บ้านอิฐ

บ้านอิฐ

บ้านอิฐ กลางน้ำ โอบล้อมด้วยความฉ่ำเย็นในทุกฤดูกาล

ในชีวิตที่จำต้องก้าวเดินบ้าง วิ่งบ้าง วันแล้ววันเล่า ก็เป็นปกติที่จะรู้สึกเมื่อยล้า จนกระทั่งมีบางคราวที่ปรารถนา “หยุด” เพื่อพักร่างกายแล้วก็ฟื้นฟูจิตวิญญาณ ผู้คนจำนวนมากคอยใช้วันหยุดไปท่องเที่ยว ตามสถานที่ธรรมชาติ แม้กระนั้นในครอบครัว ที่งบประมาณ บางทีอาจเลือกก่อสร้างบ้าน ข้างหลังลำดับที่สอง เพื่อพัก อย่างเป็นส่วนตัว บ้านอิฐ

ราวกับตัวอย่างเช่นบ้านข้างหลังนี้ ที่สะดุดตา ท่ามกลางธรรมชาติ ทุ่งนา รวมทั้งสระ ความพิเศษยังอยู่ ที่การประสมประสาน ระหว่างสิ่งแวดล้อมในเมืองรวมทั้งต่างจังหวัด อย่างตระหนักถึงบริบทของโอบล้อม ของภูมิภาค วัฒนธรรม แล้วก็สภาพภูมิอากาศท้องถิ่น เเพื่อรักษาแก่นแท้ของความง่ายๆ ที่บรรพบุรุษเคยสร้างไว้ ต่อเติมครัว แล้วเอามาปรับใช้ออกมาเป็น บ้านร่วมยุค เพื่อส่งต่อไปสู่คนรุ่นต่อไป

บ้านสำหรับพัก ตอนสุดสัปดาห์นี้ สร้างอยู่ในประเทศ บังคลาเทศ ได้รับการออกแบบสำหรับครอบครัวเล็กๆที่ธรรมดาจะอาศัยอยู่ท่ามกลางความสับสน วุ่นวายในเมือง ไม่มีอากาศบริสุทธิ์ และก็ความรู้สึกอิสระ ก็เลยมองหาสถานที่ที่ได้ปล่อย ความเหนื่อยอ่อนล้า พร้อมเชื่อมต่อกับวิถีชีวิต แบบต่างจังหวัด

แนวความคิดสำหรับเพื่อการวางแบบเป็น สร้างต้นแบบตึกที่สนองตอบต่อธรรมชาติรอบๆ ให้บ้านแปลงเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของภูมิทัศน์ โดยรักษาต้นไม้ที่ปลูกไว้ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาทั้งปวง ยิ่งกว่านั้นยังลดของตึกลง เพื่อจัดพื้นที่ที่เหลือทั้งผองให้เป็นสวนเขียวๆสระ เป็นธรรมชาติสูงที่สุด แต่งห้องหรู

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับก่อสร้างที่สำคัญ

บ้านอิฐ

ตึกสองชั้น โชว์วัตถุอุปกรณ์สำหรับใช้ในการก่อสร้าง ที่สำคัญเป็นก้อนอิฐดินเผา จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด ซึ่งเป็นอุปกรณ์บ้านๆสร้างขึ้นโดยช่างในเขตแดน ก้อนอิฐเปลือยๆไม่ฉาบทับถูกประยุกต์ใช้เพื่อกำเนิดความรู้สึกสัมผัส ที่หนักแน่น มองเข้ากันได้กับบริบทรอบๆ ถึงแม้บ้านจะมองสูงใหญ่ก็ยังมองนอบน้อม ส่วนสิ่งของอื่นๆก็มี เช่น ไม้ในแคว้นใช้สำหรับเครื่องเรือนและก็หน้าต่างประตู ดังนี้เพื่อลดการสูญเสียอุปกรณ์ คณะทำงานก็เลยนำก้อนอิฐที่หัก หรือ เหลือมาใช้ในงานหล่อสำหรับบล็อกฟุตบาทที่ปูนำปากทางเข้าสู่ตัวบ้าน

ภาพรวมของบ้านจะมีเสา รวมทั้งฝาผนังแบ่งบ้านออกเป็นช่องๆข้างหน้ามีพื้นที่ว่าง เป็นระเบียงและก็เฉียง ซึ่งมีหน้าที่สำคัญสำหรับในการสร้างความลื่นไถลไหลจากที่โล่งแจ้งสู่ในร่ม พร้อมด้วยเป็นกันชนเปรียบเสมือนกันสาดคุ้มครองป้องกันพื้นที่ พักอาศัย ในบ้านจากแสงตะวัน และก็ฝนโดยตรง แล้วก็ยังเป็นจุดนั่งพักผ่อน พุดคุยกัน ในครอบครัวสบายๆ

ในเวลาที่เชื่อมต่อมุมมอง ระหว่างสิ่งแวดล้อมในบ้านและก็นารอบๆ บ้านมีสวน ซึ่งจุดนี้เป็นการปรับปรับใช้ จากพื้นที่ ตรงกลางแจ้ง ที่มีแบบอย่างต่างกันในแต่ละชุมชนเริ่มแรก อย่างในบ้านพวกเราก็จะมีชานเรือน หน้าบ้าน ลานใต้ถุนบ้าน แต่ว่าเอามาแปลความหมายใหม่ในแบบที่ใช้งานได้อย่างเหมาะควร

ส่วนประกอบในบ้าน

บ้านอิฐ

ในบ้านมี ห้องนอน 3 ห้อง พื้นที่นั่งพักผ่อนสำหรับครอบครัว 2 ห้อง ห้องหนึ่งอยู่ด้านล่างแล้วก็อีกห้องหนึ่งอยู่ที่ชั้นลอย พื้นที่กินอาหาร ครัว ห้องอ่านหนังสือ รวมทั้งห้องผู้ดูแลบ้าน โดยกำหนดให้พื้นที่ศูนย์กลาง สำหรับนั่งพักผ่อน แล้วก็กินอาหารเป็นสาระสำคัญของตึก

ด้วยเหตุว่าลักษณะความจุแกนกลางบ้าน ที่มีความสูงสองเท่า Double Volume ตกแต่งห้องน้ำ รวมทั้งหน้าต่างสูงๆที่เปิดใช้งานในทางด้านทิศเหนือของตึก ก็ช่วยทำให้อากาศร้อนลอยขึ้น แล้วก็ระบายออกไป แล้วรับอากาศที่เย็นกว่าให้ไหลเข้ามา ก่อให้เกิดการถ่ายเทอากาศแบบผ่านโดยตลอด ก็เลยทำให้อากาศเย็นสบายอยู่ตลอด ซึ่งสำคัญเป็นอย่างมากในสภาพภูมิอากาศที่ร้อนและก็เปียกชื้นแบบนี้

ในบ้านมี ห้องนอน 3 ห้อง พื้นที่นั่งพักผ่อนสำหรับครอบครัว 2 ห้อง ห้องหนึ่งอยู่ด้านล่างแล้วก็อีกห้องหนึ่งอยู่ที่ชั้นลอย พื้นที่กินอาหาร ครัว ห้องอ่านหนังสือ แล้วก็ห้องผู้ดูแลบ้าน โดยกำหนดให้พื้นที่ศูนย์กลางสำหรับนั่งพักผ่อนแล้วก็ทานอาหารเป็นหัวใจสำคัญของตึก เนื่องจากว่าลักษณะความจุแกนกลางบ้านที่มีความสูงสองเท่า Double Volume

แล้วก็หน้าต่างสูงๆที่เปิดใช้งานในทางด้านทิศเหนือของตึก ก็ช่วยทำให้อากาศร้อนลอยขึ้นรวมทั้งระบายออกไป แล้วรับอากาศที่เย็นกว่าให้ไหลเข้ามา กระตุ้นให้เกิดการถ่ายเทอากาศแบบผ่านโดยตลอด ก็เลยทำให้อากาศเย็นสบายอยู่ตลอด ซึ่งสำคัญเป็นอย่างมากในสภาพภูมิอากาศที่ร้อนและก็เปียกชื้นแบบนี้ วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

ส่วนตึกเล็กๆชั้นเดี่ยวที่สร้างยื่นราวกับลอยออกมาเ หนือน้ำนี้ สร้างขึ้นมาจากแนวความคิด “Kachari Ghar” ตามวัฒนธรรมเริ่มแรก ซึ่งเป็นแถวปฏิบัติที่แพร่หลายในสถาปัตยกรรม บ้านนอกของบังคลาเทศ โครงงานนี้นำความนึกคิดนั้นมาปรับปรับใช้ในลักษณะของห้องหนังสือ ที่เป็นห้องอ่านหนังสือพร้อมที่เก็บหนังสือ สร้างความรู้สึกสงบอีกทั้งในจิตใจแล้วก็บริเวณสถานที่ ส่วนภูมิทัศน์ก็จัดขึ้นใหม่ด้วยต้นไม้แล้วก็พืชทั่วๆไปที่หาได้จากเขตแดน ซึ่งได้รับการเลือกเฟ้นให้เป็นการประสมประสานอย่างพอดี

บ้านก้อนอิฐช่องลม เลียนแบบลมหายใจธรรมชาติไว้ใน

บ้านอิฐ

สำหรับผู้ที่เติบโตมาพร้อมกับความจำดีๆในบ้านนอก เมื่ออยู่ในตอนวัยสร้างครอบครัว บางครั้งอาจจะอยากบ้านที่ให้กลิ่นของบ้านเก่าเอาไว้ให้หายนึกถึง บ้านที่ Trung tran Studio ดีไซน์ข้างหลังนี้ก็มาจากแนวความคิดเดียวกัน คนเขียนแบบดีไซน์สำหรับผัวเมียที่อาศัยและก็ปฏิบัติงานในเซินลาจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเวียดนาม เจ้าของบ้านชายชอบคิดถึงบ้านในวัยเด็กที่เขาอาศัยอยู่กับบิดามารดา เป็นบ้านกลางธรรมชาติหลบซ่อนอยู่ใต้ต้นไม้สีเขียว โดยเหตุนั้นเมื่อเขามองหาที่ดินเพื่อก่อสร้างบ้านของตนเองก็เลยอยากที่จะให้มีต้นไม้ไม่น้อยเลยทีเดียว วิลล่าราคาถูกภูเก็ต

ภายหลังหาที่ดินกริ้วยะหนึ่ง เจ้าของบ้านก็บังเอิญเจอพื้นที่ตรงหัวใจตั้งบนเนินที่มีหินเล็กๆล้อมต้นไม้ใหญ่เยอะๆ ก็เลยเข้ามาเติมเต็มประสงค์ที่จะมีบ้านที่เรียบง่ายตามขนบธรรมเนียมของบ้านเก่าที่เป็นบ้านกำเนิด

โดยย้ำให้ความใส่ใจของการดูแลและรักษาต้นไม้รวมทั้งหินที่มีมานานเอาไว้ ตัวบ้านวางแบบให้เป็นชั้นเดี่ยวไล่ระดับความสูง จากด้านนอกที่ออกจะต่ำเบาๆไต่ระดับค่อนข้างสูงขึ้นไปข้างหลัง โดนมานะหลบหลีกแนวต้นไม้ที่มีอยู่ให้ได้มากที่สุด ส่วนตัวบ้านสร้างด้วยก้อนอิฐสีแดงแบบไม่ฉาบปูน หลังคามุงด้วยกระเบื้องสีเดียวกันแบบกระเบื้องที่มักใช้มุงหลังคาในบ้านนอกทางด้านเหนือ

ข้างหน้าของบ้านต้อนรับการมาถึงกับประตูที่อยู่หน้าบ้านเหล็กโปร่งๆสีขาว ให้ความรู้ความเข้าใจสึกนำสมัย เมื่อเปิดไปด้านในจะมีลานเตียนปูแผ่นหินกว้างๆรวมทั้งโรงเรือนสำหรับหยุดรถยนต์ แล้วต่อจากนั้นจะเป็นขั้นบันไดขึ้นสู่โถงปากทางเข้าประตูบ้านบานกระจกที่นำทางไปยังห้องรับแขก ขายบ้าน

รอบๆทางเท้าที่มีความน่าดึงดูดใจ

รอบๆฟุตบาทที่มีความน่าดึงดูดใจ

นอกเหนือจากประตูข้างหน้า ยังมีทางเข้าข้างๆซึ่งสามารถเดินเข้ามาได้ด้วยเหมือนกัน ส่วนนี้จะมีฝาผนังก้อนอิฐช่องลมบังเอาไว้เพื่อความเป็นส่วนตัว กำแพงข้างนอกด้านของบ้านทั้งคู่ฝั่งเป็นรั้วที่สร้างด้วยหินสีดำเข้มแล้วก็สีเทาบ้านๆเชิญให้รำลึกถึงกำแพงหินของชนเผ่าในเทือกเขาที่เขาเคยอาศัยอยู่ หลังคามีเล็กน้อยที่ถุกเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยม เปิดพื้นที่ปลดปล่อยให้ต้นไม้สามารถเติบโตทะลุออกไปได้ ทำให้บ้านกับธรรมชาติเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันอย่างที่ตั้งดวงใจ

พื้นที่ในบ้านแบ่งแบบเรียบง่าย มีห้องรับแขกโล่งกว้าง ที่เชื่อมต่อมายังห้องรับประทานข้าว ครัว ห้องนอนอีกทั้ง 3 ห้องถูกย้ายไปทางข้างหลังเพื่อกำเนิดความเป็นส่วนตัวรวมทั้งเลี่ยงเสียงดังรบกวนเมื่อบ้านมีผู้คนคับคั่ง ห้องรับแขกได้รับการออกแบบให้อารมณ์คลาสสิคบ้านๆด้วยไม้รวมทั้งเก้าอี้ไม้เก่า

ฝาผนังบ้านใช้ระบบฝาผนัง 2 ชั้นเป็นมีฝาผนังก้อนอิฐช่องลมเป็นชั้นนอก แล้วก็มีประตูบานสไลด์กระจกใสอยู่ชั้นในที่เปิดได้กว้าง แนวทางลักษณะนี้จะมีผลให้ฝาผนังบ้านมีความยืดหยุ่นสำหรับการใช้งาน หากมีลมแรงมีฝุ่นละอองก็เลื่อนกระจกปิดไว้ โดยบ้านยังรับแสงไฟตามธรรมชาติรวมทั้งมีความเป็นส่วนตัว

หลังคาบ้านเป็นจั่วแหลงสูง นักออกแบบตั้งมั่นไม่กรุฝ้าเพดานเหนือฝาผนังให้เป็นโถงใหญ่ใต้หลังคาเสมือนบ้านอื่นๆแม้กระนั้นใช้แนวทางกรุเอียงไปตามแนวหลังค้าง ทำให้พื้นที่จากพื้นถึงหลังคามีเยอะขึ้น บ้านมองสูงโปร่งและก็เอื้อให้อากาศร้อนระบายออกมาจากก้าวหน้าขึ้นด้วย นอกเหนือจากนั้นยังคงใช้ไม้ตีเป็นแถวเรียงกันไป ทำให้มีความรู้สึกถึงพื้นที่ที่เชื้อเชิญให้จุดโฟกัสสายตา บ้านและสวน

การตกแต่งพื้นที่ในแต่ละส่วนในบ้าน

การตกแต่งพื้นที่ในแต่ละส่วนในบ้าน

พื้นที่ห้องครัวตกแต่งอย่างงดงามด้วยกระเบื้องลายโบราณแล้วก็ไม้บนเบื้องหลังที่เป็นก้อนอิฐ จัดให้อยู่อีกฝั่งหนึ่งของส่วนกินอาหารและก็พื้นที่เล่นของเด็กๆซึ่งจุดนี้ไม่มีฝาผนังกันแต่ว่าใช้บาร์ไม้เป็นตัวชี้ขอบเขตแทน ตำแหน่งห้องครัวยังอยู่ในมุมบ้านพอดิบพอดีก็เลยมองเป็นสัดส่วน โดยผิดตัดขาดจากพื้นที่ใช้งานอื่นๆของบ้าน ทุกฟังก์ชันใช้งานมีความลื่นไถลไหลเข้าถึงกันได้หมด

บ้านมีหน้าต่างประตูที่ขยายได้ใหญ่ที่สุด เปิดออกได้หลายด้านบ้านก็เลยมองโล่งเตียนจนกระทั่งบางมุมมองราวกับไม่มีฝาผนัง ทำให้พื้นที่ข้างในแล้วก็ข้างนอกบ้านเปลี่ยนเป็นอันเดียว ไม่ว่าจะนั่งอยู่ในตำแหน่งไหน คุณจะมองเห็นลานบ้าน ต้นไม้ใหญ่ที่มีกำแพงหินสีเทาโอบล้อม

ห้องนอนแต่ละห้องมีหน้าต่างที่เปิดออกสู่สวนต่างๆซึ่งมีต้นไม้ยืนต้นให้ร่มเงาสีเขียว สนามเด็กเล่นข้างหลังที่มีเนินหินเล็กๆทำไว้สำหรับเด็กได้ปีนป่ายเล่น แล้วก็เป็นสถานที่ให้ผู้ครอบครองได้มานั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดเฉยๆบ้านข้างหลังนี้มีลมหายใจของธรรมาตำหนิ ความเงียบสงบ ชักชวนให้รำลึกถึงบ้านเก่าที่มีหลังคามุงด้วยตะไคร่รวมทั้งฝาผนังสีเทาที่เลือนหายไปตามเวลา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต