บ้านทรงยุโรป มีกลิ่นอายของ Rustic

บ้านทรงยุโรป

บ้านทรงยุโรป สไตล์คอจเทจ ตกแต่งให้บ้านดูสบายๆ มีกลิ่นอายของ Rustic หวานๆ

บ้านทรงยุโรป สไตล์คอจเทจ village phuket ตกแต่งให้บ้านดูสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากสักเท่าไรนัก มองดูงาม บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) เป็นแบบบ้านที่มีลักษณะคล้ายกับกระท่อม แม้…กระท่อมที่ว่านี่เป็นกระท่อมที่ดูมีความอบอุ่นสวยในต้นแบบของที่มาจากเมืองนอกครับ ไม่ใช่กระท่อมตรงกลางท้องทุ่งแบบบ้านเรา

ที่แท้การแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ ก็ไม่เชิงเป็นสไตล์สักเท่าไร แต่ว่าเป็นแบบการตกแต่งให้บ้านมองดูสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยเล็กน้อยนัก ทำให้เอามาปรับปรุงและทำการแก้ไขเข้าได้กับหลายๆสไตล์ บ้าน สำหรับคนไหนกันแน่ที่คิดต้องการจะทดสอบตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์นี้

บทความนี้ก็จะขอชี้แนะแนวทางการที่จะทำเช่นไร ให้บ้านของเรามีบรรยากาศในสไตล์ Cottage ในแบบเข้าใจง่ายมาฝาก

Cottage Style

Cottage Style เป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ในฝั่งตะวันตก วิลล่า สามารถไม่กซ์กับสไตล์อื่นๆได้อย่างไม่ยากเย็นเห็นได้ชัดที่สุดก็น่าจะเป็นสไตล์วินเทจด้วยเหตุว่ามีความคล้ายคลึงกัน บ้านที่ตกแต่งสไตล์นี้จะมีบรรยากาศที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติน่าอยู่อาศัย สร้างความรู้สึกทุเลาก้าวหน้า เพราะเหตุว่าของใช้ที่ใช้จะเน้นความถูกต้องชาติ

และดูเรียบง่าย ยกตัวอย่างเช่น การใช้ไม้สนโชว์ผิวไม้ทำฝ้าเพดานหรือฝาผนังบ้าน งานจะไม่ละเอียดมากจนถึงอย่างยิ่งเพื่อแลเห็นถึงผิวความถูกต้องชาติของไม้ อีกทั้งยังผสมการตกแต่งอื่นๆด้วยข้าวของที่เป็นของเก่าเข้ามาอยู่บ้าง เพื่อพอดิบพอดีกับส่วนประกอบโดยรวม

ความไม่เหมือนระหว่าง Cottage รวมถึง Vintage Style

ผู้คนจำนวนมาก บางครั้งอาจจะสับสนว่า ในความเป็นจริงแล้ว สองสไตล์นี้มีความต่างกันยังไง เพราะว่าถึงแม้มิได้ดูดีๆก็บางครั้งอาจจะแยกไม่ออก ซึ่งพวกเราจะมาแนะจุดมองง่ายๆสำหรับเพื่อการดูสไตล์การตกแต่งของ 2 ลักษณะนี้ ซึ่งสำหรับ Vintage Style จะเป็นการตกแต่งบ้านที่มองดูแจ่มใส สบายๆเรียบร้อยแบบผู้หญิง

ย้ำเฟอร์นิเจอร์แล้วก็ของตกแต่งที่ทำจากวัสดุเก่าๆมีลวดลาย ทรงนุ่มนวล งอนงาม จัดสวน มินิมอล เหมือนกับส่วนโค้งเว้าของสตรี สีสันจะออกไปทางพาสเทล ส่วน Cottage Style นั้นให้คิดเสมอว่าเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ เพราะว่าจะย้ำโชว์ผิวงานไม้ ซึ่งเป็นผิวงานดิบที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของลวดลายไม้ได้เป็นอย่างมาก ไม่ได้ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขให้มีส่วนเว้าโค้งเท่าไรนัก สีสันจะเป็นแนว เอิร์ธโทน ช่วยมองดูอบอุ่น ดูสบายตา

Tips ในการตกแต่งสไตล์ Cottage

บ้านทรงยุโรป
 1. สีสัน และ Pattern

บ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจเป็นจำนวนมากนิยมเลือกใช้สีโทนตรงกลางที่ดูอย่างเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ทโทน เช่น สีเบจ ขาว เทา ดำ น้ำตาล แล้วก็ครีม ฯลฯ อาจจะมีการนำวอลเปเปอร์เข้ามาช่วยเสริมให้ฝาบ้านมองเด่น ซึ่งลวดลายของวอลเปเปอร์นั้นถูกใจใช้เป็นลายดอกไม้ ลายผิวไม้ ซะส่วนมาก สำหรับเพื่อการตกแต่งในลักษณะนี้สามารถสร้าง Pattern โดยการนำมาผสานกับสไตล์อื่นๆphuket village ได้อย่างหลากหลายเยอะแยะ

แม้กระนั้นสิ่งของจำเป็นที่จะต้องตรึกตรองก็คือการ Mix and Match นั่นเอง โดยเราน่าจะเห็นว่าสีใช้มีความเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน ได้แก่ English cottage มักนิยมดึงสีชมพูหรือเขียวเข้ามาใช้ในการตกแต่ง ในส่วนของลวดลายถูกใจใช้ลายดอกไม้เข้ามามีส่วนร่วมก็ทำให้การตกแต่งมองดูแจ่มชัดรวมทั้งพอดิบพอดีมากเพิ่มขึ้น

สำหรับ Rustic cottage จะเป็นงานไม้แล้วก็เหล็กที่เอามาผสมกัน บ้านและสวน เครื่องประดับบ้านที่ทำมาจากไม้ที่ดูหยาบๆเลือกใช้สีเขียว สีทอง สีสนิมเพื่อความพอเพียง และ Beach cottage จะย้ำการแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงมหาสมุทร อย่างสีฟ้าอ่อนๆหรือสีของทราย แล้วก็มีการนำสีขาวเข้ามาเป็นองค์ประกอบร่วมซึ่งจะมีผลให้บรรยากาศภายบ้านดูแจ่มใสสบายตา

 1. ไม้ องค์ประกอบสำคัญ

ไม้จะเป็นถูกจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวของที่เลือกมาตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูปไม้ กระถางใส่ต้นไม้ รวมทั้งเครื่องตกแต่งบ้านต่างๆควรจะเลือกใช้ข้าวของที่เป็นไม้ที่ไม่ผ่านการทาสี หรือฉาบแลคเกอร์ ให้เน้นไปที่ผิวสัมผัสที่แท้จริงของธรรมชาติเป็นหลักเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้าน บ้าน modern classic ไม่มองดูแต่งมากเกินไป

 1. พื้น และก็หน้าต่าง

พื้นส่วนมากจะย้ำความง่ายๆไม่เป็นทางการ ตัวเลือกที่สุดยอดก็บางครั้งอาจจะหนีไม่พ้นพื้นไม้นี่แหละ แต่หากเป็นไม้ที่ดูใหม่อย่างยิ่งบางครั้งก็อาจจะใช้วิธีการลงสีให้ไม้มองดูเก่าลงก็ได้ ส่วนเรื่องความเข้มของสีไม้ อันนี้ตามใจความชื่นชอบของแต่ละคน สำหรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์นี้ ไม่ได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ให้แยกออกมาจากกันแจ่มชัดนัก ดังนี้ก็เพื่อสามารถมองเห็นข้างในบริเวณของบ้านได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นอีกด้วย

สำหรับ หน้าต่าง ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นหลักโดยเฉพาะการเลือกผ้าม่าน ซึ่งมีแบบที่มากมาย โดยหลักการเลือกใช้สี หรือลวดลายของผ้าม่านนั้นจะรำลึกถึงสีของฝาผนังบ้านและเครื่องตกแต่งบ้านในห้องเป็นหลัก เป็นต้นว่า ฝาผนังบ้านสีครีมที่ดูตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีขาว แนะนำให้เลือกใช้ผ้าม่าน สีครีม สีน้ำตาล หรือสีเบจ เพื่อเป็นไปในหนทางแนวเดียวกัน ส่วนม่านที่นิยมใช้ก็จะมี…

 1. ม่านจีบรางโชว์

มีเอกลักษณ์ที่การจับหัวผ้าม่านด้านบน เป็นจีบเล็กๆ3 จีบ ทำให้ดูสวยสดงดงาม วิลล่าราคาถูกภูเก็ต ส่วน รางผ้าม่านจีบ นั้น จะมีรางให้เลือกใช้ 2 แบบเป็นรางอลูมินัม แล้วก็รางโชว์ ถือได้ว่าจังหวะที่ดี กับบ้านสไตล์ cottage

 1. ม่านพับเยื่อธรรมชาติ

เด่นที่มีรูรับแสงสว่างทำให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาในบ้านเจริญก้าวหน้า ทำให้บ้านไม่มืด เหมาะแก่การนำมาติดไว้ ในห้องรับแขก ด้วยเหตุว่าจะทำให้มีแสงสว่างไว้ใช้ในช่วงเวลากลางวัน

บ้านทรงยุโรป
 1. ม่านพับ

ม่านพับจะเป็นม่านที่ใช้คอยกสำหรับการดึงผ้าจากด้านล่างขึ้นด้านบนต่างจากที่บังตา โดยจะพับทบกลับไปกลับมาลักษณะการพับ จะเป็นชั้นเรียงซ้อนกันขึ้นไป มีจุดเด่น หลายประการ ทั้งใช้งานง่าย สบาย แข็งแรง และชำระล้าง ได้ไม่ยาก

 1. ของตกแต่ง

ของสำหรับใช้ในการตกแต่งบ้านก็ถือได้ว่าเสน่ห์ที่สามารถจะช่วยให้การตกแต่งบ้านสไตล์ cottage มองดูน่าดูมากเพิ่มขึ้นขอรับ ซึ่งของที่เอามาแต่งแต้มก็ถูกใจเป็นอะไรที่ดูอย่างเป็นธรรมชาติ village ไม่ถูกดัดแปลงแก้ไขเท่าไรนักด้วยเหตุว่าเราย้ำความสบายตาหลัก บียอนก็เลยขอยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพง่ายเช่น

 1. พรม

การปูพรมบนพื้นเรียบนับเป็นอีกไอเดีย ที่เหมาะสมกับบ้านสไตล์ cottage ด้วยเหตุว่าส่วนมาก พรมจะถูกใช้ปูบริเวณห้องรับแขก ซึ่งเว้นเสียแต่ความงามนุ่มนวลแล้ว พรมยังเป็นสิ่งที่ทำให้บ้าน ดูเป็นสัดโดยมากขึ้นด้วย

 1. เตียงเหล็กดัด

ก็เป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นแนวทางที่ดี สำหรับผู้ใดที่เบื่อกับการตกแต่งไม้มากเกินไป เตียงเหล็กดัดก็เลยถือได้ว่าเป็นคำตอบที่ดี โดยกลิ่นและก็ความรู้สึกก็ยังคงให้ความอบอุ่น ดูโปร่งสบาย

 1. ดอกไม้สด

อันนี้เป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่จำเป็นมากเพราะว่าดอกไม้สด จะทำให้บ้านสไตล์ cottage มองดูแคล่วคล่องว่องไว ถือว่าเป็นเสน่ห์ ที่ยังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้

 1. ของตกแต่งอื่นๆอย่างเช่น ถ้วยชาม

สิ่งกลุ่มนี้อาจจะไม่ได้ถูกใช้เฉพาะเวลาทานอาหารเท่านั้นเอง แต่ยังสามารถนำออกมาโชว์ได้ด้วย ชี้แนะให้เลือกเป็นเซทที่มองดูสวยงาม โดยบางทีก็อาจจะหามุมวางเพื่อมองดูเป็นสัดส่วน หรืออาจจะวางอยู่บริเวณชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางของในครัวก็ทำให้น่ากล่าวยกย่องมากเพิ่มขึ้น

ฉะนั้น Cottage Style ก็เลยถือว่าเป็นการตกแต่ง ที่บางทีก็อาจจะไม่ได้มีดีเทล ขายบ้านภูเก็ต ที่ดูยุ่งยากมากสักเท่าไรนัก เพราะเหตุว่ามีทรงที่มีความกระชับ เป็นการตกแต่ง ที่พร้อมใช้งาน รวมทั้งให้ ความรู้สึกทุเลา

รวมทั้งอบอุ่น เมื่อได้อาศัย สำหรับผู้ใดที่ปรารถนาทดสอบปรับบ้านให้เป็น Cottage Style อาจจะเริ่ม จากการหา ของตกแต่งเล็กๆมาทดลองทำอย่างที่บอกไว้ตอนต้นดูซิก็ได้ และจากนั้นก็ถ้าว่าคุณ เริ่มรู้สึกหลงรักสไตล์นี้ขึ้นมาขณะใด ค่อยขยับขยาย การตกแต่งให้ใหญ่ขึ้น ก็ไม่เสียหายอะไร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต