การจัดสวน จากวัสดุรอบตัว

การจัดสวน จากวัสดุรอบตัว

ไอเดีย DIY การจัดสวน จากวัสดุรอบตัว ให้ออกมาสวยปลอดภัยใช้ได้จริง

แปลง พื้นที่ข้างบ้าน ให้เป็นสวนงามในที่แคบ ระหว่างรั้วบ้าน กับตัวบ้าน การจัดสวน จากวัสดุรอบตัว เป็นฟุตบาทเชื่อมรอบๆ และก็เชื่อมสู่พื้นที่ข้างหลังไม่ว่าจะห้องครัว หรือส่วนล้างก็ตาม ซึ่งจริงๆพื้นที่นี้ก็นับว่าเป็นส่วนที่พวกเราจำต้องใช้งานอยู่เสมอๆก็เลยคงจะเปลี่ยนแปลงหรือทำให้พื้นที่ข้างบ้านงามได้ มองน่าใช้งาน น่าเดินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เอาละถึงเวลาปรับ พื้นที่ข้างบ้าน ให้เป็น สวนงามในที่แคบ บ้าน ที่เดิมบางทีอาจเป็นหลักปูนซีเมนต์หรือพื้นหญ้าเดิม ให้กลายเป็นสวนงามๆน่าเดินกันเลยดีกว่า แถมใช้พักนั่งพักผ่อนได้อีกด้วยนะ

ปัญหาจาก “พื้นที่แบบอย่าง” (BEFORE)

 • พื้นที่ขนาด 1.80 × 5.70 เมตร เดิมวางแผ่นฟุตบาทลายไม้สลับกับปูต้นหญ้ามาเลเซีย ภาวะดินเก่ายุบไหลเอียงไปทางซ้ายฝั่งกำแพงรั้วบ้าน
 • เป็นสวนเก่าที่เจ้าของบ้านทำไว้นานแล้ว เน้นย้ำปลูกไม้พุ่มทรงสูงเพื่อเป็นแถวบังสายตาจากข้างบ้าน เนื่องจากว่าข้างในบ้านยกพื้นสูง เวลามองผ่านหน้าต่างเข้ามาจะมองเห็นภายในบ้านแจ่มแจ้ง
 • โดนแสงแดดครึ่งวันตอนเช้า โดยระยะหลังเที่ยงตรงจะออกจะร่ม
 • เจ้าของบ้านจะต้องเดินทางบ่อยครั้งไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัดแต่งต้นไม้ tree wall ก็เลยส่งผลให้ทรงพุ่มไม้โตแผ่กว้างรับประทานรอบๆพื้นที่ฟุตบาทจนถึงพื้นที่การใช้แรงงานแคบลง

“สิ่งที่จำต้องใช้ มีอะไรบ้าง”

 1. ก้อนอิฐบล็อกผสาน
 2. แผ่นฟุตบาท (เดิม)
 3. ชั้นที่เอาไว้สำหรับวางสิ่งของจากบล็อกปูต้นหญ้า
 4. ที่นั่งเก็บของได้
 5. ไม้กระถางห้อยจากตะกร้ากล้วยไม้
 6. รั้วไม้เล็กบังสายตา
 7. ฉากระแนงไม้
 8. ไม้ใบสีเขียวผสมกับไม้ใบด่าง
 9. ก้อนกรวดละเอียด เบอร์ 2

“เริ่มฝ่ากันไปทีละลำดับขั้นตอนดียิ่งกว่า”

 1. เคลียร์พื้นที่ชำระล้าง ย้ายต้นไม้ที่ปลูกลงกระถางนำไปพักฟื้นในที่ร่ม สะสมแผ่นทางเท้าไปเก็บเอาไว้ในรอบๆที่ถือใช้งานได้ง่าย
 2. กลบทรายละเอียดเพื่อปรับระดับพื้นที่ให้เท่ากัน ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมของเดิมที่ทรุดเป็นหลุมตะปุ่มตะป่ำ
 3. กันขอบด้วยก้อนอิฐผสานคุ้มครองดินจากพื้นที่ส่วนนี้ไหลออกไปภายนอกรอบๆ เพื่อไม่ให้มีการทรุดได้ในอนาคต
 4. กลบทรายสูงจากระดับรกรากเดิมโดยประมาณ 5 ซม. แล้วก็ใช้ข้างหลังจอบตบลงที่พื้นเพื่ออัดให้แน่นจะได้ไม่มีการยุบ
 5. วางตำแหน่งที่นั่งรวมทั้งฟุตบาทในสวน ในระยะห่างที่สมาคมกับการก้าวเดินราว 55 – 60 ซม. โดยวัดจากกลางแผ่นทางเท้า
 6. เกลี่ยทรายให้เรียบก่อนปูแผ่นฟุตบาท เพื่ออยู่ในราบที่เท่ากัน ควรจะกางด้วยเชือกก่อนปูเพื่อความเที่ยงตรง
 7. ตัดตาข่ายพลาสติกแล้ววางลงในรอบๆที่อยากได้โรยก้อนกรวด สวนอังกฤษ ด้วยน้ำพุ ตาข่ายจะช่วยไม่ให้ก้อนกรวดฝังจมลงไปในดิน ในเรื่องที่ต้องการรื้อถอนก็ทำเป็นง่าย
 8. โรยก้อนกรวดละเอียด เบอร์ 2 ทับลงทั่วรอบๆที่ปูตาข่ายพลาสติก
 9. ใช้สีย้อมไม้สูตรน้ำทาแผงรั้วเสร็จสำหรับทำฉากบังสายตา เป็นแนวทางการรักษาแก่นไม้รวมทั้งต่ออายุการใช้แรงงาน
 10. คอยสีย้อมไม้แห้งโดยประมาณหนึ่งชั่วโมง นำฉากไม้ไปจัดตั้งบนแผงเหล็กฉากที่ยึดติดกับกำแพงเพื่อความแข็งแรง หลบหลีกการยึดเจาะส่วนประกอบให้ต่ำที่สุด
 11. นำแผ่นไม้เก่ามาวางทับบนบล็อกปูต้นหญ้าใช้เป็นที่วางของ
การจัดสวน จากวัสดุรอบตัว

ในอดีตที่เทคโนโลยีจะรุ่งเรืองนั้น มนุษย์ต่างพึ่งพาธรรมชาติสำหรับในการเลี้ยงชีพ เริ่มตั้งแต่วิธีการทำอาวุธเอาไว้ล่าสัตว์ ทำที่อยู่อาศัย และยังรวมไปถึงการเริ่มรู้จักเพาะปลูก “สวน”

นอกเหนือจากการวางแบบบ้านที่พวกเราต่างให้ความใส่ใจแล้ว “การออกแบบสวน” ก็เป็นอีกหนึ่งต้นเหตุที่สามารถช่วยส่งเสริมตัวบ้านให้มองสะดุดตา ทั้งยังสามารถเป็นที่พักผ่อนพักผ่อนหย่อนใจให้กับผู้คนในบ้าน โดยการออกแบบสวนนั้นนอกเหนือจากที่จะนึกถึงความพอใจรวมทั้งสไตล์ของสวนแล้ว “พื้นที่ของสวน” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เปรียบเสมือนเป็นกรอบระบุขอบเขตของสวนเอาไว้ แล้วก็ยิ่งในขณะนี้ที่พักที่อาศัยของคนภายในเมืองนั้นมีขนาดเล็กลงเรื่อย

สวนเรียบง่าย ดูแลสบาย

แม้อยากได้สนามหญ้าหลังบ้านที่มีความธรรมดา ดูแลสบาย ซื้อวิลล่า ภูเก็ต สวนสไตล์โมเดิร์นเป็นคำตอบของคุณ เนื่องด้วยสวนประเภทนี้เน้นย้ำการออกแบบเป็นหลัก ส่วนต้นไม้ด้อยกว่า บางทีอาจเลือกใช้พรรณไม้ปลูกในกระถางงามๆเป็นแถวรั้ว หรือเว้นแนวดินสำหรับปลูกไม้พุ่มเตี้ยๆสักสองสามแถว สลับกับการปูกระเบื้องหรือสนามก็เก๋ทีเดียว

สนามของรู้จักดีในสวน

เมื่อเอ่ยถึงสวน ทุกคนก็ย่อมคิดถึงสนาม และก็ถึงจะเป็นหลักที่จำกัดอย่างสนามหญ้าหลังบ้าน พวกเราก็สามารถปูต้นหญ้าลงไปได้ ถ้าใช้ต้นหญ้าจริงเสนอแนะให้เลือกต้นหญ้ามาเลเซียเนื่องจากดูแลง่ายดายโดยไม่ต้องรอตัดแต่งเสมอๆทั้งยังยังสามารถอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่แสงสว่างรำไรได้ออกจะดี หรือถ้าหากว่าจะปูต้นหญ้าเทียม ซึ่งในตอนนี้ก็มีหลายประสิทธิภาพให้เลือก มีในขณะที่ช่วยดูดซึมน้ำฝนแล้วก็ทนต่อลักษณะอากาศร้อนมากได้อย่างดีเยี่ยมเช่นเดียวกัน

สวนแนวดิ่ง ทางออกของบ้านในปัจจุบันนี้

การจัดและตกแต่งสวนแบบแนวดิ่งหรือที่เรียกกันว่า Vertical Garden นั้น ถือได้ว่าเป็นทางออกลำดับแรกๆของที่พักอาศัยในขณะนี้ที่ปรารถนามีสวนข้างในบ้าน เนื่องจากใช้พื้นที่ค่อนข้างจะน้อย สามารถครีเอทลูกเล่นอะไรใหม่ๆได้เสมอ และก็ยังมีพื้นที่เหลือให้ทำกิจกรรมอื่นๆอีกด้วย

โดยพรรณไม้ที่นิยมเอามาจัดสวนแบบแนวดิ่งนี้ อาทิเช่น เดฟกระเป๋า สับปะรดสี สับปะรดอากาศ ดอกกุหลาบหิน ดอกแพนซี ดอกยิบซี ฯลฯ โน่นเพราะว่าพรรณไม้พวกนี้จะดูแลไม่ยาก สามารถปลูกใส่กระถางแบบแขวนได้ มีใบที่ดกหนาดูแล้วแจ่มใสในทันทีทันใด

สวนกระชับ เล็กๆแต่ว่าเปี่ยมความหมาย

สวนกระชับจะเน้นย้ำการปลูกพรรณไม้ใส่ลงในกระถางและจากนั้นจึงนำไปจัดวางบนชั้นวาง อย่างเทอราเรียมหรือตู้ที่แบ่งเอาไว้เป็นสัดส่วน ซึ่งการจัดและตกแต่งสวนแบบกระชับนี้ นอกเหนือจากการที่จะดูแลง่ายดายเพราะเหตุว่ามีการแยกโซนออกมาจากพื้นที่อื่นๆอย่างเห็นได้ชัดแล้ว จุดเด่นอีกอย่างเป็นสามารถนำพื้นที่ที่เหลือไปทำอันอื่น เป็นต้นว่า เอาชุดโต๊ะเก้าอี้มาวางเพื่อทำเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ หรือบางครั้งก็อาจจะแบ่งเป็นโซนที่อยู่ที่อาศัยของสัตว์เลี้ยงก็ย่อมได้

การจัดสวน จากวัสดุรอบตัว

สวนสไตล์ Zen

สวนสไตล์ Zen นั้นเป็นการสรุป ความเรียบง่าย ของธรรมชาติ ได้แก่ น้ำ หิน ดิน ทรายรวมทั้งพรรณไม้ต่างๆเข้าด้วยกัน เพื่อประดิษฐ์ความสงบเงียบออกมา โดยแท่นหินเป็นเครื่องหมายของเทือกเขา จะนิยมวางเป็นปริมาณเลขคี่ รวมทั้งก้อนกรวดเล็กๆเป็นเครื่องหมายแทนแม่น้ำ เน้นย้ำการจัดวางที่เอาอย่างทัศนียภาพ ของธรรมชาติ สำหรับเพื่อการแลเห็นจากระยะไกล

สวนปรับใช้

สวนปรับใช้เป็นการจัดสวนแบบไม่มีสไตล์เป็นกรอบระบุ แม้กระนั้นเป็นการนำของเหลือใช้มาปรับใช้ ทำเป็นของแต่งสวน ไม่ว่าจะเป็นจักรยานเก่าๆกระถางที่แตกไปแล้ว หรือบางทีก็อาจจะเป็นกระบะไม้ที่ทำขึ้นเอง วางสลับกับกระป๋องของหวานที่เหลือใช้ซึ่งเอามาทำเป็นกระถางปลูกดอกไม้ โดยอาจมีโต๊ะเล็กๆให้สมาชิกในบ้านช่วยเหลือกัน เพาะต้นไม้ก็นับเป็นกิจกรรม ที่ช่วยสร้างเสริมความอบอุ่น ในครอบครัวก้าวหน้าทีเดียว

สวนโรแมนติก

ย้ำการตกแต่งเพื่อคุณประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก โดยบางทีอาจปลูกพรรณไม้ ขายบ้านภูเก็ต แยกไว้ภายในกระถางแล้วปูต้นหญ้าเทียม แล้วต่อจากนั้นนำเบาะนุ่มๆหรือโต๊ะชุดเหมาะมาวาง รอบๆฝาผนังข้างๆบางทีอาจนำไฟกระพริบมาติดเพื่อสร้างบรรยากาศในช่วงเวลาค่ำคืน นอกเหนือจากการที่จะเป็นสวนงามในกลางวันแล้ว ตอนค่ำก็สามารถใช้งานเป็นสถานที่นั่งพักผ่อน หรือทานอาหารด้วยกันของคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวก็ไม่เลวทีเดียว

ราวกับเดียวกับทาว์นเฮ้าส์ Loft Series ตกแต่งพร้อมอยู่ จากแสนสิริ แผนการ ทาวน์ อเวนิว สิกข์ซ์ตี้ วิภาวดี 60 ที่มาพร้อมความสวยในเส้นของสมัย 60 ที่มีการประสานความเก๋ของลวดลายกราฟฟิกไว้กับไลฟ์สไตล์ที่พักอาศัยของคนรุ่นหลังได้อย่างพอดี ให้กลิ่นความเป็น Retro Design แบบ 60 แท้ๆ

เพียงแค่เพิ่มสวนในสไตล์ที่ถูกใจในพื้นที่ของบ้าน คุณก็จะมีบ้านที่เติมเต็มวันพักของคุณได้อย่างพอดี และก็แผนการ ทาวน์ อเวนิว วัววัวส พระราม 2 ตรอก 50 และก็ โครงงาน ทาวน์ อเวนิว เมิร์จ รัตนาธิเบศร์ ทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น ที่มีพื้นที่ให้พวกเราได้สร้างสวนส่วนตัว เพิ่มบรรยากาศบรรเทากันอีกนิดด้วยสวนศูนย์กลางของโครงงาน …เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสวนงามในสไตล์ที่ใช่ เพิ่มความสมบูรณ์ให้ทุกการพักผ่อนหย่อนใจ

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.