บ้านโชว์อิฐ

บ้านโชว์อิฐ

บ้านโชว์อิฐ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมทางคอนกรีตและการตกแต่งแบบผสม

บ้านโชว์อิฐ ใครกันแน่ที่ได้เห็นบ้านนี้จำเป็นต้องนึกในใจ เพราะภาพจำของบ้านตามปกติที่เราพบเจอในทุกวี่ทุกวันต้องก่ออิฐแล้วฉาบให้เรียบ ถัดจากนั้นก็ลงสีบ้านให้เกิดความงดงาม ถ้าไม่ได้ลงสีก็อาจจะทำเป็นปูนเปลือยหรือกลเม็ดอื่นๆให้มีความสมบูรณ์

แต่แม้ว่า “ความสวยสดงดงาม” นั้นก็มีได้หลายแบบ หากเทียบกับคนที่ไม่ได้แต่งหน้าแม้ว่าจะมองดูสด แล้วก็จืดจาง แต่ก็เป็นใบหน้าที่งามแบบธรรมชาติซึ่งผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็ชอบใจ บ้านที่ดิบ บ้านที่ดินต่างระดับ และจากนั้นก็เปลือยตัวตน อย่างกับสร้างไม่เสร็จก็ด้วยเหมือนกัน สำหรับบางคนอาจจะเห็นความสวยงามที่ซ่อนอยู่ได้ และมีความคิดว่านี่ ล่ะ เป็นบ้านที่บอกตัวตนจริงๆ

บ้านโชว์วัสดุอุปกรณ์ธรรมชาติ ดิบ บริสุทธิ์ใจ

บ้านโชว์อิฐ

บ้านที่สร้างจากอิฐเปลือยดิบๆไม่ฉาบทับ ไม่ลงสีด้านหลังนี้ มีขนาด 100 ตารางเมตร สร้างอยู่ในประเทศเม็กซิโก ผู้คนจำนวนมากแลเห็น แล้วอาจมีความนึกคิดว่า เพราะอะไรไม่ทำให้เสร็จ เป็นระเบียบ อันที่จริงแล้วนี่เป็นความตั้งใจของดีไซน์เนอร์ที่จะสร้าง ความพิเศษ ด้วยการเลือก ใช้เครื่องมือ ที่ซื้อได้ง่ายอย่าง “อิฐมอญ”

มาก่อก่อสร้างบ้าน แล้วหลังจากนั้นก็การไม่ฉาบปิดผิว ไม่ลงสี บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก เหตุผลหนึ่ง ก็เพื่อออม งบประมาณ ในการก่อสร้าง ง่าย ในการปฏิบัติการ ที่ประดิษฐ์ โดยช่างในชุมชน และก็ยังแสดง เสน่ห์แบบเก๋ๆของบ้าน ที่ไม่มีความจำเป็นที่ต้อง สมบูรณ์แบบ

ส่วนประกอบหลักของบ้านเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ผสมกับอิฐโชว์แนว และแผ่นหิน ให้แสดงธรรมชาติของแต่ละข้าวของ ออกมาแบบ ไม่ปรุง แต่งตกแต่ง ด้วยกรอบประตูหน้าต่างเหล็กและกระจกใสที่ทำหน้าที่ของตัวเอง โดยวางแนวอาคาร ให้ปิดล้อมคอร์ท เอาไว้ เพื่อพื้นที่ทำกิจกรรมในบ้านมีอิสระ โดยที่ยังคงความ เป็นส่วนตัว จากสายตาของบ้านรอบข้างที่บางครั้งก็อาจจะสร้างเพิ่มในอนาคต

พื้นที่ข้างล่างจัดแบบแปลนให้เป็นส่วนใช้งานสาธารณะ มีห้องรับแขก พักรับรองแขก ห้องครัว ห้องกินอาหาร ล้อมคอร์ทยาร์ด ที่อยู่ตรงกลาง ทุกห้องจะมีประตูกระจกเป็นช่องๆที่เปิดออกได้กว้าง ทำให้สามารถ ขยายพื้นที่ เชื่อมต่อพื้นที่ ภายนอก ภายใน home

ได้อย่างแนบสนิท เมื่อมีกิจกรรมหรืองานสังสรรค์ ก็เปิดออกใช้งาน บ้านแบบเรือนเพาะชำ ห้องต่างๆเพื่อสร้างความเชื่อมโยงกับลานที่โล่งได้พร้อมเพียงกัน ทุกคนก็เลย มีส่วนร่วมกัน ได้หมด ส่วนด้านบน เป็นหลักที่ ส่วนตัว ตัวอย่างเช่น ห้องนอน ห้องน้ำ และจากนั้นก็ห้องทำงาน

ใส่ลูกเล่นเครื่องไม้เครื่องมือธรรมชาติและก็แสงไฟเงา

บ้านโชว์อิฐ

บ้านอิฐเปลือยที่มีการเล่นกับ เครื่องมือธรรมชาติ เป็นความเรียบง่ายที่น่าสนใจ อย่างในบริเวณฝาบ้านและบันได เลือกใช้แผ่นหินขนาดใหญ่ ที่สร้างความรู้สึก เปรียบเสมือนกำลังเดิน ไปสู่ถ้ำที่ค่อนจะลึกลับน่าค้นหา

โถงบันไดที่แคบ แล้วก็ค่อนข้างจะชัน ถูกใจมีปัญหาเรื่องความรู้สึก บ้านสไตล์ร่วมสมัย อึดอัดแล้วหลังจากนั้นก็มืด ดีไซน์เนอร์ก็เลยเฉลยนี้ด้วยการเจาะพื้นที่ บันได ให้เป็นโถงสูง ฝาบ้านข้างบันได ไม่ก่อปิดทึบถึงแม้เปิดโปร่งๆบนหลังคาใส่ช่องแสงไฟ skylight ที่ช่วย ให้บ้านได้รับแสง โดยตรงจากด้านบน หมดปัญหา เรื่องความมืดแถมยัง เปิดวิสัยทัศน์ ให้บ้านได้รับทัศนียภาพฟ้าด้วย

อีกหนึ่งสิ่งที่สะดุดตาของบ้านนี้ การให้ความสำคัญ สำหรับการใส่ช่องแสงไฟ แล้วหลังจากนั้นก็จัดจังหวะของเเสงเงา แลเห็นได้จากหลายๆจุดของบ้าน ที่เต็มไปด้วย ความสว่าง ที่ส่องลอด มาจากประตู หน้าต่าง โดยเฉพาะตรงบันไดที่มี skylight อยู่ด้านบน จะแลเห็นแสงไฟ

รวมทั้งเงาที่ส่องลอด เข้ามาแล้วตกกระทบพื้นแล้วก็ผนังหิน ฝาผนังบ้านอิฐ สร้างมิติ ที่น่าชื่นชม ให้กับบ้าน ซึ่งเงากลุ่มนี้ จะเปลี่ยนรูปร่างและตำแหน่งไปตามการเดินทาง ของแสงไฟ ในแต่ละตอนของวัน Villas Phuket

พื้นที่ในบ้านฝั่งห้องส่วนตัว

บ้านโชว์อิฐ

นอกจากจะมีฝากัน แน่นหนาแล้ว ยังมีบล็อกช่วยพรางตา แถมช่วยเพิ่มความเก๋ให้กับบ้านไปในตัว ส่วนฝั่งห้องรับแขก ย้ำความอบอุ่น เรียบง่าย ทุเลา รวมทั้งเชื่อมต่อกับธรรมชาติ ภายนอก เป็นหลัก

โอ้โห ต้องยอมรับสารภาพ เลยว่าเป็นบ้านที่ดีไซน์ มาอย่างใส่ใจและนุ่มนวลล้นหลามจริงๆตกลงว่าคนไหนกันแน่ประทับใจบ้านชั้น เดียวกลิ่น บ้านนอก ที่มีความเป็นส่วนตัวและสนิท ธรรมชาติ แบบงี้ ก็ทดสอบนำไปปรับใช้กัน Sale Villas Phuket (RU)

แม้ว่าจะเอ๋ยถึงฝา อิฐแดง โชว์แนว คนไม่ใช่น้อยก็คงจะนึกถึง การตกแต่ง ด้วยสไตล์ลอฟท์ ดิบๆหรูๆคลาสสิก ถึงแม้ว่าในขณะเดียวกัน ก็มีความทันสมัย ดังบ้านของลูกค้าเรา ที่พี่อิฐจะพาทุกไปดูในวันนี้ ซึ่งเจ้าของบ้านได้เลือก ใช้ข้าวของ อย่างอิฐแดง กระเบื้องเซรามิก และอิฐบล็อกช่องลม มาตกแต่งเข้าด้วยกัน จะออกมาเป็นอย่างไรนั้น

บ้าน 2 ชั้น ทรงสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งด้วยการเน้นโชว์ฝาบ้านอิฐแดงเปลือย กับฝาผนังบ้านไม้ โดยมีเสาปูนขัดสีเทาสว่างล้อมลอบ แล้วหลังจากนั้นก็ตัดกรอบด้วย โลหะสีดำ ตามแบบฉบับ ของสไตล์ลอฟท์ มองดูหรูหรา แล้วก็อดทน แต่ก็ทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น จากสีเอิร์ธ โทนของไม้ แล้วก็อิฐแดง บ้านผนังช่องลม

ด้วยการสผมผสาน บ้านด้านหลังนี้ก็เลยออกมา เป็นสไตล์ โมเดิร์นลอฟท์ ยิ่งไปกว่านี้เจ้าของบ้านยังเลือกจับอิฐบล็อกช่องลม ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มาดัดแปลง โดยก่อเป็นกำแพง ในส่วนของระเบียงที่ใช้สำหรับนั่งพักผอน รับกับแสงไฟเงา และจากนั้นก็กับธรรมชาติได้อย่างยอดเยี่ยม โครงการบ้าน

บ้านโชว์ก้อนอิฐแนวความคิดฝาผนังใหม่ พลิ้วไหวเสมือนสายคลื่น

บ้านโชว์ก้อนอิฐแนวความคิดฝาผนังใหม่ พลิ้วไหวราวกับสายคลื่น

เคยรู้สึกไหมว่าเสื้อผ้าบางชุดที่พวกเราซื้อมาเวลาสวมแล้วรู้สึกอึดอัด บางครั้งอาจจะเป็นเนื่องจากขนาดที่พอดิบพอดีตัวเหลือเกินหรือเส้นใยที่ระบายอากาศไม่ดีทำให้เจ็บป่วยตัว บ้านก็เหมือนกันกับคน เมื่อจำต้องอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ราวกับถูกล้อมจากเพื่อนบ้านทุกด้าน

ทำให้รู้สึกอึดอัดไม่เป็นส่วนตัว ยิ่งถูกล้อมด้วยฝาผนังบ้านที่สร้างกรอบให้อยู่ด้านในขอบเขตจำกัดทั้งยัง 4 ด้าน ก็ยิ่งราวกับหายใจไม่ออก บทความนี้พวกเรามีแนวความคิดแปลกๆสำหรับเพื่อการสร้างฝาผนังบ้านที่ไม่ราวกับบ้านหลังไหน มองเห็นแล้วจะต้องลืมให้ความหมายของฝาผนังบ้านแบบเดิมๆไปเลย บ้านใหม่

บ้านพื้นที่ใช้สอย 196 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่จุดศูนย์กลางเมือง Trivandrum เมืองเกรละ อินเดีย เป็นแผนการที่อยู่ที่อาศัยสิ่งแวดล้อมด้วยบ้านที่พักทั้งยังสี่ด้าน ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกเสมือนบ้านถูกบีบกระทั่งขาดอากาศหายใจ แนวความคิดของที่พักอาศัยนี้เป็นการมีบ้านที่มีความเป็นส่วนตัวแล้วก็มีอิสระ

คนเขียนแบบก็เลยเบือนหน้าบ้านเข้าภายใน ทำสเปซโล่งเตียนๆในตึกที่กลุ้มรุมด้วยฝาผนังก้อนอิฐแดง เชื่อมต่อกับลานที่โล่งแจ้งนอกบ้าน ตัวบ้านจัดวางในแนวทิศตะวันออก – ตะวันตก บริเวณบ้านมีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่อำนวยความสะดวกสำหรับการระบายอากาศตามธรรมชาติได้เต็มความสามารถ

ฝาผนังก้อนอิฐที่มองมี Texture และก็พริ้วไหวนี้ ใช้แนวทางการก่อแบบ Rat trap bond หรือฝาผนัง 2 ชั้น ที่มีช่องว่างกึ่งกลางช่วยตัดทอนความร้อนจากฝาผนังไปสู่ตัวบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

มุมมองจากข้างบนจะมองเห็นมิติใหม่ของฝาผนังที่มิได้ตรงก่อทึบอีกทั้งตึก แต่ว่าลดจำนวนการใช้ก้อนอิฐลงก่อให้เป็นแผงสูงบิดเป็นเกลียวตัวเอียงไปด้านซ้ายและก็ขวาดูเหมือนกับว่าคลื่น เพื่อคุ้มครองป้องกันพื้นที่ข้างในจากลม แสงสว่าง สายตา และก็รองรับองค์ประกอบหลังคาที่ใช้ skylight แทนการมุงด้วยกระเบื้องทั่วๆไป ทำให้บ้านมองโปร่งเตียนและก็เต็มไปด้วยอิสระ

โปร่งสว่างสานธรรมชาติกับบ้าน

โปร่งสว่างสานธรรมชาติกับบ้าน

ด้านในภายรู้สึกได้ถึงความโปร่งสบาย เตียนโล่ง ยืดหยุ่นรวมทั้งสว่าง จากการออกแบบแปลนบ้านให้มีความเกี่ยวเนื่องของพื้นที่ทั้งยังแนวระดับโดยลดฝาผนังแบ่งรูปร่างในบ้านต่ำที่สุด แล้วก็การเชื่อมต่อพื้นที่แนวดิ่งด้วยการเจาะเพดานให้เป็นโถงสูงมากขึ้นไป ฝาผนังข้างในเล็กน้อยจะใช้โครงเหล็กสานอำพรางตาด้วยหวายเพื่อความเป็นส่วนตัว ทำให้แสงไฟส่องกระจัดกระจายเข้ามาลดความชุ่มชื้นในบ้านได้ในจำนวนที่พอดิบพอดี และก็ระบายอากาศตามธรรมชาติให้บ้านหายใจได้อย่างที่อยาก

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต