ค่าธรรมเนียม โอนที่ดิน

ค่าธรรมเนียม โอนที่ดิน

โอนที่ดิน-โอนบ้าน 2564 มีค่าใช้จ่าย ค่าธรรมเนียม โอนที่ดิน อะไรบ้าง

พระราชบัญญัติภาษีที่ดินแล้วก็สิ่งก่อสร้าง ฉบับใหม่ ค่าธรรมเนียม โอนที่ดิน มีผลบังคับใช้แล้วช่วงวันที่ 1 เดือนมกราคม 2563 แทนการจัดเก็บภาษีบำรุงท้องที่ ภาษีโรงเรือน-ที่ดิน ที่ถูกยกเลิกไป ทำให้ผู้ครอบครองที่ดินชนิดต่างๆหรือเป็นเจ้าของสิ่งก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด ตึกการค้าขาย อื่นๆอีกมากมาย ที่มีมูลค่าเกินหลักเกณฑ์เว้นเสียแต่ภาษี บ้าน จำเป็นต้องเสียภาษีอากรตามค่าของที่ดินแล้วก็สิ่งก่อสร้างในอัตราที่ระบุ ก็เลยทำให้ผู้ที่มีบ้านหลายข้างหลัง หรือที่ดินหลายที่ ใช้แนวทางโอนที่ดิน โอนบ้านให้กับคนสนิท เพื่อกระจัดกระจายการครอง ให้เสียภาษีอากรลดลง

แม้กระนั้น ไม่ว่าจะเป็นการโอนให้กับวงศ์วาน คนภายในครอบครัว หรือซื้อ-ขายแบบโอนกรรมสิทธิ์ แต่ละกรณีต่างมีค่าประเพณีแล้วก็รายจ่ายที่นาๆประการ พวกเราจะพามามองว่า ถ้าหากอยากได้โอนที่ดิน-โอนบ้านให้กับคนอื่น บ้านจัดสรร Chiang Mai มีค่าจารีตเยอะแค่ไหนรวมทั้งมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้านกรณีโอนโดยชูให้วงศ์วาน

ถ้าเกิดอยากได้โอนบ้านหรือที่ดินให้กับคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัว POOL VILLA PHUKET จำต้องดูกรว่าคนนั้นมีความเกี่ยวข้องยังไงกับพวกเรา ซึ่งข้อบังคับได้ระบุค่าใช้สอยสำหรับเพื่อการโอนให้แต่ละคนแตกต่างกัน พูดอีกนัยหนึ่ง

1.กรณีโอนให้ลูกที่ชอบด้วยกฎหมาย ค่าธรรมเนียม โอนที่ดิน

ลูกที่ชอบด้วยกฎหมายหมายถึงลูกที่เกิดระหว่างบิดามารดาจดทะเบียน Sale Villas Phuket เมื่อบิดามารดาปรารถนาโอนบ้าน โอนที่ดินให้ จะมีค่าใช้จ่ายสำคัญๆอยู่ 2 ประการ เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน
– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% ของราคาประเมิน Sale Villas Phuket (RU)

สำหรับภาษีรายได้บุคคลปกติจะได้รับการละเว้น เมื่อบิดามารดาโอนบ้านหรือที่ดินให้ลูก ไม่ว่าจะผู้เดียวหรือผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย แต่ละคนจะต้องมีค่าไม่เกิน 20 ล้านบาท ถ้าเกิดเกินที่ระบุ POOL VILLA PHUKET จึงควรเสียภาษีอากร 5% ของค่าอสังหาฯ เฉพาะส่วนที่เกินกว่า 20 ล้านบาทนั้น อย่างเช่น หากบิดามารดาโอนบ้านหรือที่ดินค่า 25 ล้านบาท ให้ลูก จะได้รับการละเว้นการคิดภาษีในส่วน 20 ล้านบาท แม้กระนั้นจะถูกคิดภาษี 5% ในส่วน 5 ล้านบาท ฯลฯ

ค่าธรรมเนียม โอนที่ดิน

2.กรณีโอนให้ลูกที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย

ถ้าหากลูกคนนั้นกำเนิดระหว่างที่บิดามารดามิได้จดทะเบียน หรือบิดามิได้ขึ้นทะเบียนยืนยันลูก PhuketVilla เมื่อบิดามารดาปรารถนาโอนบ้าน โอนที่ดินให้ จะมีค่าใช้จ่ายสำคัญๆอยู่ 3 ประการ เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน RENT AND BUY VILLA PHUKET

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักรายจ่ายได้ 50%

3.กรณีโอนให้แก่ผัว-เมีย ซื้อบ้านหลังแรก เลือกยังไง

ถ้าผัว-เมีย จดทะเบียน แล้วก็อยากได้โอนที่ดินให้แก่กัน โดยมิได้โอนในลักษณะของมรดก จะเสียค่าใช้จ่าย ดังต่อไปนี้

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน buy villa phuket

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักค่าใช้สอยได้ 50% วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

4.กรณีโอนให้วงศ์วาน ค่าธรรมเนียม โอนที่ดิน

วงศาคณาญาติ ไม่ว่าจะพี่ ป้า น้า อา รวมทั้งบุตรบุญธรรม ขายวิลล่าภูเก็ต ลูกสะใภ้ ลูกเขย ถ้าเกิดมิได้รับการโอนในลักษณะของมรดก จะเสียค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการรับโอนที่ดิน-บ้าน เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน 2% จากราคาประเมิน แม้กระนั้นแม้ปู่ คุณย่า ตา คุณยาย ขายบ้านภูเก็ต โอนที่ดินให้หลานผู้สืบสายเลือดแท้ๆจะเสียค่าบริการการโอน 0.5% จากราคาประเมิน

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักค่าครองชีพได้ 50%

นอกเหนือจากนั้นสำหรับเพื่อการโอนทุกกรณียังมีค่าจารีตอื่นๆอีก ได้แก่ ค่าคำร้องขอ แปลงละ 5 บาท, ค่าผู้เห็นเหตุการณ์ 20 บาท, ค่าอากรคู่ฉบับ 5 บาท
กรณีโอนมรดก

ถ้าหากโอนบ้านหรือที่ดินในลักษณะของมรดก จะเสียเพียงแต่ค่าธรรมเนียมขึ้นทะเบียนโอนมรดกแค่นั้น ซึ่งถ้าเกิดผู้รับพินัยกรรมเป็นทายาท (ลูก, หลาน, เหลน, ลื้อ) หรือระหว่างสามีภรรยา จะเสีย 0.5% บ้านและสวน จากราคาประเมิน แม้กระนั้นถ้าหากเป็นพี่น้อง บุตรบุญธรรม ควรต้องเสียค่าบริการ 2% จากราคาประเมิน

ในส่วนของค่าอากรแสตมป์ ค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ รวมทั้งภาษีรายได้ฯ ไม่ต้องเสีย แต่ว่าจะมีค่าประเพณีอื่นๆเพิ่มเติมบางส่วน เป็นต้นว่า กรณีโอนที่ดินมรดกจะมีค่าคำร้องขอ แปลงละ 5 บาท, ประกาศมรดก แปลงละ 10 บาท, ค่าลงทะเบียนผู้จัดการมรดก แปลงละ 50 บาท

การซื้อ-ขายบ้านและก็ที่ดิน ไม่ว่ากับวงศาคณาญาติ Sale Villas หรือคนทั่วๆไป ต่างมีค่าใช้จ่ายสำหรับในการโอน 5 อย่างแบบเดียวกันทั้งผอง เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน
– ค่าจำนอง
– ค่าอากรแสตมป์
– ค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ
– ค่าภาษีอากรรายได้บุคคลปกติ

ค่าธรรมเนียม โอนที่ดิน

1.ค่าธรรมเนียมการโอน

ธรรมดาคิด 2% ของราคาประเมิน แต่ว่าเนื่องจากว่าในขณะนี้รัฐบาลอยากกระตุ้นให้มีการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็เพื่อทุเลาผลพวงจากเหตุการณ์โรค COVID-19 จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต ก็เลยได้ปรับลดค่าธรรมเนียมจาก 2% เป็น 0.01% จนกระทั่งวันที่ 31 เดือนธันวาคม 2564 โดยมีเงื่อนไขเป็น

  • เฉพาะการซื้อ-ขายที่ดินพร้อมตึกหรือห้องพัก เพื่ออาศัย ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท
  • ซื้อจากผู้แบ่งสรรที่ดิน หรือผู้ประกอบกิจการที่ขอขึ้นทะเบียนห้องชุด ฉะนั้นควรจะเป็นบ้านใหม่แค่นั้น กรณีบ้านมือสอง คอนโดมือสอง หรือก่อสร้างบ้านเอง จะมิได้รับสิทธิ์
  • จำต้องโอนแล้วก็จำท่วมในครั้งเดียวกัน ก็เลยจะได้ลดค่าธรรมเนียมการจำนำด้วย
  • จำเป็นต้องโอนข้างในวันที่ 31 ธ.ค. 2564 ซื้อวิลล่า ภูเก็ต

2.ค่าจำนอง

กรณีซื้อ-ขาย โดยจำท่วม จะเสียค่าจำท่วมด้วย ซึ่งธรรมดาคิด 1% ของค่าจำนำ แต่ว่าปี 2563-2564 ได้ปรับต่ำลงเหลือ 0.01% เช่นเดียวกัน ตามข้อตกลงเป็น

  • เฉพาะการซื้อ-ขายที่ดินพร้อมตึกหรือห้องพัก เพื่อพักอาศัย ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท
  • ซื้อจากผู้จัดแบ่งที่ดิน หรือผู้ประกอบธุรกิจที่ขอลงทะเบียนห้องชุด โดยเหตุนั้นจะต้องเป็นบ้านใหม่เพียงแค่นั้น กรณีบ้านมือสอง คอนโดมือสอง หรือก่อสร้างบ้านเอง จะมิได้รับสิทธิ์
  • จะต้องโอนแล้วก็จำท่วมในครั้งเดียวกัน
  • จำต้องโอนข้างในวันที่ 31 ธ.ค. 2564

3.ค่าอากรแสตมป์

กรณีซื้อ-ขายบ้านพร้อมที่ดิน ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว อาคารชุด ทาวน์เฮ้าส์ แม้คนขายเป็นบุคคลปกติ แล้วมีชื่ออยู่ในทะเบียนสำมะโนครัวเกิน 1 ปี หรือครอบครองมาครบ 5 ปี ต้องเสียค่าอากรแสตมป์ โดยมีอัตราคิดเป็น 0.5% ของราคาซื้อ-ขาย หรือราคาประเมินเงินทุนก็ได้ สุดแท้แต่ประการใดจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่า

4.ค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ

เมื่อปรารถนาขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับโดยการซื้อ-ขาย ได้รับเป็นมรดก หรือถูกเวนคืนโดยชอบด้วยกฎหมาย จำเป็นที่จะต้องเสียค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ โดยคิดเป็น 3.3% ของราคาขายหรือราคาประเมินเงินทุน สุดแต่ราคาไหนที่สูงกว่า

ละเว้น แม้ครอบครองอสังหาริมทรัพย์เกิน 5 ปี หรือมีชื่อในใบสำมะโนครัวเกิน 1 ปี วิลล่าราคาถูกภูเก็ต จะไม่ต้องจ่ายค่าใช้สอยในส่วนนี้ แต่ว่าควรต้องจ่ายค่าอากรแสตมป์แทน

5.ภาษีรายได้บุคคลปกติ หักในที่จ่าย

เมื่อขายอสังหาริมทรัพย์ได้ คนขายที่เป็นนิติบุคคลจำเป็นจะต้องเสียภาษีอากรรายได้ฯ 1% ของราคาประเมิน หรือราคาซื้อ-ขาย ขึ้นกับราคาใดสูงขึ้นมากยิ่งกว่า แต่ว่าถ้าเกิดคนขายเป็นบุคคลปกติจำเป็นต้องเสียภาษีอากรรายได้ โดยใช้ราคาประเมินรวมที่ดินและก็สิ่งก่อสร้างเป็นตัวตั้ง แล้วเอามาคำนวณอัตราภาษีรายได้ รวมทั้งหักรายจ่ายต่างๆไม่ว่าอสังหาริมทรัพย์นั้นจะได้รับโดยการให้-รับมรดก หรือซื้อ-ขายก็ตาม สามารถคำนวณเองได้จาก โปรแกรมคำนวณภาษี หักในที่จ่าย

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.