั้นครึ่ง

แบบบ้านชั้นครึ่ง น่ารัก คนอยู่ก็น่ารักตามบ้านไปด้วย

สถานที่ที่จะสร้างความรู้สึกรู้จักดี นอนได้อย่างไม่ต้องวิตกกังวลเยอะที่สุด แบบบ้านชั้นครึ่ง คงเป็นบ้านของตน การผลิตบ้านให้ผ่อนคลาย รวมทั้งเหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจสูงที่สุด น่าจะเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาและก็ให้ความใส่ใจเป็นลำดับแรกๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นบ้านขนาดเล็ก ขนาดกึ่งกลาง หรือขนาดใหญ่ก็ตาม แบบบ้านนอร์ดิก

เช่น การออกแบบบ้านชั้้นครึ่ง 2 ห้องนอน 1 ห้องสุขา ข้างหลังนี้ ข้างนอกที่สวย สีอ่อนๆของตัวบ้าน กับความสุภาพมีมารยาท สวยของดอกไม้ดอกเล็กๆที่ห้อยแต่งแต้มอยู่ที่ระเบียง บริเวณปลูกต้นไม้เล็กใหญ่ ให้ความมีชีวิตชีวาสบายตา แก่ผู้อาศัย ร่มเงาจากต้นไม้ใหญ่ บังแสงตะวันให้กับตัวบ้าน ข้างในที่มีพื้นที่จำกัด ก็เลยอยู่สบายไม่อึดอัด ความน่ารักน่าเอ็นดู ความบรรเทาของบ้าน ที่เห็นจากข้างนอก ทำให้รับทราบถึงความสบาย ของผู้อาศัย ข้างในบ้าน ได้อย่างแจ่มแจ้ง

แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์ประเทศญี่ปุ่น สงบเย็นกึ่งกลางธรรมชาติ

แบบบ้านชั้นครึ่ง

ภายหลังที่ผ่านวัน ที่วุ่นวาย มาแล้วตลอดทั้งวัน การได้กลับมาที่บ้าน ซึ่งไปด้วยความงดงาม ของบรรยากาศสงบเย็น เรียบนิ่ง คงจะเป็นสรวงสวรรค์เล็กๆสำหรับคนอีกหลายๆคน ถ้าผู้ใดที่หลงไหล ในบ้านแบบเรียบง่าย อย่างที่กล่าวมา บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น น่าจะเป็นหนึ่งแบบ ที่ตอบปัญหาก้าวหน้า ด้วยเอกลักษณ์ของบ้าน ที่เน้นย้ำงานไม้ บ้านสไตล์อินดัสเทียล ป้ายความผิดเป็นธรรมชาติแสนมีชีวิตชีวา เคล้าอารมณ์อบอุ่น เอาไว้ทั้งยังใน และก็นอกบ้าน อย่างพอดี ทำให้บ้านมองมีเสน่ห์น่าคลั่งไคล้ เชื้อเชิญให้รู้สึกว่ามีความผ่อนคลายในวันแล้ววันเล่า

แบบบ้านชั้นครึ่งที่จิตวิญญาณประเทศญี่ปุ่น

แบบบ้านชั้นครึ่ง

บ้านในประเทศญี่ปุ่นข้างหลังนี้ สร้างในสไตล์คอทเทจ แม้กระนั้นแสดงออกถึงจิตวิญญาณ ของความเป็นประเทศญี่ปุ่น ที่เสนอ ความง่ายๆ ไม่ต้องมาก ไม่ต้องตกแต่งมากมาย ใส่ร้ายสนิทสนม กับธรรมชาติ เข้าไปในบ้านให้สูงที่สุด ด้วยการใช้สิ่งของไม้เป็นหลัก จัดสวนเขียวๆรายล้อมด้วยก้อนกรวด หินรอบบ้าน แล้วก็มีพื้นที่เปิดเชื่อมบ้าน กับบริบทห้อมล้อม หลังคาขนาดใหญ่ ที่ลาดช่วยปกคลุม แล้วก็คุ้มครองปกป้องตัว บ้านจากแดด ฝน ทำให้น้ำระบายจากหลังคาได้เร็ว รอบๆชายคาติดโซ่น้ำฝนรองรับ น้ำลงมาที่โอ่งน้ำเล็กๆสร้างชีวิตชีวาให้บ้านยามฝนมา สร้างบ้านสไตล์อเมริกัน

เฉียงรอบบ้าน พื้นที่นั่งพักผ่อนเอาท์ดอร์เล็กๆที่เชิญชวนให้คนภายในบ้านออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ ทานของหวาน ดื่มชาอุ่นๆในวันที่อากาศหนาว มองการเปลี่ยนแปลง ของต้นไม้ ที่ต่างกันในแต่ละฤดู เพียงเท่านี้ก็เติมเต็มทุกเมื่อเชื่อวัน ให้เป็นวันพัก

แม้ว่าจะก่อสร้างบ้านที่มีกลิ่น บ้านพักตากอากาศ สไตล์ตะวันตก แบบบ้านสวนเล็กๆ แม้กระนั้นลักษณะทางสถาปัตยกรรม ยังปรับปรับใช้ความเป็นประเทศญี่ปุ่น เข้าไปเพื่อเข้ากันได้ กับลักษณะภูมิอากาศ ถ้าหากพินิจจะมีความเห็นว่าบ้านข้างหลังนี้ยกพื้นสูง จากระดับพื้นดิน

ซึ่งตอนแรกบ้านแบบประเทศญี่ปุ่น ก็จะต้องมีพื้นยกสูงราวๆ 30-60 ซม. เพื่อมีช่องว่างใต้พื้น (En-noshita) ช่วยระบายความชุ่มชื้น เพราะเหตุว่าอากาศ ของญี่ปุ่นหนาวเย็นรวมทั้งมีความชุ่มชื้นสูง ถ้าเกิดการระบายความชุ่มชื้นไม่ดีเพียงพอ จะมีผลให้พื้นเสื่อทาทามิขึ้นรา องค์ประกอบของพื้นบ้าน ที่เป็นไม้ก็จะเสียหายได้เร็วขึ้น บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

บ้านชั้นครึ่งที่ใส่ความคิดทิศตะวันออกในบ้านแบบตะวันตก

แบบบ้านชั้นครึ่ง

ฝาผนังบ้านที่ทำมาจากไม้สีดำสนิท มิได้ใช้แนวทางลงสี แต่ว่าเป็นการรักษาแก่นไม้ตามความคิดของคนญี่ปุ่นที่เรียกว่า Shou Sugi Ban หรือ Yakisugi ที่ใช้เปลวเพลิงเผาผิวไม้ เพื่อเปลี่ยนภาวะ แล้วก็สารเคมีด้านในไม้ วิธีแบบนี้จะช่วยลดการยืดหดตัว ของแผ่นไม้ ที่เกิดขึ้นได้จากความปั่นป่วนของลักษณะของอากาศ ทำให้แผ่นไม้แก่การใช้แรงงาน ให้ยาวนาน ขึ้นหลายสิบปี มีส่วนช่วยสำหรับการคุ้มครองปกป้องไม้ จากปลวก รวมทั้งแมลงรับประทานไม้ต่างๆได้ Villas Phuket แล้วก็ยังเสริมให้ลวดลาย ของไม้กระจ่าง ยอดเยี่ยมเอกลักษณ์ ของบ้านประเทศญี่ปุ่น

ห้องรับแขกเชื่อมต่อ กับนอกชาน เพียงแค่เปิดบานเลื่อนไม้ระแนง แบบประเทศญี่ปุ่นออก ก็จะแลเห็นทิวทัศน์ทิวภาพของธรรมชาติบริเวณบ้านแจ่มกระจ่าง หอพักผ่อนที่เต็มไปด้วย ความอบอุ่นของฟืน ไม้ที่เผาไหม้ส่งกลิ่นหอม แบบต่างจังหวัด และก็เพิ่มความอบอุ่น ให้กับร่างกาย เป็นอีกหนึ่งขณะของความสำราญ ที่จะให้ร่างกาย และก็จิตใจบรรเทา

ด้านในมิได้ตกแต่ง โดยใช้ความเป็นประเทศญี่ปุ่นสิ่งเดียว แต่ว่าประสมประสานสไตล์คันทรี่ แบบตะวันตก เข้าไว้ร่วมกันอย่างกลมกลืน เพราะว่าทั้งคู่สไตล์มีจุดที่แบบเดียวกันอยู่หมายถึงบ้านช่องของประเทศญี่ปุ่น มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติ สีสันเครื่องใช้ตกแต่ง ก็เลยมาจากสีตามธรรมชาติของสิ่งของ อย่างเช่น สีน้ำตาลของไม้ หรือ สีเทาดำของหิน ซึ่งเข้ากันได้กับความคลาสสิคของเครื่องเรือน สไตล์คันทรี่ ทำให้บ้านข้างหลังนี้เต็มไปด้วย ความอบอุ่น จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต

แบบบ้านชั้นครึ่ง หน้าแคบ มีบ่อปลาแล้วก็คอร์ทในบ้าน

แบบบ้านชั้นครึ่งหน้าแคบ มีบ่อปลารวมทั้งคอร์ทในบ้าน

ในเมืองที่มีความอลหม่าน การได้ดำเนินชีวิตสงบๆอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาของต้นไม้ และก็สระที่มีฝูงปลาว่ายน้ำน่าจะสบายไม่น้อย ในบ้านเขตร้อนชื้น อย่างบ้านพวกเรา การได้ก่อสร้างบ้านที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศอยู่ กับน้ำกับไม้ เป็นสิ่งที่สร้างความชุ่มเย็นให้ด้านใน แต่ว่าด้วยความจำกัดของพื้นที่ ที่ลดน้อยลง อาจจะส่งผลให้บ้านหลายๆข้างหลังไม่เหลือรอบบ้านเอาไว้ทำสวน ซึ่งทางแก้ไขก็ง่ายดายมากเลยเป็น เปิดพื้นที่ว่างภายในทำคอร์ท หรือ ลานกว้างแทรกเข้าไปกลางบ้าน ใส่ฟังก์ชั่นใหม่ๆให้บ้านสนองตอบการใช้แรงงาน และก็ลักษณะอากาศเจริญที่สุด ขายบ้าน

แบบบ้านชั้นครึ่งร่วมยุคขนาด กระทัดรัด พื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตรข้างหลังนี้ อยู่ในเขตเมืองโบราณฮอยอัน (Hoi An Ancient Town) เมืองกวางนัม ประเทศเวียดนาม ก็เลยยังคงรูปลักษณ์บ้านแบบเวียดนามให้มองเห็นเล็กน้อย ดังเช่น หลังคาลอนดินเผา แล้วก็ของตกแต่ง มารวมกับการออกแบบฟังก์ชั่น การใช้แรงงานบ้านแบบโมเดิร์น มีโถงสูงคอร์ดยาร์ด รวมทั้งช่องแสงสว่าง Skylight ด้านใน หน้าบ้านจัดสวนน้ำให้ความเย็นแจ่มใสกระจัดกระจายสู่ตัวบ้าน ให้ความกลมกลืน กับสภาพอากาศ ในรูปลักษณ์ที่ล้ำยุคขึ้น

แบบบ้านชั้นครึ่ง กับสไตล์ Modern Tropical

แบบบ้านชั้นครึ่งกับสไตล์ Modern Tropical

เอกลักษณ์สำคัญของการออกแบบบ้านชั้นช่วงหลังนี้เป็น การใส่ช่องเปิดรวมทั้งสร้างสเปซโปร่งโล่งเตียนขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการผลิตบ้านแบบ Modern Tropical ที่เรียบง่าย แม้กระนั้นคิดถึงสภาพภูมิอากาศ รวมทั้งทำเลที่ตั้ง เป็นปัจจัยสำคัญ เวียดนามอากาศร้อนมากแล้วก็เปียกชื้นเสมือนบ้านพวกเรา แบบบ้าน

ดีไซน์เนอร์ก็เลยจัดโซนหน้าบ้าน เป็นบ่อปลาขนาดใหญ่ให้เพลินใจ กับการดูปลาว่ายน้ำ วางสเต็ปทางเท้าทำมาจากแผ่นหินสีเทาดำรองรับแต่ละก้าวเข้าสู่ตัวบ้าน ต่อเชื่อมไปยังห้องรับแขก ที่เปิดฝาผนังได้กว้าง ผ่านประตูบานเฟี้ยมติดกระจกซึ่งสามารถพับเก็บเข้าข้างๆได้หมด ยามเมื่อลมพิงผ่านก็จะหอบเอาไอเย็น จากสระเข้าไปเพิ่มความมีชีวิตชีวาสบายคลายร้อน ให้บ้านเย็นขึ้นด้วยวิถีธรรมชาติ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต