ไอเดียแต่งบ้านพื้นที่น้อยๆ

ไอเดียแต่งบ้านพื้นที่น้อยๆ

ไอเดียแต่งบ้านพื้นที่น้อยๆ 1

ไอเดียแต่งบ้านพื้นที่น้อยๆ ใครๆก็ฝันจะมีบ้านหรือพื้นที่ส่วนตัวขนาดใหญ่ๆ กว้างขวางกันทั้งนั้นแหละค่ะ อาศัยอยู่แล้วคงจะมีความสุข อยู่สบาย ไม่อึดอัด แต่สมัยนี้การจะเป็นเจ้าของบ้านกว้างๆสักหลังหนึ่ง อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ทั้งด้วยราคาบ้านเองและพื้นที่ในปัจจุบันที่เริ่มมีอยู่จำกัด ถ้าอยากได้บ้านขนาดใหญ่ก็คงต้องออกไปไกลเมืองพอสมควร ได้อย่างเสียอย่าง

1.สี

การใช้ “สีอ่อน” ในการตกแต่งที่อยู่อาศัย เป็นเทคนิคที่ช่วยทำให้พื้นที่ที่ดูจำกัด มีความรู้สึกกว้างขึ้นกว่าการใช้สีเข้ม สีที่แนะนำคือ สีขาว สีครีม สีเบจ สีเทา หรือสีในโทนพาสเทล อาจจะใช้เทคนิคสีโทนเดียวกันทุกส่วนทั้งผนังและพื้นเลยก็ได้ ผลลัพธ์ที่ได้จะช่วยทำให้บ้านดูปลอดโปร่ง โล่งสบาย ไม่อึดอัดค่ะ Hotel Tide Phuket Beach front 

2.เส้น

การใช้ลวดลายก็มีส่วนที่สามารถทำให้บ้านของคุณดูมีพื้นที่กว้างขึ้นได้ เพียงเลือกใช้ลวดลายแบบไม่มีรอยต่อ อย่างลายขวาง ลายทาง จะแนวตั้งหรือแนวนอนก็ได้ เนื่องจากลวดลายสไตล์นี้จะช่วยหลอกตา ให้ความรู้สึกว่ามีความต่อเนื่อง ไม่มีที่สุด มองโดยรวมแล้วจะดูเหมือนห้องมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ โครงการบ้านในภูเก็ต

3.เฟอร์นิเจอร์ 

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ไม่มาก “เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน” น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี เพราะเราสามารถดีไซน์รูปแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานและใช้พื้นที่ทุกตารางเมตรให้คุ้มค่ามากที่สุดได้ มากกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว อีกไอเดียคือการเลือกใช้ “เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น” หรือชิ้นเดียวแต่สามารถปรับเปลี่ยนใช้งานได้หลายอย่าง หรือสามารถจัดเก็บได้สะดวกเมื่อไม่ได้ใช้งาน

4.กระจกเงา

การใช้ “กระจกเงา” ในการตกแต่งบ้าน เป็นเทคนิคพื้นฐานสุดๆ ที่จะช่วยทำให้บ้านที่มีพื้นที่แคบๆดูกว้างขึ้นได้ในทันที อย่างการวางกระจกไว้ที่สุดทางเดิน ที่จะช่วยหลอกตาทำให้ดูเหมือนว่าทางเดินยาวขึ้น หรือการวางกระจกไว้ในตำแหน่งที่สามารถสะท้อนแสงธรรมชาติให้ลอดเข้ามาในห้องได้ ก็จะยิ่งทำให้ห้องดูสว่างโล่ง ดูโปร่งขึ้นไม่อึดอัด เป็นต้น

5.ไม่กั้นไม่แคบ

การกั้นพื้นที่ในบ้านด้วยผนังทึบหรือกำแพง เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้บ้านดูแคบ แนะนำว่าถ้ามีพื้นที่ไม่มาก ควรจะเปิดพื้นที่ให้โล่งที่สุด และพยายามเชื่อมต่อพื้นที่ให้ต่อเนื่องกัน โดยไม่จำเป็นต้องกั้นพื้นที่มากมายจะเป็นไอเดียที่ดีกว่า แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ อาจเเบ่งพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนด้วยผนังแบบโปร่ง กระจก ฉากหรือม่าน ที่สามารถเปิดปิดใช้งานพื้นที่ได้ตามความเหมาะสมจะดีกว่าค่ะ

6.แสงธรรมชาติ

การปล่อยให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาในบ้าน จะช่วยทำให้เกิดความรู้สึกว่าพื้นที่ดูกว้างขึ้น ไม่รู้สึกอึดอัดได้อย่างไม่น่าเชื่อ หน้าต่างจึงเป็นเรื่องที่สำคัญในจุดนี้ พยายามสร้างช่องเเสงให้มากที่สุด แต่ถ้ามีข้อจำกัดจริงๆ ไม่สามารถสร้างช่องแสงเพิ่มเติมได้ อาจจะใช้เทคนิคในการติดม่านลวงตากับผนังเปล่าๆ ให้ดูเหมือนว่ามีหน้าต่างอยู่ หรือติดเกินขอบหน้าต่างมากกว่าความเป็นจริง วิธีนี้ก็สามารถช่วยได้ค่ะ อ่านเพิ่มเติม : assetdata.land

7.รูปภาพ

การใช้รูปภาพเข้ามามีส่วนในการตกแต่งบ้าน นอกจากจะช่วยทำให้บ้านสวยงามมีสไตล์แล้ว ยังสามารถใช้เป็นเทคนิคที่เสริมให้บ้านดูมีพื้นที่มากขึ้นได้ ง่ายๆเพียงแค่ติดรูป ให้อยู่สูงกว่าระดับสายตาปกติขึ้นไปเล็กน้อย วิธีที่จะช่วยดึงสายตาไปด้านบนทำให้ดูเหมือนกับว่าห้องสูงขึ้น หรือจะหาเป็นรูป Landscape ธรรมชาติสวยๆ เป็นภาพวิวในมุมกว้างมาติด ก็ช่วยทำให้รู้สึกว่าบ้านไม่อึดอัดได้เช่นกันค่ะ

ไอเดียแต่งบ้านพื้นที่น้อยๆ 2

หากพูดถึงการเลือกซื้อบ้านจัดสรร เชื่อว่าทุกคนต้องมีบ้านเดี่ยวเป็นตัวเลือกแรกๆ อยู่ในใจ เพราะนอกจากสภาพแวดล้อม และลักษณะของบ้านจะให้ความเป็นส่วนตัวได้มากกว่า ทาวน์โฮม หรือบ้านแฝดแล้ว ยังสามารถสร้างรั้วเพื่อกั้นอาณาเขตเป็นส่วนตัวได้ด้วย ปัจจุบันมีบ้านที่ออกแบบมาให้ตอบโจทย์ความต้องการของคนที่ต้องการมีบ้านและเป็นครอบครัวเล็ก ๆ แต่อาจมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด เพื่อให้พื้นที่ภายในบ้านดูกว้างและน่าอยู่ กัลปพฤกษ์ กรุ๊ป มี 5 ไอเดียแต่งบ้านให้ดูกว้างขึ้นมาแนะนำ

ปัจจุบันก็มีบ้านออกแบบตกแต่งภายในกะทัดรัดเป็นบ้านชั้นเดียวน่าอยู่และราคาย่อมเยาให้เป็นทางเลือกของคนอยากมีบ้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัว แม้ห้องหรือพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านจะมีขนาดเล็กก็สามารถตกแต่งให้ดูกว้างน่าอยู่ได้ด้วยไอเดียต่อไปนี้

1.เลือกของตกแต่งที่เป็นกระจก เพื่อปรับตกแต่งห้องขนาดเล็กให้มีมิติและดูกว้างขึ้น เพราะกระจกจะสะท้อนแสงทำให้เห็นทุกมุมของห้อง เช่น มุมที่อยู่ตรงข้ามกับหน้าต่าง หรือฝั่งตรงข้ามประตูห้อง

2. โทนสีช่วยได้ เลือกทาสีผนังห้องให้เป็นโทนสีขาว หรือโทนสีสว่างให้เป็นสีเดียวกันทั้งผนังห้องและฝ้าเพดาน ก็จะทำให้ห้องดูกว้างมากขึ้น

3. ตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ อาจติดวอลเปเปอร์ให้มีความแตกต่างกันในแต่ละห้อง เช่น ห้องนอน ห้องรับแขก หรือผนังห้องด้านใดด้านหนึ่งของห้องครัว

4. เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยชั้นวาง นอกจากเป็นไอเดียที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยจากผนังห้องแล้ว การเลือกชั้นติดผนังรูปทรงเก๋ๆ ยังเป็นการตกแต่งห้องให้สวยงามอีกด้วย

5. ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีความอเนกประสงค์ สามารถปรับงานได้หลากหลายรูปแบบ เช่น เลือกใช้เตียงที่มีลิ้นชักเก็บของ  เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ปรับเลื่อนเป็นได้ทั้งชุดรับแขกและเตียงนอน หรือเลือกว่าเฟอร์นิเจอร์แบบบิวท์อิน อย่างเช่น ตู้เสื้อผ้าติดผนัง ชั้นวางหนังสือหรือวางโชว์สิ่งของตกแต่ง เพื่อทำให้ห้องต่าง ๆ ภายในบ้านเดี่ยวหลังเล็ก ๆ ดูกว้างและมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มมากขึ้น

ทั้ง 5 ไอเดียแต่งบ้านหลังเล็ก ๆ ให้ดูกว้างและน่าอยู่ หากมีงบน้อยอาจเลือกแบบใดแบบหนึ่งที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรือเลือกตกแต่งเพียงห้องเดียวเพื่อสร้างบรรยากาศใหม่ๆให้บ้านดูกว้างและสวยงามแปลกตา และยังเป็นการประหยัดงบประมาณอีกด้วย

ห้องพื้นที่น้อย ปรับปรุงใหม่ชวนให้หลงรัก

ขนาดของพื้นที่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่จำกัดขนาดของจินตนาการ  ถึงแม้จะเป็นบ้านจะมีพื้นที่น้อยนิดแต่หากใส่ความคิดสร้างสรรค์เข้าไป ก็สามารถจัดการให้มีฟังก์ชันการใช้งานครบถ้วนรองรับการใช้ชีวิตสบาย ๆ ได้เช่นกัน เพียงแต่อาจจะต้องมองดูด้วยสายตาที่ทะลุออกนอกกรอบบ้างในบางจุด ตัวอย่างเช่นอพาร์ทเมนท์ขนาด 33 ตารางเมตรในไต้หวันที่จัดสรรพื้นที่ได้อย่างลงตัว ตกแต่งสไตล์เรียบง่ายดูอบอุ่นแต่สดชื่น เน้นสีขาวและไม้ที่ทำให้ห้วใจพองโตด้วยความสุขทุกครั้งที่กลับบ้าน

ออกแบบ : Alenti Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องเล็ก ๆ เก่า ๆ ปรับปรุงใหม่ให้กว้างขึ้น

ความสุขของคนเราไม่เหมือนกัน บางคนอาจสุขใจในบ้านหลังใหญ่สวยงาม แต่สำหรับเจ้าของบ้านนี้ การได้ใช้กับเวลากับคนรักและนั่งดูแมวเดินไปรอบ ๆ มีเวลาจิบน้ำชาที่บ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์ นั่นเป็นชีวิตในฝันที่แสนสุขใจ ขนาดของบ้านจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่ อย่างไรก็ตามในครั้งแรกที่นักออกแบบเห็นห้องนี้ ก็พบว่าภายในถูกคั่นด้วยกำแพงหลายแห่ง ทำให้ดูแคบ เคลื่อนไหวที่ไม่ราบรื่น แสงสว่างน้อย

ภาพก่อนปรับปรุงจะเห็นสภาพภายในที่มืดและแคบ วิธีทำให้ชีวิตในฝันเป็นจริงจึงต้องจัดเรียงพื้นที่ใหม่ ด้วยการรื้อผนังออกบางส่วนเพื่อให้เกิดที่ว่างขนาดใหญ่สัญจรได้ง่าย หลังปรับปรุงจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของบ้านที่โล่งขึ้น ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยของการตกแต่งอาทิ เปลี่ยนสีกระจกตรงหน้าต่างให้เป็นสีใสแสงสามารถส่องผ่านเข้ามาในห้องได้ ทำให้ห้องสว่างและใหญ่ขึ้นและติดผ้าม่านช่วยกรองแสง ภายในทาสีใหม่ทั้งหมดจากสีครีมเป็นสีขาว เพื่อสะท้อนแสงและช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้าง พื้นห้องเปลี่ยนจากกระเบื้องมาเป็นวัสดุปิดผิวลายไม้ให้ความรู้สึกอบอุ่น

ไอเดียแต่งบ้านพื้นที่น้อยๆ 3