10 การตกแต่งบ้าน

10 การตกแต่งบ้าน

10 การตกแต่งบ้าน หลากหลายสไตล์ ยอดนิยม

คนไม่ใช่น้อยๆที่กำลังพึงพอใจ ต้องการจะตกแต่งห้อง แต่ว่าก็ยังงงไม่ทราบว่าจะเลือกการตกแต่งสไตล์ไหนดี แบบไหนที่จะตอบปัญหากับไลฟ์สไตล์พวกเราที่สุด วันนี้พวกเราจะพามารู้จัก กับ 10 การตกแต่งบ้าน ยอดฮิต ชื่นชอบแบบไหนอาจจำเป็นต้องขึ้นกับมุมมองของแต่ละคน รักแบบไหนถูกใจแบบไหน ทดลองไปดูกันเลยค่ะ

1.CLASSIC STYLE

สไตล์คลาสสิคเป็นสไตล์ที่เน้นย้ำความหรูหราเลิศเลอ มากยิ่งกว่าคุณประโยชน์ใช้สอย บ้าน การจะมีผลให้รู้สึกหรูหรา ก็เลยนิยมวางแบบห้องให้มีขนาดใหญ่กว่าธรรมดาหรือทำฝ้าเพดานสูงๆ การเปลี่ยนบ้านให้เป็นสไตล์คลาสสิคก็เลยเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่กว้างๆแล้วก็มีฝ้าเพดานที่ค่อนข้างจะสูง

การใช้สิ่งของของสไตล์คลาสสิค คุณลักษณะเด่นของการแต่งบ้านสไตล์คลาสสิคเป็นการใช้ที่เป็นสิ่งของธรรมชาติ สำหรับพื้นจะนิยมใช้หินอ่อน หินแกรนิต หรือบางโอกาสก็จะใช้พื้นหินขัด ที่ลักษณะผิวค่อนข้างจะมันวาววับเพื่อมองหรู

การใช้โทนสี และก็การตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ Classic Style โดยส่วนมากจะย้ำสีที่แสดงออกถึงความเลิศหรู หรูหรา ซึ่งชุดสีที่ใช้จะอยู่ในโทนอบอุ่น หรือ Warm Tone สีสำคัญๆที่สหายๆพบเจอได้บ่อยมากดังเช่น สีทองคำ,สีน้ำตาล, สีส้ม, สีแดง, สีครีม ฯลฯ การใช้ วอลเปเปอร์ บ่อยที่เจอจะมาในแบบลวดลายที่ตระการตา ประดับประดาลายเล่ห์เหลี่ยมเครือเถาต่างๆกระทั่งไปถึงมีเลื่อมทองคำประดับประดาอยู่ในผิวของวอลเปเปอร์ ที่สามารถเพิ่มบรรยากาศของห้องให้มีความสวยหรู โอ่อ่า วิจิตรบรรจงวิจิตรตระการตา ได้อย่างดีเยี่ยม

2.LOFT STYLE

LOFT สไตล์โก้เก๋ๆที่มีต้นแบบมาจากโรงงานหรือโรงเก็บของในอดีต ย้ำโทนสี นํ้าตาล ขาว เทา ดำ โดยจะย้ำส่วนประกอบของสถาปัตยกรรมด้านในเป็นหลัก ตั้งแต่วิธีการทำส่วนประกอบของตึก องค์ประกอบหลังคา องค์ประกอบของเพดาน เสา รวมทั้งเหล็กต่างๆให้มองมีความดิบ โดยจัดวางพื้นที่แบบสดใส

การตกแต่งสไตล์ลอฟ์ทเน้นย้ำการเปิดพื้นที่ให้โล่งกว้าง ลักษณะก็จะคล้ายๆกับคลังสินค้าหรือโรงงานที่มีเพดานสูงๆเพื่อระบายอากาศเจริญ รวมถึงทำให้บรรยากาศในบ้านมองแจ่มใสรวมทั้งสว่างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็เมื่อเอามาปรับใช้กับการออกแบบด้านในภาย ควรจะทำพื้นที่ด้านล่างให้เปิดโล่งเตียนไปจนกระทั่งชั้นลอยหรือพื้นที่ใต้หลังคา บางครั้งบางคราวบางทีอาจกรุฝ้าเพดานให้สูงเอียงไปตามโครงหลังคาตามสมควรด้วยเหมือนกัน

สไตล์ลอฟ์ทย้ำหัวข้อการจัดวางตำแหน่งข้าวของตกแต่ง ด้วยเครื่องเรือนแบบลอยตัว ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ซึ่งสามารถชูหรือสบายต่อการโยกย้าย ถึงแม้ว่าจะเครื่องเรือนแบบติดล้อ เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ได้อย่างนานาประการ ลักษณะของเครื่องเรือนส่วนมากเป็นแบบเรียบง่ายหรือบิ๊วอินท์ที่มีน้อยชิ้นแม้กระนั้นผลดีใช้สอยเยอะแยะ บ้านพร้อมเครื่องเรือน สิ่งของส่วนมากทำมาจากไม้ หนังหรือเหล็กเพื่อกลมกลืนกับส่วนประกอบของบ้าน

10 การตกแต่งบ้าน

3.MINIMALIST STYLE

การตกแต่งบ้านในสไตล์ Minimal เป็นสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เครื่องเรือนน้อยชิ้น แม้กระนั้นมากมายด้วยคุณประโยชน์ รวมถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่างๆตามความจําเป็นเพียงแค่นั้น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระบบระเบียบเป็นระเบียบเรียบร้อย เอกลักษณ์สำหรับในการตกแต่งสไตล์ไม่นิมอลนั้นมักจะมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆรวมทั้งการออกแบบ

อารมณ์ของโทนสีของก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรจะให้ความเอาใจใส่ home design style โทนสีของบางทีอาจอยู่ในโทนสีแบบโมโนโทนก็มองงามเก๋พอได้ หรือบางทีอาจย้ำพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งให้มีความเด่นหรือสีจัดจ้าน สำหรับสไตล์ Minimal มิได้มีโทนสีที่ เจาะจง

แต่ว่าโดยส่วนมากแล้วจะย้ำไปที่สีพื้นอย่าง ขาว ดำ เทา ฯลฯ ด้วยเหตุว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่ค่อย ไม่บาดตาเหลือเกิน แม้กระนั้นก็สามารถใช้สีโทนอื่นได้ด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นให้คุมโทนไว้สามเฉดเป็นสีแก่ สีกึ่งกลาง และก็สีอ่อน ตัวอย่างเช่นเลือกสีดำเป็นสีแก่ สีขาวเป็นสีอ่อน ด้วยเหตุผลดังกล่าวสีกึ่งกลางเป็นสีเทา

เลือกเครื่องเรือนที่มีฟังก์ชั่นการใช้แรงงานที่มากมาย นิยมแบบเรียบในหนึ่งชิ้นสามารถใช้ได้หลายหน้าที่ ตัวอย่างเช่น เลือกซื้อตู้โชว์ซึ่งสามารถเป็นชั้นหนังสือ แล้วก็ชั้นวางโทรทัศน์ได้ด้วย เลือกเตียงที่มีช่องเก็บของเล็กๆใต้เตียง ฯลฯ และก็วิธีการสำหรับเลือกซื้อเครื่องเรือนควรจะซื้อเฉพาะเท่าที่มีความจำเป็นแล้วก็คุมโทนสีของ เครื่องเรือนแต่ละชิ้นด้วย บ้านและสวน และก็มักเลือกใช้สีขาว หรือสีสันออกจะขรึม เพื่อบ้านมีบรรยากาศที่มองเรียบ สงบ รวมทั้งบรรเทา

4.SCANDINAVIAN STYLE

การตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวีย (scandinavian) เหมาะสมกับผู้ที่รักการแต่งห้องในสไตล์เรียบง่าย อบอุ่นรวมทั้งสนิทสนมธรรมชาติ มีลักษณะเด่นเป็นการเลือกใช้เครื่องเรือนแล้วก็ของแต่งห้องจากธรรมชาติเป็นหลัก มีการดีไซน์ตกแต่งที่มองสะอาดและก็เรียบง่าย ทำให้ห้องของพวกเราน่าอยู่

การแตกแต่งห้องแบบสไตล์สแกนดิเนเวียโทนสีที่เลือกใช้จำนวนมากเป็น โทนสีแบบเอิร์ธโทน เป็นโทนสีที่เอาอย่างสีของธรรมชาติ เช่น โทนสีสว่าง โทนสีขาวเทา โทนสีน้ำเงินอมเขียว ก็เป็นโทนสีที่นิยมใช้สำหรับเพื่อการวางแบบตกแต่ง เพราะเหตุว่าแสดงถึงความเที่ยงธรรมชาติของสแกนดิเนเวียได้อย่างกลมกลืน

การตกแต่งด้านในของห้องสไตล์สแกนดิเนเวียจะเน้นย้ำการใช้ฟังค์ชั่นที่เรียบง่าย ใช้งานง่าย ตัดทอนสิ่งที่ไม่มีความจำเป็นออกไป เพราะว่าความง่ายๆรวมทั้งความโปร่งสบายโล่งเตียนของห้องเป็นคุณลักษณะเด่นของการตกแต่งห้องสไตล์นี้ โดยเหตุนั้น การใช้ฟังค์ชั่นที่มีการวางแบบเรียบง่ายจะยิ่งทำให้ภาพรวมของห้องไม่มองชุลมุน แล้วก็มองงามอีกด้วย

10 การตกแต่งบ้าน

5.LUXURY STYLE

บ้านสไตล์ luxury ที่เด่นด้วยสถาปัตยกรรมการออกแบบแล้วก็ประสานการตกแต่งด้วยสไตล์หฝ่าส์ ทำให้ทุกองศาด้านในภาย มองสวยงามหรา รวมทั้งวิจิตรตระการตายากจะหาใดเปรียบเทียบ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ตะเกียง รวมทั้งลวดลายอันละเอียดลออที่ประดับประดาตั้งแม้กระนั้นฝาผนังตลอดจนเพดาน สร้างความยอดเยี่ยมให้แขกได้อย่างยิ่งทีเดียว

ลักษณะการแต่งบ้านสไตล์ Luxury นั้นได้มีการปรับใช้มาจากการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นแรกเริ่ม ซึ่งการตกแต่งโมเดิร์นในแบบเดิมนั้นจะเน้นย้ำเครื่องใช้ไม้สอยตกแต่งบ้านที่มีความสำคัญ ตัดส่วนที่ไม่มีความสำคัญออกไปจากตัวบ้าน เน้นย้ำการตกแต่งโดยนึกถึงการใช้สอยเป็นหลัก มิได้เน้นไปที่ความหรูหราเลิศเลอเยอะเกินไป จะย้ำความคล่องตัวเสียมากกว่า

การใช้สิ่งของผสมกันระหว่างความเป็นโมเดิร์นยุคใหม่ที่ย้ำใช้ข้าวของทุกสิ่งให้มีความคล่องตัวให้กับความเลิศหรู ยกฐานะข้าวของแบบเดิมๆให้มองมีคุณค่าแพง แล้วก็สร้างราคาที่ไม่สามารถที่จะประเมินเป็นตัวเลขได้ พวกเราชอบมองเห็นโต๊ะ เก้าอี้แล้วก็โซฟาที่มาพร้อมด้วยการออกแบบให้เหนือกว่าการใช้แรงงานทั่วๆไป ทุกๆอย่างเน้นย้ำสร้างค่าความหรูหราเลิศเลอในตัวมันเองทั้งปวง

ยิ่งกว่านั้นบ้านสไตล์ Luxury ยังนิยมปรับใช้สิ่งของจากหินอ่อน ที่มีความหรูหราเลิศเลอในตัว สามารถใช้ไม้เข้ามาผสม ตอนที่บ้านแบบโมเดิร์นทั่วๆไปนั้นจะเน้นย้ำอุปกรณ์ที่ทำมาจากไม้หรือพลาสติกเพื่อเน้นย้ำการใช้แรงงานเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นการตกแต่งบ้านแบบ Luxury นั้นมีความมากมายหลายมากมายในเรื่องของอุปกรณ์ตกแต่งให้พวกเราเลือกแต่งได้ตามความพึงพอใจ

6.BEACH HOUSE STYLE

(Beach house style) เป็นการแต่งบ้านที่ไม่มีข้อจำกัดคงที่ การออกแบบต่างๆขึ้นกับสไตล์ความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน โดยหลักสำคัญเป็น การตกแต่งให้มีบรรยากาศของชายทะเล ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับอยู่ใกล้สมุทร Pool Villa เน้นย้ำให้มองเห็นถึงความสวยสดงดงามของธรรมชาติ โดยจัดตกแต่งให้มีความใกล้เคียง มองสบายตารวมทั้งบรรเทา

การเลือกสีสำหรับในการตกแต่ง ซึ่งแน่ๆว่าเมื่อพวกเราจินตนาการถึงภาพหาดทราย ทะเลแสนงาม สีแรกๆที่ผุดขึ้นมาก็คงหนีไม่พ้น “สีฟ้า” ถ้าคุณอยากบ้านที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนอยู่หาดทรายแล้วล่ะก็ สีฟ้าเป็นสีที่จำเป็นเลยสำหรับเพื่อการแต่งบ้าน

นอกจากนั้นยังมีสีน้ำเงิน สีขาว สีน้ำตาล ซึ่งสามารถใช้แต่งบ้านให้มองเป็นสไตล์บีชเฮ้าส์ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งคุณสามารถเลือกตกแต่งได้ตามความพอใจ ได้แก่ แม้บ้านของคุณมีฝาผนังสีขาวอยู่แล้ว บางทีอาจเลือกลงสีฟ้ารอบๆขอบหน้าต่าง หรือหาผ้าม่านสีฟ้า หรือสีน้ำเงินมาตกแต่ง นอกจากนั้นยังสามารถนำเครื่องเรือนที่มีโทนสีฟ้า หรือ สีน้ำตาลมาตกแต่ง ฯลฯ

7.MODERN STYLE

บ้านสไตล์โมเดิร์น(Modern Style) เป็นลักษณะของบ้านอีกต้นแบบหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับเพื่อการก่อสร้างในขณะนี้ การออกแบบลักษณะด้านในของบ้านสไตล์โมเดิร์น จะเน้นย้ำความโปร่งสบายเตียนโล่ง วางแบบเป็นหลักกลางแจ้ง ไม่นิยมการก่อฝาผนังกันมากมายราวกับบ้านทรงอื่น รวมทั้งการจัดวางเครื่องเรือนที่เรียบง่ายและไม่มากมายเกินความจำเป็น

ความอดออมของการผลิตบ้านแบบโมเดิร์นนอกเหนือจากการที่จะอดออมในส่วนหลังค้างแล้ว ยังบางครั้งก็อาจจะรวมทั้งการผลิตฝาผนังแบบปูนเปลือยที่ไม่มีความจำเป็นต้องลงสี หรือพื้นปะปนลือย ที่ไม่จำเป็นที่ต้องปูกระเบื้อง ทำให้อดออมงบประมาณเป็นอย่างมาก และก็ยังรวมทั้งส่วนเพดานซึ่งบางทีก็อาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องทำฝ้าเพดานเสมือนบ้านทรงธรรมดา แม้กระนั้นอาศัยการเดินท่อลอยบนพื้นสำเร็จรูปซึ่งพบมากมองเห็นได้ทั่วๆไป เป็นต้นว่าค๊อฟฟี่ช็อป หรือร้านค้าที่ดีไซน์ในทรงยุคใหม่ต่างๆ

Modern Style ใช้น้อยสี สีสันที่ใช้ในสไตล์โมเดิร์นนั้น มักใช้ไม่จำนวนมาก มักเล่นบันเทิงใจกับสีสันข้างในห้องแค่เพียง 2-3 สีเพียงเท่านั้น โดยส่วนมากแล้วมักใช้สีขาวเป็นโทนสีหลัก ซึ่งโทนสีขาวนั้นจะช่วยปรับด้านในห้องนั้นกำเนิดความโปร่งสบายเตียนโล่งสบาย ดังนี้ถ้าเกิดเกลียดสีขาวเนื่องจากมีความรู้สึกว่าดูแลยาก ให้ทดลองใช้สีเทา หรือสีดำ ก็ได้ และหลังจากนั้นก็ค่อยแทรกแซมสีสันผ่องใสเข้าไปอีกครั้งนึง

home decoration style

8.VINTAGE STYLE

เป็นการตกแต่งบ้านที่ได้เลียนแบบแบบอย่างการออกแบบพื้นที่ใช้สอยในสมัยเก่ามาใช้ด้วยกันกับของตกแต่งที่แก่การใช้แรงงานนาน (เก่า) ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้เตียง เก้าอี้ โซฟา เคาน์เตอร์ แจกัน โคม อื่นๆอีกมากมายรวมถึงการตกแต่งด้านในที่ย้ำการผลิตบรรยากาศให้มองอบอุ่น จากการเลือกสีสันของลวดลายของผ้าม่าน วอลเปเปอร์และก็โทนสีของบ้าน

การแต่งบ้านสไตล์ Vintage มักเป็นเครื่องเรือนไม้เก่ามาใช้สำหรับการตกแต่ง ก็เลยทำให้ควรมีการดูแลมากมายว่าเครื่องเรือนที่ทำจากวัสดุอื่นๆเพราะเหตุว่าคุณลักษณะของไม้เองที่มีคงทนถาวรต่อความชุ่มชื้นและก็อุณหภูมิต่ำจำเป็นที่จะต้องรักษาเครื่องเรือนให้แห้งอยู่เป็นประจำ หลบหลีกความชุ่มชื้นหรือตั้งอยู่ในรอบๆที่ฝนหรือแสงอาทิตย์ส่องเข้ามาถึงควรจะเปิดบ้านเพื่อระบายลม

โดยใช้สีอ่อนสบายตา อย่าง สีขาว ครีมและก็น้ำตาล เป็นโทนสีหลักเพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นของในสมัยก่อน เอกลักษณ์ที่สะดุดตาสำหรับสไตล์นี้เป็นการเพิ่มเนื้อหาของการตกแต่งด้วยผ้าลูกไม้ ผ้าลายเถาหรือลายดอกไม้สวยหวาน บางครั้งอาจจะเอามาห่อหุ้มเป็นปลอกใส่หมอน หมอนอิง ผ้าปูโต๊ะ

ติดระบายผ้าม่าน ก็ช่วยเสริมให้สไตล์นี้มองเด่นเพิ่มขึ้น ยิ่งกว่านั้นยังสามารถเอามาปรับใช้ห่อหุ้มโซฟาหรือเคล็ดวิธีตอกหมุดแบบโบราณเสริมเข้าไปก็ยิ่งช่วยเพิ่มความเป็น Vintage ได้โดยไม่จำเป็นต้องหาซื้อเครื่องเรือนใหม่เลย สำหรับเก้าอี้บางครั้งก็อาจจะทำเบาะรองนั่งเย็บกลอุบายเป็นระบายกุ๊นตามขอบด้วยพู่เล็กก็ทำให้เก้าอี้มองน่ารักน่าเอ็นดูเพิ่มมากขึ้น

9.RETRO STYLE

จุดแข็งของการตกแต่งบ้านแบบ Retro Style เป็นวิธีการทำให้บ้านของพวกเรามองเด่น สนุก สดชื่น ซึ่งรวมถึงการตกแต่งบ้านให้ออกมาจัดจ้าแล้วก็จี๊ดจ๊าดในแบบที่ไม่มีใครเหมือน ซึ่งแนวทางของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้านแบบ Retro ไม่สำคัญควรต้องตกแต่งให้ย้อนยุคดังแบบวินเทจ ซึ่งช่วงที่ชาวไทยคนจำนวนไม่น้อยนิยมตกแต่งย้อนยุคในแบบ Retro ก็คือสมัย 2499 อันธพาลครองบ้านครองเมือง นั่นเอง โดยส่วนสำคัญของการตกแต่งบ้านแบบ Retro Style ก็มีดังนี้เลย

โทนสีจำต้องจี๊ดจ๊าด เรื่องของโทนสีไม่เฉพาะเจาะจงว่าจำเป็นที่จะต้องใช้โทนสีไหนเป็นพิเศษ เนื่องจากในแต่ละช่วงจะมีชีวิตชีวาเฉพาะสมัยนั้นๆอยู่แล้ว อย่างโทนสีพาสเทลที่เป็นของสมัย 50’s ไปจนกระทั่งสีสันที่บาดตาของสมัย 70’s อาทิเช่น สีเขียว สีส้ม แล้วก็สีเหลืองมะนาว

เครื่องเรือนจะต้องสวย ในแต่ละสมัยก็จะมีเครื่องเรือนที่วางแบบเก๋ๆตามแต่ละสมัยเช่นกัน ด้วยเหตุนั้นวิธีการสำหรับเลือกซื้อเครื่องเรือนจำต้องเลือกให้ดีว่าพวกเราตกแต่งตามสมัยไหน และไม่ว่าจะทรงเรขาคณิต โค้งมน หรือแบบไหนก็ตาม แม้กระนั้นเครื่องเรือนในแบบ Retro ต้องใช้เพียงแค่น้อยชิ้น และก็แม้กระนั้นชิ้นก็ควรจะมีความเด่นในตนเอง

10.THAI MODERN STYLE

การตกแต่งบ้านสไตล์ไทยโมเดิร์น เป็นการนำความง่ายๆของการตกแต่งในบ้าน ในลักษณะโทนสี ย้ำความราบเรียบ ล้ำสมัย สะอาดตา แล้วก็ของตกแต่งไม่มากจนเกินความจำเป็น มาประสมประสานวางแบบกับสิ่งของต่างๆที่มีกลิ่นความเป็นเอกราชย ดังเช่น เครื่องเรือนไม้ เครื่องเรือนหวาย ศิลป์หัตกรรมประจำถิ่นของไทย อาทิเช่นเครื่องหัตถกรรม ผ้าไหมไทย หรืออุปกรณ์ชนิดไม้ที่ได้รับความนิยมรวมทั้งมีชื่อเสียงกันมาอย่างช้านานของไทย

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.