กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องพอร์ซเลนกับ กระเบื้องแกรนิตโต้ แตกต่างกันตรงไหน ?

เมื่อกล่าวถึงการผลิตบ้านหรือวางแบบบ้าน กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องเป็นเรื่องจำเป็นมากมายในบ้านทุกข้างหลัง ไม่เพียงแค่พื้นแค่นั้น แต่ว่ายังคงใช้ปูฝาผนัง เคาน์เตอร์ ฝาผนังกันเปรอะ (Backsplash) หรือใช้เป็นกระเบื้องแต่งเสาบ้านได้อีกด้วย จุดมุ่งหมายการใช้แรงงานกระเบื้องไม่เหมือนกัน

พวกเราก็เลยมองเห็นกระเบื้องหลายหมวดหมู่ในตลาดอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการก่อสร้าง บ้าน แต่ว่าถ้าหากกล่าวถึงความนิยมชมชอบลำดับแรกๆในตลาดกระเบื้อง ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจจำเป็นต้องรู้จักกระเบื้องพอเพียงร์ซเลน แล้วก็กระเบื้องแกรนิตโต้แน่ๆ หรือไม่ก็มั่นใจว่ามีหลายท่านอีกเช่นเดียวกันที่ยังแยกความไม่เหมือนของกระเบื้อง 2 จำพวกนี้ไม่ออก หรือมีความคิดว่าเป็นกระเบื้องประเภทเดียวกันก็มี

โดยเหตุนี้เนื้อหานี้จะขอมาชี้แจงถึงไม่เหมือนกันของกระเบื้อง 2 ตัวนี้กัน นอกจากนั้นพวกเรายังมีบทความชี้แจงความไม่เหมือนของกระเบื้องพอเพียงร์ซเลนกับกระเบื้องเซรามิคอีกด้วย สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มอีกได้

กระเบื้องพอเพียงร์ซเลน

กระเบื้องเพียงพอร์ซเลน (Porcelain Tile) เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของดินขาวแล้วก็แร่อื่นๆผ่านกรรมวิธีการเผาที่อุณหภูมิมากถึง 1,300 องศาเซลเซียส จนถึงกระเบื้องมีลักษณะกลมกลืนอีกทั้งแผ่น วิลล่า เนื้อกระเบื้องก็เลยมีความแข็งแรง ไม่แตกง่าย ทนต่อการครูดขีด รับแรงชนเจริญ

รวมทั้งที่สำคัญเนื้อกระเบื้องเพียงพอร์ซเลนมีรูพรุนน้อย ความหนาแน่นสูง ทำให้กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนมีค่าอัตราการดูดซึมน้ำเพียงแค่ 0.05% เวลาโดนน้ำหรือเปียกน้ำแล้วจะไม่ลื่น และไม่มีคราบเปื้อนรอยด่างบนผิวกระเบื้อง สมควรใช้งานในพื้นที่เดินทางทั่วๆไปหรือใช้สำหรับการปูฝาผนังก็ได้ด้วยเหมือนกัน

เนื้อกระเบื้องเพียงพอร์ซเลนนั้นมีอีกทั้งแบบเนื้อเดียว (Homogeneous) และก็แบบเนื้อผสม (Heterogeneous) เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแกร่งรวมทั้งหนักราวกับหินจริง แม้กระนั้นมีรูพรุนน้อยกว่าหินจริง ก็เลยช่วยคุ้มครองปกป้องความชุ่มชื้นหรือปัญหาตะไคร่เกาะพื้นได้อย่างดีเยี่ยม

จัดตั้งได้ในพื้นที่แฉะได้ เป็นต้นว่า ห้องอาบน้ำ ครัว แล้วก็นิยมปูพื้นที่เดินทางหรือใช้งานหนัก เป็นต้นว่า ปูพื้นฟุตบาทที่มีคนเดินผ่านหลายครั้ง พื้นโรงหยุดรถยนต์หรือพื้นนอกบ้าน เป็นกระเบื้องใช้งานได้ครอบคลุมอีกทั้งด้านในแล้วก็ข้างนอกตึก house rental in phuket

กระเบื้อง แกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องมึงรนิโต้ (Granito Tile)เป็นกระเบื้องเซรามิคที่มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต และจากนั้นจึงนำไปผ่านการเผาด้วยความร้อนสูง จนกระทั่งเนื้อกระเบื้องอัดแน่นรวมทั้งขึ้นรูปกลมกลืน มีความแข็งแรงเท่ากันหินแกรนิต แล้วก็เข้มแข็งกว่ากระเบื้องเซรามิคแบบทั่วๆไป แข็งแรงต่อการขีดข่วน เปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำต่ำ (<0.1%) วิลล่าภูเก็ตป่าสัก

สามารถรับน้ำหนักได้สูง ปูได้อีกทั้งข้างนอก ด้านในตึก และก็รอบๆพื้นที่ที่มีการเดินทางทั่วๆไป กระเบื้องแกรนิตโต้จัดว่าเป็นกระเบื้องแบบเนื้อเดียว (Homogeneous Tile) ที่มีเนื้อกระเบื้องกลมกลืนทั้งยังแผ่น เป็นกระเบื้องที่ไม่มีการเคลือบสี แม้กระนั้นผสมสีลงไปในเนื้อดินเผาก่อนนำไปเผา ซึ่งถ้าหากว่าถูกชนหรือขีดข่วน ผิวหน้ากับเนื้อกระเบื้องภายในจะมีสีเดียวกัน

สรุปว่า กระเบื้องพอเพียงร์ซเลนแล้วก็กระเบื้องแกรนิตโต้ถือได้ว่ากระเบื้องเซรามิคชนิดหนึ่ง เพราะว่าผ่านวิธีการเผาขึ้นรูปซึ่งเป็นขั้นตอนรากฐานของเครื่องเคลือบดินเผาหรือเซรามิค แม้กระนั้นกระเบื้อง 2 ประเภทนี้จะต่างกันตรงส่วนประกอบหลัก

กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนมีส่วนผสมของดินขาวละเอียด ทำให้เนื้อกระเบื้องพอเพียงร์ซเลนนั้นมีความละเอียดแล้วก็รูพรุนน้อย ส่วนกระเบื้องแกรนิตโต้มีผงหินแกรนิตผสมอยู่ จัดสวนหน้าบ้าน ฮวงจุ้ย เป็นต้นเหตุของชื่อ “แกรนิตโต้” เนื้อกระเบื้องแกรนิตโต้จะมีความแข็งแรงเหมือนหินแกรนิต

เทียบกระเบื้องเพียงพอร์ซเลน vs กระเบื้องแกรนิตโต้

  1. กระเบื้องเพียงพอร์ซเลน

ส่วนประกอบ : ผลิตขึ้นจากเนื้อดินเผาผสมดินขาวละเอียดเป็นหลัก POOL VILLA PHUKET แล้วผ่านการเผาที่อุณหภูมิสูงกระทั่งขึ้นรูปเป็นแผ่นกระเบื้องเนื้อแน่น ละเอียด ความหนาแน่นสูง รูพรุนน้อย

คงทนถาวร : ความคงทนของกระเบื้องเพียงพอร์ซเลนถูกจำแนกตามดรรชนี PEI ที่ใช้ประเมินผลิตภัณฑ์กระเบื้อง มีมาตรฐานคะแนนระดับ 1-5 (PEI-5เป็นระดับสูงสุดของความคงทน) โดย PEI-3 ขึ้นไป เหมาะสมกับพื้นที่พักอาศัย กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนที่มีค่า PEI สูง จะมีคงทนถาวรเท่ากันหินธรรมชาติ สามารถทนแรงชน รอยขูดขีด รวมทั้งรับน้ำหนักได้หลายพันตัน

วางแบบสีแล้วก็ลวดลาย : สีรวมทั้งลวดลายเอาอย่างสิ่งของธรรมชาติ ดังเช่นว่า ลายหินอ่อน ลายหินธรรมชาติ ลายไม้ ลายหินทราโม้ทีน สีกระเบื้องมีต้นแบบมาจากสีของสิ่งของจริงที่ทำออกมาใกล้เคียงมากมาย เน้นย้ำสีเอิร์ธโทน ตัวอย่างเช่น สีขาว ครีม เทา และก็มีผิวสัมผัสทั้งยังแบบแวววาว ครึ่งหนึ่งมันวับ ผิวด้าน ผิวเนอเชอรัล เพื่อตกแต่งแล้วออกมาดูแล้วเป็นธรรมชาติเยอะที่สุด

กระบวนการทำความสะอาด : ชำระล้างด้วยแนวทางแบบแฉะแล้วก็แบบแห้งได้ โดยใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาดๆเช็ดบนกระเบื้องโดยตรงหรือใช้ไม้ม็อบเช็ดดักฝุ่นละออง น้ำจะไม่ซึมลงเนื้อกระเบื้อง ไม่ต้องวิตกกังวลว่าจะกำเนิดรอยด่าง

การดูแลรักษา : ดูแลทำนุบำรุงง่ายดายยิ่งกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับกระเบื้องจำพวกอื่น ไม่จำเป็นที่จะต้องขัดด้วยแว็กซ์หรือขัดมัน โดยยิ่งไปกว่านั้นกระเบื้องผิวมันวับ ไม่ต้องขัดผิวหน้าเป็นระยะ เมื่้อผ่านการใช้แรงงานเป็นระยะเวลานาน

พื้นที่ใช้งาน : ปูพื้นรวมทั้งปูฝาผนังตามพื้นที่พักอาศัยแล้วก็เชิงการค้า นิยมปูในพื้นที่เดินทางสูง อย่างเช่น ทางเท้า ห้องต่างๆหรือพื้นที่แฉะ เป็นต้นว่า ห้องสุขา รอบสระว่ายน้ำ

ECO Friendly : เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมมากมาย เนื่องด้วยกระเบื้องพอเพียงร์ซเลนทำจากสิ่งของธรรมชาติซึ่งสามารถหาได้ง่ายและก็มีเยอะๆ ไม่ใช่ทรัพยากรแบบมีจำกัด อายุการใช้งานเป็นเวลายาวนานมากหลายสิปปี

  1. กระเบื้องแกรนิตโต้
กระเบื้องแกรนิตโต้

ส่วนประกอบ : มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปเผาด้วยความร้อนสูง จนถึงเนื้อกระเบื้องอัดแน่นแล้วก็ขึ้นรูปกลมกลืน เนื้อแข็งเสมือนหินแกรนิต

ความคงทน : มีคงทนถาวร ทนรอยขูดขีด รวมทั้งรับน้ำหนักก้าวหน้า เนื่องจากผงหินแกรนิตที่ใช้เป็นส่วนประกอบในกระเบื้องนั้น ถือได้ว่าหนึ่งในอุปกรณ์ธรรมชาติที่แข็งที่สุดในโลก รองจากเพชร

วางแบบสีรวมทั้งลวดลาย : สีและก็ลายเอาอย่างสิ่งของธรรมชาติ เป็นต้นว่า ลายหินแกรนิต หินอ่อน ลายไม้ สีกระเบื้องสีเอิร์ธโทนและก็ผิวสัมผัสอีกทั้งแวววาวและก็ผิวด้าน ย้ำความยุติธรรมชาติของสิ่งของจริง Phuket

กระบวนการทำความสะอาด : ชำระล้างด้วยแนวทางแบบแฉะแล้วก็แบบแห้งได้ ใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาดๆหรือไม้ม็อบ แต่ว่าต้องระมัดระวังอย่าให้เปียกน้ำเกินความจำเป็น เพราะเหตุว่าผงหินแกรนิตในเนื้อกระเบื้องจะซับน้ำ

การดูแลทำนุบำรุง : กระเบื้องแกรนิตโต้จะทรงสภาพอยู่ได้นาน เมื่อได้รับการดูแลรวมทั้งทำนุบำรุงอย่างเหมาะควร จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลร่องยาแนวเป็นระยะและก็บ่อยเพิ่มมากขึ้น ถ้าหากรอบๆที่ปูสัมผัสกับน้ำหรือความชุ่มชื้นเสมอๆ

พื้นที่ใช้งาน : สามารถเจอได้ในพื้นที่พักอาศัยแล้วก็พื้นที่สาธารณะ อีกทั้งข้างในและก็ด้านนอก หรือพื้นที่ศูนย์กลาง อาทิเช่น ครัว โถงทางเท้า รวมทั้งห้องสุขา

ECO Friendly : หินแกรนิตไม่นับว่าเป็นทรัพยากรหมุนวน แต่ว่าเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดกี่ มีช่วงเวลาสำหรับการกำเนิดหลายร้อยปี ทำให้ได้โอกาสที่จะหมดไป พูลวิลล่า รวมทั้งการรอคอยให้กำเนิดตามธรรมชาติก็ใช้เวลานาน และไม่พอเพียงต่อความปรารถนา

กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนรวมทั้งกระเบื้องแกรนิตโต้เป็นตัวเลือกอันดับที่หนึ่งที่เจ้าของบ้านและก็ผู้ครอบครองแผนการนิยมเลือกใช้ กระเบื้องทั้งสองแบบนี้ มีคุณลักษณะเด่นเฉพาะบุคคล กระเบื้องแกรนิตโต้ที่มีส่วนผสมของผงแกรนิตทำให้มีความแข็งแกร่งเสมือนหินแกรนิต แต่ว่าก็มีความจำกัดเรื่องวัตถุดิบที่มีอยู่อย่างจำกัดกี่ เพราะเหตุว่าเป็นทรัพยากรธรรมชาติ

ส่วนกระเบื้องพอเพียงร์ซเลนเป็นกระเบื้องที่หาวัตถุดิบได้ง่าย รวมทั้งมีเนื้อกระเบื้องแข็ง หนาแน่นสูง รูพรุนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกระเบื้องที่มีส่วนผสมของหินจริงอย่างกระเบื้องแกรนิตโต้ และก็วางแบบที่สวยสมจริงสมจังของลายหินอ่อน ลายหิน และก็ลายไม้ ใช้ตกแต่งแล้วก็ด้านนอกตึกได้หลายสไตล์

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต