บ้านรูปตัว U

บ้านรูปตัว U

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ดีไซน์ บ้านรูปตัว U พร้อมจัดสวนญี่ปุ่นไว้กลางบ้าน

แบบบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น บ้านรูปตัว U ผลงานการออกแบบ โดยกลุ่มคนเขียนแบบจากพวกเรา เป็นบ้านที่ถือเอาไอเดียการออกแบบบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นมาประสานกับความโปร่งสบาย แบบบ้านไทย จนได้ผลงานบ้านที่งามรวมทั้งเหมาะสมกับ ลักษณะอากาศประเทศไทย

แบบบ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดี่ยว ตัวบ้านมีลักษณะแบบตัวยู (U-Shape House) ฐานของบ้านเอาขึ้นสูง ก็เลยช่วยคุ้มครองปัญหาน้ำหลากขัง ตัวบ้านมีดีไซน์ที่เรียบง่าย ตกแต่งในโทนสีครีม กับสีน้ำตาลอ่อนจากงานไม้ บ้านโมเดิร์นคันทรี มีหลังคาทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่วแบบฝาแฝดที่เข้ากันได้กับตัวบ้าน

รอบๆกลางบ้าน ที่เป็นหลักที่ระหว่างตัวยู ถูกดีไซน์ตกแต่งให้เป็นสวนประเทศญี่ปุ่น ขนาดพอเหมาะพอควร ก็เลยช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

รอบๆข้างหลังบ้านดีไซน์ ให้มีทางเข้าออกไว้อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งก็มีลานเปิดเตียนเล็กๆไว้ให้ใช้ประโยชน์อีกที่ นอกนั้นฝาผนังบ้านด้านนี้ยังมีความโปร่งสบายเป็นพิเศษ เพื่อรับเอาลมเย็นๆจากด้านนอก

โดยลานที่เปิดโล่งเตียนหลังบ้านั้น มีพื้นที่ขนาดพอเหมาะพอควร ข้างบนมีระแนงไม้ติดเอาไว้ ก็เลยสามารถตกแต่งไม่ห้อยเล็กๆไว้เพิ่มความมีชีวิตชีวาสำหรับในการพักได้ อย่างดีเยี่ยม

ห้องโถงนั่งพักผ่อนหลักของบ้าน เป็นห้องที่มีพื้นที่กว้าง บ้านผนังช่องลม ข้างๆเปิดเตียนโล่งด้วย ฝาผนังบานเลื่อน ก็เลยเป็นหลักที่เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจสุดพิเศษ สำหรับผู้ที่ถูกใจบรรยากาศสบายๆเช่นเดียวกันกับห้องนอน ที่ข้างในมีพื้นที่ ใช้สอยกว้าง ทั้งโปร่งสบายด้วยหน้าต่างข้างๆ ด้านในยังถูกตกแต่งอย่างงดงาม ด้วยเครื่องเรือนงานไม้อีกด้วย บ้านชั้นเดี่ยวสไตล์ประเทศญี่ปุ่นข้างหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดทั้งปวง โดยประมาณ 140 ตารางเมตร

บ้านรูปตัว U เปิดโล่งเตียนให้ลมผ่านเปิดบ้านรับทิวทัศน์สวน

บ้านรูปตัว U

Tribe Studio Architects ของประเทศออสเตรเลีย ได้ก่อสร้างบ้านรูปตัวยูที่ห่อหุ้มด้วยไม้ในเมืองนิวเซาท์เวลส์ โดยมีจุดหมายเพื่อใช้เป็น “บ้านต้นแบบที่ราคาถูกแล้วก็ยืนนาน” ซึ่งเป็นบ้านพักผ่อนตากอากาศชั้นเดี่ยวของคนเขียนแบบเอง ในหมู่บ้านหาดทรายของ Bundeena ตั้งอยู่ตอนใต้ของซิดนีย์ใน Royal National Park การออกแบบสำหรับบ้านนี้แม้ว่าจะเป็นบ้านไม่หรูหรา

แต่ว่าเน้นย้ำให้ใกล้เคียงตามสุนทรียศาสตร์ของพื้นที่แล้วก็ลักษณะอากาศของประเทศออสเตรเลีย ในเวลาเดียวกันก็จำต้องคุ้มคุ้มราคา ตระหนักถึงสภาพแวดล้อมแล้วก็ส่งเสริมกิจการค้าในเขตแดน เป็นความเสร็จเชิงเศรษฐกิจที่ไม่ธรรมดาที่พร้อมความสมบูรณ์ทางสถาปัตยกรรมแล้วก็สภาพแวดล้อมในระดับค่อนข้างสูง บ้านโชว์อิฐ

“บ้านข้างหลังนี้เป็นที่พักผ่อนจากชีวิตในเมืองที่วุ่นวาย ซึ่งเกื้อหนุนวิถีชีวิตขอบริมทะเลซึ่งสามารถดำรงชีวิตได้ช้าลง Bundeena House เป็นบ้านตากอากาศที่ย้ำสวนรวมทั้งพื้นที่ปรุงอาหาร รวมทั้งเป็นสถานที่ที่เชื่อมโยงระหว่างกิจกรรมของเด็กรวมทั้งคนแก่” Hannah Tribe นักออกแบบชี้แจง ตั้งอยู่ห่างจากหาดทราย Gunyah 100 เมตร มีเพื่อนบ้าน 7 ข้างหลังที่อยู่ชิดกัน

ทำให้บริบทเป็นทั้งยังริมฝั่งและก็ปริมณฑล Tribe ก็เลยเลือกที่จะไม่ติดตามแบบบ้านสองชั้นที่เพิ่มความสูงเพื่อเก็บภาพทิวทัศน์แผ่นน้ำ แม้กระนั้นยัดเยียดข้อหาท้าด้วยการผลิตบ้านชั้นเดี่ยวที่มีสมรรถนะได้ในสิ่งแวดล้อมที่มากมาย สามารถเห็นตั้งแต่หาดทราย พุ่ม ไปจนกระทั่งพื้นที่ปริมณฑล บ้านโรงนา

ความงดงามที่สร้างความบรรเทา

บ้านรูปตัว U

ข้างในเต็มไปด้วยความสวยที่บรรเทาแล้วก็ดิบๆจากการเลือกใช้สิ่งของบ้านๆมีความคงทน มีความยืนยง และไม่แพง ตัวอย่างเช่น ไม้จริงที่ใช้ตลอดส่วนประกอบเป็นไม้ปลูกจากสวนที่ผ่านการยืนยัน ไม้วีเนียร์ฉาบลามิเนต (LVLs) ไม่มีแผ่นยิปซั่ม บ้านที่ดินต่างระดับ

มีแต่ว่าฝาผนังไม้ลงสีรวมทั้งหน้าต่างไม้เนื้อแข็งใน Australian Blackbutt ผิวคอนกรีตที่มีองค์ประกอบไม่ขัดมัน ก็เลยไม่คือปัญหาสำหรับรอยตีนแฉะรวมทั้งทราย ตัวตึกเน้นไปที่การรับลมที่พัดผ่าน ช่วยทำให้ด้านในตึกเย็นลงในวันที่อากาศอบอุ่น

บ้านชั้นเดี่ยววางแผนผังบ้านให้เป็นรูปตัว U แบ่งตึกบอกเป็น 3 ส่วน ปิดล้อมคอร์ทยาร์ทจัดเป็นสวนอยู่กึ่งกลาง บ้านแบบไม่มีขั้นบันไดรวมทั้งการผลิตประตูหน้าต่างขนาดใหญ่หันเข้าพบสวนข้างหลังนี้ยังมีความยั่งยืนและมั่นคงด้านสังคมอีกด้วย เนื่องจากผู้ครอบครองสามารถอยู่ภายในห้องโซนหนึ่ง ในระหว่างที่แขกสามารถเลือกอยู่ในปีกอื่นๆของบ้าน แขกก็เลยมีความเป็นส่วนตัวแต่ว่ายังเชื่อมต่อกันได้และก็ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้เท่าๆกัน

ด้านในภายมีห้องสว่างรวมทั้งแผนผังห้องที่ลื่นไหล พื้นที่ศูนย์กลางมีห้องเปิดโล่งเตียนสำหรับประกอบอาหาร กินอาหาร รวมทั้งพัก ฝาผนังเล็กน้อยที่ออแบบให้ยืดหดได้ด้วยการใส่ประตู Pocket door ขนาดใหญ่ให้การเชื่อมต่อที่ราบสดชื่นกับด้านนอกตึก โซฟาในตัวในห้องรับแขกสามารถปรับเป็นเตียงได้ POOL VILLA PHUKET

ทำให้บ้านสามารถรองรับแขกเสริมเติมได้พร้อมสูงถึง 12 คน พื้นคอนกรีตมิได้ขัดมันเพื่อจัดแจงกับรอยตีนแฉะก่อนเข้าบ้าน ด้านในก็เป็นสิ่งของเดียวกันสร้างความรู้สึกสม่ำเสมอของพื้นที่ พื้นอย่างงี้ยังสอดคล้องกับลักษณะอากาศที่เก็บความอุ่นก้าวหน้าในช่วงฤดูหนาว แล้วก็เย็นในช่วงฤดูร้อน

บ้านมีส่วนประกอบที่จีรังยั่งยืน

บ้านรูปตัว U

บ้านมีส่วนประกอบที่ยืนยงจำนวนมาก รวมทั้งหน้าต่างกระจกสองชั้น ม่านบังแสงสว่างแบบปรับได้ รวมทั้งฉนวนกันความร้อนที่แน่นหนาทุกด้านไม่ว่าจะเป็นข้างบนหลังคาหรือข้างๆ ด้านในยังมีเตาผิง Philippe Chemise ของประเทศฝรั่งเศสที่มีคุณภาพสูง ซึ่งเป็นความสุรุ่ยสุร่ายที่สุดในบ้านแต่ว่ามีเหตุผล ขายบ้านภูเก็ต

เหตุเพราะทำให้บ้านอีกทั้งข้างหลังอุ่นขึ้นได้โดยทันทีในช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัด แสงไฟเป็น แอลอีดี ทั้งผอง บนหลังคาจัดตั้งแผงโซล่าเซลล์ขนาด 5kw ช่วยทำให้บ้านพึ่งตนเองด้านกระแสไฟฟ้าได้ นอกเหนือจากนั้นยังมีระบบระเบียบเก็บน้ำฝนรวมทั้งแนวทางในการรีไซเคิลน้ำฝนไปยังห้องสุขา เครื่องซักผ้า และก็ใช้รดน้ำในสวน ทำให้บ้านใช้น้ำได้อย่างชาญฉลาด

ห้องครัวแบบเปิดเตียนโล่งเป็นเสมอเหมือนหัวใจของบ้าน ก็เลยวางแบบให้มีฟังก์ชันใช้งานพร้อมรองรับงานงานเลี้ยงหน้าร้อนได้ทุกรายการอาหาร ส่วนฝาผนังบ้านก็เปิดออกได้กว้างเสมือนจุดอื่นๆสร้างความเชื่อถือมต่ออีกทั้งด้านมุมมองแล้วก็พื้นที่ที่ไหลลื่น เมื่อมีอีเวนท์ตรงนี้จะรองรับสมาชิกได้มาก ทุกคนใช้พื้นที่ข้างในข้างนอกได้เต็มคุณภาพ villa Phuket

ดีไซน์บ้านรูปตัว U ล้อมสวนไว้รับความมีชีวิตชีวาตลอดเวลา

ดีไซน์บ้านรูปตัว U ล้อมสวนไว้รับความมีชีวิตชีวาตลอดเวลา

“ปลูกบ้านตามใจผู้อยู่” คำนี้ยังคงใช้ได้เสมอ สำหรับเพื่อการดีไซน์สถาปัตยกรรมอะไรก็แล้วแต่ คนเขียนแบบก็เลยจำต้องดีไซน์โดยใช้สิ่งที่มีความต้องการลูกค้าเป็นหลัก แต่ว่าก็จะต้องกับมองความกลมกลืนรวมทั้งการใช้คุณประโยชน์จากบริบทโอบล้อมด้วย ตัวอย่างเช่น บ้านที่อยู่บนเนินจะต้องมีจุดที่เปิดมุมมองเชื่อมต่อกับทิวทัศน์ที่เหมาะสมที่สุด ฯลฯ บ้านข้างหลังนี้อย่างเดียวกัน

นอกเหนือจากที่จะพิจารณาถึงปัญหาที่เจ้าของบ้านให้มา ยังจะต้องศึกษาเล่าเรียนสภาพอากาศเขตแดน รวมถึงใส่เนื้อหาที่เกี่ยวเนื่องกับตัวตน ภูมิหลัง ของเจ้าของบ้านไปพร้อมเพียงกันด้วย โครงการบ้าน

บ้านชื่นบานบนเนิน

บ้านมีชีวิตชีวาบนเนิน

บ้านข้างหลังนี้อยู่ในเฟสใหม่ของ Zimbali Coastal Resort ซึ่งเป็นโครงงานอพาร์เม้นท์ Eco แกนกลางธรรมชาติที่มีรั้วรอบขอบใกล้ขนาดใหญ่ บนริมตลิ่งด้านเหนือของ KwaZulu-Natal ประเทศในทวีปแอฟริกาใต้ Zimbali อยู่ทางด้านใตนของ Ballito บนริมฝั่งที่มีทิวทัศน์เทือกเขาสูงและก็ซอกเขา ตัวโครงงานตั้งอยู่บนหนึ่งในจุดที่สูงที่สุดทำให้สามารถเก็บทิวทัศน์ทั้งสิ้นได้รอบด้าน

ลูกค้ามาจากโจฮันเนสเบิร์กแล้วก็ปรารถนาที่จะปรับปรุงแผนการบ้านสำหรับช่วงหยุดงานที่แสนพิเศษ เป็นบ้านข้างหลังลำดับที่สองซึ่งสามารถเพิ่มเติมความบรรเทา รองรับกิจกรรมความเพลิดเพลิน แล้วก็เพลินใจกับทิวภาพที่สวยของแถบริมฝั่งกับครอบครัวแล้วก็เพื่อนฝูงได้มากมาย ผู้ครอบครองยังมีเชื้อสายภาษากรีกนักออกแบบก็เลยรวม มุมมองของสถาปัตยกรรมที่เกี่ยวโยงกับวัฒนธรรมนั้นๆไว้ด้วย

บ้านสองชั้นมีแผงร้องไห้ตอบปัญหาร้อนเปียกชื้น

บ้านสองชั้นมีแผงร้องไห้ตอบปัญหาร้อนเปียกชื้น

สถลาปัยตกรรมภาษากรีกมักมีองค์ประกอบสูง เสาขนาดใหญ่ ข้างหน้าทรงจั่วความชันน้อย ซึ่งคนเขียนแบบประยุกต์ใช้เพียงแค่นิดหน่อยให้เพียงพอมีกลิ่น ด้วยเหตุว่าในลักษณะภูมิอากาศแบบเขตร้อนบนริมฝั่งด้านเหนือของควาซูลู – ทุ่งนาทาล จะต้องใช้การดีไซน์ที่สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมเขตร้อน

ด้วยอุปกรณ์ธรรมชาติโทนสีเอิร์ธโทน การผลิตช่องว่างขนาดใหญ่ ดังเช่นว่า ในด้านล่างที่เป็นฝาผนังกระจกเปิดได้โล่งเตียน เสมือนเป็นใต้ถุนเพื่อรับลมรวมทั้งแสงสว่าง ส่วนข้างบนจะมีแผงไม้ป้องกันแสงแดดช่องปกป้องรักษาพื้นที่ข้างในส่วนที่เป็นห้องเช่าจากแดดที่แรงจัดในช่วงเวลากลางวัน

ข้างบ้านมีมุมหลบนั่งพักผ่อนชิลๆอย่างเป็นส่วนตัว จากจุดนี้มองเห็นทิวเขาอยู่ลิบลิ่วๆเมื่อถึงหน้าหนาวจะมีริ้วก้อนเมฆแล้วก็ทะเลหมอกให้ยกย่องความงาม รอบๆบ้านจะได้รับสายลมริมฝั่ง มอบสัมผัสที่สุภาพแจ่มใสกระทบผิว เหมาะสมกับการใช้ชีวิตที่หรูหราในสิ่งแวดล้อมธรรมชาติรอบๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต