จัดบ้านให้โล่ง สะอาด

จัดบ้านให้โล่ง สะอาด ปลอดโปร่ง โล่งสบาย

ต้นเหตุหนึ่งที่สำคัญในการตกแต่งบ้านก็คือความสดใส จัดบ้านให้โล่ง เตียนโล่งสบาย ที่แม้ขาดไปก็อาจจะก่อให้การใช้ชีวิตในบ้านอึดอัดอยู่ไม่น้อย บ้านที่น่าอยู่ไม่จำเป็นที่ต้องตกแต่งด้วยเครื่องเรือนหรูหราเสมอ เนื้อหานี้ได้เลือกสรร 10 ไอเดียการจัดสรรบ้านให้มองแจ่มใส ให้ท่านได้นำจับเลือกไปใช้งาน ยกฐานะความน่าอยู่ของ บ้าน ขึ้นไปอีกขั้น

1.จัดเครื่องเรือนอย่างมีความเรียบร้อย

ความน่าอยู่ของบ้านคุณจะลดน้อยลงโดยทันทีแม้เหล่าเครื่องเรือนของคุณถูกจัดวางอย่างไม่เรียบร้อย และไม่มีการคิดแผนมาก่อน ด้วยเหตุดังกล่าว อย่างแรกที่คุณควรจะทำเป็นกำหนดแผนการจัดวางของเครื่องเรือนพวกนั้น โดยจำเป็นที่จะต้องพิจารณาถึงความเหมาะสม รวมทั้งคิดถึงกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในห้องนั้นด้วย เพื่อตอบปัญหาการใช้แรงงานได้อย่างเต็มสมรรถนะที่สุด

ยกตัวอย่าง ตัวอย่างเช่น ข้างในห้องรับแขกควรจะตั้งเครื่องเรือนห่างกันพอควร เพราะว่าเป็นห้องที่มีคนรับใช้งานมากกว่าห้องอื่นๆทั้งยังมีผู้คนเดินทางไปๆมาๆตลอดระยะเวลา ก็เลยเป็นเหตุผลที่ควรจะเว้นพื้นที่ว่างระหว่างเครื่องเรือนเอาไว้เพื่อมีพื้นที่ใช้สอยพอเพียง

2.คัดข้าวของต่างๆ

เว้นเสียแต่เครื่องเรือนขนาดใหญ่ที่ทำให้ภาพลักษณ์ของบ้านมองอึดอัดตาแล้ว เหล่าข้าวของเบ็ดเตล็ดต่างๆที่ถูกวางไว้ไม่มีระเบียบก็เรื่องที่ควรจะจัดแจงด้วยเหมือนกัน อาทิเช่น หนังสือ หรือหมอนอิง ที่คุณชอบลืมตัวทิ้งมันไว้ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยประจำ

สำหรับการจัดเก็บมันมิได้มีความหมายว่าคุณจะนำไปรวมกันไว้ภายในตู้แล้วปิดมันไว้ตลอดไป แม้กระนั้นให้ท่านคัดข้าวของพวกนี้ออกเป็นชนิดๆแล้วจัดเก็บมันไว้ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อบ้านของคุณมองสะอาด รวมทั้งสบายตามากเพิ่มขึ้น

ซึ่งมันจะช่วยทำให้คุณสามารถจำแล้วก็ถือข้าวของพวกนั้นออกมาใช้ได้อย่างราบรื่น นอกจากนั้นยังแสดงถึงความมีระเบียบของผู้เป็นเจ้าของบ้านอีกด้วย

3.โทนสีช่วยทำให้มองสะอาดตา

“ภาพรวม” ของสิ่งต่างๆในบ้านของพวกเราจะเป็นยังไง ก็ขึ้นกับ “สีสัน” ที่พวกเราเลือกใช้สำหรับการตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นสีของฝาผนัง ฝ้าเพดาน หรือเครื่องเรือน ถ้าเกิดคุณคุมโทนสีอย่างพอดีก็จะสามารถสร้าง บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ “บรรยากาศ” ดังที่คุณต้องการจะให้บ้านของคุณเป็นไปได้

สำหรับการเลือกใช้สีเพื่อตกแต่งบ้านนั้น ก็มีตัวช่วยทำให้คุณเลือกใช้สำหรับในการเลือกโทนสีที่ดูดีเข้ากันได้ ด้วย “Colour Schemes” ตัวช่วยกรุ๊ปสีที่อยู่ร่วมกันแล้วสวยสดงดงาม โดยสำหรับเพื่อการดีไซน์สีที่ทำให้บ้านมองสะอาดตานั้น จะเลือกใช้โทนสีอ่อนหรือสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเย็น ดังเช่น สีขาว, สีเทา, สีครีม หรือสีฟ้า

จัดบ้านให้โล่ง

โดยจะมีวิธีการเลือกใช้สีสำคัญๆ3 ต้นแบบ ดังต่อไปนี้

• Analogous หรือการใช้กรุ๊ปสีโทนเดียวกัน เป็นต้นว่า สีครีม, สีขาว, สีเทา
• Complementary หรือการใช้ค่าสีที่ตรงกันข้ามกัน เพื่อสร้างความโดเด่นเร้าอารมณ์ ได้แก่ สีขาว – สีดำ หรือสีแดง – สีน้ำเงิน
• Triadic หรือกรุ๊ปสีแบบสมดุล ประกอบไปด้วยกรุ๊ปสีน้ำหนักเดียวกัน 3 โทน ตัวอย่างเช่น เหลือง-แดง-สีน้ำเงิน

จากแบบอย่างจะใช้วิธีการเลือกสีแบบ Analogous หรือสีโทนเดียวกันแบบไล่ Scale ขึ้นไป ดังเช่น สีเทา, สีเทามอมฟ้า และก็สีฟ้า แต่ว่าเพิ่มจุดดึงดูดสายตาในห้องด้วย สีเขียว นิดหน่อย ในรูปร่าง 70-20-10 ทำให้ภาพรวมมองเย็นตา รวมทั้งสะอาดหมดจด

4.เครื่องเรือนมากมายฟังก์ชั่น

การเลือกใช้เครื่องเรือนที่มีการดีไซน์ให้มีนานาประการฟังก์ชัน ขายบ้านภูเก็ต จะช่วยทำให้บ้านของคุณมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แถมยังสามารถใช้ประโยชน์ได้นานัปการ เป็นต้นว่า เก้าอี้จังหวัดสตูลที่มีช่องวางหนังสือข้างล่าง เตียงที่มีลิ้นชักอยู่ด้านในตัว หรือโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารที่เมื่อใช้เสร็จสามารถพับเก็บให้เหลือเพียงแค่ครึ่งเดียวได้

5.แยกพื้นที่ออกเป็นสัดส่วน

อาจจะรู้สึกแปลกไม่น้อยถ้าคุณกำลังนอนเล่นอยู่ด้านในห้องต้อนรับแขก แต่มีคนยืนทำครัวเย็นอยู่ที่ข้างหลังโซฟาของคุณ การแบ่งห้องออกเป็นสัดส่วน จะช่วยลดความแออัดให้มองโปร่งเตียนโล่ง แล้วก็สบายสำหรับในการใช้สอย

แต่ว่าไม่มีความจำเป็นต้องก่อกำแพงขึ้นเพื่อกันห้องอะไร เพียงแต่คุณเว้นช่องว่างระหว่างเครื่องเรือนของแต่ละส่วนให้มีพื้นที่กว้างพอที่จะให้ความรู้ความเข้าใจสึกแยกจากกัน เพียงเท่านี้ก็ช่วยทำให้บ้านของคุณมองมีรอบๆเป็ดสัดเป็นส่วนแล้ว

6.กลิ่นหอมหวนที่ชักชวนให้หลงไหล

กลิ่นหอมยวนใจที่ลอยมาตามอากาศเมื่อคุณเปิดประตูบ้าน จะช่วยสร้างความซาบซึ้งให้กับคุณแล้วก็คนอื่นที่มาเยี่ยมเยือนบ้านคุณในทุกๆครั้ง ยิ่งไปกว่านี้ ความหอมยังเป็นการแสดงถึงความสะอาด แล้วก็รสนิยมของเจ้าของบ้านอีกด้วย โดยมีล้นหลามมากมายกลิ่นตามแต่ที่คุณถูกใจ

โดยสิ่งที่เหมาะกับปรับอากาศบ้าน มี 3 แบบ ดังต่อไปนี้

  • ก้ามไม้หอมปรับอากาศ: นอกเหนือจากกลิ่นหอมยวนใจ ที่จะปลดปล่อยออกมา อย่างช้าๆจากน้ำหอมที่ซึมผ่าน ทางก้านไม้แห้งแล้ว ยังสามารถใช้เป็นวัสดุอุปกรณ์ ประดับประดาบ้าน มุมบ้านสวยๆ ที่แสดงถึงความ Vintage ได้อีกด้วย
  • เครื่องปลดปล่อยละอองน้ำอโรม่า: สามารถส่งกลิ่นหอมออกมาได้อย่างเร็วด้วยเครื่องใช้ไม้สอยพ่นละอองน้ำ สามารถกำหนดเวลาเปิดปิดได้อัตโนมัติ แม้กระนั้นมีระยะที่ออกจะจำกัด เหมาะกับการใช้ในห้องนอน หรือห้องรับแขก
  • เจลหอมปรับอากาศ: สามารถหาซื้อได้ง่าย ตามร้านค้าสบายซื้อ ให้กลิ่นหอมสดชื่นช้านานแต่ว่าระยะออกจะจำกัด ทั้งออกแบบยังไม่เหมาะสม กับการตกแต่งบ้าน ก็เลยเสนอแนะให้เอาไว้ใช้ข้างในห้องสุขา หรือห้องน้ำ
จัดบ้านให้โล่ง

7.ของประดับประดาไม่เยอะแยะจนกระทั่งเหลือเกิน

ของเสริมแต่งบ้าน จะช่วยยั่วยวนใจ จุดสนใจ ทางสายตา แม้กระนั้นหากมีมากเกินไปก็จะมีจุดดึงมองสายตามากเกินความจำเป็น ไม่เคยทราบจะมองดูไปที่แหน่งใดดี จนกระทั่งแปลงเป็นความรู้สึกเกลื่อนกลาดบ้านเสียเปล่า

เสนอแนะว่าแต่ว่าละห้องนั้นต้องมี Statement Piece ที่เด่นเพียงแต่ชิ้นเดียวดึงดูดสายตา รวมทั้งสร้างเอกลักษณ์ให้กับห้องนั้นๆจะเป็นเรื่องดีที่สุด จะมี “ภาพวาดสีทองคำ” ที่เป็น Statement Piece บ้านและสวน ดึงดูดสายตาของคนที่มองดูเข้ามาเพียงแค่จุดเดียว

8.ห้องนอนสำคัญที่สุด

สำหรับสถานที่ที่คุณใช้เวลาเยอะมากที่สุดภายในบ้าน สำหรับเอนหลังนอนช่วงเวลากลางคืน บรรยากาศรอบๆของห้องจึงต้องควรที่จะสดใส เตียนสบาย เชิญให้ต้องการนอนหลับไปทั้งคืน และก็ตื่นมาอย่างผ่องใส

แน่ๆว่าในห้องนอน ส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือ “เตียง” โดยเหตุนี้ รอบๆเตียงไม่สมควรที่จะมีเครื่องเรือนชิ้นอื่นวางบริเวณจนถึงทำให้เกิดความรู้สึกเกลื่อนกลาดตา เพียงแค่มีโต๊ะข้างเตียง หรือเก้าอี้เล็กๆสักตัวไว้สำหรับนั่งพักผ่อนก่อนนอน จะช่วยทำให้เตียงมองเด่น รวมทั้งส่วนประกอบ ของห้องมองบริบูรณ์เพิ่มขึ้น

9.อย่าละเลยการตกแต่งส้วม

ส้วมเป็นอีก Checkpoint สำคัญในบ้านที่จะบอกถึง ความสะอาด รวมทั้งความเป็นตัวคุณ ใน 24 ชั่วโมงคุณจะต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการเข้าห้องอาบน้ำขั้นต่ำ 3-5 รอบ คงดีไม่น้อยถ้าคุณได้ใช้สุขาที่สะอาด แล้วก็ดูดี เป็นความสุขเล็กๆที่สามารถจะช่วยบรรเทาคุณได้อย่างดีเยี่ยม

โดยบางทีอาจใช้เพียงแค่กระถางต้นไม่ สักต้นหนึ่ง วางประดับประดาไว้ที่มุมห้อง สีเขียวของต้นไม้จะตัดกับสีของผนังน้ำ ทำให้มองสะดุดตาขึ้น มามากมายอย่างยิ่งจริงๆ

10.มุมส่วนตัวให้ท่านได้นอนพัก

ข้างหลังเสร็จเรื่องราวกสิ่งที่ทำมาทั้งวัน แน่ๆว่าร่างกายของคุณต้องอ่อนเพลียเอามากๆเมื่อก่อนที่คุณจะจัดแจงอาบน้ำทำงานบ้านเสร็จแล้วไปนอน น่าจะดีไม่น้อยถ้าเกิดมีมุมส่วนตัวให้นอนลงพัก หรือจะใช้สำหรับงานเลี้ยงเล็กๆกับเพื่อนฝูง มองบอลวิกาล นั่งจิบ Whisky เบาๆ

ซึ่งส่วนประกอบหลักสำหรับมุมพักนี้จะเป็นอะไรไปมิได้เว้นแต่ “โซฟา” นุ่มๆที่สามารถช่วยให้ท่านบรรเทาได้อย่างเต็มเปี่ยม ยิ่งไปกว่านี้โซฟายังช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่มองหรูหราให้กับบ้านของคุณด้วย

ไอเดียการจัดบ้านทั้งยัง 10 ข้อนั้น มีหัวจิตใจสำคัญอยู่ที่ “ความละเอียดรอบคอบและก็ตั้งใจในเนื้อหา” ที่เป็นจุดสร้างภาพลักษณ์ใหม่ๆให้กับบ้านของคุณ

อีกทั้งความมุ่งมั่นสำหรับในการเลือกเครื่องเรือน การกำหนดรูปแบบโทนสี และก็การคิดถึงการใช้แรงงาน ล้วนจะต้องใช้ความตั้งใจในเนื้อหาอย่างใหญ่โต หากแม้ในบางจุดบางทีอาจเป็นเพียงแค่เรื่องหมูๆๆแม้กระนั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยทำให้บ้านของคุณเพอร์เฟ็คเยอะขึ้นเรื่อยๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต