บ้านปูนชั้นเดียว ตกแต่งน้อยๆ

บ้านปูนชั้นเดียว

บ้านปูนชั้นเดียว ตกแต่งน้อยๆ ให้น่าอยู่มากๆ

หลายบทความที่ได้ดูแบบ บ้านปูนชั้นเดียว แต่งฝาผนังด้วยไม้ แต่งฝาผนังด้วยก้อนอิฐ นักอ่านคนจำนวนไม่น้อยก็เลยต้องการดูบ้านปูนลงสีแบบปกติปกติบ้าง แม้ว่าจะมิได้ใช้สิ่งของอื่นๆมาแต่งองค์ทรงเครื่องเยอะแยะ เพียงแค่ลงสีด้านนอกที่เรียบบ้านปูนก็สามารถงามแล้วก็น่าอยู่ได้สิ่งเดียวกัน

มาดูแบบบ้านปูนชั้นเดี่ยวข้างหลังนี้ หลังคากระเบื้องสีเทาเข้ม ตัวบ้านทาด้วยสีเปลือกไข่ บ้าน มีโรงหยุดรถยนต์แบบโปร่งๆอยู่ข้างๆ ข้างหน้าจัดสวนเรียบเท่าที่จะดูแลไหว ด้วยการปูสนามให้เพียงพอแจ่มใสแล้วก็สามารถเป็นหลักที่วิ่งเล่นให้กับลูกๆได้

พื้นข้างในบ้านมีชูการพื้น เพดานสีขาว ฝาผนังบ้านสีครีมอ่อนๆพื้นไม้ลามิเนต หน้าต่างกระจกบานกว้าง เครื่องเรือนที่ใช้ในบ้านจำนวนมากเป็นเครื่องเรือนไม้ ที่มีความแข็งแรงใช้งานได้นาน และก็ให้ความสวยสุภาพ ในบ้านมี 4 ห้องนอน เน้นย้ำการตกแต่งอย่างเรียบง่าย

ใช้โทนสีน้อยๆรวมทั้งของตกแต่งเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อเป็นห้องสำหรับพักจริงๆสุขาก็เช่นกันใช้สีโทนสว่างสำหรับการตกแต่ง เสริมสีสันจากผ้าขนหนูสีม่วงเข้าไปเพียงนิดหน่อย ก็เปลี่ยนเป็นส้วมที่มีเสน่ห์ได้เช่นเดียวกัน พื้นที่ใช้สอยด้านในภายโดยประมาณ 145 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้าง 1.7 – 1.9 ล้านบาท

บ้านปูนชั้นเดี่ยวกึ่งกลางสวน ติดขอบลำคลอง โปร่งสบายน่าอยู่

บ้านปูนชั้นเดี่ยวกึ่งกลางสวน โครงการบ้านใหม่ 2565 ที่พักผ่อนที่หลานชายผู้เป็นคนเขียนแบบสร้างให้กับตา โดยใช้พื้นที่ร่มรื่นขนาด 100 ตารางวา กึ่งกลางสวนมะพร้าวติดขอบลำคลองหนองสลิดมาเป็นทำเลที่ตั้งหลัก โดยอาจจะต้นไม้ใหญ่อย่างมะขาม ขนุน แล้วก็มะพร้าวบริเวณไว้ หลังจากนั้นก็เลยก่อสร้างบ้านปูนแบบชั้นเดี่ยวขึ้นมาด้วยพื้นที่ใช้สอย 75 ตารางเมตร ในทรงราวกับกล่องตัวยู (U) ต่อกันทั้งสิ้น 4 ก้อนเชื่อมต่อกันโดยมีการเว้นช่องหน้าต่างทรงสูงเล็กๆไว้เพื่อไม่ให้บ้านมองทึบเหลือเกิน

ถึงแม้ฝั่งนี้จะอยู่ตรงทิศตะวันตก แม้กระนั้นเพราะเหตุว่ามี ต้นมะขามใหญ่ที่ให้ร่มเงาและก็มุมมองที่สวยสดงดงาม คุณเอิร์ธก็เลยตกลงใจเปิดฝาผนังส่วนนี้ให้โปร่งและก็วางแบบ ที่นั่งไม้ออกแบบโปร่งราวกับของบ้านไทยยุคสมัยก่อน

ขึ้นจากบันไดปากทางเข้าหน้าบ้านมา ฝั่งซ้ายเป็น เฉลียงกลางแจ้งที่เปิดเตียนให้มองเห็นลำคลองหนองสลิดกับ สวนมะพร้าวข้างหลังบ้าน ส่วนฝั่งขวาเป็นหลักที่พักผ่อนหย่อนใจ ด้านในภาย แบบบ้านในสวน ช่องเปิดหลักจากหน้าบ้านเป็นทั้งยังปากทางเข้าบ้าน แล้วก็ทางนำสายตาออกไปสู่ทิวทัศน์ลำคลองข้างหลังบ้าน

สม่ำเสมอจากระเบียงกลางแจ้งออกมาเป็นทางเท้า ซึ่งนำไม้เก่าของบ้านเกิดเมืองนอนมาใช้โดยไม่ตัดความยาวทิ้งเลย เป็นมุมที่ตามักออกมาเดินเที่ยวหรือนั่งดูทิวทัศน์ลำคลอง อย่างใกล้ชิดตั้งแต่ต้นแบบการเดินทางหลักเปลี่ยนแปลงมาเป็นหนทางที่แสนสะดวก ทางลำคลองเล็กๆที่ชื่อว่าลำคลองหนองสลิดซึ่งเชื่อมต่อไปถึงลำคลองดำเนินสบายในจังหวัดราชบุรี

ก็เปลี่ยนมาเป็นลำคลองที่สงบอยู่ท่ามกลางร่องสวนมะพร้าว แค่เพียงรื้อถอนความรกรุงรังที่คลุมหุ้มบ้านไม้เก่าอายุกว่า 30 ปีออก ก็จะได้พื้นที่กึ่งกลางธรรมชาติงามที่เหมาะกับก่อสร้างบ้านพักสำหรับตาวัยเกษียณอายุได้อย่างดีเยี่ยมคุณเอิร์ธ – ภุชงค์ สถิรพิพัฒน์กุล นักออกแบบที่ OTATO Architect ผู้เป็นหลานชายได้เล่าถึงความประทับใจในธรรมชาติห้อมล้อมของตรงนี้ ภายหลังที่ตาได้ขอให้เขามา ช่วยวางแบบรวมทั้งก่อสร้างบ้านตากอากาศที่เป็นไว้ บนที่ดินผืนเดิม ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านในจ.กรุงเทพฯนัก

บ้านปูนชั้นเดียว

“สิ่งแรกเลยเป็น ที่ตรงนี้ ติดลำคลองหนองสลิด มีสวนมะพร้าวอยู่ฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นทิศเหนือก็เลยให้ทิวทัศน์ที่ดีบริเวณพื้นที่ยังมีต้นมะขามใหญ่ ต้นขนุน และก็ต้นมะพร้าวที่ให้ความร่มเย็น แถมแนวทางของแสงสว่าง รวมทั้งลมดีแล้วที่สำคัญเป็นความสงบเงียบของลำคลองทำให้มีหิ่งห้อยงามๆในกลางคืนซึ่งหาดูได้ยากแล้วในตอนนี้”

มุมโต๊ะทานอาหารตกแต่งด้วยโต๊ะไม้ ซึ่งทำมาจากประตูที่เหลือต่อด้วยขาเหล็กที่สั่งซื้อเพิ่มมา โดยเน้นย้ำเปิดมุมมองให้เตียนโล่งออกไปสู่ทัศนียภาพลำคลอง แล้วก็สวนมะพร้าวข้างหลังบ้าน

การวางแผนผังในบ้านเป็นแบบ Open Plan ไปตาม พื้นที่ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งย้ำเปิดฝั่งซ้ายให้โล่งเตียน ออกสู่ทิวทัศน์ลำคลอง ตอนที่ฝั่งขวาเป็นทางเท้ากั้นส่วนของ แพนทปรี่ โต๊ะทำงาน กับตู้เก็บเสื้อผ้า RENT AND BUY VILLA PHUKET เพื่อช่วยเบรก ความร้อนจากด้านทิศใต้ไม่ให้เข้ามาถึงภายในได้มากนัก

เนื่องจากว่าบ้านไม้เก่าข้างหลังเดิม ถูกปลดปล่อยร้างมานานจนถึงเสื่อมโทรม และไม่สามารถรีโนเวตได้ คุณเอิร์ธก็เลยตกลงใจสั่งรื้อถอนทิ้งรวมทั้งเก็บแผ่นไม้เก่าทั้งปวงไว้ แล้วก่อสร้างบ้านข้างหลังใหม่ขึ้นมาเป็นบ้านชั้นเดี่ยวบนพื้นที่ 100 ตารางวา ขนาดพื้นที่ใช้สอย 75 ตารางเมตร ภายใต้งบประมาณไม่เกิน 7 แสนบาท

เนื่องจากเขาเป็นผู้คุมงาน ก่อสร้างเอง รวมทั้งเลือกใช้สิ่งของจากแคว้น โดยดีไซน์ให้เป็นบ้านสไตล์ไม่นิมัลทคอยปิคัล ซึ่งนำหลังคาทรงจั่วป้านของบ้านในบริเวณนั้นมาใช้ รวมทั้งจัดแถวฟังก์ชัน ให้ตอบรับกับบริบท เน้นย้ำปิดฝาผนังที่ฝั่งหน้าบ้าน ซึ่งแม้ว่าจะเป็นทางเข้าเกณฑ์จากถนนหนทาง แม้กระนั้นเนื่องจากเป็นทิศใต้ที่ค่อนข้างจะร้อน แล้วไปเปิดโอกาสแสงสว่างรับทิวทัศน์ในด้านฝั่งเพื่อแลเห็นบรรยากาศความร่มเย็นของสวนและก็ลำคลองอย่างเต็มเปี่ยม

ส่วนนั่งพักผ่อนตกแต่งด้วยโซฟาลอยตัวขนาดสองที่นั่ง

โดยมีมุมที่เชื่อมออกไปยังระเบียง เล็กๆข้างนอกได้ กับเก้าอี้ไม้เอกเขนก ของตา buy villa phuket อีกหนึ่งมุมที่ใช้ไม้เดิมของบ้านมาสร้างฟังก์ชัน ใหม่ให้กำเนิดผลดีโดยเป็นส่วนของระเบียง เล็กๆที่ยื่นต่อออกมาจากส่วนนั่งพักผ่อนในระดับ ที่ไม่สูงจากพื้นมากจนเกินไป

การยืดหดของครีบป้องกันแสงแดด เป็นไปตามฟังก์ชันการใช้แรงงาน ของพื้นที่ข้างใน โดยจะยื่นปิดในส่วนของห้องนอน ที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวแล้วก็หดสั้นลงในส่วน นั่งพักผ่อนแล้วก็ส่วนกินอาหาร พร้อมมีระเบียง เล็กๆออกมานั่งพักผ่อนได้ด้วย

“ดีไซน์พื้นที่ในบ้าน ให้เป็นราวกับกล่องตัวยู (U) ต่อกันทั้งหมดทั้งปวง 4 ก้อน ถ้าเกิดดูจากฝั่งถนนหนทางจะมองเห็น 4 ก้อนนี้เชื่อมต่อกันโดยมีการเว้นช่องหน้าต่างทรงสูงเล็กๆไว้เพื่อบ้านมองไม่ทึบเหลือเกิน ส่วนเว้าของตัวยูจะมาเปิดออกสู่ลำคลอง รวมทั้งมีช่องทางสำหรับเดินหลักแทรกไว้ระหว่างก้อนแรกของบ้าน เป็นเสมือนตัวเปิดทิวทัศน์สู่ลำคลองซึ่งสม่ำเสมอกับฟุตบาทไม้ หรือ สะพานยื่นยาวไปที่ลำคลองและก็ยังแยกฟังก์ชัน ของพื้นที่ ในบ้านไว้ฝั่งขวาส่วนระเบียงโล่งเตียนตรงกลางแจ้งไว้สำหรับต้อนรับแขกอยู่ฝั่งซ้าย

“ฟังก์ชันหลักในบ้านมีเพียงแค่ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร ส้วม แล้วก็ห้องนอนขนาดกระชับโดยทุกห้องมีช่องเปิดที่หันเข้าพบมุมที่ยอดเยี่ยม ก็คือฝั่ง ด้านในชูฝ้าให้สูงโปร่ง และก็ดันให้สุดหลังคาทรงจั่วเพื่อรู้สึกโล่งเตียนสบาย และก็ยังเลือกใช้สิ่งของในขนาดมาตรฐานซึ่งมีระยะ 1.20 เมตร 1.60 เมตร หรือ2.40 เมตร ทั้งยังฝ้า กระเบื้อง แล้วก็กระจก เพื่อเป็นสัดส่วนกล้วยๆสำหรับช่างเขตแดน ดูแลก็ง่ายแถมออมงบประมาณโดยไม่เหลือเศษสิ่งของทิ้งเลย”

พื้นที่ข้างในห้องนอนมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ก็เลยเลือกใช้สีขาวมาช่วยทำให้ปรับห้องมองโปร่งสบายตา และไม่อึดอัด ด้วยเหตุว่าห้องนอนอยู่ทางทิศตะวันออก ก็เลยไม่มีความสำคัญ จำต้องทำครีบยื่นยาวมาคุ้มครองปกป้องแสงสว่าง มีเพียงแค่ชายคาเพื่อสร้าง ความร่มเย็นสำหรับเวลาเปิดทางออกมารับลมดูทิวทัศน์ ก็พอเพียง

พื้นที่ข้างหลังบ้านซึ่งเปิดโปร่งเพื่อรับทิวทัศน์ลำคลอง

บ้านปูนชั้นเดียว

อาศัยความร่มเย็น ของต้นไม้ใหญ่ กระทั่งเปลี่ยนเป็นมุมใช้งาน บ่อยมากที่สุดของบ้าน เวลาที่เปิดฝาผนังฝั่งให้โปร่ง คุณเอิร์ธยังดีไซน์ฟังก์ชันด้านในภายที่ใกล้กับฝาผนังด้านทิศใต้ หรือ ฝั่งถนนหนทางให้เป็นส่วนของแพนทปรี่ โต๊ะทำงาน แล้วก็ตู้ที่มีไว้ใส่เสื้อผ้า แถมกั้นด้วยทางเท้ายาว

ทำให้ความร้อนไม่อาจจะเข้าถึงพื้นที่ ส่วนพักได้โดยตรง ส่วนฝั่งที่เปิดสู่ลำคลองเองก็ยังเพิ่มครีบฝาผนัง ที่ยื่นออกมาช่วยคุ้มครองแสงสว่างในส่วนของห้องนอนและก็ฝาผนังข้างๆของบ้าน โครงการบ้าน ที่อยากสร้างความเป็นส่วนตัวแยกออกมาจากเพื่อนบ้าน และก็หดครีบให้สั้นลงในพื้นที่กึ่งกลางของห้องรับแขกและก็ห้องทานอาหาร แถมด้วยระเบียงไม้เล็กๆยื่นออกมาสำหรับใช้เอกเขนกรับลม

“การยืดหดของครีบยังสร้างคาแร็กเตอร์ให้บ้านมองน่าดึงดูดขึ้นอีก เป็นภาษาทางสถาปัตยกรรมที่ล้อไปกับส่วนประกอบหลักของบ้าน เพราะเหตุว่าอเสหลักจะอยู่บนครีบนี้แค่นั้น พร้อมด้วยรองรับจันทันทั้งสิ้น ทั้งหมดทุกอย่างก็เลยเสมือนผูกพันต่อเนื่องกันแม้ว่าจะสั้นยาวแตกต่างกัน แม้กระนั้นอยู่ในระยะมาตรฐาน จนถึงเปลี่ยนเป็นแพตเทิร์นที่เรียบน้อย และก็กลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน”

ด้วยบริบทของธรรมชาติห้อมล้อม กับตัวบ้านแนวระดับ ที่มีเพียงแต่สเต็ปน้อยๆแต่ว่าเน้นย้ำการเปิดมุมมองแนวกว้าง ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกสนิทสนมกับแผ่นดิน แผ่นน้ำ ต้นไม้ และก็หิ่งห้อย ก็เลยยิ่งทำให้เกิดความรู้สึกบรรเทา อีกทั้งเหมาะกับชีวิตวัยเกษียณอายุของตาได้อย่างดีเยี่ยม

ยกพื้นเพิ่มระเบียง เพื่อเลี่ยงความชุ่มชื้นจากพื้นดิน บ้านชั้นเดี่ยวควรต้องชูใต้ถุนให้สูงจากระดับพื้นดินสักนิดหน่อย พร้อมด้วยมีการเซาะร่องที่ฝาผนังเล็กๆไว้เพื่อคุ้มครองการแตกหัก ที่บางทีอาจเกิดขึ้นสม่ำเสมอ ไปถึงฝาผนังส่วนอาศัย รวมทั้งส่วนของครีบ ที่ดีไซน์มา เพื่อป้องกันแสงแดดยังแปลงเป็นช่องขนาดเล็กให้เพิ่มระเบียงไม้เล็กๆไว้นั่งแขวนเท้า เล่นได้ด้วย

แพตเทิร์นจากสถาปัตยกรรม เว้นแต่หลังคาบ้านทรงจั่วป้านตามแบบบริบทของชุมชนแล้ว ยังมีการสร้างคาแร็กเตอร์ให้บ้านด้วยเส้นแพตเทิร์นจากโครงเหล็กยาวจากข้างนอกไปถึงข้างใน บ้านใหม่ และก็ยังเป็นเส้นของอเสหลักที่วางอยู่บนครีบป้องกันแสงแดดตลอดกับการรอคอยงรับจันทันอย่างกลมกลืน

เข้าถึงธรรมชาติ ด้วยพื้นที่ออกจะกว้าง กับทิวทัศน์งามๆจากลำคลองและก็สวนมะพร้าวตรงนี้ก็เลยเหมาะกับการผลิตบ้านชั้นเดี่ยวเพื่อผู้อาศัยสามารถสัมผัสธรรมชาติรอบข้างได้อย่างใกล้ชิด ทั้งเป็นหลักที่ข้างหลังบ้าน ก็เลยเปิดฟังก์ชันได้เตียนเต็มกำลังโดยยังรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวรวมทั้งไม่มีอันตราย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต