ผ่อนทาวน์โฮม pantip

ผ่อนทาวน์โฮม pantip

คำนวณ ผ่อนทาวน์โฮม pantip กับโครงการ
ขั้นตอนการซื้อบ้าน พร้อม 7 เทคนิคก่อนยื่นกู้

ถ้าเกิดคุณกำลังคิดแผนจะกู้ซื้อบ้าน หรือกู้บ้าน ผ่อนทาวน์โฮม pantip สักหลังแต่ว่า ไม่รู้จักว่าต้องเริ่มจากจุดไหน ตัวเราจะซื้อบ้านได้ราคาราวๆ เยอะแค่ไหน และก็น่าจะเตรียมพร้อมเช่นไรดี ถึงจะยื่นกู้กับแบงค์ได้ ขอเสนอแนะแนวทางการซื้อบ้าน การยืมซื้อบ้านเบื้องต้นที่ควรจะทราบเพื่อจัดแจงไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งจะมีผลให้คุณรู้เรื่องรู้ราว สำหรับในการผ่อนบ้านกับแผนการ ตลอดทั้งมีประวัติด้านการเงินที่ดี รวมทั้งมั่นอกมั่นใจได้มากขึ้นว่าการกู้ซื้อบ้านจะผ่านอย่างไม่ต้องสงสัย

ผ่อนทาวน์โฮม pantip

1. รู้เรื่องรู้ราวสามารถการยืม และก็จำนวนเงินที่ผ่อนบ้านกับโครงงาน ผ่อนทาวน์โฮม pantip

สูตรการคำนวณราคาบ้านที่จะกู้ซื้อได้นั้น สามารถคำนวณโดยประมาณโดยใช้สูตร

(รายได้ต่อเดือน) X (60 เท่าของรายได้) = (ราคาบ้านที่กู้ซื้อได้)

ยกตัวอย่างเช่น รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน X 60 = 1.8 ล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นอย่างน้อยของวงเงินที่จะกู้ได้ บางแบงค์บางทีก็อาจจะขยับปริมาณเท่าของรายได้ขึ้นลงขึ้นกับหลักเกณฑ์ใคร่ครวญตามขั้นตอนกู้ซื้อบ้าน

แม้กระนั้นดังนี้ วงเงินดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนับว่าเป็นวงเงินที่ให้ในเรื่องที่คุณไม่มีภาระหน้าที่หนี้สินใดๆก็ตามเลย ด้วยเหตุนี้จะต้องมาดู “ภาระหน้าที่หนี้สินต่อรายได้” ของพวกเราด้วย หรือคำศัพท์แบงค์จะเรียกว่าค่า DSR (Debt Service Ratio) ซึ่งส่วนมากจะอนุญาตให้ผู้กู้ซื้อบ้านมีภาระหน้าที่หนี้สินได้ 30-40% ของรายได้ สูตรก็เลยเป็น

(รายได้ต่อเดือน) X (30% หรือ 40%) = (ความรู้ความเข้าใจผ่อนบบ้านกับโครงงาน)
ดังเช่นว่า รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน X 30% หรือ 40% = 9,000-12,000 บาท

ภาระหน้าที่หนี้สินที่ว่า หมายความว่าภาระหน้าที่หนี้สินทุกสิ่งทุกอย่างที่มี ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนรถยนต์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ อุปกรณ์ไฟฟ้า อื่นๆอีกมากมาย เพราะฉะนั้นสมมุติว่ามีภาระหน้าที่หนี้สินผ่อนรถยนต์อยู่เดือนละ 8,000 บาท ความรู้ความเข้าใจผ่อนบ้านกับแผนการที่เหลือว่างอยู่ก็เลยเหลือแค่ 1,000-4,000 บาทเพียงแค่นั้น ซึ่งจะคำนวณกลับว่าสามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าไรโดยใช้สูตรนี้

(1,000,000 ÷ 7,000) x (ความรู้ความเข้าใจผ่อนบ้านกับโครงงาน) = (วงเงินซึ่งสามารถกู้ได้)
ดังเช่นว่า (1,000,000 ÷ 7,000) x 4,000 = กู้บ้านได้ในราคา 571,429 บาท

*กรณีนี้กำหนดให้ผู้กู้มีภาระหน้าที่หนี้สินได้ 40%

เมื่อรู้ความรู้ความเข้าใจการคลายบ้านกับแผนการ แล้วก็ราคาบ้านที่กู้ได้ของตนแล้ว ก็เลือกหาที่อยู่ที่อาศัยที่ตรงหัวใจแล้วก็เหมาะสมกับความรู้ความเข้าใจของพวกเราถัดไป

ผ่อนทาวน์โฮม pantip

2. เก็บออมเงินดาวน์ ผ่อนทาวน์โฮม pantip

ในขณะที่เลือกหาอยู่นั้น อีกสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญในวิธีการซื้อบ้านเป็น พวกเราควรเก็บออมเงินเป็นค่าดาวน์บ้านหรือห้องชุดไว้ด้วย ด้วยเหตุว่าแบงค์มีกฎเป็นปลดปล่อยสินเชื่อกู้บ้านได้สูงสุด 90% ของราคาบ้าน ได้แก่ ราคาบ้าน 1 ล้านบาท แบงค์จะให้กู้เยอะที่สุด 9 แสนบาท อีก 1 แสนบาทก็เลยเป็นเงินสดที่พวกเราต้องจ่ายโดยตรงให้กับผู้พัฒนาโครงงานเอง

เพราะฉะนั้น โครงงานแบ่งสรรต่างๆจะมีโปรแกรมให้พวกเราผ่อนดาวน์เป็นทุกเดือนกับแผนการในขณะที่แผนการยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง (แบงค์จะปลดปล่อยกู้เมื่อที่อยู่ที่อาศัยนั้นสร้างเสร็จแล้ว) โดยปกติจะคิดเงินดาวน์ที่ 10-20% ของราคา

ตัวอย่างเช่น ราคาบ้านเดี่ยว 5 ล้านบาท เรียกเก็บเงินดาวน์ 10% = 5 แสนบาท โดยให้ผ่อนดาวน์ 10 เดือน = จ่ายค่าดาวน์บ้านเฉลี่ยแล้วเดือนละ 50,000 บาท

ด้วยการจ่ายค่าดาวน์บ้านต่อเดือนที่ค่อนข้างจะสูง ทำให้พวกเราจำเป็นต้องเตรียมเก็บออมเงินไว้ก่อนส่วนหนึ่งส่วนใดเพื่อนำมาใช้เป็นค่าดาวน์บ้านนั่นเอง บ้านจัดสรร บ้านเดี่ยวชั้นเดียว

แม้กระนั้น จากการคลายเครียดมาตรการควบคุมสินเชื่อเพื่อที่อยู่ที่อาศัย หรือ LTV ทำให้คนซื้อบ้าน-คอนโด (แผนการสร้างเสร็จพร้อมอยู่) สามารถกู้ได้ 100% (ถึงธ.ค. 2565)

ผ่อนทาวน์โฮม pantip

3. เดินบัญชีธนาคารให้มีความสวยสดงดงาม

ส่วนต่อมาของกรรมวิธีการซื้อบ้าน เป็นเรื่องของเอกสารเมื่อจะยื่นกู้บ้าน แบงค์จะขอดูบัญชีธนาคารย้อนไป 6 เดือน ซึ่งทำให้ในตอน 6 เดือนนี้จะต้องมีเงินทรงไว้ในบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ไม่สมควรถอนออกหมด แล้วก็ถ้ามีอาชีพเสริมรอบเดือน หรือทำอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้า ที่ได้รับเงินเป็นรายครั้ง/รายวัน ก็น่าจะโอนเข้าในบัญชีอย่างสม่ำเสมอเช่นเดียวกัน

townhome

4. จ่ายหนี้ให้ตามกำหนด

อีกข้อที่แบงค์จะตรวจดูเป็น “เครดิตบูโร” ซึ่งจะมีประวัติการจ่ายหนี้ของผู้กู้ย้อนไป 3 ปี ใน 3 ปีนี้ถ้าหากว่ามีการจ่ายหนี้ไม่ตามเวลา หรือที่มักเรียกกันเคยปากว่าติด “แบล็คลิสต์” ซึ่งเป็นคำอธิบายศัพท์ของ “คนที่มีประวัติสำหรับการผ่อนส่งหนี้สิน ที่ไม่ดี หรือ ผ่อนส่งหนี้สินมิได้ตามข้อตกลง”

ถือได้ว่าผู้กู้ที่มีการเสี่ยงจะเป็นหนี้เป็นสินเสีย ด้วยเหตุนี้ ถ้าหากมีการกู้ซื้อผลิตภัณฑ์อะไรก็ตามหรือการจ่ายค่าบัตรเครดิต ก็จำเป็นต้องจ่ายให้ทันเวลาทุกหน เพราะเหตุว่า การตำหนิดแบล็คลิสต์ อาจก่อให้แบงค์ ไม่ยอมรับการให้กู้ซื้อบ้านไปอย่างสิ้นเชิงได้ คนไหนที่กำลังคิกผู้กู้ซื้อบ้านสามารถสำรวจเครดิตบูโรงของตนได้ โดยบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด มีบริการตรวจเครดิตบูโรมากมายหนทาง

townhome

5. ปิดบัญชีหนี้สินให้หมดก่อนยื่นกู้ซื้อบ้าน

เป็นหัวข้อต่อเนื่องจากข้อ 1 เมื่อมีภาระหน้าที่ หนี้สินเดิมอยู่ ก็จะมีผลให้พวกเรา มีวงเงินกู้ซื้อบ้าน ลดน้อยลง ด้วยเหตุนี้ภาระหน้าที่หนี้สินใดซึ่งสามารถโปะเงินปิดบัญชี ให้เป็นระเบียบได้ ควรจะทำในทันทีก่อนที่จะยื่นกู้ซื้อบ้าน แม้ว่าจะเหลือช่วงเวลาไม่มากมาย ได้แก่ ผ่อนค่าใช้จ่ายในการใช้โทรศัพท์มือถือ แม้ว่าจะเหลืออีกเพียงแต่ 3 เดือนจะผ่อนหมด แม้กระนั้นในขณะที่ยื่นกู้ซื้อบ้าน แบงค์จะนับว่าพวกเรามีภาระหน้าที่หนี้สิน ส่วนนี้อยู่

townhome

6. บัตรเครดิตที่ไม่มีความจำเป็น…ควรยกเลิก

หลายๆคนที่ถือบัตรเครดิต มากยิ่งกว่า 1 ใบ เนื่องจากว่าข้อเสนอแนะ ที่เย้ายวนใจ เมื่อแบงค์มาชักชวน สมัครบัตรเครดิต หากแม้จริงๆแล้วจะไม่ค่อยได้ใช้งาน ก็ตามที่แบงค์ จะเห็นว่าผู้กู้ได้โอกาส สร้างหนี้สินสูงมากขึ้น ในหลังจากบัตรเครดิต ซึ่งจะก่อให้ช่องทาง การยินยอมสินเชื่อบ้านลดน้อยลง ด้วยเหตุดังกล่าว ก่อนยื่นกู้บ้านน่าจะขอยกเลิก บัตรเครดิต ให้เหลือเพียงแค่ 1-2 ใบเพียงแค่นั้น

townhome

7. จัดเตรียมเอกสาร สลิปค่าตอบแทนรายเดือน ใบสุทธิการทำงาน หลักฐานรายได้เสริม

แนวทางการซื้อบ้าน ขั้นตอนสุดท้าย เป็นการจัดเตรียมเอกสาร เมื่อจะยื่นกู้ซื้อบ้านกับแบงค์ ซึ่งส่วนที่บางที ก็อาจจะจำต้องดูแลเป็นพิเศษเป็นหลักฐาน การทำงาน และก็รายได้ต่างๆ เป็นต้นว่า สลิปค่าจ้างรายเดือน หนังสือรับรองการทำงาน ที่พวกเราบางครั้งอาจจะจะต้องดำเนินเรื่องขออนุมัติ จากหน่วยงานสังกัดเดิม รวมทั้งบางหน่วยงานบางครั้ง อาจจะใช้เวลานานกว่า จะได้รับอนุมัติ การเตรียมพร้อมก่อนก็เลยสำคัญ ที่จะทำให้การยื่นกู้ซื้อบ้าน เป็นไปอย่างสะดวก

อ่านต่อเพิ่มเติม: บ้านภูเก็ต. บ้านโมเดิร์นคลาสสิค. ออกแบบบ้านฟรี. บ้าน 2565. ทาวน์โฮม.