ทาวน์เฮ้าส์ สวยๆ

ทาวน์เฮ้าส์ สวยๆ

ทาวน์เฮ้าส์ สวยๆ ชั้นเดียว และทาวน์โฮม

ทาวน์เฮ้าส์ สวยๆ ชั้นเดี่ยวรวมทั้งทาวน์โฮม หลายๆท่านอาจจะมีความแคลงใจว่า “ทาวน์เฮ้าส์” กับ “ทาวน์โฮม” แตกต่างกันอย่างไร แล้ววิธีสำหรับการเลือกซื้อจะต้องเป็น ทาวน์เฮ้าส์ หรือ ทาวน์โฮม ดีกว่ากัน ในบทความวันนี้ Land and Houses จะมาตอบปัญหานี้ให้แด่คุณหายทุกปัญหา เพื่อสามารถนำไปใช้ประกอบกิจการเลือกซื้อที่อยู่ที่อาศัยของคุณได้กันจ้ะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าไลฟ์สไตล์การพำนักเดี๋ยวนี้ นอกจากห้องชุดสุดหรูที่พ่วงด้วยเทคโนโลยีความล้ำยุค ตั้งอยู่ศูนย์กลางเมือง เดินทางสบายแล้ว อีกหนึ่งเทรนด์ที่เติบโตมากขึ้นเรื่อยๆก็คือการซื้อที่พักอาศัยที่มีพื้นที่มากยิ่งขึ้นบางครั้งอาจจะเป็นทำเลที่ออกมาจากรอบๆศูนย์กลางเมืองหน่อยเดียวมาอยู่ในรอบๆละแวกใกล้เคียงแทน บ้าน แม้กระนั้นเปลี่ยนมาด้วยการมีพื้นที่ใช้สอยที่มากมากขึ้น

โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่คนไม่ใช่น้อยจำเป็นที่จะต้อง WFH มีคนเมืองจำนวนไม่ใช่น้อยที่เรียกร้องหาที่พักอาศัยที่ตอบปัญหาการใช้ชีวิตในบริบทที่ต่างไปจากเดิมด้วยสเปซที่กว้างขึ้น เป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

หลีกลี้จากความแออัดในเมือง แล้วก็ยังรองรับครอบครัวขยายและสมาชิกที่มากขึ้นในอนาคต ซึ่งบ้านเดี่ยวอาจไกลเกินเอื้อม ด้วยเหตุผลดังกล่าว คำตอบน่าจะเป็นอะไรไปไม่ได้เว้นเสียแต่ที่อยู่อาศัยในตัวอย่าง “ทาวน์เฮ้าส์” แล้วก็ “ทาวน์โฮม” ที่กำลังน่าสังเกตเป็นพิเศษในนาทีนี้ หากแม้ปัญหาเป็นแล้ว ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมมันต่างกันอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดี่ยวและก็ทาวน์โฮม มีความคล้ายหรือแตกต่างเช่นไร

ความไม่เหมือนระหว่างทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม

นิยามของที่พักที่อาศัยทั้งสองแบบนี้ดูราวกับว่ามีความเหมือนทั้งชื่อแล้วก็ความหมาย แต่ที่จริงแล้วก็มีความแตกต่างกัน แม้ลักษณะการออกแบบด้านนอกที่ดูผิวเผินแทบจะไม่ได้มีความแตกต่าง แม้กระนั้นในความเหมือนนี้ก็มีความต่างกัน ในตอนที่ผ่านมาคำว่าทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่นิยมเยอะมากว่า ได้ยินจนกระทั่งคุ้นหูมากกว่า มาจากรุ่นคุณพ่อและก็คุณแม่จนกระทั่งคุ้นหู จนกระทั่งถึงบัดนี้ก็ยังได้ยินคำนี้อยู่เป็นประจำ

ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่เรียกชื่อบ้านประเภทบ้านแถวที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกัน ปลูกเรียงกัน ให้ดูน่าอยู่อาศัยตามแบบฉบับวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งก็คือบ้านแถวหรือห้องแถวที่มีใช้พื้นที่กันระหว่างบ้านเป็นกำแพงเดียวกัน มีช่องว่างบริเวณด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้ว หรือเส้นเขตที่ดินกับตัวตึก

ซึ่งส่วนมากจะนิยมวางแบบก่อสร้างบ้านจำพวกนี้ด้วยความสูงไม่เกิน 2 ชั้น คุณลักษณะเด่นของทาวน์เฮ้าส์ เป็นตัวอย่างสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกออกแบบมาได้อย่างคุ้มกับราคาเบาๆตอบปัญหาผู้อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก และมักไม่มีอุปกรณ์สำหรับใช้ในการช่วยเรื่องการอำนวยความสะดวก ยกตัวอย่างเช่นสหพันธรัฐ สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

ส่วนคำว่า “ทาวน์โฮม” (Townhome) ปรับปรุงแก้ไขต่อยอดมาจากคำว่า Townhouse นั่นเอง เป็นคำที่ไม่มีการอธิบายความหมายเป็นหลักฐานเด่น และพึ่งถูกเรียกใช้ในตอนไม่กี่ปีให้หลังมานี้

ในทวีปยุโรปมักนิยมใช้คำว่า Home มากกว่า House เพราะเมื่อฟังแล้วให้ความรู้ความเข้าใจสึกซอฟท์ สามารถสื่อถึงบ้านรวมทั้งรับรู้ได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น กระชุ่มกระชวย มีความเป็นเจ้าของและก็ความเป็นบ้านมากกว่า ด้วยเหตุดังกล่าวเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แล้วก็การทำการตลาดโดยมาก ก็เลยนิยมหันมาใช้คำว่า ทาวน์โฮมกันเป็นอย่างมากเดี๋ยวนี้ และโดยปกติทาวน์โฮมถูกใจมาพร้อมกับ อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก ยกตัวอย่างเช่นชมรม สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

โดยเหตุนั้นอาจจะสรุปได้ว่า ทาวน์โฮม นั้นจริงๆแล้วก็คือ แต่งระเบียง คอนโด Townhouse รุ่น Upgrade จากเดิมที่เป็นเรือนแถวหรือบ้านแถวเรียงๆกันก็อัพเกรดให้มีความรู้สึกใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆถูกใจมีขนาดใหญ่กว่าทาวน์เฮ้าส์ มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า มีแบบการออกแบบที่งามของตัวตึกข้างนอกมากกว่า

และก็การวางเป้าหมายแผนผังภายในได้ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัยได้มากกว่าเป็นต้นว่า มีที่จอดรถ มีสวนหลังบ้าน มีห้องครัว ห้องทำงาน หรือฟังก์ชั่นที่มากกว่าห้องนอนและจากนั้นก็ห้องสุขา ขนาดตั้งแต่ 2 -3 ชั้นขึ้นไป อยู่ในเป้าหมายที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกเหมือนกับบ้านเดี่ยว ยกตัวอย่างเช่น สวนศูนย์กลาง สหพันธรัฐพร้อมสระว่ายน้ำ หรือฟิตเนส บางโครงการทาวน์โฮม ยังมีระบบระเบียบสำหรับการเชื่อมต่อ บ้านราคา 2 ล้าน การติดต่อสื่อสาร และหลังจากนั้นก็ให้เทคโนโลยีเพิ่มเติมเข้ามาอีกด้วย

ทาวน์เฮ้าส์ สวยๆ

จุดเด่นของทาวน์โฮมที่มีมากกว่าทาวน์เฮ้าส์

ข้อดีของทาวน์โฮม เป็นการดีไซน์ตกแต่งที่สวยร่วมยุค การเพิ่มฟังก์ชันการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มมากกว่า มาพร้อมกับพื้นที่ศูนย์กลางที่วางแบบให้ใกล้เคียงกันโครงการบ้านเดี่ยว แน่นอนว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ไม่แออัดยัดเยียด แตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์ที่เข้าใจรู้สึกเป็นตึกแถวมากกว่า

พร้อมตอบโต้ไลฟ์สไตล์ครอบครัวแบบใหม่ได้มากกว่า แต่ถ้าหากจะหาคำอธิบายศัพท์ที่เฉพาะเจาะจงลงลึกไปอีกนิด ตามหลักทฤษฎีทางภาษาอังกฤษแล้ว House หมายความว่า บ้าน มีการให้ความหมายไปในหนทางที่เกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างจุดมุ่งหมายถึงตัวบ้านแท้ๆหรือที่อยู่อาศัยของคน ในขณะที่คำว่า Home ค่อนจะสื่อความหมายลึกซึ้งเกี่ยวข้องกับอารมณ์และก็ความรู้สึก ทำให้รู้สึกถึงที่หน้าบ้านที่มีความเกี่ยวข้องกับผู้เป็นเจ้าของแล้วหลังจากนั้นก็คนภายในครอบครัวมากกว่า

ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมในเอกสารราชการ

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นบ้านในตัวอย่างทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม เมื่อถูกระบุลงในหนังสือราชการจะเรียกว่า ทาวน์เฮาส์ทั้งมวล ซึ่งหมายความว่า อาคารที่ก่อสร้างต่อเนื่องกันเป็นแถวยาวตั้งแต่สองคูหาขึ้นไป มีฝาผนังบ้านแบ่งอาคารเป็นคูหาและมีข้าวของทนนั่นเอง

หากแม้ตรวจความชื่นชมในช่วงเวลานี้ จะพบว่าทั้งยังทาวน์เฮ้าส์รวมทั้งทาวน์โฮม ยังคงเป็นที่พักที่อาศัยยอดฮิตโดยตลอด และก็สามารถเพิ่มค่าในตัวเองได้มหาศาล เพราะโครงการเยอะมากมีทำเลที่ติดถนนใหญ่ วิลล่าภูเก็ต สามารถลงทุนในการปล่อยเช่าได้น่าฟังราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยวหรือห้องพัก ซึ่งเยอะๆถูกใจมีทำเลอยู่ในรอบๆกลางเมืองและติดแนวรถไฟฟ้าอีกทั้งบนดินและใต้ดิน

ด้วยเหตุนี้ หากแม้ใครกันแน่ที่ประสงค์หาที่อยู่อาศัยใหม่ในรูปแบบของทาวน์เฮ้าส์ และ ทาวน์โฮม นับได้ว่าเป็นแนวทางที่น่าสนใจทีเดียว ไม่ว่าคุณกำลังพึงพอใจทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมสำหรับอยู่อาศัย แล้วก็คุณชอบใจความน่าอยู่พร้อมความสบายสบายในการดำรงชีวิต แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีโครงการทาวน์โฮมที่คุณภาพเท่ากันบ้านเดี่ยว สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ มากมายหลายอย่างสถานที่ ในบรรยากาศสวยน่าอยู่ ราคาเริ่มแค่เพียง 2 ล้านกว่าๆพร้อมประสบการณ์การพักอาศัยที่จะแตกต่างจากที่เคยสัมผัส

ทาวน์เฮ้าส์คืออะไร

ทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านแถวหรือตึกแถวที่มีหน้าตาและก็แบบการออกแบบสิ่งเดียวกัน ตัวบ้านอยู่ติดชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น มากมายแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านเท่านั้น ไม่ได้มีรั้วแยกขอบเขตบ้านแต่ละด้านหลังอย่างชัดเจน

แน่นอนว่าพื้นที่หรือบริเวณภายในตัวบ้านค่อนข้างจะเล็กแล้วก็จำกัด พื้นที่ใช้สอยพอสมควร ดังเช่นว่า 2 ส้วม 3 ห้องนอน 1 ห้องครัว พื้นที่พอเพียงเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

ส่วนใหญ่จะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละด้านหลังน้อย เนื่องจากไม่มีรั้วกัน นำมาซึ่งการทำให้ความเป็นส่วนตัวค่อนจะน้อยตามไปด้วย เมื่อพูดถึงเรื่องอุปกรณ์อำนวยความสะดวก จำเป็นต้องบอกว่าทาวน์เฮ้าส์ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ร่วมกันเช่นเดียวกันกับโครงการหมู่บ้านจัดสรรอื่นๆ

เมื่อพิจารณาแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นต้นแบบที่พักที่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แม้กระนั้นเป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

ทาวน์โฮมเป็นอย่างไร

ทาวน์โฮมเป็นบ้านแถวที่เลื่อนฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้านแถวหรือเรือนแถวที่ให้อารมณ์เสมอเหมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ ต้นแบบออกแบบบ้านสวยและมีเอกลักษณ์มากกว่า ตัวบ้านสูงราว 2-3 ชั้นขึ้นไป

แม้กระนั้นสิ่งที่แตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์มากไม่น้อยเลยทีเดียวๆก็คือ มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกเสริมเข้ามาครบถ้วนบริบูรณ์ ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้อาศัยเยอะขึ้นดังเช่น มีส่วนตรงกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสแล้วก็สระว่ายน้ำ

ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน และจากนั้นก็เป็นส่วนตัวเพิ่มมากขึ้นจากบ้านข้างๆที่อยู่ชิดกันเป็นมีพื้นที่รั้วแบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านข้างๆอย่างชัดเจน

ทาวน์เฮ้าส์ สวยๆ

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนถูกตามกฎหมาย

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ โดยถูกกฎหมายจะต้องมีลักษณะดังนี้

  • ขนาดของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ควรมีหน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างด้านหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนัง กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างด้านหลังของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างเป็นแถวยาวรวม 40 เมตร ต้องเว้นพื้นที่ว่างระหว่างแถว 4 เมตรหมายถึงหากมีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ด้านหลัง ควรจะมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

ทาวน์เฮ้าส์ vs. ทาวน์โฮม แบบไหนเหมาะสมกับคนไหนกันแน่

มาถึงที่ตรงนี้ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยน่าจะอยากได้คำตอบที่ช่วยระบุชัดว่าอันที่จริงแล้ว ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับเรามากกว่ากัน ประเด็นนี้จะขอแนะนำตามลักษณะความอยากได้ของผู้อาศัยที่สอดคล้องกับลักษณะของพวกบ้านแต่ละแบบ ดังนี้

  1. ย้ำอาศัย

หากจุดประสงค์หลักของการซื้อบ้านสักด้านหลังของคุณย้ำอาศัยเป็นครอบครัวหรือคนคุ้นเคย ทั้งยังทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบปัญหาได้ทั้งคู่ ถึงแม้เลือกทาวน์เฮ้าส์อาจจะต้องใส่ใจกับเพื่อนบ้านมากกว่าทาวน์โฮม POOL VILLA PHUKET เพราะเหตุว่าบางกลยุทธ์ไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้วเป็นสัดส่วน รวมถึงหากว่ามีรถยนต์อาจไม่เหมาะสมกับการอาศัยในทาวน์เฮ้าส์ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน เนื่องจากอาจมีปัญหาวันหน้าได้

นอกจากที่กล่าวมานี้การออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ อาจไม่ตอบปัญหาการพำนักนานัปการมากสักเท่าไรนัก เนื่องแต่หลายแนวทางไม่ได้ออกแบบให้มีห้องนอนข้างล่าง ห้องรับแขก หรือห้องโฮมเธียเตอร์ อย่างกับแนวทางทาวน์โฮมในเวลานี้

  1. ย้ำสร้างค่า

จำเป็นที่จะต้องเห็นด้วยว่าทาวน์โฮมเป็นเงินทองที่นำไปดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขใช้สอยอย่างอื่นได้ยืดหยุ่นกว่า นอกเหนือจากที่จะใช้เป็นที่อยู่ที่อาศัยแล้ว ยังเหมาะสมกับการประยุกต์เป็นโฮมที่ทำการ เหมาะสมกับคนที่คิดแผนเปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นทั้ง “บ้าน” และก็ “ที่ทำงาน” ได้ในเวลาเดียวกัน ดังเช่นว่า ข้างบนสุดเป็นห้องนอนใหญ่ในขณะที่อยู่ที่อาศัยของสมาชิกภายในบ้าน ส่วนชั้นสองและข้างล่างเป็นหลักที่สำนักงานสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

ที่สำคัญยังสามารถเพิ่มเติมอีกได้ง่ายยิ่งกว่า เมื่อเทียบกับความเคลื่อนไหวหรือเพิ่มอีกพื้นที่กับทาวน์เฮ้าส์ เพราะอาจเกิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย นอกเหนือจากนั้น โครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่ยังมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพิ่มเติมเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มราคาให้กับการใช้ชีวิต

  1. ย้ำความเป็นส่วนตัว

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถวที่เหมือนกับอยู่บ้านเดี่ยว แน่นอนว่าย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า มีรั้วเขตกันบ้านแต่ละด้านหลังแจ่มชัด ทำให้พักหรือทำกิจกรรมในบ้านตัวเองได้อย่างสะดวก

  1. ย้ำราคาสัมผัสได้

จำเป็นต้องยอมรับว่าทาวน์เฮ้าส์แพงขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งส่วนมากเวลานี้มักเป็นกลยุทธ์บ้านมือสอง ต่างจากแนวทางทาวน์โฮมที่เป็นกลยุทธ์รูปแบบใหม่ ที่มาและอุปกรณ์อำนวยความสะดวก แล้วก็บางกลยุทธ์มีเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยครองชีพในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.