บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านตู้ คอนเทนเนอร์

บ้านตู้ คอนเทนเนอร์ เปลี่ยนจากบรรจุสินค้า มาใส่พื้นที่ชีวิต

มั่นใจว่าหลายนอาจเคยเจอกับความเจ็บ มาไม่น้อยกับการ “ก่อสร้างบ้านบนที่ดินของคนอื่นๆ” แม้ว่าจะเป็นพี่น้องสนิทสนม หรือลูกพี่ลูกน้องก็ตาม ถ้าเกิดก่อสร้างถาวรไปแล้ว เมื่อจะย้ายออกไปเงิน ที่ได้ลงหลักปักฐานเอาไว้ ต้องเป็นของเจ้าของที่ โดยปริยาย ถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยง แม้กระนั้นถ้าหากมีความสำคัญจริงๆบ้านน็อคดาวน์ (Knockdown) หรือ บ้านตู้ คอนเทนเนอร์ ก็เป็นช่องทางที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะว่าสามารถชูหรือย้ายได้ ให้ความเป็นอสระ กระปรี้กระเปร่า แล้วก็ยังไม่สิ้นเปลืองงบประมาณด้วย

สำหรับบ้านข้างหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็ค ทาวน์โฮม 2 ชั้น ที่สร้างในพื้นที่ดินของครอบครัว เมื่ออยากได้พื้นที่ดำเนินชีวิตปฏิบัติงานส่วนตัวที่พร้อมแฮงค์เอาท์ กับเพื่อนฝูงๆก็ไม่ได้อยากจะก่อสร้างบ้านแบบถาวร เผื่อขยับขยายหรือย้ายที่อยู่ฐานในอนาคต ก็เลยเลือกชูตู้คอนเทนเนอร์ มาเปลี่ยนแปลงเป็นบ้านอาศัย แล้วเพิ่มฟังก์ชัน ที่อยากเข้าไป ในเวลาไม่กี่วันก็ได้บ้านเล็กๆในสนามที่มีชีวิตชีวาน่าอยู่มาข้างหลังหนึ่ง

ธรรมดาตู้คอนเทนเนอร์ จะทึบหมดทุกด้าน เป็นกล่องผิวฝาผนังเหล็กที่มืดทึบ ซึ่งไม่เหมาะสมกับการอาศัย เจ้าของบ้านก็เลยเอามาเจาะช่องเปิดในจังหวะที่อยากที่จะให้เป็นประตูและก็หน้าต่าง บ้านก็เลยโปร่ง และก็สว่างขึ้น แต่เท่านั้นยังน้อยเกินไป เนื่องจากว่าพื้นที่ใช้สอยข้างในตู้แต่ละตู้ถึงกับขนาดยาวที่สุดก็ยังไม่มากมาย ประกอบกับไลฟ์สไตล์ ที่ถูกใจใช้งานพื้นที่ที่โล่งแจ้ง ก็เลยเพิ่มเติมเพิ่มโครงเหล็กสีขาว ยื่นออกมาเป็นเฉียงนั่งพักผ่อนชิลๆตรงกลางแจ้งหน้าบ้าน

ผิวสัมผัสของแผ่นเหล็ก ในช่วงฤดูหนาวจะเย็นจัด ส่วนในช่วงฤดูร้อนก็จะร้อนมากเหมือนกัน ซึ่งคุณลักษณะนี้เป็นข้อเสียที่ไม่เหมาะสมสำหรับการอาศัย เจ้าของบ้านก็เลยจำเป็นต้องเพิ่มฉนวนปกป้องรักษาบ้านจากความร้อนรวมทั้งความหนาวเย็น โดยกรุฉนวนแล้วตีทับด้วยแผ่นพื้น แล้วก็เพดานด้วยอุปกรณ์ไม้ ทำให้สามารถดำเนินชีวิตสบายๆในทุกฤดู บ้านญี่ปุ่น ลดความรู้สึกดิบและก็กระด้าง ของเหล็กไปด้วยในตัว

ฟังก์ชันในบ้านมีครบถ้วนบริบูรณ์

บ้านตู้ คอนเทนเนอร์

สำหรับฟังก์ชันในบ้านจะมีครบทั้งยังห้องครัว ห้องกินข้าวที่ปรับเป็นมุมดำเนินงานได้ สุขา ห้องนอน โดยจัดแบบแปลนแบบ open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันห้องในส่วนใช้งานสาธารณะ ราวกับเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ บ้านหลังคาแบน

เจ้าของบ้านพากเพียรจัด แต่ละฟังก์ชันให้ติดติดฝาผนัง ขนาดกระชับไม่ใหญ่มาก แล้วก็เครื่องเรือนมีความยืดหยุ่น เพื่อสร้างความรู้สึกเปิดเตียนโล่งที่สุด พวกเราจะมีความคิดเห็นว่าด้านหน้าต่างมีเก้าอี้ยาววางเบาะดกนุ่มน่านั่ง ซึ่งสิ่งนี้เป็นกล่องซึ่งสามารถแยกย่อยออกมาเป็นชิ้นๆได้แล้วก็เก็บเข้าที่เข้าทางเมื่อไม่ใช้งาน แถมยังคงใช้เก็บของได้ด้วย ทำให้ยิ่งออมพื้นที่ใช้งานไปอีก

ความโล่งค่อย เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บ้านนี้ปรารถนา พวกเราจะมองเห็นการเจาะฝาผนังใส่หน้าต่างกระจกบานสไลด์เรียงยาวรอบข้างบ้าน ทำให้บ้านมองมีอิสระทางสายตา สามารถยกย่องทิวภาพธรรมชาติได้รอบด้าน หากแม้ในขณะปรุของกินหรือตอนนอนก็ไม่ขาดมุมมองที่ดี รีโนเวทบ้าน

ห้องนอนไม่ต้งอแงการพื้นที่มากมาย และก็ตกแต่งเรียบง่ายที่สุด แต่ว่าคิดถึงความรู้สึกอบอุ่นบรรเทาด้วยกรุอุปกรณ์ไม้ในรอบด้าน ทำให้การนอนเต็มไปด้วยความสบาย ปลายเตียงทำบานประตูใหม่ให้เป็นกระจกใส สามารถเชื่อมต่อมุมมองสวนได้ แล้วก็ทักสมาชิกในบ้านหลักแบบไม่ไม่ได้มีการติดต่อ จากตู้คอนเทนเนอร์ SALE VILLA ที่ใช้ใส่ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนมาเป็นบ้านข้างหลังเล็ก ที่ใส่ความสบายเอาไว้แทนที่

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ชีวิตเรียบง่าย ที่เข้าได้กับบ้านนอก

บ้านตู้ คอนเทนเนอร์

เวลานี้การผลิตบ้านแต่ละข้างหลัง จะต้องใช้งบประมาณ ค่อนข้างจะสูง ขั้นต่ำๆก็หลักแสน ยิ่งถ้าเกิดปรารถนาพื้นที่กว้างๆออกแบบงามๆก็จำเป็นต้องเพิ่มเงินลงไปอีก กว่าจะได้บ้าน 1 ข้างหลังบางโอกาสก็จำต้องใช้เงินที่เก็บมาตลอดชีพ ขายวิลล่าภูเก็ต

ก็เลยมีแนวความคิดช่องทางที่จะก่อสร้างบ้านในแบบใหม่ๆมาให้ปรับปรับใช้ เป็นบ้าน อย่างเช่น บ้านรถยนต์ โรงสีเก่า หรือตู้คอนเทนเนอร์ ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยด้วยเหตุว่าราคาที่ไม่สูงมากมาย ย้ายที่ได้ และก็มีองค์ประกอบที่เป็นเหล็กแข็งแรงอยู่แล้ว แต่ว่าบางทีก็อาจจะจะต้องเอามาเปลี่ยนแปลงใส่ฉนวนกันร้อน เจาะช่องประตูหน้าต่างเพิ่ม ตกแต่งอีกนิดนึง ก็เป็นบ้านหรูๆพร้อมอยู่ได้เหมือนกันครับผม ตกแต่งห้องเล็ก

กลายร่างตู้ขนสินค้า ให้เป็นบ้านกลางบ้านนอก

บ้านตู้ คอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ขนาดพื้นที่ใช้สอย 134 ตารางเมตร ผลงานของกรุ๊ปนักออกแบบ river & rain ที่เปลี่ยนสภาพตู้คอนเทนเนอร์เก่า 4 ตู้ มาประกอบใช้ใหม่ เป็นบ้านที่ความปั่นป่วน ในเมืองใหญ่ มาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อันแสนสงบ ในเขตปริมณฑล Dhaka ประเทศบังคลาเทศ เป็นตู้เหล็กสี่เหลี่ยม ที่ครบสมบูรณ์ อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกในชีวิต มี ห้องนอน สุขา ห้องครัว ห้องรับแขก ที่เต็มไปด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ เฉียง รวมทั้งพื้นที่ที่โล่งแจ้งเยอะแยะที่ให้โปร่งค่อย ถึงจะมีส่วนประกอบออกจะใหญ่ แต่ว่ากลมกลืนไปกับบริบทโอบล้อม villa

ความยุ่งยากสำหรับเพื่อการดีไซน์บ้าน ที่ทำมาจากตู้ขนส่งผลิตภัณฑ์นี้ดูเหมือนจะไม่มี ด้วยเหตุว่าแค่นำมาวางซ้อนๆกัน ฝาผนังที่ทำมาจากเหล็กก็แข็งแรงไม่ต้องทำอะไรมากมาย แต่ว่าที่จริงแล้วกว่าจะได้ออกมาได้ผลสำเร็จงานอย่างนี้ จะต้องผ่านการคำนวณการรับน้ำหนัก การออกแบบจัดวางตำแหน่งและก็แนวทางของตู้ การใส่ฉนวนกันความร้อน

และก็ขั้นตอนที่สลับซับซ้อนถัดมาเป็น การเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นที่ ของคอนเทนเนอร์ ให้กับบรรยากาศด้านในภายที่จะต้องอยู่สบาย ซึ่งมีความจำกัดสำหรับในการวางแบบที่สำคัญหมายถึงรูปลักษณ์ที่ถูกปิดทั้งยัง 4 ด้าน ทำให้มองทึบ ขาดเสน่ห์ แล้วก็พื้นที่ของตู้คอนเทนเนอร์แต่ละตู้ที่จำกัด คณะทำงานก็เลยจำเป็นต้องกระทำเจาะฝาผนังตู้ให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มความจุให้กับพื้นที่ สร้างความต่อเชื่อมระหว่างข้างในด้านนอก แล้วก็ดึงแสงสว่างสวางไปสู่ตัวตู้

การจัดภูมิทัศน์บริเวณบ้านให้เป็นหลักที่ที่โล่งแจ้ง ปลูกต้นหญ้าสีเขียวอ่อน ใส่เสน่ห์ที่น่าหลงไหลให้กับบ้าน ทำให้สมาชิกในบ้านอดไม่ได้ที่ออกมานั่งพักผ่อนเพลิดเพลินเจริญใจ ไปกับความมีชีวิตชีวาของวิว สายลม ฟ้าที่ศาลาภายนอก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ให้ธรรมชาติเป็นโล่กำบังร้อน

บ้านตู้ คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ให้ธรรมชาติเป็นโล่กำบังร้อน

รอบๆสะพานเชื่อมระหว่าง 2 ส่วนตึก เป็นโถงสูงเกือบจะเท่าตึกสามชั้น ใส่ร้ายป้ายสีเบิกบานใจด้วยใบสีเขียวของต้นอัลมอนด์ ให้ความสวยงามตามธรรมชาติช่วยลดความเคร่งขรึมของฝาผนังเหล็ก แล้วก็ต้อนรับทุกคนที่ก้าวเข้ามาข้างในด้วยความเป็นเพื่อน ระแนงข้างๆรวมทั้งซุ้มระแนงข้างบนตระเตรียมสำหรับปลูกองุ่น ให้เถาไม้เลื้อยปกคลุม เหมือนผ้าที่เอาไว้คลุม ผ้ากำมะหยี่สีเขียว ที่สามารถจะช่วยกำบังแดดลดการซึมผ่านความร้อนไปสู่ตัวบ้านได้ในอนาคต ขายบ้าน

พื้นที่ด้านล่างจะเป็นส่วนของครัว ห้องรับแขก ซึ่งจะเชื่อมต่อกับห้องกินอาหารครึ่งเอาท์ดอร์ที่เพิ่มเติมออกมาจากตัวตู้ ชั้นนี้จะถูกปกคลุมด้วยส่วนประกอบเหล็กขนาดใหญ่ นอกเหนือจากการที่จะเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้บ้านแล้ว ยังช่วยรองรับน้ำหนักของตู้ข้างบนที่ยาวเป็นพิเศษด้วย

ห้องสี่เหลี่ยมติดกระจก แยกตัวออกมาทางด้านขวามือ เป็นส่วนใช้งานสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะดำเนินงาน นั่งพักผ่อน หรือรับรองแขก เป็นหลักที่ที่มีเป็นส่วนตัวผิดก่อกวนจากส่วนอื่นๆของบ้าน จากส่วนนี้จะมีสพานรวมทั้งบันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังห้องนอนที่อยู่อีกด้านหนึ่ง

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เจาะเป็นห้องนอนฝาผนังกระจก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์เจาะเป็นห้องนอนฝาผนังกระจก

จากสะพานเชื่อต่อขึ้นมายังส่วนของตู้ที่ยาวชิดกัน 2 ตู้ ตกแต่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ซึ่งเจาะฝาผนังใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ จัดตั้งประตูกระจกทำให้รับแสงสว่างธรรมชาติได้สุดกำลัง เห็นทัศนียภาพได้เต็มตา แต่ว่าไม่จำเป็นที่จะต้องห่วงเรื่องจำนวนของแสงสว่างที่จะเยอะเกินไป

ด้วยเหตุว่าคณะทำงานจัดตั้งม่านม้วนเอาไว้เพื่อช่วยกันกรองแสงสว่าง ซึ่งม่านแบบงี้จะไม่มองรกช่วยเสริมภาพลักษณ์ ที่โมเดิร์นขึ้น ในส่วนของฝาผนังแล้วก็เพดานด้านที่เหลือด้านในกรุงานไม้งามๆให้สัมผัสสนิทสนมธรรมชาติ กระทั่งลืมไปเลยว่านี่เป็นตู้ขนสินค้าเก่าที่ทำมาจากแผ่นเหล็ก

มุมมองจากห้องนอนผ่านทะลุกระจกใสออกไปรับแสงสว่างงามๆยามดวงตะวันกำลังจะตกดิน เชื่อมต่อธรรมชาติที่แสนสวยสดงดงามไปสู่ข้างในทุกวันของทุกฤดู

ด้วยรูปลักษณ์ที่ให้อารมณ์โรแมนติกแบบบ้านนอก แล้วก็ความสูงสูงเด่นของบ้าน ทำให้บรรยากาศรอบบ้านมองหงอยเหงาๆและก็สันโดษ นักออกแบบก็เลยตั้งมั่นใส่สัมผัสธรรมชาติเข้าไปบริเวณตัวบ้าน มานะเว้นพื้นที่ว่างและก็เพิ่มฝาผนังกระจก เพื่อบ้านโปร่งสบายในช่วงเวลากลางวัน รวมทั้งฉายแสงส่งประกายมองเบิกบานใจในตอนค่ำ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต