ซื้อบ้านหลังแรก เลือกยังไง

ซื้อบ้านหลังแรก เลือกยังไง

ซื้อบ้านหลังแรก เลือกยังไง ซื้อเงินสด หรือกู้ธนาคารดี?

ซื้อบ้านหลังแรก เลือกยังไง แน่ใจว่าน่าจะเป็นคำตอบของมนุษย์ที่ว่า ความฝันสูงสุดในชีวิตของมนุษย์เงินเดือนคืออะไร ? ที่เป็นที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า ไม่ว่าจะเป็นบ้านข้างหลังไหนๆก็คือหนึ่งในสาเหตุ 4 สำหรับเพื่อการดำรงชีวิต ที่ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย

บ้านก็ยังเป็นบ้านพักผิงให้กับเราได้เสมอ ช่วงเวลาเดียวกัน คนไม่ใช่น้อยยังอาจมองว่า การซื้อบ้าน ตอนแรกเป็นการลงทุนที่คุ้มมากกว่า รถยนต์คันแรก เพราะเหตุว่านับวันนานไป บ้านก็จะมีลัษณะทิศทางราคาปรับนิสัยสูงขึ้นเสมอ ค่าธรรมเนียม โอนที่ดิน ซึ่งไม่เหมือนกับรถยนต์ ที่ยิ่งนานวันยิ่งมีลักษณะท่าทางค่าลดน้อยลงไปบ่อยครั้ง

รวมทั้งถ้าเกิดดูให้แง่ของเงินที่เป็นทรัพย์สมบัติหรือมรดกส่งต่อให้ลูกหลานได้ การซื้อบ้านหนแรกของเราในวันนี้ อาจจะกลายเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงที่ Poolvillaland นอกเหนือจากการที่จะเป็นทรัพย์สินมรดกให้ลูกหลานได้มีที่พักที่อาศัยแล้ว อาจกลายเป็นเงินทองแพงสูงขึ้นไปเรื่อยสำหรับตอนของลูกหลานในอนาคตก็เป็นได้

เมื่อเราได้รู้ถึงข้อดีหรือคุณค่ากันแล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าว ซื้อบ้านหลังแรก กับ ธอส อย่าได้คอยช้า ไปเรียนรายละเอียดที่ควรรู้เกี่ยวกับบ้านข้างหลังแรกกันมองดูเสียหน่อยว่า ของเรานั้น ต้องการซื้อเพราะว่าเป้าหมายใดกันบ้าง ? และเพื่อท่านนักอ่านสามารถทำการบ้านก่อนว่าจะซื้อบ้านจึงควรรู้อะไรบ้าง? เพื่อการซื้อบ้านหนแรกเป็นไปได้ง่ายดายมากยิ่งกว่าเดิม รวมทั้ง แนวทางการซื้อบ้านและจากนั้นก็สุดท้าย เราคงจะไม่สามารถซื้อบ้านได้ หากเราไม่มีการเตรียมการด้านเงินทุนที่ดี เรื่องราวของบ้านข้างหลังแรกทั้งหมดมีรายละเอียดดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 : ตรวจจุดหมาย ซื้อบ้านหลังแรก เลือกยังไง ?

ไม่ว่าใครก็ตามที่กำลังจะซื้อบ้านข้างหลังแรก ก็เพื่อต้องการจะมีบ้านเป็นของตนเอง ซึ่งจะสร้างความชื่นชมและแลเห็นถึงการเจริญรุ่งเรืองเป็นลำดับขั้นตอนของชีวิตได้ แต่ก็อย่าลืมว่า ยกเว้นเราจะซื้อบ้านเพื่อจุดประสงค์ของการมีบ้านเป็นของตนเองแล้ว ทดสอบถามตัวเองอีกครั้งเพื่อได้เป้าหมายของการซื้อบ้านจริงๆว่าการซื้อบ้านหนแรกนี้จะเป็นอะไรไปอีกบ้าง ยกตัวอย่างง่ายๆดังเช่นว่า

ซื้อบ้านหลังแรก เลือกยังไง

เราอยากได้มีบ้านเป็นของตนเองข้างหลังแรก เพื่อรอบรับการแต่งงานสร้างครอบครัวใหม่

ควรต้องบอกว่าสำหรับใครกันแน่ที่มุ่งหมายซื้อบ้านด้วยวัตถุประสงค์นี้ ควรจะมีเรื่องที่จำต้องพินิจที่เกิดขึ้นจากการยินดีของทั้ง 2 ข้าง ซึ่งก็คือ ข้างผู้ชายและข้างหญิง ซึ่งเดี๋ยวนี้เรามักเห็นการเริ่มต้นสร้างครอบครัวของคนยุคนี้เป็นลักษณะของการร่วมด้วยช่วยเหลือเจือจุนกัน นั้นก็แสดงว่า อีกทั้งข้างชายและข้างหญิงขอสินเชื่อบ้านร่วมกัน หรือที่เรียกว่าการกู้ร่วม ช่วยเหลือเจือจุนกันผ่อนจ่ายด้วยกัน อื่นๆอีกมากมาย

ด้วยเหตุดังกล่าว ถ้าหากคนไหนที่กำลังมีบ้านข้างหลังแรกด้วยจุดหมายนี้ ทดสอบสนทนากันอย่างจริงจังกันดูเสียก่อน ว่าพร้อมจะขอสินเชื่อบ้านก้อนโตแล้วหลังจากนั้นก็หน้าที่รับผิดชอบหนี้ระยะยาวแล้วหรือไม่ หากทุกอย่างเป็นไปได้ดี แน่ใจว่าตอนนี้จะเป็นจุดเริ่มแรกที่ดีของการซื้อบ้านข้างหลังแรกของเราอย่างแน่นอน

เราประสงค์มีบ้านข้างหลังแรก เนื่องจากครอบครัวมีขนาดใหญ่ขึ้น

แน่ใจว่านี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญของการซื้อบ้านครั้งแรกเพราะคนจำนวนไม่น้อยที่พอเพียงปฏิบัติการมาใหม่ๆการจะซื้อบ้านข้างหลังแรกไม่ได้ง่าย ด้วยระดับราคาบ้านเดี่ยวที่สามารถเรียกได้เลยว่าสูงไม่น้อยตอนนี้ อาจทำให้ความรู้ความเข้าใจสำหรับการผ่อนชำระหนี้คืนแบงค์เป็นไปได้ยาก ทางออกส่วนใหญ่ที่เราประสบพบเห็น

ก็เลยเป็นเรื่องของการเช่าอาศัยอยู่ หรือยังบางทีอาจจะเลือกพักที่บ้านของบิดามารดา หรือก็อาจจะเลือกซื้อคอนโดมิเนียมอยู่ไปก่อนมากกว่าตามประสาไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ในยุคนี้ ก็เลยไม่เฉลียวใจถ้าหากว่าคู่สามีภรรยายุคใหม่จะเลือกซื้อห้องเช่าเป็นเรือนหอไปก่อน บ้านและสวน เพราะอยู่ในความรู้ความเข้าใจที่ผ่อนชำระได้นั้นเอง

ถึงแม้ว่าการอาศัยในห้องชุดนั้นก็จำเป็นจะต้องเห็นด้วยพูดถึงขนาดห้องที่ถูกจำกัด บางทีก็อาจจะเป็นขนาดที่ไม่เหมาะสมรองรับกับการขยายครอบครัวอย่างการมีลูกในอนาคต โดยเหตุนั้น หากแม้เราเป็นคู่สามีภรรยาที่กำลังมีบ้านข้างหลังแรกเพื่อรองรับครอบครัวที่กำลังขยาย มีพื้นที่ให้ลูกวิ่งเล่นภายในรั้วบ้านได้ ก็เลยเป็นเรื่องดีไม่น้อย

ซื้อบ้านหลังแรก เลือกยังไง

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกสถานที่ ซื้อบ้านหลังแรก เลือกยังไง ที่เหมาะสมกับเรา ?

ควรต้องทำความเข้าใจก่อนว่า บ้านเป็นทรัพย์สินที่เลื่อนไม่ได้ ด้วยประการฉะนี้หากแม้ตกลงปลงใจซื้อไปแล้ว บ้านจะอยู่ที่ตรงนั้นไปทั้งชีวิต โดยเหตุนั้นการตัดสินใจซื้อซื้อบ้านหนแรกในชีวิตก็เลยจำเป็นจะต้องนึกถึงทำเลที่ตั้งของบ้านด้วย แล้ววิธีการเลือกทำเลที่ตั้งต้องเป็นอย่างไร ? เราพบได้บ่อยเห็นการเลือกสถานที่บ้าน แบ่งได้ ข้อง่ายๆดังนี้

  • เลือกทำเลใกล้บ้านของบิดามารดา เราถูกใจเห็นการเลือกสถานที่ลักษณะนี้บ่อยๆนั้นก็เนื่องจากว่าเพื่อความสบายในการดูแลบิดามารดายามแก่เฒ่า หากแม้เกิดเหตุร้ายหรืออุบัติเหตุจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทัน
  • เลือกสถานที่ที่สบายสำหรับเพื่อการเดินทางไปจัดการ ซึ่งก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยในชีวิตจริง การมีบ้านข้างหลังแรกก็เลยถูกใจอยู่บนสถานที่ติดถนนใหญ่ ใกล้ทางด่วน หรือใกล้ระบบขนส่งสาธารณะ บ้าน ทั้งสิ้นนี้ก็เพื่อสมาชิกครอบครัวเดินทางได้สบายตามหน้าที่ที่จะต้องรับผิดชอบของตน
  • เลือกทำเลบริเวณแวดล้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกครบ ไม่ว่าจะเป็น โรงหมอ เพื่อรองรับลักษณะของการป่วยหรือเรื่องด่วนต่างๆหรือจะเป็นตลาดหรือห้าง เพื่อเป็นสถานที่ใช้สอย หาซื้อของกินเข้าบ้าน หรือจะเป็น สถานที่เรียน เพื่อนรองรับการเรียนของลูกที่ไม่ต้องเดินทางไกลจากบ้านมากเกินไป อื่นๆอีกมากมาย

ขั้นตอนที่ 3 : เลือกประเภทบ้านข้างหลังแรกที่ต้องการซื้อ ?

บ้านข้างหลังแรกของเราจะเกิดขึ้นได้ จำเป็นจะต้องทราบก่อนว่า เราต้องการบ้านจำพวกไหน โดยส่วนมากแล้วสามารถแบ่งประเภทและชนิดบ้านออกเป็น 2 ประเภทหลักเป็นบ้านโครงการแบ่งสันปันส่วน หรือก็เรียกง่ายๆว่าเป็นบ้านใหม่จากโครงการที่ยังไม่เคยมีคนอยู่อาศัยมาก่อน

แน่นอนว่าข้อดีของซื้อบ้านหนแรกประเภทนี้ จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต เป็นความใหม่ของบ้านที่พึ่งพิงสร้างเสร็จ ก็เลยไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลเรื่องการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมอะไรก็แล้วแต่เพราะบ้านของกลยุทธ์แบ่งส่วนเหล่านี้จะมีการรับประกันตามอายุที่กำหนดจากทางแนวทางให้ไว้แล้ว แต่ว่าข้อด้อยของการซื้อบ้านข้างหลังแรกประเภทนี้ก็คือระดับราคาหมู่บ้านจัดสรร ที่บางครั้งก็อาจจะสูงยิ่งกว่าบ้านมือสองป้ายติดประกาศขายในสถานที่เดียวกัน

luxury house with private pool

ขั้นตอนที่ 4 : เลือกประเภทเงินทุน ที่ใช้ซื้อบ้านข้างหลังแรก?

จึงควรบอกเลยว่าการซื้อบ้านหนแรกไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านด้วยเงินสดหรือการซื้อบ้านด้วยการขอสินเชื่อบ้าน ล้วนควรมีการสำรวจตนเองเรื่องงบประมาณที่ใช้ในการซื้อบ้านครั้งนี้ ว่าแต่ว่าการซื้อบ้านแต่ละตัวอย่างนั้นเกี่ยวข้องกับงบประมาณในการซื้อบ้านอย่างไร มาหาคำตอบกันต่อเลย

หากแม้เป็นกรณีซื้อบ้านข้างหลังแรกด้วยเงินสด

ก็จะเป็นการจ่ายเงินก้อนโตครั้งเดียวแล้วจบไป โดยก้อนเงินโตนี้ ก็เลยจะมาจากเงินออมของตนเองที่ได้สะสมไว้มาเนินนาน ด้วยเหตุนี้ ถ้าเกิดเราจะซื้อบ้านด้วยเงินสด ก็เลยจึงควรถามว่าเรามีเงินออมสูงมากพอที่จะเป็นงบประมาณในการซื้อบ้านหนแรกแล้วหรือยัง ? แล้วก็สำหรับใครกันแน่ที่คิดว่าเช่นไรก็คงไม่สามารถซื้อบ้านตอนแรกด้วยเงินสดได้ ก็ไม่ต้องห่อเหี่ยว เหตุเพราะยังมีอีกหนึ่งหนทางในการหาเงินทุนมาซื้อบ้านข้างหลังแรกในโอกาสนี้ มันก็คือ การขอสินเชื่อบ้าน นั้นเอง

หากว่าเป็นกรณีซื้อบ้านครั้งแรกด้วยการขอสินเชื่อบ้าน

แน่นอนว่าวิธีนี้จะก่อให้เราไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาเก็บเงินออมทั้งจำนวนเพื่อเป็นงบประมาณราวสำหรับเพื่อการซื้อบ้าน เพราะเราสามารถทำเรื่องขอสินเชื่อบ้าน หรือพูดง่ายๆว่าเป็นการเอาเงินแบงค์ไปซื้อบ้านหนแรกก่อน และหลังจากนั้นก็ค่อยมาผ่อนชำระคืนที่ข้างหลังนั่นเอง ซึ่งการซื้อบ้านข้างหลังแรกด้วยแนวทางแบบนี้ ส่วนมากแล้วยังคงจะต้องใช้เงินออมของเราเข้ามาเกี่ยวข้องบ้างราว 10-20% ของราคาบ้าน

เพื่อเป็นเงินวางดาวน์กับทางโครงการบ้านหรือเจ้าของบ้าน ก่อนจะเราจะไปทำเรื่องขอสินเชื่อบ้านกับทางแบงค์ แจกแจงง่ายอาทิเช่น เราจะซื้อบ้านตอนแรก ราคา 3 ลบ. สมมุติว่าเราเราควรจะมีเงินออมเพื่อใช้วางดาวน์กับทางกลยุทธ์ราว 20%ของราคาบ้าน ก็จะเป็นจำนวนเงินคร่าวๆ 600,000 บาท ภายหลังก็จะทำเรื่องขอสินเชื่อแบงค์ด้วยวงเงิน 2,400,000 ลบ. นั่นเอง

แม้ว่าการซื้อบ้านด้วยวิธีการขอสินเชื่อบ้านนี้ เว้นแต่ว่าเราจะต้องมีเงินออมจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นเงินดาวน์กับทางโครงการแล้ว เมื่อสินเชื่อบ้านผ่านอนุมัติ เราจะมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบผ่อนหนี้หนี้ทุกๆเดือนเป็นระยะเวลาสูงสุด 30 ปี อีกด้วย

ด้วยเหตุนั้น นอกจากเราจำเป็นที่จะต้องตรวจเงินออมแล้ว ควรจะมีการสำรวจเรื่องการเงินในส่วนของรายได้ที่เรียกว่า “รายได้” แล้วก็ส่วนของค่าใช้สอยที่เรียก “ค่าใช้สอย” ในแต่ละเดือนของเราอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่จะส่งผลไปยังงบประมาณบ้านข้างหลังแรกที่เรากำหนดไว้ด้วย

 house next to the pool

ขั้นตอนที่ 5 : ขั้นตอนขอสินเชื่อบ้านข้างหลังแรก

ภายหลังที่เราเดินทางหาบ้านข้างหลังแรกมาครบ 4 ขั้นตอนแล้ว แน่ใจว่าเราจะพบว่าการซื้อบ้านครั้งแรกของเราบนทำเลที่เราต้องการ ในระดับราคาที่เราสามารถผ่อนจ่ายได้เรียบร้อยแล้ว ก็กำลังจะถึงขณะสำคัญอย่างการขอสินเชื่อบ้าน รวมถึงเพื่อคุณนักอ่านได้ทราบเรื่องตามรูปการณ์ของสินเชื่อจริงๆในรายละเอียดต่างๆข้อมูลที่เราต้องรู้ฐานราก 4 อย่างดังนี้

วงเงินกู้

เป็น วงเงินที่แบงค์จะอนุมัติว่าจะปล่อยเงินให้เรานำไปซื้อบ้านข้างหลังแรกมากน้อยแค่ไหน โดยมากจะคิดตามราคาหลักประกันหรือก็คือบ้านที่เรากำลังจะซื้อนั่นเอง โดยส่วนมากจะอนุมัติวงเงิน 70% – 95% ของราคาบ้าน อาทิเช่น การซื้อบ้านครั้งแรกของเราแพง 1 ล้านบาท วงเงินกู้ที่แบงค์จะอนุมัติให้เราจะอยู่ราว 7 – 9.5 แสนบาท อื่นๆอีกมากมาย

บางแบงค์ถูกใจอนุมัติวงเงินกู้เป็นเปอร์เซ็นต์ลดลงเมื่อราคาบ้านสูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น สินเชื่อบ้านบัวหลวง หากเป็นบ้านระดับราคาต่ำยิ่งกว่า 10 ล้านบาทอาจอนุมัติวงเงิน 95%ของราคาบ้าน แม้ว่าอาจบ้านข้างหลังแรกที่เราต้องการขอสินเชื่อราคาสูงสูงเกิน 10 ล้านบาทขึ้น แบงค์จะอนุมัติสินเชื่อ 80% ของราคาบ้าน อื่นๆอีกมากมาย

ช่วงผ่อนชำระ

หมายถึงอายุกติกาเงินกู้ยืมนั้นเอง ส่วนใหญ่มักเจาะจงขณะผ่อนหนี้นานสุด 30 ปี แม้กระนั้นเมื่อรวมกับอายุผู้กู้ควรต้องไม่เกิน 65 ปี ตัวอย่างเช่น นาย กรัม ทำเรื่องกู้ซื้อบ้านตอนเวลา 50 ปี ก็เลยเหลือระยะเวลาเพียง 15 ปี เท่านั้นเองก็จะแก่ครบ 65 ปี โดยเหตุนี้ขณะผ่อนหนี้สูงสุดของนาย กรัมหมายคือ15 ปี อื่นๆอีกมากมาย

อัตราค่าดอกเบี้ย

จำเป็นต้องบอกว่าแต่ละแบงค์จะคิดดอกเบี้ยบ้านแตกไม่เหมือนกัน ด้วยเหตุนี้ วิถีทางที่ง่ายที่สุดเป็นการเดินเข้าพบรือกับทางเจ้าหน้าที่รัฐแบงค์ได้เลย เมื่อได้อัตราดดอกบ้านของแต่ละแบงค์ก็เลยทดสอบเอามาเปรียบเทียบเห็นว่าแบงค์ไหนมีอัตราค่าดอกเบี้ยน่าสนใจเยอะที่สุดนั้นเอง

เอกสารในการขอสินเชื่อ

เป็นสิ่งจำเป็นมากมายก่ายกองสำหรับเพื่อการยื่นของสินเชื่อเพื่อทางแบงค์จะได้นำไปตรึกตรองความน่าเชื่อถือของเราก่อนจะอนุมัติวงเงินสินเชื่อนั้นเอง ด้วยเหตุผลดังกล่าว เอกสารสำคัญที่ใช้ในลัษณะของการยื่นกู้ จะประกอบไปด้วย เอกสารที่แสดงข้อมูลส่วนตัวผู้ขอสินเชื่อ อาทิเช่น

  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนาบัตรเจ้าหน้าที่รัฐ / รัฐวิสาหกิจ , สำเนาทะเบียนบ้าน , ใบแปลงชื่อ-ชื่อสกุล (ถ้าหากมี)
  • กรณีสมรสสมัครสมาชิก – สำเนาทะเบียนสมรส(ถ้าหากว่ามี), กรณีสมรสไม่ลงบัญชี – หนังสือรับประกันสถานภาพสมรสจากลูกค้า หรือสำเนาทะเบียนบ้าน / ใบเกิดของลูก(ถ้ามี)
  • กรณีหม้าย – ใบแสดงหลักฐานการแยกทาง หรือใบแจ้งความร้างลากับคู่ควง หรือใบมรณะบัตรคู่รัก อื่นๆอีกมากมาย
  • และเอกสารที่แสดงถึงฐานะด้านการเงินของเรา ตัวอย่างเช่น สลิปค่าตอบแทนรายเดือนปัจจุบันนี้ 1 เดือน หรือ ใบสุทธิค่าตอบแทนรายเดือน (อายุไม่เกิน 3 เดือน) / สลิปโบนัส, เอกสารแสดงการเดินบัญชี (Statement) ขั้นต่ำ 6 เดือนย้อนไป ,50 ทวิ แสดงรายได้ในตอน 6 เดือนย้อนไปเป็นขั้นต่ำ อื่นๆอีกมากมาย
  • แล้วหลังจากนั้นก็เอกสารที่ชี้เฉพาะบ้านข้างหลังแรกที่เราต้องการซื้อ ดังเช่น สำเนาโฉนดที่ดิน / นส.3 / นส.3ก หรือหนังสือแสดงผู้ครอบครอง พร้อมสารบัญจดทะเบียนทุกหน้า อื่นๆอีกมากมาย

เมื่อได้เอกสารกลุ่มนี้ครบเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถยื่นขอสินเชื่อได้เลยในทันทีทันใด เว้นเสียแต่เรื่องบ้านข้างหลังแรกแล้ว เรายังมีบทความเกี่ยวกับการกู้ยืมซื้อคอนโด และบ้าน รวมทั้งบทความชี้แนะทาวน์โฮมที่น่าสนใจ ในเขตต่างๆ

รวมทั้งรีวิวคอนโดแนวทางใหม่ๆน่าสนใจให้เพื่อนๆได้รอคอยติดตาม พร้อมอัพเดทเทรนด์ในแวดวงอสังหา ให้เพื่อนพ้องๆได้รู้ก่อนผู้ใดกันแน่ บทความหน้าเราจะเอาวิชาความรู้ดีๆอะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันไว้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.