เลือกทำเลไหนถึงจะคุ้ม

เลือกทำเลไหนถึงจะคุ้ม

หัวข้อแนะนำ

วิธีการเลือกทำเลโครงการบ้าน วิเคราะห์ทำเลบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮม เลือกทำเลไหนถึงจะคุ้ม ปี 2021

ในชีวิตของพวกเราทุกคนต่างมีความต้องการนานัปการ ซึ่งถูกปรับเปลี่ยนแปลง ตามตอนวัยที่มากขึ้น หรือที่เรียกว่า Coming of age แต่ว่ามั่นใจว่าความฝันหนึ่งข้อที่ทุกคน มีแบบเดียวกันเป็นเรื่องที่พักที่อาศัย เลือกทำเลไหนถึงจะคุ้ม ก็เลยไม่แปลกถ้าเกิดคุณจะมองเห็นตนเอง

และก็สหายใกล้ตัวหลายๆคน คิดแผนคิดเงินตั้งแต่เริ่มปฏิบัติงานปีแรกๆเนื่องจากว่าต้องการซื้อบ้าน หรือ ทาวน์โฮมสักข้างหลังเป็นของตนเอง เพื่อต่อยอดการใช้ชีวิต ร่วมกับสมาชิกในครอบครัว บ้าน หรืออีกแง่หนึ่งคือการลงทุนเพื่ออนาคตนั่นเอง

แม้กระนั้นเมื่อจะต้องตกลงใจ เลือกซื้อบ้านเดี่ยว หรือ ทาวน์โฮมสักข้างหลัง แน่ๆว่า ปัจจัยสำคัญอันหนึ่ง ที่ดื่มน้ำหนัก สำหรับในการตกลงใจมากมายๆก็คือ “ทำเลที่ตั้ง” จะซื้อตรงทำเลที่ตั้งไหนดีนะ วันนี้พวกเราจะพาไปเจาะ แต่ละทำเลที่ตั้งกันว่าในปี 2021 โดยยิ่งไปกว่านั้นภายหลังจาก ที่การระบาดของ Covid-19 ได้พ้นไปแล้ว บ้านทำเลที่ตั้งไหนที่เหมาะสมกับ การลงทุนสูงที่สุด

เลือกซื้อบ้านทำเลที่ตั้งที่แหน่งใดดี

เมื่อตกลงใจจะซื้อบ้านหรือทาวน์โฮมสักข้างหลัง อาจไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าสิ่งที่มีผลเยอะที่สุดซึ่งจำต้องตรึกตรองเป็นขั้นแรก เป็นพิกัดที่ตั้งของที่อยู่อาศัยหรือ “ทำเลที่ตั้ง” ซึ่งเกิดเรื่องที่คนซื้อจำต้องขบคิดไม่น้อย (อาจจะมากยิ่งกว่าเรื่องงบประมาณด้วย)

เพราะเหตุว่าการเลือกทำเลที่ตั้ง ที่สมควร กับทั้งยังคุณ และก็สมาชิกในบ้าน จะมีผลต่อการอาศัยระยะยาว แม้ว่าจะทราบดีว่าทำเลที่ตั้ง เป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุด ถ้าหากคิดจะซื้อบ้าน แต่ว่าเมื่อถึงเวลาที่จำเป็นต้องตกลงใจจริงๆคนไม่ใช่น้อยกลับประสบพบเจอกับปัญหา ไม่รู้เรื่องว่าทำเลที่ตั้งไหนดียิ่งกว่า หรือทำเลที่ตั้งไหนกันแน่ที่คุ้มกับราคา ที่พวกเราต้องจ่าย

เพื่อแลกเปลี่ยนกับการอาศัยไปชั่วชีวิต คนไม่ใช่น้อยมีหลักเกณฑ์ ที่ใช้ในลัษณะของการเลือกทำเลที่ตั้ง ของบ้านที่ต่างกัน ส่วนใหญ่แล้วชอบหนีไม่พ้นมาตรฐานยอดฮิตดังนี้

  • ทำเลที่ตั้งใกล้สถานที่ทำงาน
  • ทำเลที่ตั้งที่อยู่ใกล้สถานที่เรียนของลูก
  • ใกล้ขนส่งสาธารณะ
  • ใกล้อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก โรงหมอ ห้าง
  • ทำเลที่ตั้งในพื้นที่ๆรู้จัก (ได้แก่ผู้ที่เคยอยู่แถวบางนามาก่อน ก็มีลักษณะท่าทางที่จะซื้อเขตบางนาอีกรอบด้วยเหตุว่าความใกล้ชิด)
  • สำหรับนักลงทุนบางทีก็อาจจะมองดูถึงทำเลที่ตั้งที่มีสมรรถนะ ราคาเติบโตในอนาคต (เป็นต้นว่าใกล้แผนการ Mega project ของภาครัฐ หรือใกล้ห้างที่กำลังจะเปิดใหม่)

การเลือกทำเลที่ตั้งบ้านก็เลยนับว่าเป็น Mission ในชีวิตอย่างหนึ่งที่จะมีผลต่อ ทั้งยังคุณภาพชีวิต รวมทั้งการเจริญเติบโต ของเงินทอง ในอนาคตมากมายๆนอกเหนือจากการที่จะทำให้ท่านได้บ้านในทำเลที่ตั้งที่ใช่แล้ว ยังได้ทำความเข้าใจบริบทของนิสัย แล้วก็ทวนการใช้ชีวิต ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ของตน ว่าเป็นคนแบบใด เลือกซื้อบ้าน pantip เพื่อจะได้เลือกบ้านในเขต ที่สมควร กับต้นแบบการใช้ชีวิตได้จริงๆแม้จะพูดว่าเพราะเหตุว่าทำเลที่ตั้งนั้ นเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ของคุณก็คงจะไม่ผิดนัก

เลือกทำเลไหนถึงจะคุ้ม

ก่อนที่จะเลือกโครงงานบ้าน คุณว่าทำเลที่ตั้งหรือตัวบ้านสำคัญกว่ากัน? แน่ๆว่าความสำคัญก็ไม่แพ้กัน แต่ว่าหากทดลองมองดูดีๆแล้ว ตัวแบบบ้าน มีให้เลือกงามๆมากไม่น้อยเลยทีเดียวสมัยปัจจุบัน แถมยังก็ยังเป็นสิ่งที่ซ่อมบำรุงเพิ่มเติมได้ แม้กระนั้นถ้าหากเป็นทำเลที่ตั้งบ้านล่ะก็ ถ้าเกิดรังเกียจแล้วจะให้ยกตัวบ้านย้ายไปทำเลที่ตั้งอื่นอาจไม่มีทางเป็นไปได้

หรือแม้ไม่ชอบใจบ้านอีกทั้งข้างหลัง ขั้นต่ำก็ยังสามารถบอก ผู้ครอบครองโครงงานว่าขอสร้างเอง หรือถ้าเกิดสร้างเสร็จและตีสร้างใหม่ได้ เพราะฉะนั้นวันนี้พวกเราจะมาดูกันว่าการเลือก ทำเลที่ตั้งมีกลเม็ด อะไรบ้างดังต่อไปนี้

1.ทำเลที่ตั้งจะต้องเดินทางสบาย มีระบบระเบียบขนส่งมวลชนสาธารณะ

เวลาซื้อบ้าน พวกเรามิได้ปรารถนาเพียงแต่บ้านงาม อยู่สบายเพียงแค่นั้น เพราะเหตุว่าพวกเรามิได้อยู่บ้านตลอด 1 วัน ที่สำคัญก็คือหัวข้อการเดินทางจะต้องสบาย สบายในที่นี้เป็น หน้าหมู่บ้านจะต้องมีรถยนต์โดยสารประจำทางผ่าน แม้กระนั้นสมัยปัจจุบันค่อนข้างจะยาก เพราะว่าแผนการจำนวนมากจะอยู่ในซอกซอย ทำให้พวกเราจะต้องนั่งรถเครื่องรับจ้างออกมาแทน

ส่งผลให้เกิดความไม่ปลอดภัย เพราะฉะนั้นทดลองค้นหามองแผนการที่ติดถนนหลักจะดียิ่งกว่า ดังเช่นหมู่บ้าน กรัมอยู่ในซอกซอยลึก แต่ว่าเดินจากหน้าหมู่บ้านเข้าไป 20-30 เมตรก็ถึงตัวบ้านแล้ว กับหมู่บ้าน ข.อยู่ติดถนนหลัก มีรถโดยสารประจำทางผ่าน

แต่ว่าจะต้องเดินจากหน้าหมู่บ้านเข้าไปถึงตัวบ้าน 1 กม. ถ้าหากเป็นแบบนี้ ชี้แนะให้เลือกหมู่บ้าน ข. เนื่องจากเดินในหมู่บ้านที่มี รปภ. ย่อมดีมากยิ่งกว่าเดินบนถนนหนทางเปลี่ยว หรือนั่งรถเครื่องในตรอก

2.ทำเลที่ตั้งไม่ไกลจากที่หาเลี้ยงชีพ

ข้อนี้แตกต่างจากข้อแรกเป็น ถึงแม้บางโครงงานจะอยู่ใกล้ถนนหลัก วิลล่าภูเก็ต มีระบบระเบียบขนส่งสาธารณะ ทว่าไกลห่างจากที่ทำงานของผู้ทำงานของผู้หาเงินหลักของครอบครัว ก็จะก่อให้กำเนิดทุนการเดินทางและก็ปัญหาที่ตามมาอีกมากมาย เช่น ซื้อบ้านติดถนนหนทางลำคลองหลวง แต่ว่าดำเนินการอยู่แถวสีลม อาจมีผู้ปะทะคารมว่า แล้วจะให้หาบ้านแถวสีลมหรือ คงจะเป็นได้ยาก ขอให้ใช้หลักคิดดังต่อไปนี้

– เวลาตกลงใจซื้อบ้าน ผู้บริโภคมักมีความยั่งยืนมั่นคงทางการงานแล้วในระดับหนึ่ง ย่อมทราบดีว่าพวกเราคงจะมิได้ย้ายงานในช่วงเวลาอันใกล้นี้แน่ๆ ด้วยเหตุดังกล่าวถ้ามีที่ทำงานอยู่แถวสีลม พวกเราบางทีอาจระบุรัศมีการเดินทาง ตรวจทางการเดินทางที่ใช้เวลาไม่เยอะเกินไป ต้นแบบที่อยู่ที่อาศัยที่สมควร บางทีอาจเป็นอาคารชุดในเมือง หรือทาวน์โฮมในเมือง หรือเป็นบ้านโดดเดี่ยวที่อยู่ในรัศมีเดินทางสบาย

– การใช้เวลามากมายเพื่อเดินทางไปดำเนินงาน นอกเหนือจากการที่จะทำให้มีตนทุนค่าพาหนะที่สูงแล้ว ยังสุขภาพย่ำแย่จิต แล้วก็เสียเวล่ำเวลาของครอบครัวไป

3.ทำเลที่ตั้งจะต้องอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่ไม่มีโอกาสเสี่ยงต่อน้ำหลาก หรือเป็นหลักที่รองรับน้ำ

ข้อนี้มีแนวทางตรวจทานอยู่ 2 ทางเป็น

– ถ้ามีแผนการที่แปลนเมือง ให้มองว่าจะต้องไม่อยู่ในพื้นที่สีเขียวเฉียง พวกเราเรียกว่าที่ดินจำพวกนี้ว่าจำพวกสงวนต่างจังหวัดแล้วก็ทำการเกษตร แบบอย่างพื้นที่ดังที่กล่าวถึงมาแล้วรอบๆเขตมีนบุรีหนองจอกเล็กน้อยเป็นหลักที่รองรับน้ำ เป็นหลักที่ต่ำได้โอกาสอุทกภัยได้ง่าย

– หนทางลำดับที่สองเป็น เดอะคิวบ์ พลัส คอนโด ใช้แนวทางถามไถ่จากราษฎรใกล้เคียงถึงปัญหาน้ำหลากถึงในแต่ละปีว่าเป็นเยี่ยงไร

เลือกทำเลไหนถึงจะคุ้ม

4.ทำเลที่ตั้งจำต้องไม่อยู่ในรอบๆใกล้เคียงกับโรงงานอุตสาหกรรมหรือพื้นที่ทิ้งขยะ

บางบุคคลกล่าวว่าอยู่ใกล้แหล่งอุตสาหกรรมมักเป็นหลักที่ทำเลที่ตั้งที่แพง แม้กระนั้นเชื่อเถอะว่า มันไม่เหมาะสมกับเป็นที่พักอาศัย ไม่ว่าจะมลพิษที่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากน้ำ จากอากาศ ที่มีเปอร์เซ็นต์เกิดขึ้นสูงมากมาย หรือโครงงานที่อยู่ใกล้พื้นที่ทิ้งขยะก็ยิ่งตรากตรำ วันดีคืนดีแนวทางลมพัดผ่านกองขยะมาที่บ้าน คิดเอาเองว่าจะอยู่กันยังไง

5.ทำเลที่ตั้งจำต้องไม่อยู่ใกล้ฟาร์มเลี้ยงสัตว์

มีสัตว์อยู่ใกล้ๆบ้าน มิได้แสดงว่าอยู่สนิทสนมกับธรรมชาติเสมอ เสียงนกเสียงจิ้งหรีดก็เพียงพอทำให้บรรเทาได้ แม้กระนั้นเสียงร้องของหมู เสียงก๊าบๆเสียงไก่ หรือกลิ่นอุจาระ มูลสัตว์ น่าจะเป็นสิ่งที่พวกเราไม่สมควรทน

6.ทำเลที่ตั้งจำเป็นต้องไม่อยู่ในแนวทางขึ้นลงของเรือบิน

หมู่บ้านจัดสรรสมัยหนึ่ง มักเอาทำเลที่ตั้งใกล้ท่าอากาศยานเป็นจุดขาย POOL VILLA PHUKET แม้กระนั้นท่าอากาศยานก็คือท่าอากาศยาน ย่อมมีเรือบินขึ้นลงหลายท่องเที่ยวต่อวัน ถ้าบ้านที่ซื้ออยู่ในตำแหน่งแนวทางขึ้นลงของเรือบินแล้ว น่าไว้วางใจว่ามลพิษทางเสียงจะเกิดขึ้นกับครอบครัวของคุณโดยทันที นั่งดูโทรทัศน์จู่ๆเสียงเรือบินดังกลบทุกชั่วโมงก็ไม่ไหว ทดลองดูแบบอย่างปัญหาจากแผนการหมู่บ้านจัดสรรที่มีปัญหากับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้

7.เลี่ยง วัด มัสยิด หรือศาสนสถาน ไม่เหมาะสมกับผู้มีความประสงค์ความสงบเงียบ

ฟังมองมันมีความขัดแย้งกับที่พวกเรารับทราบว่า ศาสนสถานมักเป็นสถานที่ของผู้ค้นหาความสงบเงียบ แต่ว่าในโลกที่ความจริงแล้ว ศาสนสถานเป็นศูนย์รวมของชุมชนในเทศกาลต่างๆไม่ว่าจะเป็นเสียงจากการจัดงานเลี้ยงฉลอง งานวัด งานบรรพชา หรือเสียงจากบทสวดมนตร์ของพฤติกรรมพิธีกรรมทางศาสนา

8.ทำเลที่ตั้งจะต้องไม่อยู่ใกล้เสาไฟแรงสูง

หลายแผนการที่มีเสาไฟแรงสูงของการไฟฟ้าข้างผลิตลากผ่านเข้าไปในแผนการ ถ้าเกิดมองตามภาวะข้อเท็จจริงก็ไม่เจริญก้าวหน้าหูต้องตาอยู่แล้ว ยิ่งเคยส่งผลการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยในประเทศประเทศออสเตรเลียออกมาว่าผู้อาศัยอยู่ใกล้รอบๆสายไฟแรงสูงพิงผ่านเป็นระยะเวลานาน จะมีการเสี่ยงสูงมากขึ้นสำหรับการเป็นโรคลูคีภรรยา โรคต่อมน้ำเหลือง แล้วก็โรคอื่นๆที่เกี่ยวเนื่อง ก็คงจะเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

9.ทำเลที่ตั้งจำต้องใกล้เครื่องอำนวยความสะดวกเบื้องต้น

อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกฐานรากเป็นต้นว่า

– ตลาดที่เป็นแหล่งจับจ่าย ซื้อของกิน

– โรงหมอหรือสถานพยาบาลไว้รักษาพวกเรายามป่วยหนักเร่งด่วนเฉียบพลัน

– สถานที่เรียนหรือโรงเรียนของลูกๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งระดับอนุบาลหรือประถมศึกษา ที่เด็กๆยังไม่อาจจะช่วยตัวเองได้มากนัก

10.มองแนวทางการขยายตัวของเมือง

ประเด็นนี้เอามาเป็นข้อท้ายที่สุด เนื่องจากว่าเกิดเรื่องในอนาคต คุณอาจไม่ต้องคิดมาก เพราะว่าบางทีอาจกำเนิดหรือเปล่ากำเนิดก็ได้ แม้กระนั้นแต่ การต่อว่าดตามมองแนวทางของการขยายตัวของเมืองก็น่าจะเป็นคุณประโยชน์กับความเจริญก้าวหน้าของทำเลที่ตั้งที่พวกเราพักอาศัย รวมทั้งยังรวมทั้งราคาของที่พักอาศัยพวกเราในอนาคตด้วย

การดูแนวทางการขยายตัวของเมือง ติดตามได้จากข่าวทั่วๆไป หรืออย่างต่ำให้มองโครงงานทำถนนแนวเวนคืนต่างๆว่ามีอยู่ในรอบๆใกล้เคียงทำเลที่ตั้งของพวกเราบ้างมั้ย มีถนนหนทางเส้นใหญ่ๆมีทางด่วน มีแนวรถไฟฟ้า โน่นคือความรุ่งเรืองที่จะติดตามไปในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.