สวนอังกฤษ ด้วยน้ำพุ

สวนอังกฤษ ด้วยน้ำพุ

การแต่งสวนสไตล์อังกฤษแบบง่ายๆ
สวนอังกฤษ ด้วยน้ำพุ ขนาดกำลังดีไม่มีรก

กว่าจะเป็นสวนสไตล์อังกฤษ ที่งามเสมือนฝัน คนใดกันว่าเกิดเรื่องยาก แค่เพียงมีไอเท็มกลุ่มนี้ สวนอังกฤษ ด้วยน้ำพุ ก็สามารถสร้าง สวนอังกฤษในฝันให้มุมบ้านงามได้ในพริบตา สวนอังกฤษหรือ English Garden เป็นการจัดสวนอีกต้นแบบหนึ่ง ยอดนิยม ในประเทศไทย

แม้กระนั้นเนื่องจากว่าจำนวนมาก พวกเรามักเป็นสวนอังกฤษ แบบ Formal Garden ที่เป็นสวนแบบสมมาตร ขนาดใหญ่ ผู้คนจำนวนมากก็เลยบางทีอาจนึกว่าแม้จะจัดสวนในสไตล์สวนอังกฤษ ก็ควรมีพื้นที่กว้างใหญ่ บ้าน แม้กระนั้นดังนี้สวนอังกฤษยังมีอีกต้นแบบหนึ่งที่เรียกว่า English Cottage Garden เป็นสวนงามแบบต่างจังหวัด เหมือนสวนรอบบ้านแบบกระต๊อบ อย่างข้างหลังนี้ใช้พื้นที่น้อย จะจัดตรงข้างบ้านที่เป็นหลักที่แคบๆก็เพียงพอทำเป็น

หลักใหญ่สาระสำคัญ ของสวนอังกฤษหมายถึงเน้นย้ำความสวยตามธรรมชาติ ปลดปล่อยให้ต้นไม้ ขึ้นโดยธรรมชาติ บางบุคคลก็เลยมีความคิดว่า สวนอังกฤษสไตล์คอตเทจจึงควรเกลื่อนกลาด แม้กระนั้นประเด็นนี้สามารถจัดแจงได้ พวกเราสามารถจัดวางต้นไม้ให้มีความสวยสดงดงาม ในสไตล์สวนอังกฤษ ได้แบบไม่ต้องเกลื่อนกลาด แถมะมีจุดเชื่อมโยง กับตึกที่อยู่รอบๆ ตามหลักทฤษฎี อีกข้อของสวนอังกฤษได้ โดยไม่ผิดบ้า

สวนอังกฤษย้ำ ความชอบธรรมชาติ ของทรงต้นไม้ ก็เลยนิยมใช้ไม้พุ่มที่โตขึ้นไป ในแนวดิ่งตกแต่งสวน มีดอกไม้สร้างสีสัน และก็มีต้นไม้ปกคลุมดินปลูกแซม จุดแข็งอีกอย่างหมายถึงความเลื่อมใสมต่อระหว่างสวน กับตึกรอบตัว พวกเราก็เลยมองเห็นซุ้มไม้เลื้อย ตั้งอยู่เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของสวน เวลาเดียวกันดีไซน์เนอร์ ก็ได้วางแบบส่วน ที่เชื่อมสวน กับตัวบ้านไว้อย่างกลมกลืน เป็นลานแผ่นไม้ระแนง ที่มีสีกลมกลืนกับสีสันของสวน

สวนอังกฤษ ที่เอามาฝาก ในไอเดียนี้ มีเหตุมาจากปัญหา ที่เจ้าของบ้าน ถูกใจสวนสไตล์อังกฤษ แต่ว่าอยากสวน ที่ดูแลไม่ยาก และไม่ถูกใจสวนเกลื่อนกลาดๆห้างหุ้นส่วนจำกัด เพียงพอสสิเบิล ออกแบบ ดีไซน์เนอร์และก็ตกแต่งผู้ดูแลโปรเจ็กต์นี้ก็เลยเลือก จัดสวนอังกฤษ แบบ English Cottage Garden ให้บนพื้นที่ว่างข้างบ้าน กำเนิดเป็นสวนสวย

กำแพงบ้านสีขาวบางทีอาจมองเด่นไป นอกเหนือจากที่จะสร้างความใกล้เคียง ด้วยการปลูกไม้เลื้อย ตามแนวกำแพง ยังสามารถปรับกำแพง ให้กับสวนได้ด้วยการใช้แผ่นไม้ฝามาปิดทับ แต่งระเบียง คอนโด กำแพงบ้านหรือฝาผนังสีขาว ใช้ได้อีกทั้งไม้จริงแล้วก็ไม้สังเคราะห์ แม้กระนั้นเน้นย้ำสีสันที่กลมกลืนกับสวน หรือถ้าเกิดกำแพงบ้านเตี้ย

สวนอังกฤษ ด้วยน้ำพุ

แผ่นหินทางเท้าตกแต่งสวน

สำหรับเพื่อการจัดสวน สไตล์อังกฤษ จะนิยมตกแต่งพื้นทางเท้า ด้วยแผ่นหินขนาดใหญ่แล้ว โรยตกแต่งด้วย หินก้อนกรวดขนาดเล็กๆหรือปลูกต้นหญ้า เพิ่มความเขียวชอุ่ม ให้มุมสวนของบ้าน พร้อมและก็ตามด้วยการปู แผ่นหิน ขนาดใหญ่ ตามวิถีทางเดินต่างๆเพื่อสร้างบรรยากาศรอบๆ รอบบ้านให้มีความอบอุ่น เป็นธรรมชาติ แล้วก็กำเนิด texture ที่ผิดแผกระหว่าง พรรณไม้ไม้ เพื่อมุมสวน มองเด่นขึ้นกว่าเดิม

ส่วนฟุตบาท วางแผ่นหินฟุตบาทแล้วโรยก้อนกรวด ก้อนเล็กๆตาม จะเลือกเป็นแผ่นหินธรรมชาติ แผ่นคอบเบิ้ลสโตน หรือแผ่นหินสังเคราะห์สุดแล้วแต่สบาย ตัวแผ่นหินจะช่วยให้เดินง่าย ในตอนที่ก้อนกรวดช่วยสร้างความใกล้เคียงแล้วก็สร้างความสวยสดงดงามไปในตัว อีกจุดหนึ่งเป็นการปลูกไม้พุ่มเล็กๆข้างถนนเดิน วิลล่าภูเก็ต เท่านี้ก็จะได้บรรยากาศของสวนอังกฤษแบบที่ปรารถนาแล้ว

พืชพันธุ์ไม้จัดสวนสไตล์อังกฤษ

การจัดตกแต่งสวน สไตล์อังกฤษ เป็นแบบสวน ที่ค่อนข้างจะ มีความพิเศษ รวมทั้งมีเนื้อหา ออกจะมากมาย เพราะว่ามีการประสมประสาน พรรณไม้ที่นานัปการ ทั้งยังพืชดอก และก็ไม้ประดับ ในส่วนของพืชดอก จะนิยมจัดสวน ด้วยกุหลาบเป็นหลัก เนื่องจากสะดุดตาด้วยสีแจ่มใส รวมทั้งกลิ่นหอมสดชื่น ก็เลยสามารถสร้างความโรแมนติก ให้สวนอังกฤษ ของบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

ยิ่งกว่านั้น ยังมีการจัดสวนด้วย ดอกไม้ประเภทฯลฯ เพื่อสร้างบรรยากาศอันมากมาย แล้วก็ทำให้มุมสวนสไตล์อังกฤษสวยสดงดงาม เช่นเดียวกันกับทุ่งดอกไม้ ในเทพนิยาย โดยจะเน้นย้ำที่สีสันรวมทั้งรูปร่าง ของดอกไม้ ที่มีรูปฟอร์มสวยสดงดงาม เป็นดอกขนาดเล็กๆมองน่ารักน่าเอ็นดู เพื่อทำให้ภาพรวม ของสวนมองอ่อนโยน อย่างพอดี

ในส่วน ของไม้ประดับ ตกแต่ง จะนิยมจัดสวนด้วยพรรณไม้ ที่มีรูปฟอร์มใบละเอียด มีขนาดเล็ก แล้วก็มีรูปใบงดงามชัดแจ้ง โดยจะนิยมจัดปลูก ในสวนกระถางซึ่งมีขนาดเล็กๆแบบปูนปั้นสไตล์ยุโรป หรือ ถ้าหากปลูกลงดิน ก็จะนิยมตัดแต่งพรรณไม้ เป็นทรงพุ่มไม้ แบบไล่ระดับกัน เพื่อมุมสวนมีมิติน่าชื่นชม

น้ำพุตกแต่งสวน

ไม่เพียงแค่พรรณไม้ ที่สวยสดงดงาม เพื่อเพิ่มความละมุนละไม ให้แบบสวนสไตล์อังกฤษมองน่ารักน่าเอ็นดู อบอุ่น รวมทั้งโรแมนติก แม้กระนั้นการตกแต่งสวนสไตล์นี้ การจัดสวน จากวัสดุรอบตัว ยังควรจะมาพร้อมมุมน้ำพุ ตกแต่งสวน เพื่อสร้างบรรยากาศ อันรื่นเริง ให้พื้นที่รอบๆมอง บรรเทาตลอดเวลา

และก็เพื่อความสะดุดตา ในสไตล์อังกฤษอย่างแท้จริง ควรที่จะเลือกใช้นำพุที่มีดีไซน์ ปูนปั้น แบบยุโรป ที่มีความงอนงามสวย พร้อมเพิ่มความสอดคล้อง ด้วยการจัดและตกแต่งสวนต้นไม้บริเวณรอบๆอ่างน้ำพุ เพียงเท่านี้มุมสวนอังกฤษ ของบ้าน ก็จะงามโรแมนติก ขึ้นอีกหลายเท่าตัว

สวนอังกฤษ ด้วยน้ำพุ

ตุ๊กตาปูนปั้นแบบยุโรป

เอกลักษณ์อันเด่น ที่ทำให้การจัดและตกแต่งสวนสไตล์อังกฤษงดงาม งอนงาม และก็ต่างจากสวนต้นแบบอื่นก็คือ การตกแต่งมุมสวนด้วยตุ๊กตาปูนปั้นสไตล์ยุโรป ซึ่งโดยส่วนมาก จะนิยมตกแต่งด้วยตุ๊กตา ปูนปั้น เทพนิยายภาษากรีกโรมัน หรือตุ๊กตาสัตว์ต่างๆที่ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้สวนสไตล์อังกฤษ เบิกบานใจ มากขึ้นเรื่อยๆ

ซุ้มเหล็กสีขาว

การจัดสวน สไตล์อังกฤษ ด้วยซุ้มเหล็กสีขาว เป็นอีกหนึ่งไอเท็ม POOL VILLA PHUKET ที่ช่วยเพิ่มความสมบูรณ์แบบ ให้สวนอังกฤษ เยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่านอกเหนือจากซุ้มเหล็ก จะมีทรงสูงที่มองสง่างาม เหมาะสมกับภาพลักษณ์อันหรูหรา แบบยุโรปแล้ว

ยังเด่นด้วยลวดลาย งอนงาม ของเหล็กดัด ที่ช่วยให้สวนของบ้านมองงดงาม อ่อนโยน และก็เชิญชวนสะดุดตา ได้อย่างไม่น่าเชื่อ บางทีอาจเพิ่มความสวย โดยการปลูกพืช ไม้เลื้อย ที่มีดอกเล็กๆสีแจ่มใสรอบๆซุ้ม ก็จะช่วยประสานงานวางแบบ ให้กลมกลืน กับธรรมชาติทุกแง่มุม

ชุดโต๊ะเก้าอี้เหล็กดัดสีขาว

สิ่งที่ขาดไปมิได้เลย ในการจัดสวนสไตล์อังกฤษเป็น ชุดโต๊ะเก้าอี้เหล็กดัดสีขาว ที่มีลวดลายงอนงามสวย ตามแบบฉบับอังกฤษ ด้วยเหตุว่าวัฒนธรรมของอังกฤษ จะนิยมจิบชายามบ่าย การจัดมุมนั่งพักผ่อนในสวน ด้วยชุดเครื่องเรือน ที่เหมาะจะมีผลให้บรรยากาศสวนสไตล์อังกฤษ ของบ้านมองน่านั่งราวกับ มีค๊อฟฟี่ช็อปสไตล์อังกฤษ ส่วนตัวเอาไว้ภายในบ้าน

สวนอังกฤษยามค่ำคืนผิดแผกกับความสวยสดงดงามที่พวกเรามองเห็นจากสวนข้างบ้านในกลางวัน ด้วยการประดับไฟตามจุดต่างๆซึ่งขึ้นกับดีไซน์เนอร์รวมทั้งเจ้าของบ้าน ว่าต้องการให้ย้ำความงามที่ไหน อย่างสวนที่นี้ที่เน้นย้ำการประดับไฟบนพื้น หลบซ่อนใต้ไม้พุ่มเล็กๆที่โอบล้อมลานน้ำพุ หรือบางที่ พวกเราบางทีอาจมองเห็นการประดับไฟส่องตึกกึ่งกลางสวน หรือติดไฟดวงจิ๋วรอบต้นไม้ในยามมีเทศกาลก็ได้

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.