บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

เรียบง่าย ไม่คิดมาก บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

การผลิตบ้านนั้นมีเรื่องมีราวให้คิดมากมาย ตั้งแต่การออกแบบไปจนกระทั่งการผลิตจนกระทั่งจบขั้นตอนการ “บ้านไอเดีย” มั่นใจว่าแนวทางการนานที่สุด ยากที่สุด จะอยู่ที่ขั้นตอน “วางแบบ” บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน ด้วยเหตุว่าจะต้องผ่านกรรมวิธีคิดออกแบบที่ถูกใจ ฟังก์ชันที่ใช่ อุปกรณ์ที่สมควร บ้านบางหลังจากที่ใช้เวลาวางแบบ บ้านโรงนา และก็ปรับปรุงแก้ไขนาน เป็นปี 2 ปี ก็เลยจะพอดี

ในขณะใช้เวลาก่อสร้าง เพียงแต่ 6 เดือนก็เสร็จ สำหรับผู้ที่มีที่ดินหน้ายาวอยู่ในมือ ทดลองคิดกล้วยๆกันดูดีไหม ด้วยวิธีการทำบ้านให้เป็นหน้ากระดานเรียงยาวไป แต่ละส่วนเชื่อมต่อกันได้ลื่นไหล ก็เป็นอีกหนึ่งวางแบบที่ตอบปัญหา การใช้ชีวิตได้ดิบได้ดีครับผม

บ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังนี้แปลความหมายร่วมยุค ของบ้านท้องถิ่น ของ Guaraní, Kuláta Jovái ประเทศขว้างรากวัย ซึ่งก็ออกมาเรียบง่ายอีกทั้งทรงแล้วก็อุปกรณ์ ไม่ต้องทำปัญหายาก ด้วยเหตุว่าบ้านเริ่มแรกของตรงนี้ จะย้ำความยุติธรรมชาติ อย่างก้อนอิฐ ดิน ต้นหญ้ามุงหลังคา ทรงก็ง่ายดายมากเมื่อไปสู่ยุคสมัยใหม่ก็ทำให้ทุกสิ่งมองแข็งแรง นำสมัยขึ้น แม้กระนั้นยังคงใช้สิ่งของที่มองหาได้ ในชุมชนเป็นหลัก

ออกมาเป็นบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมเรียงยาว หน้ากระดาน มีหลังคาคอนกรีตขนาดใหญ่ ที่สร้างกันสาดยื่นออกมา คุ้มครองบ้านจากแสงอาทิตย์ที่รุนแรงและก็ฝน สิ่งของที่ใช้ตั้งเนื้อตั้งตัวบ้าน ก็เป็นก้อนอิฐแดง นิดหน่อยโชว์ก้อนอิฐ นิดหน่อยก่อแล้วฉาบเรียบก็เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย สร้างบ้านสไตล์อเมริกัน

ในความเป็นจริงแล้วในรอบๆบ้านมีทั้งหมดทั้งปวง 2 ตึก แต่ละตึกมีชั้นเดี่ยวเป็นแบบหน้ากระดาน วางตั้งฉากกัน ตึกส่วนแรกจะเป็นโรงหยุดรถยนต์ พื้นที่สารพัดประโยชน์นั่งพักผ่อน หรือ ทำบาร์บีคิวปิ้งย่าง บ้านรูปตัว U ส่วนตึกข้างหลังเปิดโล่งเตียนๆออกสู่สวน ข้างในมีห้องครัว

บ้านหน้ากระดาน หันรับผิดแทนมุมมองที่เยี่ยมที่สุด

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับแขก ที่เชื่อมต่อถึงกันได้หมด ส่วนขอบสุดจะมีความเป็นเป็นส่วนตัวมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นห้องนอนพร้อมทิวทัศน์ข้างๆ ซึ่งจะมีหลังคายื่นออกมาหุ้มบังแดด สร้างระเบียงเชื่อมต่อพื้นที่ที่โล่งแจ้งกว้างๆที่คุ้มครองป้องกันฝนแล้วก็แสงตะวันได้

หลังคาตั้งอยู่อย่างมีวิธีการ ระหว่างต้นไม้ใหญ่ 3 ต้นที่มีอยู่ บ้านโมเดิร์นคันทรี ซึ่งทั้งยังสามตำแหน่งต่างก็สมาคม กับความจุของตึก ต้นหนึ่งอยู่ต่อจากปากทางเข้าต้อนรับผู้อาศัยด้วยไม้ยืนต้น ที่ทะลุหลังคาขึ้นไป อีกต้นอยู่สะดุดตาเป็นสง่ากลางบ้าน หน้าทรงบอร์ด ให้ร่มเงาให้กับบ้านแล้วก็สวน แล้วก็อีกต้นหนึ่งแอบซ่อน อยู่ในลานข้างใน ใกล้กับห้องนอน เพิ่มความมีชีวิตชีวาแล้วก็เย็นสบายให้มุมพัก

บ้านชั้นเดี่ยว กล้วยๆแม้กระนั้นที่มีคุณภาพ ทั้งยังด้านการใช้แรงงาน รวมทั้งการผลิตสถานการณ์สบายในบ้าน ด้วยอุณหภูมิที่ร้อนสุดขีดของตรงนี้ ทำให้นักออกแบบเลือกเปิดออกสู่ทิศเหนือ ใส่ฝาผนังบานเลื่อนขนาดในพื้นที่ศูนย์กลาง ช่วยทำให้ระเบียงเปิดรับลม ชื่นบาน ที่พัดเบาๆเข้ามาได้ในทุกส่วนของบ้าน บ้านผนังช่องลม

ส่วนประกอบที่มีคานยื่นขนาดใหญ่กรอง รังสี พระอาทิตย์ที่ร้ายแรง ผสมกับการใส่ฉนวนที่ช่วยเหลือกันความร้อนที่มากขึ้น จำเป็นต้องขอบคุณมากต้นดอกไม้ที่ปลูกไว้ที่ขอบหลังคา ซึ่งจะไต่เลื้อยลงมาในอนาคต แปลงเป็นม่านแนวดิ่งตามธรรมชาติ ที่ทำให้บ้านเย็นลงตามธรรมชาติphuket property

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

บ้านแนวยาวหน้ากระดาน แม้ว่าจะมองเรียบง่าย แต่ว่าก็นับได้ว่าเป็นแบบอย่างบ้านที่ใช้งานเจริญแบบหนึ่ง ด้วยรูปด้านที่ยาวเรียงไป ทำให้แต่ละส่วนของบ้านไม่มีส่วน ที่บัง วิสัยทัศน์ แล้วก็แนวทางลม ซึ่งกันและกัน ได้มุมมองของทิวทัศน์ข้างหน้า (หรือข้างหลัง) เท่าๆกัน

สามารถฝาผนังบ้านรับแทนลมระบายอากาศ ด้านในก้าวหน้า อย่างไรก็ดี ในบ้านเขตร้อนควรที่จะเลือกด้าน ที่หันไปยังด้าน ที่มิได้รับแสงสว่างร้ายแรงมากมายในช่วงเวลากลางวัน อาทิเช่น ทิศตะวันออกแล้วก็ทิศเหนือ Pool villas

บ้านแนวยาว เรียงหน้ากระดานเรียบง่ายไม่ทับซ้อน

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

The Grange ผู้ชนะรางวัล EAA Small Projects รายปี 2019 เป็นส่วนเสริมของตึกเดิมที่เป็นก้อนอิฐสไตล์ยุโรป ส่วนต่อเพิ่มใหม่มี ครัว ห้องทานอาหาร แล้วก็ห้องทำงานที่เชื่อมต่อกับบ้านที่มีอยู่ โดยใช้ส่วนต่อขยายเดิม นักออกแบบดีไซน์ให้เรียบง่ายทั้งยังทรงรวมทั้งการใช้แรงงาน แต่ว่ามีเนื้อหาที่คิดมารอบคอบ ให้ใช้งานได้ดิบได้ดี ในขณะมองไม่แตกต่างจากบ้าน ที่สร้างอยู่เดิม Sale Villas Phuket (RU)

ตึกใหม่ชั้นเดี่ยวแนวยาว แบบหน้ากระดาน หลังคาจั่วสูงโดยประมาณ 2.5 เมตร ชายคายื่นออกมาจากตัวบ้านสั้นๆเป็นการดีไซน์โดยยึดแบบอย่างความจุเดียว กับซุ้มประตูด้านข้างแม้กระนั้นสูงยิ่งกว่าน้อย เพื่อลดผลพวงทางสายตา ให้ต่ำที่สุด

และไม่บังวิสัยทัศน์สวน รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียง ขั้นตอนการแบบร่วมยุคในเนื้อหา และก็สิ่งของถูกประยุกต์ใช้ ด้วยการห่อตึกด้วยไม้เนื้ออ่อนรวมทั้งหลังคาเมทัลชีทสีเทาเข้ม ทำให้บ้านดูดีไม่เหมือนกับตึกหิน ที่มีอยู่แต่ว่ายังคิดว่า มีอะไรบางอย่างด้วยกัน

ฝาผนังกระจกเปิดอิสระไม่มีขอบเขต

ฝาผนังกระจกเปิดอิสระไม่มีขอบเขต

ประตูบานสไลด์กรอบสีแก่ และก็กระจกจากพื้นถึงเพดาน ช่วยรับแดด แล้วก็เบลอขอบเขตข้างในบ้าน ให้เชื่อมต่อ กับสวนได้อย่างไร้เครื่องกีดขวาง ทุกพื้นที่ในบ้านสามารถได้รับมุมองของธรรมชาติ ด้านนอกได้เท่าๆกัน แบบบ้าน

open plan บ้านโปร่งโล่งเตียนลื่นไหล

open plan บ้านโปร่งเตียนโล่งลื่นไหล

ข้างในจัดแบบแปลนแบบ open plan ไม่มีฝาผนังกันแม้กระนั้นใช้แนวทางวางเครื่องเรือน เรียงต่อกัน ไปเป็นตัวบ่ง
บอก ขอบเขตการใช้แรงงาน ทำให้ลื่นไหลและก็ยืดหยุ่นเดินทางได้ง่าย ฝาผนังแล้วก็เพดาน เน้นย้ำใช้สีขาวเป็นหลัก เพื่อรู้สึกถึงความโปร่ง กว้าง สบายตา ส่วนของเคาน์เตอร์ห้องครัวใบเสร็จรับเงินท์อินติดฝาผนังก็ใช้สีเดียวกัน บ้านใหม่

เพื่อกลมกลืน และไม่รับประทานพื้นที่ พื้นปูนเปลือยขัดมันสีเทาให้มิติที่มากขึ้น ในบ้านไม่จืดจางกระทั่งไม่มีชีวิตชีวา ดีไซน์เนอร์ตั้งอกตั้งใจใช้ลูกเล่นตีฝ้าเพดานเอียง ตามหลังค้างรูปร่างหลังคา ประตูบานเฉ เอียงตามฝ้า ที่ให้ความงาม ประหลาดตา ไปอีกในลัษณะหนึ่ง

แสงสว่างเป็นส่วนประกอบ สำคัญของบ้าน ถ้าหากบ้านขาดแสงสว่างก็จะมืด อับ ทึบ บ้านข้างหลังนี้ นอกเหนือจากที่จะทำฝาผนังกระจก รับแสงสว่างจากข้างหน้าแล้ว ยังมีช่องแสงสว่าง skylight รับแสงสว่างตรงๆจากข้างบนตรงมุมห้องครัว รวมทั้งห้องรับแขก ซึ่งมีความต้องการแสงไฟมากมายเป็นพิเศษ

ทำให้เกือบจะไม่ต้องเปิดไฟฟ้า ส่องสว่าง ในตอนกลางวัน แผนการบ้าน ดังนี้แม้เป็นบ้านพวกเรา ที่ค่อนข้างจะร้อน กระบวนการทำ skyroofอย่างงี้ จะต้องนึกถึงแนวทาง การต่อว่าดตั้งช่องแสงสว่าง แล้วก็ควรจะติดฟิล์มถ่ายรูปร้องไห้ 90 % ขึ้นไปเพื่อไม่ให้แสบตา รวมทั้งข้างในบ้านร้อนเกินความจำเป็น