บ้านแบบเรือนเพาะชำ

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

บ้านแบบเรือนเพาะชำ บรรยากาศอบอุ่น กรุ่นไปด้วยกลิ่นอายท้องทุ่ง

บ้านแบบเรือนเพาะชำ จะกลายเป็นที่ดินที่ทำให้มีอาการชาวออสเตรเลียต่างอยากได้เข้ามาจอง และปลูกบ้านในฝันกัน ด้วยบรรยากาศที่หาไม่ได้ในเมืองใหญ่ และก็ต้นไม้นานาจำพวกที่มองดูผิดตา ถ้ามีบ้านพักไว้สักด้านหลังนี้ก็อาจดีไม่น้อย

บ้านด้านหลังนี้ถูกตั้งชื่อว่า Farm House หรือแม้ว่าจะเรียกบ้านด้านหลังนี้ เรียกว่า “บ้านสวน” ก็บางทีอาจไม่ผิดนัก เนื่องจากถูกออกแบบ ในสไตล์ ฟาร์มเฮ้าส์ ที่มีลักษณะเด่นเป็นความเริ่มต้น และบรรยากาศ แบบโรงนา ตั้งอยู่ที่ฝั่งตะวันตก ของประเทศ ออสเตรเลีย ท่ามกลางต้นไม้ ขนาดใหญ่ ที่แก่มากกว่าสิบปี หลายต้น โดยบริษัทคนเขียนแบบที่วางแบบบ้านด้านหลังนี้เป็น Archterra Architects บ้านสไตล์ร่วมสมัย

การออกแบบมีสไตล์ที่บอกถึงความดิบด้วยเครื่องไม้เครื่องมือ อย่างสังกะสี แต่เวลาเดียวกันก็ใช้ฝาผนังไม้ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นเพิ่มเข้ามา ข้าวของที่เริ่มต้น รวมถึงมีความดิบอย่างงี้ สะท้อนเอกลักษณ์ของบ้านแนวฟาร์มเฮ้าส์ ได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่เพียงเท่านั้น บ้านด้านหลังนี้ยังเลือกใช้ “แผงโซล่าเซลล์” ไว้รับพลังงานจากพระอาทิตย์แล้วหลังจากนั้นก็จ่ายไฟฟ้าเพื่อใช้สอยในบ้าน ถึงจะเป็นบ้านสไตล์เริ่มต้น แม้กระนั้นก็มีนวัตบาปที่นำสมัยอยู่ด้วย

รายล้อมไปด้วยบริบท ของธรรมชาติ

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

เนื่องจากว่าบ้านด้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเขตชนบท ที่รายล้อมไปด้วยบริบท ของธรรมชาติ เพื่อไม่ให้เป็นการคลาดโอกาส คนเขียนแบบก็เลยได้ออกแบบห้องนอน ที่มีฝาผนังบ้านกระจกโปร่งใสเพื่อเชื่อมโยงทิวภาพนอกบ้าน ให้กลมกลืนไปกับ ความงาม ขององค์ประกอบด้านใน และยังช่วย ให้การดำเนินชีวิต ในห้องนอน แคบๆไม่อึดอัดตราบจนกระทั่งเกินจำเป็นด้วย บริเวณเฉพร้อมชายคาทรงจั่วนี้ เป็นจุดพักอันยอดเยี่ยมที่มีไว้สำหรับนั่งคุยกันท่ามกลางทิวทัศน์ที่กระปรี้กระเปร่า บ้านเขตร้อนรูปตัว L หรือจะใช้เป็นมุมนั่งพักผ่อนส่วนตัวก็เพอร์เฟ็คสุดๆ

บ้านฟาร์มเฮ้าส์ด้านหลังนี้เป็นบ้านที่มีกลิ่นความเริ่มต้นของบ้านนอก แต่ในขณะเดียวกันก็มีการวางแบบและก็ของใหม่ที่ทันสมัย ประหยัดพลังงานได้อย่างยั่งยืน พร้อมความสวยงามอบอุ่นที่เป็นเอกลักษณ์ หวังว่าเพื่อนๆจะได้สิ่งจูงใจดีๆ บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

แบบบ้านสไตล์ที่เข้าถึงได้ เรียบง่ายและจากนั้นก็อบอุ่น

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

หากมีที่ดินสักแปลง หนึ่ง ในบรรยากาศ ที่เป็นธรรมชาติ รุมล้อมไปด้วยทุ่งนา ทุ่งนา ต้นไม้เขียวชอุ่ม ได้ดำเนินชีวิตอยู่กับอากาศ ที่สดชื่น สิ่งแวดล้อม ที่เงียบ สงบ นักอ่านคิดต้องการจะก่อสร้างบ้าน ในสไตล์ไหน สำหรับแอดไม่น มีความคิดว่า คงก่อสร้างบ้านสไตล์ฟาร์ม มีความง่ายๆหากแม้อบอุ่น แล้วหลังจากนั้นก็งาม เข้ากันได้กับสิ่งแวดล้อมรอบๆบ้าน ไม่ต้องหรูหรา ไม่ต้องหวือหวา ดูง่ายสบายๆแม้กระนั้นมีสไตล์ที่เข้าถึงได้โดยง่าย บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ

วันนี้ เป็นแบบบ้านสไตล์ ฟาร์ม ที่กล่าวถึง ข้างต้น บ้านสองชั้น ยกพื้นนิดนึง มีระเบียงสระแอบ้าน และข้างหลังบ้าน หลังคาบ้านแบบมะนิลา ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างทรงปั้นหยา รวมทั้งรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่วเข้าด้วยกัน แต่งฝาบ้าน ภายนอก ด้วยเมทัลชีท เว้นช่องฝานิดหนึ่งติด กระจก เพื่อคนภาย ในมองเห็น บรรยากาศ ภายนอก ได้ตลอดวัน เมื่อเปิดประตูบ้านเข้าไป เท้าสัมผัสพื้นไม้

เจอห้องรับแขกเป็นส่วนแรก และมีห้องครัวอยู่ด้านหลัง เชื่อมต่อกันแบบเปิดโปร่ง ข้างล่างมีห้องนอนเล็ก 1 ห้อง และมีห้องทำงานที่เป็นส่วนตัว และเมื่อขึ้นไปยังบนชั้นสอง จะได้เจอห้องรับแขก มีชั้นไม้เตี้ยๆไว้วางหนังสือ จัดโต๊ะติดขอบหน้าต่างวางคอมพิวเตอร์ไว้นั่งจัดการ นั่งหาข้อมูล และมีห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ 1 ห้องไว้ใช้ด้วยกัน

ห้องครัวของบ้านนั้น ตกแต่ง ตู้หน้าบาน ด้วยสี ขาวนวล เลือกใช้เคาน์เตอร์ท๊อปเป็นไม้แผ่นใหญ่ สีน้ำตาล ทองมองดูหรูหรา ในส่วนของห้องน้ำก็ยังเป็นหลักไม้อีกด้วยเช่นเดียวกัน เลือกใช้เครื่องสุขภัณฑ์รูปร่างโค้งแนวย้อนยุค เพื่อกับวางแบบ โดยรวม ของบ้าน ด้านหลังส่วนที่เป็นห้อง Sunroom นั้นก็ยังมีเตาผิงอีกชุด ให้ความอบอุ่นระหว่างการผ่อนคลายได้เป็นอย่างดีอย่างยิ่งจริงๆ บ้านหลังคาแหงน

การตกแต่งภายในของบ้าน

บ้านแบบเรือนเพาะชำฟาร์มเฮ้าส์ข้างหลังน้อย ดำรงชีวิตตามความไม่รู้สึกกลุ้มใจ

เป็นแบบโถงโล่งเตียน โปร่งสบาย มีบริเวณพักบนชั้นลอย เราจะดูที่ข้างล่างก่อน ที่ข้างล่างตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ต่างๆเป็นห้องรับแขก อเนก หวัง เลือกเก็บของเพิ่มเติมได้ในบริเวณของด้านหน้าบ้าน เมื่อขึ้นมาด่นบน ของชั้นลอย เราจะพบกับห้องโถงเล็กๆที่สามารถจัด เป็นห้องนอน หรือเป็นห้องรับแขก ขนาดเล็กได้ ส่วนเจ้าของบ้านด้านหลังนี้ Villas Phuket ได้ทำตกแต่ง ให้เป็นห้องรับแขก ของเด็กตัวเล็กๆ

เว็บของเรานั้นไม่มีผู้รับเหมาสร้างบ้าน เราแบ่งปันให้ไอเดียบ้านสวยๆให้กับสมาชิกรวมทั้งผู้พึงพอใจเท่านั้นเอง ราคาก่อสร้างที่ระบุไว้เป็นของผู้ครอบครองตัวจริงและทางผู้ออกแบบ ทางเราไม่สามารถตั้งราคาขึ้นมาเองได้ ราคาก่อสร้างแท้จริงจริงอาจสังกัดการเลือกใช้อุปกรณ์ก่อสร้างและทุนแรงงานของสถานที่ทำการก่อสร้างด้วย

อีกด้านหนึ่งที่อยู่ในโซน ข้างหลังบ้านนั้น เป็นส่วนของห้องรับ ประทานอาหาร รับลมเย็นสบายเพราะมีประตูบานเปิด ออกเชื่อมพื้นที่ ระหว่างภาย ในกับภายนอกได้แบบกว้างๆกันเลย จับคู่โต๊ะไม้แบบดิบๆกับเก้าอี้ กินอาหาร เบาะสีดำ ตอกหมุดสุดหรู มีมุมจัดวางเดย์เบดไว้นอนอ่านหนังสือ ได้ยามบ่าย เคาน์เตอร์ครัวจะอยู่ลึกเข้าไปอีกนิด ดีไซน์ ให้เป็นเคาน์เตอร์ สีขาวสไตล์ โมเดิร์น เข้าคู่กับตู้ที่เอาไว้เก็บของหน้าบานไม้ลายสวยเต็มผนัง Pool Villa

ฟาร์มเฮ้าส์ข้างหลังน้อย ดำรงชีวิตตามความสบายใจ

ฟาร์มเฮ้าส์ข้างหลังน้อย ดำรงชีวิตตามความไม่รู้สึกกลุ้มใจ

ภาคเหนือยอดเยี่ยมในประเทศไทย ที่นอกเหนือจากที่จะมีของกินประจำถิ่นเลิศเลอรสอย่างน้ำงู น้ำพริกชายหนุ่ม ลาบคั่ว และก็สถานที่เที่ยวงามๆไม่ว่าจะเป็นภูเขาตุง ภูเขาชี้ฟ้า หรือไร่ชาฉุยฟงแล้ว วันนี้ “บ้านไอเดีย” เจอสิ่งที่หลบอยู่ใน ตำบลรอบเวียง จังหวัดจังหวัดเชียงราย เป็นฟาร์มปลากัดเล็กๆของสมาชิกกรุ๊ปบ้านไอเดีย คุณณัฐวุฒิ หล่าลูกศรี ที่สะดุดตาด้วยบ้านข้างหลังน้อยสไตล์โมเดิร์นลอฟท์คมเจ๋งแต่ว่าอบอุ่นมองเห็นแล้วเชื้อเชิญหัวใจละลาย บริเวณเต็มไปด้วยร่มเงาไม้ต้นแล้วก็สวนออร์แกนิคส์ที่เหล่ากล้ากำลังเติบโต เพื่อจะเปลี่ยนมาเป็นผักในอนาคตกันใกล้นี้ พูลวิลล่า

เมื่อแรกเห็นบ้านสะดุดที่ความน่ารักน่าเอ็นดูและก็ความมีชีวิตชีวา ฟาร์มเฮาส์เล็กๆในเมืองจังหวัดเชียงรายข้างหลังนี้ มีเหตุมาจากความรักในวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายรวมทั้งความเงียบสงบของผู้ที่เป็นเจ้าของ ใฝ่ฝันต้องการมีบ้านลอฟท์ดิบๆอบอุ่นๆสักข้างหลังรายล้อมด้วยพื้นที่ธรรมชาติกว้างๆในวันว่างใช้เวลาเพิ่มความสำราญให้ชีวิตด้วยการปลูกผัก เลี้ยงปลา โดยประมาณ 3 – 4 ปีคุณณัฐวุฒิหาข้อมูล สะสมไอเดียเกี่ยวกับบ้านมาเรื่อยจนถึงพร้อมลงมือกระทำ ใช้เวลาสร้าง 4 เดือนก็เสร็จสิ้น

มุมมองจากตัวบ้านจะมองเห็นท้องนาล้อม ตื่นมาก็เจอมทิวหมอกสวยตอนเช้า ให้อากาศเย็นสบายศูนย์กลางธรรมชาติ สุขอย่างงี้ที่แทบจะเชื่อว่าว่าจะหาได้ในเขตเมือง สนามกว้างๆตรงปากทางเข้าแลเห็นฟาร์มปลากัดอยู่ไกลๆการออกแบบบ้านย้ำบรรยากาศสไตล์ฟาร์มตั้งแต่ตอนแรก ก็เลยไม่ตัดถนนราดยางหรือคอนกรีต แต่ว่าเลือกใช้ก้อนกรวดโรยให้อารมณ์ถนนหนทางสำหรับเดินเที่ยวดูฟาร์ม

แบบบ้านฟาร์มเฮ้าส์สีเหลืองแจ่มใส บรรยากาศอบอุ่น อบอวลไปด้วยกลิ่นท้องนาบ้านนอก

แบบบ้านฟาร์มเฮ้าส์สีเหลืองแจ่มใส บรรยากาศอบอุ่น อบอวลไปด้วยกลิ่นไร่นาบ้านนอก

บ้านฟาร์มเฮ้าส์ (Farm House) เป็นความใฝ่ฝันของคนอีกหลายๆคน ด้วยมนต์เสน่ห์ของสิ่งของจากธรรมชาติ ประกอบกันเป็นบ้านสไตล์โรงนา บรรยากาศกาพระศอบอุ่น อบอวลไปด้วยกลิ่นเริ่มแรกของบ้านในบ้านนอก Phuket

เหมือนกันกับบ้านชั้นครึ่ง ผลงานจาก Maisons Bonneville ข้างหลังนี้ ที่มีการตกแต่งในสไตล์คันทรี หลังคาทรงจั่ว ปูด้วชูระเบื้องสีเทา ฝาผนังข้างนอกกรุด้วยไม้สีเหลือง ตัดกับบัวสีขาว และก็ประตูสีแดงซึ่งเป็นปากทางเข้าหลักของบ้าน

ตัวบ้านล้อมด้วยรั้วไม้สีขาว ให้บรรยากาศอบอุ่น คุ้นเคย ต้อนรับแขกด้วยพืชดอก สีสีนสวยสดงดงาม เพิ่มความร่าเริงให้กับบ้าน พร้อมด้วยสนามเล็กๆปูหินเป็นฟุตบาทงาม เชื่อมต่อถึงปากทางเข้าบ้าน

เมื่อเดินไปสู่ภายใน จะเจอกับห้องรับรอง ตกแต่งด้วยเครื่องเรือนไม้สไตล์รัสติก กึ่งกลางติดตะเกียงวินเทจ ให้แสงสว่างแบบวอร์มไลท์ เพิ่มความอบอุ่น งาม เหมาะกับเป็นหลักที่นั่งเล่นพัก เสวนาเปลี่ยนบทสำหรับพูด ทำกิจกรรมร่วมกับคนภายในครอบครัว

อีกด้านเคาน์เตอร์บาร์รูปตัวซีกั้นระหว่างห้องรับแขกรวมทั้งครัว สามารถเดินเชื่อมต่อกันอย่างสะดวกสบาย มีเก้าอี้สำหรับกินอาหารกล้วยๆแล้วก็โต๊ะทานอาหาร สำหรับใช้เวลาแสนพิเศษร่วมกับคนภายในบ้าน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต