รีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้าน เปลี่ยนบ้านไม้เก่า เป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่สุด Cool

Tamarind Bistro and Music House ห้องอาหารบรรยากาศสบายๆตอนเวลาค่ำมี live music ดีๆให้ฟังในจังหวัดเชียงรายนี้ ได้ผลสำเร็จหน้าที่วางแบบรีโนเวทโดย BodinChapa Architects ที่เข้ามาช่วยชีวิตบ้านไม้สองชั้นสองข้างหลังที่แก่ 50 ปี จุดศูนย์กลางจังหวัดเชียงรายให้กลับมาเบิกบานใจรวมทั้งส่งต่อค่านี้ให้คนรุ่นใหม่ได้มอง รีโนเวทบ้าน แบบบ้านสวนเล็กๆ ซึ่งคอนเซ็ปนี้ นับว่าเป็นงานถนัดของคณะทำงานมองเห็นได้ จากงานดีไซน์ โปรเจ็ค ป่าซางคาเฟ่ ในจังหวัดเชียงราย ที่คนไม่ใช่น้อยอาจเคยได้เห็นมาก่อนหน้านี้ ที่เน้นย้ำถ่ายทอดตัวสถาปัตยกรรม ให้ยังคงความเป็นหลักถิ่น เเละร่วมยุคไปพร้อมเพียงกัน

รีโนเวทบ้านเก่าให้อาจเอกลักษณ์

รีโนเวทบ้าน

ความท้า ของการออกแบบโปรเจ็คนี้ มีอยู่หลายประการ ขั้นตอนแรกเป็น การแก้ไขบ้านที่จำต้องตี ความให้ละเอียด ให้ญาติชาวเปลี่ยนแปลงมุมมองบ้านไม้เก่า ที่รู้จักดีในฐานะแหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่ๆอย่างน่าดึงดูด โดยไม่บิดเบือนคุณประโยชน์เดิม สถาปัตยกรรมจำต้องสามารถยั่วยวนใจ ฝูงคนหลายช่วงอายุ ให้กล้าเข้ามาใช้พื้นที่ แบบไม่ต้องกลัว เพราะว่าพื้นที่เดิมเป็นตึกไม้เก่า ที่แก่มากยิ่งกว่า 50 ปีทำให้ภาวะด้านใน รวมทั้งด้านนอก ค่อนข้างจะทรุดโทรม แบบบ้านชั้นครึ่ง แล้วก็ผุพังไปตามยุคสมัย เวลาที่การใช้งบประมาณ การก่อสร้างจะต้องต่ำที่สุด แต่ว่าดีเยี่ยมที่สุด

ภายหลังเก็บรวบรวมเนื้อหา ของตึกเดิม แล้วก็ตรวจทานองค์ประกอบว่าส่วนไหน ซึ่งสามารถเก็บไว้เหมือนเดิม รวมทั้งประยุกต์ใช้ใหม่ได้ คนเขียนแบบก็ลงมือร่างแบบ โดยบากบั่นดึงเอกลักษณ์ ของสิ่งที่มีอยู่ออกมา คณะทำงานพบว่าข้อดี ของรอบๆนี้เป็น บ้านไม้รวมทั้งต้นไม้ใหญ่ดั้งเดิมทรงงดงาม ที่ให้ร่มเงาแก่พื้นที่รอบๆ สองสิ่งนี้ก็เลยเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะสร้างเอฟเฟกต์ ในต้นแบบ ที่มากมายให้กับโครงงาน ทำให้ดีไซน์เนอร์อุตสาหะเชื่อมต่อพื้นที่ ข้างใน แล้วก็ด้านนอก เพื่อลดความทึบของตึก แล้วก็ใช้ความความโปร่งสบายนี้เป็นตัวผสานตึกกับต้นไม้ แบบบ้านนอร์ดิก

แปลความใหม่แม้กระนั้นไม่ทิ้งค่าเดิม

รีโนเวทบ้าน

รอบๆด้านในประกอบ ด้วยสองตึกมีลานกั้นอยู่กึ่งกลาง คนเขียนแบบเริ่มงาน ด้วยการด้วยการคั่นอุปกรณ์ ที่ล้ำยุค โปร่งแสงเข้าไปในสร้างกรอบ ในรูปแบบใหม่ให้บ้าน ได้แก่ การถอดฝาผนังไม้ข้างบนของเดิมออกแล้ว ใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนต มาตัดเป็นชิ้นขนาดเท่าแผ่นไม้แป้นแล้วก็ใช้ต้นแบบ การตำหนิดตั้งล้อไปกับฝาผนังเก่า ส่วนฝาผนังด้านล่างของบ้าน ด้านซ้ายมีอีกจุดแข็งที่สะดุดตาในทันที ที่มองดูเข้ามาเป็น การใช้บล็อกแก้วใสแทนที่ฝาผนัง บ้านสไตล์อินดัสเทียล

บันไดด้านนอกแปลงจากไม้ มาเป็นเหล็กลงสีน้ำตาลทรายแดง มองเหมือนบันไดไม้เข้ากันได้กับราวระเบียง ที่ทำมาจากไม้ด้วยเหมือนกัน บล็อกแก้วนอกเหนือจากราคาแพงไม่แพงแล้ว ยังช่วยทำให้ตึกที่ก่อทึบ มีความโปร่งแสง สามารถดึงแสงสว่างธรรมชาติ ไปสู่ข้างในตึกได้ดิบได้ดี กรรมวิธีการก่อสร้างยังเป็นมิตร กับช่างในพื้นที่อีกด้วย บ้านหลังคาแบน

ระหว่างตึกอีกทั้ง 2 เป็นลานกว้างๆนักออกแบบก็เลยจัดภูมิทัศน์ล้อมลาน ที่มีต้นไม้ยืนต้น เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างตึก สร้างพื้นที่รับประทานอาหารเอาท์ดอร์บรรยากาศสบาย ภายใต้ร่มเงา ของต้นไม้ที่สวยสดงดงาม

ลักษณะตึก โดยรวมสามารถเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ของพื้นที่ได้มากขึ้น ซื้อวิลล่า ภูเก็ต โดยที่รูปลัษณ์ไม่ต่างแปลก แยกออกมาจากบริบทโอบล้อมรอบๆ รองรับในสิ่งที่ต้องการ ของความเคลื่อนไหว ของตึกด้วยงบประมาณจำกัด ตรงตามปัญหาที่ผู้ครอบครองอยากได้ทุกข้อ

copy ต้นแบบไว้ใส่อุปกรณ์ใหม่ล้อของเดิม

รีโนเวทบ้าน

พื้นที่ด้านในอีกตึกหนึ่งก็คงจะคอนเซ็ป การแก้ไข แล้วก็ตกแต่งเสมือนๆกันเป็นcopy สไตล์ของตึกเริ่มแรกแล้ว เอามาจัดระบบใหม่ โดยบากบั่นอาจองค์ประกอบ กรรมวิธีตีผนัง แบบอย่างทำช่องแสงสว่าง บานหน้าต่างให้เหมือนเดิมเยอะที่สุด แม้กระนั้นเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ใหม่ๆในบางจุด อย่างฝาผนังเล็กน้อยแปลงจากไม้ มาเป็นสิ่งของโปร่งแสง เพื่อมองเห็นเงาการสะท้อนจากต้นไม้ ที่อยู่ข้างนอก แค่เพียงแปลงอุปกรณ์ก็สามารถเชื่อมโยงกับด้านนอก และก็ด้านในของตึก แล้วก็ยังเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ของตึกในระยะเวลาต่างๆที่แสงสว่างผ่านทะลุออกมาได้ด้วย Sale Villas Phuket (RU)

ด้านล่างมีส่วนของพื้นที่ นั่งรับประทานอาหาร รวมทั้งส่วนของพื้นที่แสดงดนตรีสด ที่เจาะเพดาน เป็นโถงสูงทะลุขึ้นไปข้างบน บริเวณช่องว่างนี้ทำเป็นชั้นลอยซึ่งสามารถแลเห็น live ได้โดยผิดตัดขาดออกมาจากกัน

ในข้างบนจะเห็นได้ชัดๆว่าฝาผนังทำมาจากแผ่นไม้รวมทั้งแผ่นโพลีคาร์บอเนต ที่อยู่ร่วมกันบนแผงฝาผนังเดียวกัน อย่างกลมกลืน นักออกแบบเลือกใช้กรรมวิธีติดเป็นแผ่นเล็กๆแนวขนานตีซ้อนเกล็ด แบบการตีฝาผนังเริ่มแรก ทำให้ของใหม่แอบเข้ามา เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของสิ่งของเก่าได้แบบไม่ขัดลูกตา ภาพรวมของบ้านไม่มองแตกต่าง และก็มีความเก๋ วางแบบและก็แนวความคิดที่ประดิษฐ์นี้ก็เลยประทับใจวัยรุ่นวัยทำงาน ขณะที่มุมมองของลูกค้ากลางคนขึ้นไป ที่ดูเข้ามาก็ยังรู้เรื่องได้ไม่ขัดข้อง

ภาพของร้านค้าในช่วงเวลากลางวัน ที่พวกเรามีความรู้สึกว่างามผิดตาแล้ว เมื่อยามกลางคืนมาถึงพวกเราจะมองเห็นบรรยากาศ ในอีกหนึ่งมุมมอง ที่แปรไปอย่างน่าประทับใจ ด้วยระดับของแสงสว่าง ที่ทะลุผ่านสิ่งของฝาผนังได้แตกต่าง ทำให้ตึกเรียบมองเปล่งรัศมีสว่างไสวราวกับตะเกียงดวงใหญ่ระยิบกึ่งกลางดงไม้ เมื่อมารวมกับการจัดแสงในสวน ไฟที่หลบซ่อนตามกรอบฟุตบาท ไฟตกแต่งต้นไม้ ยิ่งทำให้ตรงนี้พิเศษขึ้นกระทั่งจำเป็นต้องแวะมาเยี่ยมให้ได้สักหนึ่งครั้ง พูลวิลล่า

รีโนเวทบ้านไม้ ปรับใหม่ให้ล้ำสมัย

รีโนเวทบ้านไม้ปรับใหม่ให้ล้ำยุค

ก่อนจะเป็นบ้านทรงโมเดิร์น ยุคใหม่ โทนสีฟ้า-ขาว อย่างที่ได้ดูกันนี้ เคยเป็นบ้านไม้ข้างหลังเก่า เสื่อมโทรมมาก่อน แต่ว่าด้วยบรรยากาศรอบด้านที่ดี จะทิ้งบ้านข้างหลังนี้ไปน่าจะเสียดายไม่น้อย การรีโนเวทแก้ไขใหม่ ให้น่าอยู่ก็เลยเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด แบบอย่างบ้านยังเหมือนเดิม มีระเบียงหน้าบ้านกว้างๆไว้เป็นมุมพัก รวมทั้งไว้นั่งดูทิวทัศน์ในวันอากาศดีดี

ประตูหน้าต่างกระจกกรอบขาว เพิ่มความสดใสให้ข้างในบ้าน villa Phuket มีห้องรับแขกฝาผนังกระจกรอบด้าน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับกำลังนั่งอยู่ภายนอกท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ ครัวปรับให้มีพื้นที่ เพิ่่มเพิ่มมากขึ้น เปิดโปร่งไม่มีฝาผนังกัน เวลาปรุงอาหารทุกคนในบ้านจะได้มีส่วนรวม แล้วก็มีความสัมพันธ์กันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ห้องสุขาปูพื้น แล้วก็บุฝาผนังด้วยกระเบื้องสีเหลือง ผ่องใสสวยเป็นพิเศษ เป็นการแก้ไขบ้านไม้ ข้างหลังเก่า ให้น่าอยู่แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้สบายมากกว่าเดิม

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ สำหรับคู่รักบ้าน

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ สำหรับคู่รักบ้าน

ถ้าหากอยากได้เพิ่มมิติใหม่ๆให้กับฝาผนัง โดยที่ยังสามารถติดต่อสื่อสาร กับข้างนอกได้บ้าง บางทีอาจทำได้ด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์ ที่มีความโปร่งแสงในระดับต่างๆเป็นต้นว่า ถ้าหากอยากได้ส่วนตัวกลางการใช้บล็อกแก้วสี่เหลี่ยม (Glass Block) เป็นผลิตภัณฑ์ตกแต่งฝาผนังที่ตอบปัญหา เพราะเหตุว่าบล็อกมีความใสสะอาด แล้วก็โปร่งแสงแม้กระนั้นแข็ง ป้องกันแสงแดดกันฝนได้

สามารถปลดปล่อยให้แสงไฟ ทะลุผ่านได้ 40-75% (แบบใส 75, แบบสี 40) อุปกรณ์อีกประเภทที่โปร่งแสงแบบเดียวกัน แต่ว่าแสงสว่างทะลุได้ มากยิ่งกว่า รวมทั้งมีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า อย่างเช่น แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นอะคริลิก ฯลฯ ดังนี้การเลือกใช้อุปกรณ์ประเภทใด ก็ขึ้นกับว่าพวกเราอยากจัดตั้งส่วนไหนของบ้าน อยากความแข็งแรง แล้วก็ความเป็นส่วนตัว ระดับไหน แล้วประยุกต์ใช้ให้สมควร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต