แต่งบ้านมินิมอล สีเทา

แต่งบ้านมินิมอล สีเทา

แต่งบ้านมินิมอล สีเทา 1

แต่งบ้านมินิมอล สีเทา เคยไหมที่เวลาไถฟีดใน IG หรือ Pinterest เห็นคนโพสต์รูปห้องนอนมินิมอลแล้วอยากได้แบบนี้บ้าง วันนี้เรามีไอเดียแต่งห้องนอนมินิมอลมาฝาก นอกจากจะทำให้น่าอยู่จนอยากถ่ายรูปอัปขึ้นโซเชียลอวดให้โลกรู้แล้ว จะแต่งไว้เผื่อลงทุนขายต่อหรือปล่อยเช่าก็ได้ราคาดีอีกด้วย

1. ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น

เริ่มต้นจากตัดบางส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป เหลือไว้แค่เพียงชิ้นหลักที่ต้องใช้งานจริง ๆ ซึ่งมักจะเป็นของชิ้นใหญ่อย่าง เตียง ตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงาน เก้าอี้ ทำให้ห้องนอนมินิมอลมีอัตราส่วนเพื้นที่ว่างโดยประมาณ 60% และพื้นที่ตกแต่ง 40% บรรยากาศห้องจึงดูโล่ง สบายตา ไม่อึดอัด บ้านชั้นเดียวสไตล์ไทยประยุกต์

2. แต่งห้องด้วยสีเอิร์ธโทนเป็นหลัก

เน้นที่ความสว่างและเป็นโทนเดียวกันทั้งห้องหรือตัดกันแค่ 2-3 สี เพื่อให้ห้องดูมีมิติมากขึ้นอย่างสีขาว, สีเทา, สีครีม, สีน้ำตาล, สีฟ้า, สีเขียว, สีน้ำเงิน และสีเหลือง เช่น เตียงไม้สีน้ำตาลอ่อนกับผ้าปูเตียงสีขาว ผนังห้องสีเทาอ่อนกับเตียงไม้และผ้าปูสีขาว เป็นต้น

สีส่งผลต่อความรู้สึกอย่างไร
สีเขียวสีแห่งความร่มรื่น สบายตา ผ่อนคลายและปลอดภัย
สีน้ำเงินสีแห่งความสุขุม เยือกเย็น และหนักแน่น
สีฟ้าสีแห่งความเป็นอิสระ โปร่ง สบาย และลดความกระวนกระวายใจ
สีเหลืองสีแห่งความสนุกสนาน ความสดใส และอารมณ์ขัน

3. เฟอร์นิเจอร์ไม้เพิ่มความอบอุ่น

การใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของห้องจะทำให้ห้องนอนมินิมอลดูอบอุ่นขึ้น เช่น เตียง ตู้เสื้อผ้า โต๊ะทำงาน เก้าอี้หวาย หรือจะปูพื้นห้องใหม่โดยเลือกพื้นไม้ลามิเนตสีอ่อน ก็ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของห้องให้น่าอยู่และอยากใช้เวลาพักผ่อนมากขึ้น

4. ใช้เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่เหมาะกับการแต่งห้องนอนมินิมอลก็คือเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชั่น ซึ่งช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากขึ้นโดยไม่ต้องซื้อของหลายชิ้น เช่น เตียงนอนที่มีลิ้นชักเก็บของใต้เตียง หรือมาพร้อมกับโต๊ะข้างเตียง โต๊ะทำงานที่มีลิ้นชักไว้เก็บของ ตู้เสื้อผ้าที่มีกระจกในตัวจะได้ไม่ต้องมีโต๊ะเครื่องแป้ง ซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างให้ห้องนอนมินิมอลของเราสวยสมใจ 5 ที่พักแม่ฮ่องสอน 2567

5. ดีไซน์เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์

สำหรับดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ที่จะทำให้ห้องนอนมินิมอลสวยลงตัวส่วนใหญ่แล้วจะเน้นที่ความเรียบง่าย ไม่ค่อยมีลวดลายหรือโทนสีที่จัดจ้าน แต่โดดเด่นด้วยรูปทรงที่แปลกตามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น กระจกแต่งหน้าทรงกลม โต๊ะไม้ดีไซน์แบบร่วมสมัย ซึ่งจะทำให้ห้องนอนมินิมอลดูมีเสน่ห์ขึ้น

6. เติมความสดชื่นด้วยต้นไม้

จริงอยู่ที่กฎของการเป็นห้องนอนมินิมอลคือ “ตกแต่งน้อยชิ้น” แต่ถ้าเรามีเฟอร์นิเจอร์หลักครบแล้ว จะเพิ่มกระถางต้นไม้เล็ก ๆ ให้มีพื้นที่สีเขียวในห้องนอนสักหน่อยก็ไม่ใช่ข้อห้ามแต่อย่างใด แถมยังช่วยเติมความสดชื่นผ่อนคลายสายตาอีกด้วย แต่อย่าลืมเลือกชนิดของต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในห้องนอน จะได้ไม่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ระหว่างที่เราหลับ

แต่งบ้านมินิมอล สีเทา 2

ข้อดีของห้องนอนมินิมอล

ภายใต้ความเรียบง่ายของห้องนอนมินิมอลไม่ได้มีแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังมีข้อดีดังต่อไปนี้

1. ผ่อนคลาย สบายตา

เพราะห้องนอนที่เต็มไปด้วยสิ่งของหรือสีสันมากมายมักจะทำให้รู้สึกอึดอัด กดดัน และเครียดโดยไม่รู้ตัว การแต่งห้องนอนมินิมอลจะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างและมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายสายตามากขึ้น เพราะห้องนอนควรเป็นพื้นที่แห่งการพักผ่อน ให้เราปลดปล่อยจากเรื่องราวเครียด ๆ รอบตัวจากการเรียนหรือการทำงานที่เหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน

2. ดูแลรักษาง่าย

ห้องนอนมินิมอลจะช่วยให้เราดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย เพราะช่วยจัดระเบียบของที่ไม่จำเป็นให้น้อยลง จึงช่วยลดปริมาณฝุ่นต่าง ๆ ตามไปด้วยนั่นเอง

3. เรียบง่ายแต่ไม่จืดชืด

จริงอยู่ที่ห้องนอนมินิมอลเน้นความเรียบง่าย แต่ก็สามารถเติมเต็มของตกแต่งที่สะท้อนตัวตนลงไปได้สัก 1-2 ชิ้น เช่น ภาพงานศิลปะที่ชอบ หุ่นโมเดลเท่ๆ หรือจะมีตุ๊กตาตัวใหญ่ๆ สักตัวไว้แก้เหงา เพื่อทำให้ห้องนอนมินิมอลของเราไม่จิดชืดจนเกินไป และยังมีเอกลักษณ์ของเราแฝงอยู่ในห้องได้อย่างกลมกลืนอีกด้วย

ทำไมห้องนอนมินิมอลจึงปล่อยเช่าหรือขายต่อได้ราคาดี

เนื่องจากคอนโดยุคใหม่มักจะมีขนาดพื้นที่เล็กลงกว่าในอดีตค่อนข้างมาก ดังนั้นการแต่งห้องนอนมินิมอลจึงตอบโจทย์สำหรับคอนโดยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี บางครั้งขนาดห้องเท่ากันก็จริงแต่การแต่งห้องสไตล์มินิมอลช่วยทำให้ห้องดูมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ เนื่องจากมีพื้นที่ว่างมากขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ ด้วยการใช้โทนสีที่อบอุ่นสบายตา เฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งที่กลมกลืนเข้าด้วยกันแต่มีเอกลักษณ์ก็ทำให้ห้องนอนมินิมอลมีความน่าสนใจและดึงดูดให้น่าซื้อหรือเช่ามากขึ้นกว่าห้องนอนที่ตกแต่งแบบทั่วไปหรือไม่ได้ตกแต่งมาให้เลย

ในทางกลับกันแม้ว่าห้องนอนมินิมอลจะมีราคาที่สูงกว่า แต่หลายคนก็ยอมจ่าย เพราะได้ทั้งความสวยงามพร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์ของใช้ที่จำเป็นโดยไม่ต้องลงทุนซื้อเองเพิ่ม แถมมีพื้นที่ในห้องมากขึ้นกว่าห้องที่ไม่ได้แต่งแบบมินิมอลอีกด้วย

สนใจรับบทความดีดี อัปเดต ข่าวอสังหาริมทรัพย์ และ อ่านคู่มือซื้อขาย พร้อม รีวิวโครงการคอนโดฯ ใหม่ บ้านใหม่ หลากหลายทำเลและราคา รวมถึง ทำความรู้จักกับทำเลฮอตทั่วกรุง เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการซื้อ-ขาย-เช่า

แต่งบ้านมินิมอล สีเทา 3

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้นเพื่อเป็นข้อมูลทั่วไปเท่านั้น DDproperty by PropertyGuru ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท ออลพร็อพเพอร์ตี้ มีเดีย จำกัด ไม่สามารถรับรองหรือรับประกันเกี่ยวกับข้อมูล รวมทั้งไม่สามารถรับรองหรือรับประกันใด ๆ เกี่ยวกับความเหมาะสม สำหรับวัตถุประสงค์เฉพาะใด ๆ ของข้อมูล ตามขอบเขตสูงสุดที่กฎหมายอนุญาต แม้ว่าเราได้พยายามอย่างเต็มที่ เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลที่ให้ไว้ในบทความนี้ถูกต้อง เชื่อถือได้ และครบถ้วน ณ เวลาที่เขียน แต่ข้อมูลที่ให้ไว้ในบทความนี้ไม่ควรนำไปใช้ในการตัดสินใจทางการเงิน, การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ หรือทางกฎหมายทันที ผู้อ่านไม่ควรใช้ข้อมูลในบทความ แทนคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมซึ่งสามารถพิจารณาข้อเท็จจริงและสถานการณ์ส่วนตัวของคุณได้ ทั้งนี้ เราไม่สามารถรับผิดชอบใด ๆ หากคุณเลือกที่จะนำข้อมูลไปใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