บ้านหลังคาแบน

สำหรับผู้ที่ติดอกติดใจกลิ่นสมุทร ริมทะเล แสงอาทิตย์ การได้มีบ้านอยู่ชายหาดหรือใกล้หาดทรายอาจจะเป็นฝันที่มากกว่าฝัน ลองคิดดูว่าตอนเช้าๆเปิดหน้าต่างออกมาก็ได้รับการทักจากสายลม กรุ๊ปนก ก้อนเมฆขาว ฟ้าใสๆ บ้านหลังคาแบน จะแฮปปี้สักมากแค่ไหน จะพาไปทัวร์บ้านพักขอบริมหาดสุดพิเศษ

ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่งาม สงบเงียบใกล้อ่าว Byron Bay รอบๆขอบของอุทยานแห่งชาติ Broken Head ซึ่งเป็นเยี่ยมในมรดกโลก มั่นใจว่านักอ่านคนไม่ใช่น้อย บางทีอาจจะชอบพอ ความธรรมดา รีโนเวทบ้าน ที่ดึงเอาประสิทธิภาพ ของพื้นที่ เข้ามารวมกับบ้านแบบไม่สลับซับซ้อนบ้านสวน

บ้านหลังคาแบน ตั้งอกตั้งใจเปิดให้เตียนโล่งรับทิวทัศน์รวมทั้งไอสมุทร

บ้านหลังคาแบน

Broken Head เป็นบ้านพักชั้นเดี่ยวขนาดพื้นที่ 150 ตารางเมตร อยู่ห่างจากแกนกลางเมือง Byron เมืองชายทะเลของเมืองนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลียราว 7 กิโล แบบบ้านสวนเล็กๆ โดยรถยนต์หรือจะขี่จักรยานเลาะหาด กินลมชมวิวชิลๆก็ใช้เวลาโดยประมาณ 60 นาที แบบอย่างบ้านเรียกว่านอนสอนง่ายมากมายๆเนื่องจากว่าเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าปกติ

มีฐานรองรับคอนกรีต รวมทั้งหลังคาคอนกรีตแบน ที่ได้รับแรงผลักดันจากงานสถาปัตยกรรมตอนกึ่งกลางศตวรรษ ด้วยลักษณะของอากาศตั้งอยู่ท่ามกลางป่าฝน บ้านก็เลยถูกยกฐานะให้ราวกับขึ้นลอยอยู่เหนือ พื้นดินบนแท่น เพื่อลดผลพวงด้านความชุ่มชื้นต่อตัวบ้าน

พื้นที่ที่อากาศดี ทิวทัศน์งาม

บ้านหลังคาแบน

ถ้าหากบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ที่อากาศดี ทิวทัศน์งาม ถ้าหากจะปิดบ้านมิดชิดทุกด้านมีช่องเปิด เพียงแค่ประตูหน้าต่างก็คงจะโชคร้าย บ้านนี้ก็เลยเลือกทำคะแนนบานเลื่อน pocket door ที่เก็บเข้าข้างฝาผนังได้ แบบบ้านชั้นครึ่ง ทำให้ทั้งคู่ด้าน เปิดได้กว้างมากมายกระทั่งดูราวกับว่าไม่มีฝาผนัง เสียงของห้วงมหาสมุทรแล้วก็สมุทรที่เย็นสบาย สายลมจะปลอบ จิตวิญญาณของคุณ

การตกแต่งด้านในเน้นย้ำความรู้สึกอบอุ่น จากงานไม้รอบๆท้องถิ่น กรอบประตูหน้าต่าง เครื่องเรือนที่ย้ำสีเอิร์ธโทนเป็นชุดนุ่มๆน่านั่ง ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดเชื่อมเฉียง ที่โอบล้อมตัวบ้าน แล้วตลอดออกไปยังสวนเขตร้อนอันเขียวชอุ่ม พื้นที่สนามล้อมด้วยพืชประจำถิ่น บ้านญี่ปุ่น

วันดีคืนดีอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสัตว์น้อยใหญ่ วนเวียน มาทักไม่ว่าจะเป็น วอลลาบี, อีคิดน่าหรือตัวรับประทานมดหนาม, ไก่งวงขัด (bush turkey) และก็อื่นๆในตอนที่แสงตะวันร้ายแรงหรืออยากได้ความเป็นส่วนตัว ก็สามารถเลื่อนผ้าม่านโปร่งๆมากั้นกรองแสงสว่าง ให้ความเป็นส่วนตัว 100 เปอร์เซ็นต์

ด้านในจัดแบบแปลนแบบ open plan ให้เป็นห้องโถงเดียวขนาดใหญ่ ไม่มีฝาผนังแบ่งกัน เป็นห้องเล็กห้องน้อย ใส่ฟังก์ชันใช้งานสาธารณะเข้าไปรวมกัน มี ครัวแบบเปิดเตียนโล่ง ห้องกินอาหาร แล้วก็ห้องรับแขกที่ใช้ตัวเครื่องเรือนเป็นตัวระบุแยกการใช้แรงงานเป็นสัดส่วน แม้กระนั้นสามารถเข้าถึงกันได้หมด รองรับการใช้แรงงานพร้อมเพียงกันได้หลายท่าน เมื่อเปิดฝาผนังพร้อมสองด้านบ้านจะเชื่อมต่อเฉียงเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานอย่างอิสระก็เลยจุคนได้มากขึ้นอีก แบบบ้านนอร์ดิก

บ้านหลังคาแบนบูรณาการบ้านกับธรรมชาติ

บ้านหลังคาแบน

แม้ที่ตั้งบ้านเต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่งาม ของสมุทรระยิบ ฟ้าสีครามใสชักชวนให้ปลดปล่อยสายตาดู ดมกลิ่นอายสมุทรที่สัมผัสได้ตลอดระยะเวลา ถ้าหากจะก่อตึกทึบๆจัดตั้งช่องเปิดเียงประตูหน้าต่างก็อาจโชคร้าย Jérôme Lapierre นักออกแบบชาวประเทศฝรั่งเศสได้แลเห็นวิสัยทัศน์ของบ้านที่มีภูมิทัศน์แบบที่จะเป็นนี้เช่นเดียวกัน ก็เลยได้บรรจงลงมือ ดีไซน์บ้านชายหาดสาบ ที่เต็มไปด้วยช่องว่าง มองดูไปทางไหนก็รู้สึกเสมือนบ้านเก็บบรรยากาศของน้ำ และก็ฟ้าทะลุเข้ามา เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของบ้านได้ทั้งผอง VILLA FOR RENT

แม้ที่ตั้งบ้านเต็มไปด้วยทิวทัศน์ ที่งดงาม ของสมุทรระยิบ ฟ้าสีครามใสเชิญชวนให้ปลดปล่อยสายตามองดู ดมอายสมุทรที่สัมผัสได้ตลอดระยะเวลา ถ้าเกิดจะก่อตึกทึบๆจัดตั้งช่องเปิดเียงประตูหน้าต่างก็อาจจะโชคร้าย

Jérôme Lapierre นักออกแบบชาวประเทศฝรั่งเศสได้แลเห็นวิสัยทัศน์ ของบ้าน ที่มีภูมิทัศน์ แบบที่จะเป็นนี้เหมือนกัน ก็เลยได้บรรจงลงมือวางแบบบ้านชายทะเลสาบที่เต็มไปด้วยช่องว่าง ดูไปทางไหนก็รู้สึกเสมือนบ้าน เก็บบรรยากาศ ของน้ำ แล้วก็ฟ้าทะลุเข้ามาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านได้ทั้งปวง

บ้านโมเดิร์น ฝาผนังกระจก ทิวทัศน์ชายน้ำ

บ้านหลังคาแบน

แผนการดึงลักษณะเด่นจากภูมิทัศน์รอบๆ รูปร่างบ้าน ก็เลยเป็นเส้นตรงตามเส้นขอบฟ้า เกินครึ่งของบ้านเต็มไปด้วยช่องว่าง ช่องเปิด รวมทั้งกระจกใส ซึ่งเป็นบทสำหรับพูดที่กล้าหาญชาญชัยที่ใช้ความธรรมดา ของสถาปัตยกรรมมา เป็นเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในความโหฬาร ของภูมิทัศน์ แม้กระนั้นถึงแม้บ้านจะเน้นย้ำการเปิดรับแสงสว่าง ที่ไม่มีอะไรจำต้องปกปิดในส่วนใช้งานสำคัญๆของบ้าน เช่น ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องรับประทานข้าว นำไปสู่ความสุนทรีสำหรับในการใช้งาน แม้กระนั้นก็ยังมีนิดหน่อยที่ปรารถนาปกปิดพื้นที่เอาไว้ เพื่อขอความเป็นส่วนตัวสำหรับเพื่อการดำรงชีวิต Sale Villas Phuket (RU)

ความใสสะอาดทำให้สามารถแลเห็นพื้นที่ข้างในได้จากปากทางเข้า ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับขอบเขตบ้านถูกลบออกไป ย้ำความรู้สึกของการเปิดกว้างสู่หาดทราย ทะเลสาบ รวมทั้งฟ้า ตัวตึกแม้ว่าจะเป็นสีขาวอ่อนๆราวกับจะกลืนไปกับทิวทัศน์

แม้กระนั้นหลังคาแบบคานยื่นที่วางไว้เหนือความจุหลัก กลับช่วยขยายส่วนที่ลอยอยู่เหนือระเบียง แล้วก็ย้ำเส้นขอบฟ้าให้ชัดเพิ่มขึ้น ช่องเปิดขนาดใหญ่ในส่วนของหลังคาข้างๆทำให้ระเบียงเปิดเตียน เพื่อรับแสงตะวัน แล้วก็นำแสงสว่างที่น่าพิศวง แบบไม่มีปัญหากันเข้ามาด้านในได้อย่างงดงาม

หลังคาแบนราบแทบทั้งสิ้น แต่ว่ามีส่วนหนึ่งที่หลังคายกสูงขึ้นตรงศูนย์กลางของบ้านดูเหมือนกับว่าหูฉลาม ถ้าเกิดมองจากด้านในจะมีความคิดเห็นว่ารอบๆนี้จะเป็นโถงสูง มีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่เหนือเพดานส่องลงมาในห้องครัวพอดิบพอดี ให้โอกาสให้มองดูขึ้นเขาฟ้ามองเห็นการเคลื่อนไหวของก้อนเมฆที่ไหลไปตามกระแสลมทั้งวัน Phuket

สำหรับในการเลือกใช้อุปกรณ์ จะมานะใช้สิ่งของที่พรีเซนเทชั่นจิตวิญญาณของบ้านขอบชายทะเลอย่างแท้จริง เช่น ไม้สนสีขาว ไม้สนสีเทา รวมทั้งไม้ซีดาร์ธรรมชาติฟอกน้อย ผลักดันความง่ายๆรวมทั้งใส่เนื้อหาในทุกจุดของบ้านให้คล้ายคลึงไปในทำนองเดียวกัน

แชร์ไอเดีย จุดประกายความนึกคิด

แชร์ไอเดีย จุดประกายความนึกคิด

บ้านบริเวณแวดล้อมด้วยกระจกมีจุดเด่นหลายประการ อาทิเช่น การเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติได้เต็มกำลัง ด้านในภายมีความอบอุ่น ฝาผนังที่มีความใสสะอาดช่วยเบลอขอบเขตระหว่างด้านในแล้วก็ข้างนอก ทำให้บ้านรวมทั้งภูมิทัศน์บริเวณราวกับเป็นหลักที่เดียวกัน รวมทั้งอำพรางตาให้บ้านมองมีอิสระแล้วก็กว้างขึ้น

ดังนี้การใส่ฝาผนังกระจกก็มีข้อเสียเช่นเดียวกันหมายถึงในโซนที่อากาศร้อนถ้าหากจัดตั้ง กระจกเยอะเกินไป จะมีผลให้บ้านร้อนอยู่เจ็บป่วย แล้วก็อาจจะทำให้รู้สึกเผยมากจนเกินความจำเป็นไม่เป็นส่วนตัว ก่อนจัดตั้งควรต้องเลือกแนวทางที่แสงอาทิตย์ไม่ร้ายแรง ตัวอย่างเช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออก หลบหลีกทิศตะวันตก ขายบ้าน และก็ควรจะมีระแนง ฉาก แนวต้นไม้ร้องไห้เพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วย

หน้าต่างกระจกบานใหญ่ รับแสงสว่าง ระบายลมให้กับบ้านหลังคาแบน

หน้าต่างกระจกบานใหญ่ รับแสงสว่าง ระบายลมให้กับบ้านหลังคาแบน

ชีวิตที่ขาดแสงสว่าง คงจะเฉาราวกับดอกไม้ที่มิได้ชื่นบานอย่างมาก แม้กระนั้นบ้านในประเทศไทย ซึ่งอยู่ในเขตร้อนมักกลัวแสงไฟจากธรรมชาติ เจ้าของบ้านมานะตั้งปัญหาให้นักออกแบบวางแบบหลบแสงสว่าง หลบร้อนให้ได้มากที่สุด บางข้างหลังกลัวการมีช่องเปิด ใส่ผ้าม่านบังกระทั่งมืดทึบ

เปลี่ยนไปเป็นว่าบรรยากาศ ที่ความสดใสที่ควรจะเกิดขึ้น กลับลดน้อยลงหรือหายไป ที่จริงแสงไฟมิได้ เกิดเรื่องที่น่าหนักใจเหมือนอย่างที่คิด เพราะเหตุว่ามีวิธีการต่างๆเยอะมากสำหรับเพื่อการช่วยบังหรือลดความร้อน แต่ว่าถ้าบ้านไม่มีแสงสว่าง โน่นย่อมมีผลถึงความอับเปียกชื้น ไม่มีชีวัน รวมทั้งแน่ๆว่าจะมีผลต่อสุขภาพที่เกิดขึ้นกับจิตดวงใจของผู้อาศัยโดยตรง

The Garden House เป็นบ้านชั้นเดี่ยวบริเวณแวดล้อมไปด้วยสวนสีเขียวแบบทรอคอยปิคอล ตึกทรงโมเดิร์นก็เลยย้ำการเปิดโอกาสแสงสว่างขนาดใหญ่ เพื่อดึงบรรยากาศที่ความมีชีวิตชีวาไปสู่พื้นที่ข้างในบ้านเยอะที่สุด รวมทั้งช่วยลดความแข็งแรงของงานออกแบบที่ออกจะมีเหลี่ยมมีมุมอยู่ตามจุดต่างๆเยอะไปหมด

เจ้าของบ้านแล้วก็คนเขียนแบบตั้งใจในเนื้อหาทุกๆมิติ โดยยิ่งไปกว่านั้นช่องรับแสงสว่าง รับลม ตกลงใจที่จะเลือกใช้กรอบลายไม้สีน้ำตาล กระตุ้นให้เกิดความบรรเทาแล้วก็อบอุ่นแก่บ้านหลังคาแบนได้ในทันทีทันใด ประตูปากทางเข้าเป็นกระจกบานใหญ่ ราวกับรอเชิญชวนให้เข้ามาสัมผัสมวลที่ความสำราญที่กระจัดกระจายอยู่ในทุกๆตารางเมตร