บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L อยู่สบายไม่ร้อนและไม่ชื้น

ฐานรากปรัชญาสถาปัตยกรรม ของแต่ละแคว้น ต่างก็มีความเฉพาะ เอกลักษณ์ที่ชี้ แนวความคิด ความคิด รวมทั้งความสามารถของคนรุ่นก่อน ทำให้คนรุ่นใหม่ บางกรุ๊ป ยังคงคิดถึง ความจำ ที่เคยคุ้นในวันวาน บ้านเขตร้อนรูปตัว L แต่ว่าถ้าหากจะก่อสร้างบ้าน โดยยึดตามแบบเริ่มแรก ทุกกระแบะมือนิ้ว อาจมีบางจุดที่เป็นข้อเสีย

เนื่องจากว่าไม่ใส่รับกับแบบ บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ แล้วก็ลักษณะของอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงตามระยะเวลา ก็เลยนิยมปรับปรับใช้บ้านร่วมยุค โดยนำข้อดี ที่ถูกใจมาเก็บไว้ ในบ้านเป็นบางสิ่ง เสมือนอย่างเช่นบ้านนี้ในเกรละ ที่แบบอย่างสถาปัตยกรรม มีความเป็นหลักถิ่น ผ่านส่วนประกอบของสิ่งของ แต่ว่าฟัง์ชันปรับให้ใกล้เคียง กับโลกยุคสมัยใหม่ ที่ย้ำสบายเยอะขึ้นเรื่อยๆ

บ้านร่วมยุคที่นี้ ในกัตตะยัม เมืองเกรละ อินเดีย เป็นการผสมฟังก์ชันใหม่ๆกับแบบสถาปัตยกรรม ท้องถิ่น ด้วยการวางแนวตึกเป็นรูปตัว L เปิดฝาผนังกว้างปิดล้อมเฉลียง และก็สนาม ทำให้บ้านโดนแสง ลม และก็ทิวทัศน์ได้เท่าๆกันทุกด้าน ฝาผนังข้างนอกสีขาวสะอาดตา

ตัดกรอบบ้าน ด้วยงานไม้ธรรมชาติ และก็หลังคามุงกระเบื้อง Mangalore เชื้อเชิญให้ระลึกถึงช่วงเก่า ที่มีเสน่ห์ Amrutha Kishor ผู้จัดตั้งแล้วก็นักออกแบบหลักของ Elemental พูดว่า “หลังคาได้รับแรงผลักดัน จากพระราชสำนักเก่าของ Travancore เป็นสถาปัตยกรรม Kerala แบบเริ่มแรก แต่ว่าถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆของครอบครัวสี่คน” บ้านหลังคาแหงน

บ้านสไตล์ทิศตะวันออก แบบบ้านงาม ผสมกลิ่นของทวีปเอเชียอย่างพอดี

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านสไตล์ทิศตะวันออก เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านงามยอดนิยมมากมายก่ายกองในขณะนี้ เป็นการนำเอาความสะดุดตาทางด้านวัฒนธรรม การตกแต่งและก็ต้นแบบสำหรับเพื่อการก่อสร้างระหว่างจีน ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งแบบบ้านในแถบทวีปเอเชียมาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งสำหรับในการวางแบบบ้านให้มีเอกลักษณ์ มีเสน่ห์แล้วก็มีกลิ่นของความเป็นทิศตะวันออกได้อย่างพอดี

ด้วยเหตุนี้ พวกเราทดลองไปดูกันสิว่ามีแบบบ้านสไตล์ทิศตะวันออก แบบไหนบ้างที่งามมีเสน่ห์แล้วก็มีเอกลักษณ์ในแบบอย่างบ้านสไตล์ทิศตะวันออก อย่างแท้จริง บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านเขตร้อนชื้นร่วมยุครูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนสาธารณะ อยู่ทางทิศตะวันออก ของลานบ้าน เป็นบ้านชั้นเดี่ยว ในเวลาที่ส่วนครึ่งสาธารณะ แล้วก็ส่วนตัวอยู่ทางทิศตะวันตก เป็นตึกสองชั้น ฝาผนังข้างนอกลงสีขาว ล้วนตัดกับหลังคาสีแดง อมส้มมองเรียบง่าย เฉียงปากทางเข้าเปิดรับลมอ่อนๆเปรียบเหมือนจุดเชื่อมต่อ พื้นที่ธรรมชาติกับตัวบ้าน หมดระยดเฉียง มีประตูบานคู่ทำมาจากไม้สัก แล้วก็ไม้พะยูงสูงโปร่ง เปิดไปสู่อาณาจักรส่วนตัว อย่างอบอุ่น บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

ในเรือนเล็กชั้นเดี่ยว ข้างหน้าจะเป็นมุมนั่งพักผ่อน และก็กินอาหาร ติดประตูบานเฟี้ยมยาว ตลอดฝาผนัง เปิดรับลมอ่อนๆได้ตลอดวัน แล้วก็ทำให้ข้างในโปร่ง สว่าง สบาย เป็นบรรยากาศที่ชักชวนบรรเทา สำหรับครอบครัว ห้อง family ที่กว้างใหญ่ปฏิบัติภารกิจ เป็นหัวใจของบ้าน กำแพงทางตะวันตก เปิดออกสู่เฉียง ซึ่งมีลมพัดมาบรรสิ้นสุดกัน พื้นที่นี้ก็เลยเหมาะมาก สำหรับเป็นห้องโถงใหญ่พี่น้องๆที่มายอดเยี่ยม หรือพื้นที่จัดงานเลี้ยง ที่อยากได้พื้นที่ออกจะอิสระ บ้านสไตล์ร่วมสมัย

การตกแต่งบ้าน สะท้อนสถาปัตยกรรม ที่ได้รับแรงผลักดัน จากท้องถิ่นบ้านๆอาทิเช่น เครื่องเรือนไม้ แจกันดินเผา ตู้ไม้เก่า โต๊ะจากไม้ซุง เมื่อรวมกับ ฝาผนังก้อนอิฐดินเผา ที่มีแสงอาทิตย์ส่องกระทบ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความสวยงาม ตามธรรมชาติ ที่เชิญชวนให้คิดถึงบรรยากาศ ที่อบอุ่น รวมทั้งกันเอง Kishor

การตกแต่งและก็จัดฟังก์ชัน

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

เอ่ยถึงการตกแต่ง และก็จัดฟังก์ชันว่า “ไม่มีมุมที่น่ารำคาญ แม้แต่น้อย กลยุทธ์กระจัดกระจายพื้นที่ อย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งการจัดตำแหน่ง ช่องแสงสว่าง ช่วยทำให้มีแสงตะวันส่องถึง ในระดับที่พอดี ช่องว่างได้รับการออกแบบ ให้มีเนื้อหา โดยมานะสร้าง ความเลื่อมใสมต่อ ของสเปซให้มีความเต่อเนื่อง เข้าถึงกันได้ ง่ายที่สุด”

เสน่ห์ของธรรมชาติ เป็นความไม่สมบูรณ์แบบ ความไม่เหมือน ที่เกิดขึ้น โดยไม่มีการจัดเตรียม หรือ นัด อย่างฝาผนังตกแต่งแผ่นก้อนอิฐดินเผาที่มองเห็นในบ้าน มิได้มาจากแหล่งเดียวกัน ดินแต่ละที่ ดินแต่ละก้อน ที่ผ่านการเผาในอุณหภูมิ ที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ได้ก้อนอิฐที่ต่างกันแม้กระทั้งก้อนเดียว บ้านใหม่

ความโล่งสว่าง และก็ลมที่ผ่านลานด้านใน

ความโล่งสว่าง รวมทั้งลมที่ผ่านลานข้างใน

แดด และก็ความโปร่งสบายสว่าง ที่รับเข้ามาผ่านลานข้างใน ทำให้ครัวมีอากาศ เวียนก้าวหน้า การออกแบบฟังก์ชันห้องครัว เป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อผู้ใช้งานถือจับได้ง่าย ครัวมีเครื่องไม้เครื่องมือช่วยมัธยัสถ์พื้นที่ ในลักษณะของเคาน์เตอร์ ข้าวเช้า แบบพับเก็บได้ ตู้แช่เย็นแล้วก็เตาอบในตัว รวมทั้งตู้สูงจากพื้นถึงเพดาน ที่บากบั่นลดความวุ่นวาย ให้เหลือต่ำที่สุด นักออกแบบตั้งครัว ตั้งอยู่ใกล้กับพื้นที่กินอาหาร เพื่อความสบาย สำหรับในการเสิร์ฟ

เลยเข้ามาภายใน จะมีบันไดไม้ราวเหล็กสีดำ นำสมัย นำมาซึ่งข้างบน การผลิตบันไดโลหะสีดำสร้างความสะดุดตา ทำให้เกิดความรู้สึกถึงระดับพื้นที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บนฝาผนังตกแต่งก้อนอิฐความสูง สองเท่า จัดตั้งชั้นวางเอาไว้ ให้วางกระถางต้ไนม้ ของใช้สำหรับแต่งบ้าน ของโชว์ ได้แก่การใช้พื้นที่แนวดิ่งให้กำเนิดคุณประโยชน์สูงสุด

ห้องนอนทั้งยัง 4 ห้องตั้งอยู่ที่ปีกตะวันตก ของบ้าน โดยมีห้องนอนรวม รวมทั้งห้องนอนแขก อยู่ที่ด้านล่าง แล้วก็ห้องนอนของบุตรสาว 2 คน อยู่ข้างบน ทุกห้องมีพื้นที่แต่งตัว ตู้ที่มีไว้สำหรับใส่เสื้อผ้าในพื้นที่แต่งตัว ที่สูง ไปถึงเพดาน ช่วยทำให้เก็บของ ได้มากที่สุด และก็ห้องสุขา รวมอยู่ด้วย แม้กระนั้นห้องลูกมีสิ่งที่พิเศษหมายถึงที่นั่งขอบหน้าต่างให้ใช้เวลาว่างไปกับมุมชิลๆ

ส้วมกับฝาผนัง ที่ผ่องใส ไปกับกระเบื้องลวดลายโบราณ ที่จัดวางคู่กับเครื่องสุขภัณฑ์ ลอยตัวสีขาว ทำให้ใหม่ไม่ทิ้งเก่าแถม ยังเอามาปรับใช้เข้าด้วยกันอย่างน่าดู POOL VILLA PHUKET

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

อากาศในประเทศอินเดียร้อนระอุมากมาย คนเขียนแบบก็เลยใช้หลายๆตัวช่วยสำหรับการลดร้อน เช่น การตำหนิดตั้งฉนวนกันความร้อน ใต้หลังคา ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น การใส่ช่องลมบนเพดาน เพื่ออากาศร้อนระบาย ออกมาจากตัวบ้านไม่สะสม ในโถงหลังคา แนวทางการทำช่องว่างโถงสูงเป็นเสมอเหมือนหอพักลมเหนือบันไดที่เอื้อ ให้อากาศร้อน ลอยตัวขึ้นสู่ ที่สูงได้ดิบได้ดี จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต

อากาศเย็นก็เลยไหล มาแทนที่ ได้ง่ายผ่านประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ เป็นแบบการถ่ายเทอากาศแบบผ่านช่องทำให้บ้านเย็นลง ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่สูงกว่าบ้านจำนวนมากหอพักก็เลยไม่เคยทราบสึกชื้นแฉะ ประกอบชายคาบังแดดที่ยื่นออกมาช่วยกรองแสงอาทิตย์ที่ไปสู่ตึกโดยตรง บ้านนี้ก็เลยไม่อยากแอร์ ซึ่งประเทศไทยสามารถปรับปรับใช้ได้ บ้านและสวน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต