ซื้อบ้าน อย่างคุ้มค่า จากกรมบังคับคดี

ซื้อบ้าน อย่างคุ้มค่า จากกรมบังคับคดี

ซื้อบ้าน อย่างคุ้มค่า จากกรมบังคับคดี ทำอย่างไรเมื่อมีคนยังอาศัยอยู่!?

สมาชิกเว็บพันทิปได้ออกมาเปิดเผยขั้นตอนภายหลังที่ได้ไป ซื้อบ้าน อย่างคุ้มค่า จากกรมบังคับคดี แม้กระนั้นยังมีคนอาศัยอยู่ แล้วจำเป็นต้องเอายังไงดี โดยจากโพสต์นั้นได้กล่าวว่า ‘ซื้อบ้านจากบังคับคดี แล้วทำยังไงถัดไปเมื่อมีคนยังอาศัยอยู่??’ สวัสดีจ้ะ หัวข้อนี้ต้องการมาเล่าการซื้อบ้านจากบังคับคดี แล้วทำยังไงถัดไปเมื่อมีคนยังอาศัยอยู่??

คนไม่ใช่น้อย บางครั้งอาจจะกล่าวออกมา ได้เลยว่า อย่างไรก็จะไม่มี ทางซื้อบ้าน ขายทอดตลาด ที่ยังมีคนอยู่แน่ ไม่ต้องการที่จะอยากยุ่งยาก จริงๆพวกเราก็เห็นด้วยนะ แต่ว่าถ้าหากบ้านแบบ ทำเลดี ราคาดีเยี่ยม บ้าน อาจทำใจปลดปล่อยผ่าน ยากเช่นกัน

บ้านข้างหลังนี้ได้ถูกประมูลซื้อ ในต.ค. พูลวิลล่าน่าพัก บางแสน รวมทั้งโอนกรรมสิทธิ์ในธ.ค.จ้ะ ทางข้างพวกเรามีเบอร์โทรศัพท์ของข้างนั้นที่ได้มาจากวันประมูล ก็มีการคุยกับเขา ไต่ถามว่า เขาจะย้ายออก เมื่อไรตลอด

การคุยหนสุดท้าย เขาทำให้ ข้างพวกเราขุ่นเคืองจ้ะ เลยตกลงใจว่ารีบๆดำเนิน โครงสร้าง บ้านไม้ การตามข้อบังคับเลย ก็อาศัยหาข้อมูลที่ได้รับมาจาก Google หลายเว็บไซต์ แนะพันทิปด้วย ขอบอกก่อนว่า ฝั่งพวกเรา ไม่มีความรู้ ตามกฎหมายใดๆก็ตามเลย แต่ว่าเนื่องด้วยขณะนี้พวกเราว่าง ก็เลยตกลงใจที่จะทำทุกสิ่งด้วยตัวเองจ้ะ หาอ่านข้อมูล หลายชั่วโมง กว่าจะเริ่ม พอเพียงเข้าใจบ้าง

เมื่อพวกเราซื้อบ้านจากบังคับคดีแล้ว สามารถขอยืนคำร้องขอฝ่ายเดียวต่อศาลได้

– ข้อมูลเก่าเป็นจะต้องติดประกาศขับไสก่อน ถ้าหากตามที่มีการกำหนดเวลาไม่ออก Pool villas ก็ยื่นขอออกหมายจับจ้ะ

– ข้อมูลข้อบังคับใหม่ ตั้งแต่ปี พุทธศักราช2560เป็นสามารถ ขอออกหมายจับได้เลย Villas Phuket

แล้วหลังจากนั้นศาลจะส่งเรื่องไปยังบังคับคดี ซื้อบ้าน อย่างคุ้มค่า จากกรมบังคับคดี

หัวข้อนี้ ขอให้เป็นข้อมูล สำหรับคนไหนกัน ที่ต้องการซื้อบ้าน กำลังซื้อ กำลังเจอปัญหา มองเป็นแถวทางตัดสินหัวใจว่าจะทำเช่นไร หรือถ้าเกิดสงสัยว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง เพราะเหตุว่าตอนพวกเราหาข้อมูล ก็ไม่ค่อยพบข้อมูล SALE VILLA แบบละเอียดเท่าไร

ขอเล่าตามกรณีของพวกเราแล้วกันนะคะ

บ้านข้างหลังนี้ อยู่จังหวัด กรัม จ้ะ พวกเราได้ไปติดต่อศาลจังหวัด กรัมหลายหนเพื่อไต่ถาม VILLA FOR RENT ตรงเข้าไปถาม ที่ส่วนโฆษณา ได้เลยจ๊ะ ใจดีมากมาย พวกเราก็ถามคำถามว่าจึงควรเขียนอย่างไรขา ถ้าหากจะเขียนเอง ไม่ว่าจ้างทนายความ เขาก็ให้คำปรึกษามาจ้ะ พวกเราก็กลับไปเขียน แล้วหลังจากนั้นก็มายื่นเรื่องพร้อมเอกสาร ให้เขาช่วยตรวจทานใจความให้

ซื้อบ้าน อย่างคุ้มค่า จากกรมบังคับคดี

แล้วเป็นระเบียบเรียบร้อยเขาให้ไปติดต่อห้องคดีคำแดง โดยประมาณนี้จ้ะ เมื่อพวกเราไปติดต่อตรงนั้น เขาไม่สามารถที่จะหาแฟ้มคดี(ยังไม่แน่ใจเรียกงี้ไหม)ได้ เพราะเหตุว่าเกิดเรื่องยึดจำนำตั้งแต่ ปี 40-44 ราวนี้จ้ะ เขาไม่มีเอกสารเก็บไว้ ข้าราชการก็เลยให้พวกเราไปติดต่อศาลจังหวัดข.แทน เนื่องจากว่าหากว่า บ้านจะอยู่จังหวัดกรัม แต่ว่าการฟ้องจำนำยึดอะไร Phuket Villas เขาไปทำที่ ศาลจังหวัด ข. จ้ะ

พวกเราไปที่ศาลจังหวัด ข. ติดต่อข้าราชการ แล้วเขาให้พวกเราไปยื่นที่ส่วนห้องคดีดำ/แดงดังเดิมจ้ะ ก็ยื่นเอกสารไว้วันจันทร์ ไต่ถามเขาพูดว่าให้โทรมา ถามอีกครั้ง วันศุกร์ว่า เอกสารออกยัง ว่าศาลเซ็นให้ยัง

วันศุกร์โทรถาม เขากล่าวว่าได้เซ็นแล้ว พวกเราเลยไปศาลข.จ้ะ เขาว่าเซ็นตั้งแต่วันพุธแล้ว Pool Villa พวกเราเลยถามคำถามว่าจำต้องทำเช่นไรต่อ เนื่องจากพวกเราจำต้องเอาไปใช้ที่บังคับคดีจังหวัดกรัม เนื่องจากว่าศาลข.ยังไม่ส่งเอกสารออกไป พวกเราเลยขอถือฉบับจริง ไปยื่นบังคับคดีจังหวัดข.เอง

พวกเราก็ไปบังคับคดีจังหวัด ข. เพื่อทำเรื่องบังคับนอกเขต (ราวนี้นะคะถ้าหากจำไม่ผิด) วิลล่าภูเก็ต พวกเราไม่มีแบบฟอร์มให้มองนะคะ เนื่องด้วยเขียนตรงนั้นแล้วส่งเลย มิได้พิมพ์หากจำไม่ผิดเสียค่าวางเงินโดยประมาณ1500บาทจ้ะ (ขอคืนได้ข้างหลังหมดเรื่อง) เขาก็ถามคำถามว่าจะเอาเอกสารไปยื่นบังคับคดี กรัม เอง หรือจะให้ส่งไปตาามขั้นตอน พวกเราก็ขอรับเอกสารไปยื่นเองจ้ะ

กลับมาที่จังหวัด กรัม จังหวัดที่ทรัพย์สมบัติตั้งอยู่ ก็นำเอกสารไปพบศาลจังหวัดก่อน และไปติดต่อบังคับคดีจ้ะ

ที่บังคับคดีกรัม พวกเราเขียนคำขอไปอีกฉบับ แม้กระนั้นเขียนไม่ถูกจ้ะ ได้จดหมายมาแต่ว่าก็ไม่มีสาระ ไปซักถามข้าราชการขอคำปรึกษา เขาก็พูดว่าจะขอหมายจับเลยก็ได้หรือจะขอหมายไล่ส่งไปติดหน้าบ้านก่อนก็ได้ POOL VILLA PHUKET เนื่องด้วยขอหมายจับมันค่อนข้างจะเรื่องสำคัญส่วนตัวเรา แล้วกรณีพวกเรามันมีความสลับซับซ้อนเรื่องชื่อเชลยกับคนที่อาศัยอยู่ พวกเราก็เลยขอเป็นหมายขับไสแทนก่อน เขียนคำขอให้ช่วยหมายขับไล่ไสส่ง นัดหมายวันกับข้าราชการจ้ะ

พอเพียงถึงวันนัดหมาย มาถึงบังคับคดี ก็จำต้องเขียนคำขอ อีกครั้งนึง เขียนกล้วยๆใช้ฟอร์ม ของบังคับคดี ไม่ต้องเป็นทางการมากมาย ถามข้าราชการก็ได้จ้ะว่าจำต้องเขียนว่าอะไร เพียงแค่ไม่กี่บรรทัด ก็รอคอยเขาพิมพ์หมาย แล้วพวกเราก็พาข้าราชการไปที่บ้านข้างหลังนั้น ข้าราชการบังคับคดีก็จะปิดจดหมายไว้หน้าบ้านเป็นประกาศเจ้าหน้าที่บังคับคดีจ้ะ Sale Villas Phuket

ในจดหมายมีเขียนไว้ว่า ห้ามฉีกทำลาย คัดออกราวๆนี้จ้ะ ถ้าเกิดไม่ใช่บริวารรวมทั้งเชลยที่อาศัยอยู่จะไปยื่นเรื่องต่อศาลก็ได้จ้ะ ในประกาศมิได้ตั้งเวลาไว้จ้ะ แต่ว่าบุคลากรบังคับคดีกล่าวว่าให้รอคอย15วันขึ้นไปแล้ว ก็บวกวัน เพิ่มเติมอีกหน่อย ค่อยไปติดต่อ เพื่อทำเรื่องขอหมายจับถัดไปถ้าเกิดยังไม่ออก พวกเราเสียค่าใช้จ่ายหนึ่งพันบาทจ้ะ PHUKET VILLA ขอเงินคืนได้ข้างหลังหมดเรื่องแต่ว่าถูกลบออก 101 บาท

ผ่านไปโดยประมาณสิบวัน ผู้ที่อาศัยอยู่บ้านข้างหลังนั้นก็โทรมาจ้ะ จะย้ายออกแม้กระนั้นขอเงิน ค่าขนย้าย สักสองหมื่น บลาๆๆพวกเราก็บอกไปขาดเงิน ให้มากมายสุดสองพัน โน่นนี่โน่นไป เขาบอกจะย้ายออกตอนสิ้นเดือน ผ่านมาอีกอาทิตย์เขากล่าวว่าจะย้ายออกสุดสัปดาห์นี้แม้กระนั้นขอเงินหน่อยเพราะเหตุว่าจำต้องไปจ่ายค่าขนย้ายค่าเงินมัดจำบ้านพัก Sale Villas Phuket (RU)

ซื้อบ้าน อย่างคุ้มค่า จากกรมบังคับคดี

พวกเราก็จ่ายไปหนึ่งหมื่นบาทจ้ะ เพื่อเรื่องจบ จะได้ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมบ้านย้ายเข้าอยู่ไวๆหนึ่งหมื่นบาทก็โอเค ส่วนตัวเราไม่ต้องมาติดต่อราชการยุ่งยากอีก อีกอย่างจะได้ไม่ต้องมารับสายฟัง POOL VILLA PHUKET เขาพร่ำบ่น ขอเงินอีก ส่วนคนไหนจะยืนหยัดไม่ชำระเงินก็ได้จ้ะ สิทธิ์ของคุณเลย แม้กระนั้นคนไหนจะตัดรำคาญแบบพวกเราก็ได้จ้ะ

เมื่อเขาออกแล้ว ก็จำต้องไป แต่งหนังสือ ที่บังคับคดี เพื่อแจ้งว่าเขาออกมาจากทรัพย์สิน แล้วก็พวกเราสามารถเข้าไปอยู่ได้แล้ว อีกหนึ่งฉบับจ้ะ

ส่วนที่มีคนพูดบ่อยครั้งหมายถึงพวกเราไปติดต่อศาลข.เพราะเหตุไร PhuketVilla อันนี้บังคับคดีอีกทั้งกรัมอีกทั้งข.ก็งงมากจ้ะ พวกเราเองก็ไม่ได้อยากต้องการไป แม้กระนั้นศาลกรัมเขาพูดว่าทำให้มิได้ ให้ไปติดต่อศาลข.พวกเราถึงจะต้องไป

ถ้าหากคุณไม่พบความยุ่งยากแบบพวกเรา ก็จะมีขั้นตอนเพียงแค่ ยื่นคำขอฝ่ายเดียวที่ศาล จากนั้นเป็นต้นมาบังคับคดีเพื่อยิ่นคำร้องขอไล่ส่งหรือขอหมายจับ เพียงพอเขาออกและก็มายื่นอีกคราวเท่านั้นเองจ้ะ

สรุป

ไปติดต่อศาลกรัมราวๆ5ครั้ง ด้วยเหตุว่าไปถามแนวทางเขียนบ่อยครั้งด้วยจ้ะ ศาล ข. RENT AND BUY VILLA PHUKET สองครั้ง บังคับคดีข.สองครั้ง บังคับคดีกรัมบ่อยมากมากมายจ้ะ

ยื่นเอกสารคำขออะไรอย่างนี้ ที่ศาลข.2ครั้ง (คราวหนึ่งยื่นขอสำเนา) ยื่นคำร้องที่บังคับคดีข.หนึ่งครั้ง ยื่นที่บังคับคดีกรัมสองสามครั้งจ้ะ

ค่าครองชีพ

มีค่าเดินทางไปแต่ละศาลรวมทั้งบังคับคดี พวกเราไปจังหวัด ข. ด้วยรถยนต์สาธารณะก็เสียเงินเล็กน้อย buy villa phuket เนื่องจากว่าไปบ่อย ค่าแท็กซี่อีก นอกเหนือจากนี้ก็มีค่าสำเนาที่ศาล ค่าขอทะเบียนราษฎร์ ค่าอากรแสตมป์เพราะเหตุว่าพวกเราทำมอบสิทธิ์จ้ะ ค่าทำสำเนาหลายๆอย่าง รายจ่ายที่บังคับคดีสองที่ 2500 บาท แต่ว่าขอเงินคืนได้แทบทั้งสิ้น

ถ้าหากผู้ใดมีเวลาว่างก็ทำเองได้นะคะ ไม่ว่าจ้างทนายความ ถ้าเกิดคนใดกันแน่ยุ่งก็บางทีก็อาจจะดีมากยิ่งกว่าถ้าเกิดว่าจ้าง ขั้นตอนหมดนี้ใช้เวลาเพียงแค่ราวๆหนึ่งเดือนจ้ะ ยิ่งหากคุณไม่มีปัญหาจำเป็นต้องไปอีกจังหวัดหนึ่งแบบพวกเรายิ่งเสร็จไว

สำหรับหัวข้อนี้ก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่บางครั้งก็อาจจะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่อยากจะซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี แต่ว่าทางที่ดีก็ควรศึกษาเรียนรู้ให้ถี่ถ้วนก่อนนะคะ

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.