จัดสวนแคคตัส ให้ตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอย

จัดสวนแคคตัส

ใครไม่ตัส แคคตัส ! วิธีการ จัดสวนแคคตัส ให้ตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอย

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าตะบองเพชร หรือ จัดสวนแคคตัส ดีเลิศในไม้ยอดนิยมอย่างล้นหลาม จัดสวนตะบองเพชร ด้วยเหตุว่าราคาแพงถูก จัดสวนสวย ด้วยแคคตัส รูปหน้างามแปลก มีเอกลักษณ์ แถมยังเลี้ยงง่าย ไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลมากมายอีกด้วย นอกเหนือจากการนำตะบองเพชรมาปลูกเอาไว้ในกระถางเล็กๆแล้ว ยังสามารถเอามาจัดเป็นมุมสวนทะเลทรายได้อีก

การจัดและตกแต่งสวนทะเลทรายควรจะเลือก ตะบองเพชร ที่มีลักษณะปกคลุมดิน ทรงกลมใหญ่เพราะเหตุว่าจะทนกับความชุ่มชื้นของอากาศในประเทศไทยได้ดีมากยิ่งกว่าต้นอื่น แต่ถ้าหากว่าถามคำถามว่าสามารถปลูกตะบองเพชรที่มีทรงอื่นได้ไหม ก็สามารถปลูกได้สิ่งเดียวกัน

ซึ่งพรรณไม้ที่นิยมปลูกเช่น ถังทองคำ, โอพันเทีย (ใบเสมา), ยูฟอร์เบีย, บ้าน ลีลาท่าทางวดีหนาม, ตอบลู และก็อากาเว่ ฯลฯ ดังนี้ควรจะวางแผนพื้นที่ปลูกให้น้ำไม่ท่วมขังรวมทั้งระบายน้ำล้ำหน้า เนื่องจากว่าพืชพันธุ์ไม้เมืองที่มีอากาศร้อนกลุ่มนี้ไม่ค่อยต้องใจความชุ่มชื้นมากสักเท่าไรนัก ส่วนการปูพื้นสวนจะไม่ปูต้นหญ้า บ้าน แม้กระนั้นนิยมโรยด้วยหินแล้วหลังจากนั้นก็ทราย

ต้นตะบองเพชร มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แคคตัส (cactus) ซึ่งมาจากภาษากรีกเป็น Kaktos ที่หมายความว่าไม้มีหนาม โดยมีต้นกำเนิดมาจากสถานที่ในเขตทะเลทราย ก็เลยทำให้ต้นไม้ประเภทนี้มีการลดรูปใบเหลือเพียงแค่หนาม

เพื่อลดการคายน้ำในลักษณะอากาศที่ร้อนมาก แล้วก็ใช้เป็นอาวุธสำหรับป้องกันการคุกคามจากศัตรู คุณลักษณะเด่นของต้นไม้จำพวกนี้เป็นเป็นตุ่มหนามเรียงหน้าเป็นแถวสัน ลำต้นสูงยาวเป็นแถวตรง หรือแตกหน่อเป็นกอพุ่มไม้เตี้ยๆตามรูปแบบของสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน

ไอเดียในการจัดสวนทะเลทรายด้วยต้นตะบองเพชรมีดังนี้

การจัดและตกแต่งสวนตะบองเพชร เยี่ยมในสไตล์การแต่งสวนแบบ วิลล่า Desert Garden หรือสวนทะเลทราย ซึ่งจะนิยมจัดสวนร่วมกับต้นไม้พวกอื่น แต่ว่าเพราะเหตุว่ารูปแบบของต้นตะบองเพชรที่มีแตกต่างจากการแต่งสวนแบบทคอยปิคอล

จำเป็นจะต้องตกแต่งพื้นที่รอบๆให้มีบรรยากาศแบบทะเลทราย โดยควรที่จะทำการเลือกต้นตะบองเพชรที่มีรูปร่างนานัปการ ต่อมาเอามาจัดสวนด้วยการจัดลำดับสูง-ต่ำให้มีขนาดลดหลั่นกัน บางทีอาจแซมด้วยการปลูกไม้อวบน้ำเพื่อเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่แล้วก็ขนาดความสูงของต้นตะบองเพชรให้สมดุลกันอย่างพอดีเป๊ะ

สำหรับใครกันแน่ที่อยากได้จัดสวนตะบองเพชร สิ่งที่ต้องการต้องพิจารณาถึงสำหรับในการจัดสวนก็คือ ส่วนประกอบของแสงอาทิตย์ อุณหภูมิ ภาวการณ์ดิน รวมถึงน้ำ จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน เพราะเหตุว่าต้นตะบองเพชรเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่มาจากที่ตั้งในเขตแล้งอย่างทะเลทราย ก็เลยมีความสำคัญจำนวนไม่น้อยที่ต้นไม้ประเภทนี้จำเป็นจะต้องได้รับส่วนประกอบต่างๆอย่างพอดีเป๊ะ

 1. ปลูกตามแนวตึก หรือ แนวรั้วบ้าน

ปลูกต้นตะบองเพชรตามแนวตึกและก็แนวรั้วบ้านเป็นไอเดียยอดนิยมมหาศาล แบบบ้าน ชั้นลอย ด้วยความที่ความงามของทรงตะบองเพชรช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับผนังสถานที่รกร้างว่างเปล่าได้ดีเยี่ยม

 1. ปลูกตะบองเพชรในคอร์ต

กันพื้นที่ขนาดเล็ก ทำเป็นคอร์ตสำหรับปลูกตะบองเพชร โดยเลือกฟอร์มที่ไม่เหมือนกันออกไป แม้ว่าขนาดไม่ต้องใหญ่มาก สำหรับมุมสวนเล็กๆอย่างงี้ ตกแต่งเพิ่มด้วยหิน ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบสวนทะเลทรายได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 1. ปลูกไว้ในกระถาง

เว้นเสียแต่ปลูกลงแปลงแล้ว การปลูกตะบองเพชรในกระถางอย่างนี้ก็งามไปอีกในลัษณะหนึ่ง มองเรียบร้อยและก็เป็นระเบียบ ทำให้ดูแลต้นไม้ได้ง่ายมากกว่าเก่าด้วย

 1. ปลูกไว้ในกระบะ

ก่อกระบะปลูก เพิ่มความมีระเบียบให้กับรอบๆสวน แต่งห้องนอน วินเทจ เลือกปลูกตะบองเพชรที่มีฟอร์มผิดแผก โดยเว้นระยะห่างกันทำให้ให้มู้ดแบบไม่นิมัล เรียบสะอาดตาแม้กระนั้นก็มองงามดี

จัดสวนแคคตัส
 1. เลือกฟอร์มงามเพียงแต่ต้นเดียว

บางขณะการเลือกตะบองเพชรฟอร์มงามๆเพียงแต่ต้นเดียว ก็สามารถสร้างความน่าดึงดูดใจให้กับมุมสวนเล็กๆนี้ได้ ได้แก่ในรูปนี้ ที่มีตะบองเพชรฟอร์มงาม จนกระทั่งแทบนับเป็นประติมากรรมชิ้นหนึ่งได้เลย

จบท้ายในเรื่องที่เกี่ยวกับการดูแลสวนตะบองเพชรอย่างนี้ สามารถทำเป็นกล้วยๆโดยการรดน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็พอเพียง เพราะว่าอย่างที่รู้ดีว่าต้นไม้กลุ่มนี้สามารถทนแล้งได้ และก็ชิงชังความชุ่มชื้นด้วย เพราะฉะนั้นคงจะหมั่นพินิจพิจารณาอยู่เป็นประจำว่ามีน้ำท่วมขังหรือเปล่า นอกเหนือจากนั้นก็ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย สวนก็สามารถอยู่ได้งามๆแบบงี้นิรันดร์ เรียกได้ว่าการทำสวนสไตล์นี้เหมาะสมกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวนอย่างผู้คนในช่วงปัจจุบันจริงๆ SALE VILLA

การดูแลงามให้เกิดความสวยสดงดงามรวมทั้งบางครั้งอาจจะ ทน

ดิน รูปแบบของดินที่เหมาะสมกับการปลูกต้นตะบองเพชร จะต้องมีคุณลักษณะซึ่งสามารถระบายน้ำเจริญในเวลาอันเร็วทันใจ บางทีอาจผสมหินก้อนกรวดก้อนเล็ก ทรายประเภทไม่สุภาพ หรือแกลบลงไปในดินก็ได้เช่นกัน

แดด เป็นส่วนประกอบที่สื่อความหมายจำนวนมากต่อการปลูกต้นตะบองเพชร ด้วยเหตุผลดังกล่าวจะต้องเลือกตำแหน่งที่ควรจะในการจัดสวน โดยควรจะให้ต้นตะบองเพชรอยู่ในมุมที่แสงตะวันสามารถส่องสว่างได้อย่างทั่วถึง ถึงมีแดดจ้าจะช่วยปรับให้ต้นตะบองเพชรมีหนามรวมทั้งสีจัดจ้านมากยิ่งขึ้นอุณหภูมิ ไม่เพียงแค่แสงอาทิตย์จัดจ้านที่จำต้องต่อการปลูกต้นตะบองเพชร แม้กระนั้นอุณหภูมิก็ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับต้นตะบองเพชร โดยจะต้องมีอุณหภูมิความร้อนที่ควรจะรวมถึงใกล้เคียงกับลักษณะของอากาศแบบทะเลทรายสูงที่สุด

น้ำ สิ่งที่ปล่อยทิ้งมิได้สำหรับการปลูกต้นตะบองเพชรก็คือ การรดน้ำ เพราะว่าด้วยต้นตะบองเพชรฯลฯไม้ในเขตร้อนที่ไม่อยากน้ำมากมาย การรดน้ำจำเป็นที่จะต้องระวังอย่าให้ดินเฉอะแฉะหรือน้ำหลากขัง ด้วยเหตุว่าอาจส่งผลให้รากของต้นตะบองเพชรเน่ารวมทั้งตายได้ แม้ว่าก็ไม่สมควรทิ้งระยะนานอย่างยิ่ง เพราะเหตุว่าจะมีผลให้ลำต้นขาดน้ำหล่อเลี้ยงจนตายได้เช่นเดียวกัน ที่สำคัญ พึงระวังไม่ให้น้ำสัมผัสกับลำต้นโดยตรง ชี้นำให้รดน้ำเพียงนิดหน่อยลงรอบๆดินบริเวณโคนต้นจะเยี่ยมที่สุด

ในขณะนี้พื้นที่สีเขียวจากธรรมชาติสามารถช่วยทำให้ปรับพวกเราแจ่มใสและร่าเริงมากเพิ่มขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งนาทีนี้บางครั้งก็อาจจะไม่มีผู้ใดไม่ทราบต้นไม้ตายยากอย่างแคคตัส (Cactus) Sale Villas Phuket VILLA FOR RENT พืชซึ่งสามารถเก็บน้ำไว้ในลำต้นเป็นจำนวนมากเพื่อใช้ในยามที่ต้นขาดน้ำหรือมีภาวการณ์แล้งได้ โดยจะมีลักษณะเป็นหนามหรือบางสายพันธุ์อาจมีผิวมันราวการเคลือบแวกซ์เพื่อลดการคายน้ำ

ถ้าเกิดสุดสัปดาห์นี้คุณมีเวลาว่างทดลองแปลงวันหยุดที่แสนครั้งแล้วครั้งเล่ามาขยับร่างกายมากขึ้น ด้วยการปลูกต้นไม้หรือทดลองจัดสวน แปลงมุมเก่าของพื้นที่เดิม เพิ่มความริเริ่มคิดสร้างสรรค์ให้พวกเราได้สัมผัสกับธรรมชาติที่อีกทั้งงามและก็เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย การปลูกหรือจัดสวนแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิดจะพื้นที่แบบไหนก็สามารถทำเป็นไปดูกันว่าพวกเราเหมาะสมกับแบบไหน

แคคตัสไซส์ mini ตอบปัญหาคนพื้นที่น้อย

แม้ว่าเป็นการจัดสวนแคคตัสที่หวังนำไปวางชิคๆในมุมเล็กๆสามารถจัดลงในสวนถาดหรือโหลที่เป็นแก้วได้ อย่าลืมเพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดูให้เยอะขึ้นเรื่อยๆด้วยการตกแต่งตุ๊กตาตัวลดน้อยลงในภาชนะให้น้องได้ช่วยคุณเฝ้าสวน

