โครงสร้าง บ้านไม้

โครงสร้าง บ้านไม้

องค์ประกอบส่วนต่างๆของอาคาร โครงสร้าง บ้านไม้ มีอะไรบ้าง (Wood Structure Detail)

” รวมข้อมูลอุปกรณ์ศาสตร์ องค์ประกอบของตึกส่วนประกอบไม้ โครงสร้าง บ้านไม้ “ ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าดึงดูดบ้างนั้น วันนี้ PHUKETHOMEVILLAGE ย่อยมาให้แล้ว มาดูกันเลย ไม้จริง (NATURAL WOOD) บ้าน ไม่ว่าจะผ่านมากี่สมัย กี่ยุคก็ยังเป็นที่นิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย ด้วยลวดลายของผิวสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบธรรมชาติแท้ๆที่มีความงดงาม

ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น รวมทั้งช่วยลดความเคร่งเครียดอึดอัด Sale Villas Phuket (RU) ทั้งยังถ่ายเทอากาศได้ดิบได้ดี โรงจอดรถที่บ้าน ก็เลยทำให้ท่านค่าของไม้จริง ยังไม่มีอุปกรณ์อะไรก็แล้วแต่มาตอบแทนได้แบบ 100% แม้ในตอนนี้จะมีอุปกรณ์ตอบแทนไม้จริง ผลิตออกมาใช้กันมากมายก่ายกองในตลาด

คนประเทศไทยนิยมใช้ไม้มาตั้งแต่ยุคอดีตมาจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ PHUKET VILLA เนื่องจากไม้ในอดีตกาลเป็นสิ่งของที่หาได้ง่าย แม้ว่าในตอนนี้พวกเราจะไม่อาจจะนำไม้ในป่าธรรมชาติมาดัดแปลงใช้งานได้ราวกับอาทิเช่นสมัยก่อนๆแล้ว แต่ว่าก็มีการป่าปลูกชดเชยเพื่อนำไม้มาใช้งานโดยยิ่งไปกว่านั้น สำหรับไม้ที่เอามาดัดแปลงใช้ก่อสร้างตึก ได้มีการแบ่งประเภทและชนิดไม้ให้ถี่ถ้วนเพิ่มขึ้นตามลักษณะความแข็งแรงของไม้ ดังต่อไปนี้

– ไม้เนื้ออ่อน เป็นไม้ที่มีวงปีกว้างเวิ้งมากมาย เพราะว่าเป็นไม้โดเร็ว ลำต้นใหญ่ Sale Villas Phuket (RU) เนื้อออกจะเหนียว แม้กระนั้นดัดแปลงได้ง่าย แก่นไม้มีสีจาง หรือ ค่อนข้างจะซีดเซียว ความคงทนมีข้อจำกัดไม่อาจจะรับน้ำหนักได้มากซักเท่าไหร่ ก็เลยเหมาะสมกับงานในที่ร่ม หรือ งานชั่วครั้งคราวมากยิ่งกว่าการนำมาปูพื้น

– ไม้เนื้อแข็ง เป็นไม้ที่มีวงปีมากยิ่งกว่าไม้เนื้ออ่อน เนื่องจากว่ามีการเติบโตช้ากว่า POOL VILLA PHUKET โดยเฉลี่ยแก่หลายสิบปี ก็เลยจะประยุกต์ใช้งานได้ ลักษณะทั่วไปของไม้เนื้อแข็ง ผิวสัมผัสของแก่นไม้จะมีความมัน ลวดลายละเอียด เนื้อแน่น สีแก่ (แดงถึงดำ) มีน้ำหนักมากมาย แข็งแรงทนทาน เหมาะกับงานปูพื้น ซื้อบ้าน อย่างคุ้มค่า จากกรมบังคับคดี งานเครื่องเรือน และก็งานองค์ประกอบไม้

– ไม้เนื้อเข้มแข็ง เป็นไม้ที่มีการเจริยเติบโตช้าสูงที่สุด ก็เลยทำให้มีวงปีถี่ PHUKET VILLA มากกว่าไม้สองจำพวกแรก โดยแก่เฉลี่ยไม่น้อยกว่า 60-70 ปีขึ้นไป ก็เลยจะประยุกต์ใช้งานได้ แก่นไม้มีสีแก่ออกจะแดง น้ำหนักไม่มากมายแม้กระนั้นแข็งกว่าไม้เนื้อแข็ง ไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้จำนวนมากมักเป็นไม้ที่ใช้ในงานส่วนประกอบเป็นหลัก เช่น พื้น คาน ตง ขื่อ รวมทั้งเสา RENT AND BUY VILLA PHUKET

โครงสร้าง บ้านไม้

จันทัน (RAFTER) โครงสร้าง บ้านไม้

ส่วนที่วางเอียงลาดไปตามรูปแบบของหลังคา นับว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งขององค์ประกอบหลังคา buy villa phuket มีบทบาทรองรับแล้วก็ระบายน้ำหนักจากแปไปสู่อกไก่ อเส แล้วก็หัวเสาเป็นลำดับ โดยแบ่งได้ จันทันเอกหมายถึงจันทันที่พิงอยู่บนหัวเสา และก็อกไก่ และก็จันทันซ่อนเป็นจันทันที่พิงอยู่บนอเส และก็อกไก่ โดยธรรมดาจันทันจะวางเป็นระยะทุกๆ1 เมตร โดยระยะห่างของจันทันจะขึ้นกับน้ำหนักของสิ่งของมุงหลังคา แล้วก็ระยะแป

สำหรับตึกองค์ประกอบไม้จันทันจะทำมาจากไม้เนื้อแข็ง หรือ ไม้เนื้อเข้มแข็ง ดังเช่นว่า วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า รวมทั้งไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง1 1/2 X 5 นิ้ว รวมทั้ง 2 X 6 นิ้ว

สะพานรับจันทัน (BRIDGE RAFTER)

ส่วนที่วางอยู่บนขื่อคัดเลือก โดยการทำหน้าที่รองรับจันทันบดบังเพื่อไม่ให้มีการอ่อนตัวที่จุดกึ่งกลาง ขายวิลล่าภูเก็ต แล้วก็คุ้มครองป้องกันไม่ให้จันทันอำพรางบิด หรือ แอ่นตัว โดยสะพานรับจันทันมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง2 X 6 นิ้ว

อกไก่ (RIDGE) โครงสร้าง บ้านไม้

ส่วนองค์ประกอบหลังคาที่ทำมาจากไม้เนื้อเข้มแข็ง หรือ ไม้เนื้อแข็ง เป็นต้นว่า ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ขายบ้านภูเก็ต ไม้มะค่า และก็ไม้ประดู่ โดยอกไก่จะวางอยู่บนดั้งจมูกรอบๆสันหลังคา ปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักจันทันส่วนบนยอดจั่วตามแนวสันหลังคา โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น2 X 6 นิ้ว แล้วก็ 2 X 8 นิ้ว

อเส (STUD BEAM)

ส่วนใดส่วนหนึ่งของส่วนประกอบหลังคาที่พิงอยู่บนหัวเสา มีลักษณะเหมือนคานปฏิบัติหน้าที่ยึดรวมทั้งรัดหัวเสา ตามหน้าที่การวางชอบวางอยู่รอบๆขอบข้างนอกของเสา นับว่าเป็นส่วนองค์ประกอบที่ช่วยรับแรงจากกระเบื้องหลังคา บ้านและสวน แปหลังคา แล้วก็จันทัน โดยถ่ายน้ำหนักลงสู่เสาเป็นลำดับ อเสทำจากไม้เนื้อแข็ง หรือ ไม้เนื้อแข็ง ตัวอย่างเช่น Sale Villas Phuket (RU) ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า รวมทั้งไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น2 X 6 นิ้ว รวมทั้ง 2 X 8 นิ้ว

ขื่อ (TIE BEAM​)

ส่วนของส่วนประกอบที่วางอยู่บนหัวเสาในแนวทางเดียวกับจันทัน ปฏิบัติหน้าที่รับแรงดึงรวมทั้งยึดหัวเสาในแนวคานทางด้านจั่วหลังคา แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่เสา ทั้งยังปฏิบัติหน้าที่ช่วยยึดโครงฝาผนังอีกด้วย ขื่อทำมาจากไม้เนื้อแข็ง จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต หรือ ไม้เนื้อแข็ง ดังเช่นว่า ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า แล้วก็ไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง2 X 6 นิ้ว และก็ 2 X 8 นิ้ว

ขื่อคัดเลือก (COLLAR BEAM)

ส่วนส่วนประกอบซึ่งปฏิบัติหน้าที่ยึดจันทันเอก เพื่อรับน้ำหนักของอกไก่ระบายไปที่จันทันเอก ซื้อวิลล่า ภูเก็ต โดยขื่อคัดเลือกจะวางอยู่ในตำแหน่งใต้อกไก่ ขื่อคัดเลือกทำมาจากไม้เนื้อแข็ง ตัวอย่างเช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า แล้วก็ไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง1 1/2 X 3 นิ้ว

โครงสร้าง บ้านไม้

แป (PURLIN) โครงสร้าง บ้านไม้

องค์ประกอบของโครงหลังคาที่อยู่ตำแหน่งเหนือสุดของส่วนประกอบ ทำมาจากไม้เนื้ออ่อน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต ดังเช่น ไม้แดง มีลักษณะหน้าตัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักอุปกรณ์มุงหลังคาชนิดต่างๆโดยวางให้ขนานกับแนวอกไก่ เริ่มพิงยาวผ่านจันทันเอก รวมทั้งจันทันปิดบัง แล้วไปสุดจันทันเอกที่อีกด้านหนึ่งของโครงหลังคา ซึ่งจะเว้นระยะวางห่างกันตามขนาดของอุปกรณ์มุงหลังคาที่ใช้ โดยไม้แปมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น1 1/2 X 3 นิ้ว

สันจมูกเอก (KING POST)

ส่วนส่วนประกอบที่ถูกยึดอยู่ในตำแหน่งกลางของขื่อตั้งฉากตรงขึ้นไปต่อรับกับอกไก่ที่วางพิงตามแนวสันหลังคา สันจมูกเอกปฏิบัติภารกิจรับน้ำหนักที่ถ่ายมาจากสิ่งของมุงหลังคา แป และก็อกไก่ ดั้งจมูกเอกนิยมทำมาจากไม้เนื้อแข็ง หรือ ไม้เนื้อแข็ง ได้แก่ ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า และก็ไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น2 X 6 นิ้ว

ในตึกองค์ประกอบไม้ นอกเหนือจากไม้จะถูกประยุกต์ใช้ทำองค์ประกอบแล้ว VILLA FOR RENT ยังถูกประยุกต์ใช้ในงานตกแต่งในส่วนอื่นๆอีก ตัวอย่างเช่น วงกบของประตู-หน้าต่าง ,บานประตู-หน้าต่าง ,ระเบียง ,ไม้ขนคิ้ว ,ไม้บัว ,เครื่องเรือนลอยตัว แล้วก็ BUILT IN รวมถึงการตกแต่งรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆอีกเยอะแยะ

เว้นเสียแต่องค์ประกอบตึกองค์ประกอบไม้ทั่วๆไปแล้ว ตึกเรือนไทยก็นับว่าเป็นตึกไม้ที่มีส่วนประกอบแบบเฉพาะในแบบอย่างความเป็นอิสระยมากกว่าตึกไม้ทั่วๆไปยกตัวอย่างเช่น พรึงไม้ ,รอดไม้ ,ราไม้ ,ฝาปะกน ,แปลาน ,ปันลม ,แผงหน้าจั่ว ,ค้ำกระทั่งถึง ,เหงาหงอยไม้ ,ค้างคาวไม้ ,สะพานหมู ,ผักมะขามไม้ อื่นๆอีกมากมาย

ในขณะหลังคาทรงปั้นหยาก็จะมี ตะเฆ่สัน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักที่ถ่ายจากจันทัน แล้วก็ตะเฆ่ราง PHUKET VILLA ที่รอรับน้ำหนักที่ถ่ายมาจากจันทัน แล้วก็รองรับรางน้ำฝน และก็ในปัจจุบันการนำไม้จริงมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมนั้นมีวิธีการ รวมทั้งเทคโนโลยีที่ปรับปรุงนานัปการเยอะขึ้น ก็เลยทำให้มีนวัตบาปไม้จริงที่แปลกใหม่ ตัวอย่างเช่น ไม้จริงดัดโค้ง หรือ ไม้จริงทน ไฟ เกิดมาเพื่อตอบปัญหางานสถาปัตยกรรมไม้ในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.