home design style

home design style

6 สไตล์บ้าน home design style
สะท้อนอารมณ์และลักษณะเฉพาะตัว

“การออกแบบบ้านให้ตรงดวงใจนั้น สไตล์การออกแบบบ้าน home design style นอกเหนือจากการที่จะเกิดเรื่องฟังก์ชั่น ที่จะตอบปัญหา การใช้สอยของคนภายในบ้านแล้ว ความสวยสดงดงาม และก็สไตล์บ้าน ก็ยอดเยี่ยมสิ่งที่จำเป็น สามารถแสดงความชื่นชอบ ตัวตน และก็รสนิยมของเจ้าของบ้าน แต่ละคน” TerraAds

การออกแบบบ้านของแต่ละคนย่อมมีต้นแบบที่ไม่เหมือนกันอย่างไม่ต้องสงสัย ที่สามารถชี้ความพอใจ ตัวตน และก็รสนิยมของเจ้าของบ้านแต่ละคน ทั้งแต่ละสไตล์นั้น ก็ย่อมให้อารมณ์ ความรู้สึกรวมทั้ง บ้าน การตกแต่งที่แตกต่างออกไป วันนี้พวกเราจะมาทำความรู้จัก สไตล์การออกแบบบ้านยอดฮิตกัน

สิ่งศูนย์รวมกัน กำเนิดเป็นสไตล์บ้าน นั้นประกอบไปด้วย รูปร่างข้างนอก ทรงหลังคา การตกแต่งด้านนอก รวมทั้งด้านใน การเลือกใช้สิ่งของ โทนสีที่ใช้ และก็การจัดสวน แล้วก็รอบๆรอบๆบ้าน โดยสไตล์ยอดนิยม ในตอนนี้ มี 6 สไตล์ดังต่อไปนี้

1.บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style)

บ้านที่มองเรียบง่าย ตัดทอนเนื้อหา ที่เกินจำเป็น เน้นย้ำการใช้สอยเป็นหลัก ใช้ทรงเรขาคณิต โดยย้ำการใช้ทรงสี่เหลี่ยมเพื่อการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้ม ในโทนสี ที่เรียบง่ายสบายตา ดังเช่น ขาว เทา ดำ เปิดเผยให้มองเห็นองค์ประกอบรวมทั้งโชว์ผิวเนื้อแท้ของสิ่งของ

ที่มีทั้งยังแบบผิวเรียบเนียน ประสานเนื้อหา ของผิวสัมผัสที่น่าดึงดูด สิ่งของที่ใช้จะเป็นคอนกรีต เหล็ก กระจก ไม้ โดยไม่มีการทาสีทับหรือทำให้เนื่อแท้ ของสิ่งของนั้นแปรไป รวมทั้งการใช้เส้นที่เรียบง่าย ของส่วนประกอบต่างๆ

ยกตัวอย่างเช่น ราวระเบียง บันได เจาะฝาผนังเป็นกระจก หรือ 10 การตกแต่งบ้าน กรอบบานประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ที่มองโปร่งโล่งเตียน สบายตา เห็นทิวภาพด้านนอก มีการตกแต่ง ด้านในด้วยเครื่องเรือนเก๋ๆทำให้ภาพของบ้าน โดยรวมดูดีมีสไตล์ เรียบโก้เก๋ ซ่อนเร้นไปด้วยเนื้อหาที่น่าดึงดูด

home design style

2.บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style)

นิยมสร้างอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ตัวอย่างเช่น ป่า เขา ชายฝั่งทะเล โอบล้อมไปด้วยความร่มเย็นของต้นไม้ ดอกไม้ รวมทั้งสวนอันกว้าง ก็เลยดีไซน์ให้มองกลมกลืน กับสิ่งแวดล้อมรอบๆ อุปกรณ์ที่ใช้โดยมากก็เลยมาจากธรรมชาติ ได้แก่ ไม้ หิน

หรือใช้อุปกรณ์ที่เอาอย่างธรรมชาติ อาทิเช่น ไม้เทียม หรือไม้สังเคราะห์ที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อตอบแทนการใช้ไม้จริง ดีไซน์ให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อเปิดรับแสงอาทิตย์ ดึงธรรมชาติรอบข้างเข้ามาอยู่ข้างในบ้าน Phuket Villas สร้างความเกี่ยวข้องระหว่างพื้นที่ ข้างนอกรวมทั้งข้างใน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นบรรเทาสบายอารมณ์

3.บ้านสไตล์โคโลเนียล (Colonial Style)

ได้รับอิทธิพล มาจากศิลป์ แบบตะวันตก ประสานรวมกับวิถีชีวิต แบบไทย อย่างพอดี จุดแข็งของสไตล์นี้ เป็นมีระเบียงกว้าง มีเสาที่ถูกตัดทอนจากแบบอย่าง ของเสาโรมัน ที่เรียงหน้ากันอย่างเป็นจังหวะ นิยมใช้โทนสีอ่อนหรือสีพาสเทล ฝาผนังโดยมาก เป็นฝาผนังไม้ตีซ้อนเกล็ดสลับกับฝาผนังปูน เพิ่มเนื้อหาอันงอนงาม

เป็นต้นว่า การประดับประดา ด้วยปูนปั้น ลวดลายไม้ปรุ สไตล์ Modern Luxury ประตูหน้าต่างที่มีการตกแต่งด้วย บัวปูนปั้น รอบๆกรอบ แล้วก็เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยกระบะดอกไม้สีสันผ่องใส นอกหน้าต่าง ซึ่งเนื้อหาพวกนี้ ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยหลงใหลไปตามๆกัน

ส่วนประกอบสำคัญ เป็นส่วนหลังคาที่มุงด้วย กระเบื้องหลังคาหางว่าว เอกลักษณ์ที่อยู่คู่บ้านไทยมานาน ก็เลยเป็นการผสมวัฒนธรรมไทย รวมทั้งความเป็นตะวันตก จนถึงกล่าวได้ว่าหลอมรวม เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกัน

4.บ้านสไตล์คลาสสิก (Classic Style)

สไตล์ที่มีความสวยสดงดงามหรูหรา เน้นย้ำความงามสง่าของทรง อาศัยความสามารถช่างอันวิจิตร มีการดึงส่วนประกอบ เล็กน้อย มาจากงานสถาปัตยกรรมที่ยิ่งใหญ่ในสมัยก่อน ตัวอย่างเช่น เสาโรมัน การตกแต่งด้วยงานปูนปั้น ประติมากรรมลอยตัว สไตล์ยุโรป ที่ถูกปั้นแต่งพร่ำสอนละเอียดลออ ตัวอย่างเช่น รูปปั้นเด็กภาษากรีก ม้า บ่อน้ำพุ

รวมทั้งการจัดแลนด์สเคป ที่เป็นระเบียบเรียบร้อยงดงาม สเปซด้านในภูมิฐาน ตกแต่งด้วยของราคาแพง เป็นต้นว่า ชุดเครื่องเรือนหฝ่าส์ ประพรมขนสัตว์ ประดับประดาโต๊ะอาหารด้วยดอกไม้ เชิงเทียน ตกแต่งฝาผนังด้วยงานปูนปั้นนูนต่ำ ไล่ระดับ ไปจนกระทั่งฝ้าเพดาน ที่มีการเล่นระดับและก็แขวนโคมระย้าขนาดใหญ่ สร้างบรรยากาศด้านใน ที่โอ่อ่ายอดเยี่ยม

home design style

5.บ้านสไตล์ร่วมยุค (Contemporary Style)

เป็นการดีไซน์บ้าน ตามแฟชั่น ในช่วงปัจจุบัน ที่นำเอาดีเทลของช่วงหนึ่งในสมัยก่อน มาหลอมรวมกับความล้ำยุค ของช่วงปัจจุบัน ยกตัวอย่างเช่น การประสมประสานระหว่างสไตล์คลาสสิก แล้วก็สไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน โดยไม่มองแปลก หรือ แปลกมากจนเกินความจำเป็น

ใช้โทนสีขาว ครีม เทา มีเนื้อหาการตกแต่งที่หนักแน่นมั่นคง ไม่บาดตา Sale Villas Phuket (RU) นิยมใช้ทรงสี่เหลี่ยมที่เพิ่มลูกเล่น แล้วก็ดีเทลให้ไม่เรียบกระทั่งเกินความจำเป็น ดังเช่น เสาที่มีการตกแต่งรอบๆฐานเสา การใช้บัวเชิงฝาผนังบัวฝ้าเพดาน นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยามุง ด้วยกระเบื้องแบบมีรูปลอน สร้างบรรยากาศโดยรวมที่มองอบอุ่น คุ้นเคย เหมาะสมกับการพักอาศัย อย่างบรรเทา

6.บ้านสไตล์ไทยปรับใช้ (Thai-Oriental Style)

สะท้อนให้มองเห็นถึงศิลป์วัฒนธรรม รวมทั้งการดำรงชีวิตในแบบไทย แบบบ้านนิยม ใช้หลังคาทรงจั่ว หรือ ทรงปั้นหยา มีการใส่ค้ำกระทั่งถึง ใช้หน้าต่างบานเกล็ด ตัวบ้านบางทีอาจเป็นปูนอีกทั้งข้างหลัง หรือมีการใช้ฝาผนังก่ออิฐฉาบปูน เฉพาะด้านล่างร่วมกับการใช้ไม้ หรือ อุปกรณ์ชดเชยไม้ พื้นที่ด้านล่างส่วนมากจะมีสเปซเปิดโล่งเตียน

หรือมีประตูหน้าต่างบานใหญ่ ซึ่งสามารถเปิด เพื่อสูดรับอากาศ จากข้างนอก แล้วก็ให้อากาศถ่ายระบายได้สะดวก มีลานนั่งพักผ่อนกว้างใหญ่เป็นหลักที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆของคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัว ก็เลยเป็นบ้านที่มีการนำต้นแบบบ้านไทย ในสมัยก่อนมาเปลี่ยนแปลง ให้กับช่วงตอนนี้ที่ยังคงไว้ ซึ่งศิลป์ความสวยงาม และก็กลิ่นในแบบไทยๆ

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.