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

ชี้แนะว่าจัดแบบถาดคงจะวางไว้ที่โต๊ะทำงาน รอบๆโต๊ะหัวเตียงหรือใกล้ประตูห้องนอนก็เก๋ไปอีกในลัษณะหนึ่ง จัดใส่โหลที่เป็นแก้วสามารถวางบนโต๊ะ ในห้องรับแขกหรือห้อยไว้กับชั้นระเบียงหน้าบ้านได้

 1. เช็คลิสต์ความพอใจ…แคคตัสแบบนี้เหมาะสมกับใครกันแน่

สวนแคคตัสไซส์ไม่นิเหมาะสมกับคนช่างฝันที่เป็นธรรมชาติ บ้านไม้ บ้านสมัย 80 มักใช้จินตนาการกับทุกเรื่องในชีวิต ถูกใจความสวยงามแล้วก็ศิลปที่ล้ำสมัย ถนัดการคิดประดิษฐ์มากยิ่งกว่าการคิดพินิจพิจารณา

จัดสวนแคคตัส

แคคตัสไซส์กึ่งกลาง อดออมพื้นที่ใช้สอย

พื้นที่น้อยแต่ว่าอยากได้หลายต้นมาอยู่ใกล้กัน สามารถทำพื้นที่ให้เป็นธรรมชาติแล้วหลังจากนั้นก็ยังคงความกว้าง ทำเป็นโดยการจัดกฎข้อปฏิบัติเป็นแถวสูงนำแคคตัสมาวางในแต่ละชั้นให้มีความงดงามPreviousNext บ้านและสวน

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

เสนอแนะให้วางรอบๆหน้าบ้าน, ห้องหลังคากระจก, ระเบียงคอนโด, หรือมุมติดฝาด้วยเหตุว่าส่วนมากชั้นจะมีทรงสี่เหลี่ยมเข้ามุมพอดิบพอดี ซึ่งการเลือกชั้นวางไม่สมควรเป็นไม้หรือเหล็กเนื่องจากยากต่อการดูแลรักษาแล้วหลังจากนั้นก็การย้ายที่ ควรจะเป็นพลาสติกหรือสแตนเลสที่มีล้อ

 1. เช็คลิสต์ความชอบใจ…แคคตัสอย่างงี้เหมาะสมกับคนใด?

สวนแคคตัสไซส์กึ่งกลางเหมาะสมกับผู้ที่มองโลกด้วยเรื่องจริง มีระบบระเบียบ ให้ความใส่ใจกับ Quality Times จะไม่ยินยอมเสียเวล่ำเวลาให้กับสิ่งที่ทำแล้วไม่เกิดผลในด้านที่ดี ในบางครั้งด้วยความเรียบร้อยจำนวนมากไปก็เลยแปลงเป็นคนใจร้อนทำอะไรโผงผางได้ หากแม้เมื่อกำเนิดปัญหาชอบใจคิดด้วยเหตุผลมากยิ่งกว่าอารมณ์สำหรับการปรับแต่งให้ดียิ่งขึ้น

แคคตัสไซส์บิ๊ก แบบโตเต็มวัย

ขึ้นบ้านใหม่ยังไม่มีต้นไม้ หรือมีสวนข้างบ้านที่เต็มไปด้วยต้นหญ้ากระจัดกระจาย บ้านใหม่ มาทดลองจัดสวนกล้วยๆโดยนำแคคตัสหลายต้นมาจัดลงไปภายในกระถางใหญ่ใบเดียวกัน ที่สำคัญควรจะใช้เครื่องใช้ไม้สอยสำหรับการจัดให้เหมาะสมกับขนาดของต้นไม้PreviousNext

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

เสนอแนะให้วางในมุมที่ไม่ขัดสำหรับในการแลเห็น ยกตัวอย่างเช่น ใกล้มุมข้างบ้าน ระเบียงบ้าน Sale Villas Phuket (RU) ไม่แนะนำให้วางไว้ที่คอนโดหรือห้องเช่า เนื่องจากจะมีผลให้ยากต่อการโยกย้าย

 1. เช็คลิสต์ความชอบใจ…แคคตัสแบบงี้เหมาะสมกับผู้ใด

สวนแคคตัสไซส์ใหญ่เหมาะสมกับผู้ที่มี Energy หลายชิ้นประทับใจการได้ลงแรงทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง ชิงชังให้ใครกันแน่มากมายล่าวหา รักอิสระ ยอมพากเพียรเพื่อผู้ที่รักสบาย จริงจังกับชีวิตในทุกเรื่อง

ไอเท็มเด็ดในการจัดสวนแคคตัส มีอะไรบ้างเอ่ย?

 1. ภาชนะที่ใส่ ถาด,กระถาง,โหลที่มีลักษณะเป็นแก้ว
 2. หินก้อนเล็ก
 3. ต้นแคคตัส
 4. พลั่วขนาดเล็ก/ใหญ่ ตามรูปแบบการใช้งานของขนาดของภาชนะที่ใส่

ได้เครื่องใช้ไม้สอยแล้ว ขั้นถัดไปก็คือลงมือกระทำได้เลย Let’s Go

Step 1 โรยหินก้อนเล็กลงไปรอบๆตูดภาชนะโดยประมาณ1 ในสามส่วนของภาชนะ เพื่อช่วยในเรื่องที่เชื่อมโยงกับการระบายน้ำรวมทั้งตกแต่งเพิ่มความสวยงาม

Step 2 หินที่พวกเราเทลงไปจะเหลือช่องว่างระหว่างก้อน ให้นำดินเทอัดลงไปจนตราบเท่าแทบสุดขอบภาชนะ

Step 3 ให้นำแคคตัสที่พวกเราจัดแจงไว้ จัดใส่ลงในภาชนะตามความพอใจ ถึงแม้คงจะเว้นระยะห่างของแต่ละต้นไว้เพื่อมันสามารถเติบโตได้อย่างใหญ่โต

Step 4 ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการโรยหินก้อนเล็กปิดหน้าดิน เป็นการตกแต่งเพิ่มความงาม รวมทั้งคุ้มครองไม่ให้หน้าดินขาดความชื้นเมื่อจัดสวนเป็นแล้ว ก็จำเป็นต้องหมั่นดูแลตลอดด้วยเหมือนกัน

กลเม็ดดูแลแคคตัสฉบับมือใหม่ เลี้ยงอย่างไรก็รอด

กระบวนการดูแลทำเป็นโดยนำต้นแคคตัสมาวางในรอบๆที่มีแดดอิงผ่านถึงแล้วก็จำต้องรดน้ำในเวลาเช้าหรือก่อนนอนอาทิตย์ละ 1 ครั้งถึงแม้อากาศแห้งร้อนมากควรจะรดสามวันครั้ง หากต้องการจะให้ดีน่าจะวางเอาไว้ในอุณหภูมิที่ร้อนอบไม่มีแดดจ้า ที่สำคัญจำเป็นจะต้องไม่ลืมเลือนหมั่นไตร่ตรองการเปลี่ยนไปของลำต้นถ้าว่าเปลี่ยนสีควรจะรีบย้ายกระถางแยกจากกัน ก่อนที่จะต้นอื่นจะมีปัญหาตามไปด้วยโดยส่วนมากแล้วแคคตัสดูแลไม่ยากหากตั้งใจแล้วก็เลี้ยงอย่างถูกทาง

จริงๆแล้วการเลี้ยงแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิด ใครกันแน่ที่ติดอกติดใจบรรยากาศดีขึ้นของต้นไม้ และจากนั้นก็กำลังมองหากิจกรรมสุดชิลล์ในวันหยุด ให้สวนแคคตัสดีเยี่ยมที่สุดในไอเดียตกแต่งบ้านที่สร้าง ‘ความร่าเริง’ ได้ตั้งแต่ลงมือกระทำ พร้อมแล้วอย่ารอช้า…มาเพิ่มพื้นที่ในบ้านให้เต็มไปด้วยสีเขียวกันเหอะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต