บ้านโรงนา

บ้านโรงนา

บ้านโรงนา โมเดิร์น งามสง่ากลางธรรมชาติ

ในชีวิตพวกเรานั้นบางบุคคลมีบ้านเพียงแต่ข้างหลังเดียว แต่ว่าหากเป็นได้การผลิตบ้านข้างหลังที่ 2 สำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจกึ่งกลางธรรมชาติอาจเป็นความสุขที่เติมเต็มชีวิตได้ไม่น้อย ผู้ครอบครอง Elemental House ข้างหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน เมื่อได้มองเห็นพื้นที่ต่างจังหวัดกึ่งกลางเนินที่ล้อมด้วยป่าพร้อมวิว Green Mountain อันแสนงดงาม บ้านโรงนา

ทำให้คิดภาพบ้านที่โอบล้อม ด้วยธรรมชาติ สามารถพักกับครอบครัว รวมทั้งเพื่อนเกลอได้ขึ้นมาในทันที ตัวผู้ครอบครองนั้นสมรสในเวอร์มอนต์แล้วก็กลับมาทุกหน้าร้อน เมื่อครอบครัวเติบโตขึ้นก็เลยตกลงใจก่อสร้างบ้านอยู่ตรงนี้ เพื่อจะได้ใช้เวลาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในตำแหน่งที่ตั้งที่พวกเขารัก บ้านรูปตัว U

จากภาพที่จิตนาการเอาไว้ ส่งผลให้เกิดการผลิตบ้านป่า ในเวอร์มอนต์ ขนาด 418 ตารางเมตร ทางของนักออกแบบ เป็นการใช้แบบอย่างสถาปัตยกรรมที่เป็นส่วนประกอบท่ามกลางภูมิทัศน์ ก็เลยเลือกสร้างตึกสามเหลี่ยมหน้าจั่วสูง แบบโรงนา หุ้มห่อด้วยฝาผนังไม้ ที่ผ่านการรักษาด้วยเปลวแบบ Shou Sugi Ban ของประเทศญี่ปุ่น ให้สีดำที่ยังเห็น Texture

รวมทั้งหลังคาเมทัลชีทสีดำสนิท ให้อารมณ์แบบโรงนาท้องถิ่นแต่ว่ามีเส้นสายเฉียบคมตามแบบยุคใหม่ แผนผังตึกวางเป็นรูปตัว L ซ้อนขึ้นเนินไปตามลัษณะพื้นที่ ที่มากมาย หลังคาลดหลั่น 3 ระดับมองมีมิติ รอบบ้านปูด้วยผืนต้นหญ้าเขียวสดเสมือนประพรมธรรมชาติ ทำให้งานสถาปัตยกรรมประสาน กับภูมิทัศน์อย่างสมบูรณ์

แรงดลใจสำหรับในการวางแบบบ้าน จากความมากมายของระดับพื้นที่ รวมทั้งแนวป่าไม้ นักออกแบบเลือกใช้เส้นเรขาคณิตเป็นตัวช่วยทำให้บ้านมีความรู้สึกเป็นธรรมชาติรวมทั้งมีพลัง นอกเหนือจากนั้น ยังมีความเร้นลับอีกบางส่วน เนื่องจากพื้นที่บ้านมีทั้งยังส่วนที่ ปิดเป็นส่วนตัว และก็เผยโปร่งโล่งเตียน

สร้างความเกี่ยวเนื่องกับภูมิทัศน์ ให้กำเนิดความปราณีต ส่วนประกอบบ้าน ก็เลยมิได้แสดงตัวทั้งผองในครั้งเดียว แต่ว่าจะเบาๆเปิดตัวตนผ่านชุดของกรอบบ้านสีดำ ใส่สิ่งของประตูหน้าต่าง เป็นกระจก ให้มองเห็นข้างในแบบแวบๆถ้าเกิดดูจากด้านในจะให้มุมมองผ่านกรอบสีดำ บ้านโมเดิร์นคันทรี

หากแม้ฝาผนังด้านนอกจะเป็นสีดำสนิททั้งปวง แต่ว่าข้างในกลับมิได้ปรารถนาความรู้สึกเข้มสง่ามสวย เนื่องจากว่าเป็นหลักที่ดำรงชีวิตที่อยากความบรรเทาแล้วก็อบอุ่น ทำให้นักออกแบบเปลี่ยนแปลงมาใช้งาน ไม้ธรรมชาติโทนสีอ่อนๆอย่างประตูไม้โอ้ตบานใหญ่ ไม้อัดเบิร์ช แล้วตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านโรงนา

แต่ละภูมิภาคของโลก จะมีลักษณะตำแหน่งที่ตั้ง ลักษณะอากาศ ที่ต่างกัน ก็เลยมีแนวความคิดสำหรับการก่อสร้างบ้านให้สอดคล้องกับต้นเหตุโอบล้อม เพื่ออาศัยได้สบายที่าุด แต่ว่าแบบบ้านเขตร้อนกับบ้านเขตหนาวจะมีความต่างกันในเนื้อหา ถ้าพวกเราชอบพอบ้านเขตหนาวอย่างบ้านโรงนาจั่วสูง ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคา บ้านผนังช่องลม

จะไม่เหมาะสมกับเขตร้อนชื้นที่ฝนตกชุก ทำให้ฝาผนังได้รับความย่ำแย่ได้ง่าย จำเป็นต้องนำแบบบ้านมาหารือกับนักออกแบบ โดยบางทีอาจจะใส่เคล็ดลับสำหรับการวางแบบ การซ่อนรางน้ำฝน หรือการเลือกสิ่งของฝาผนังตอบปัญหาบ้านร้อน บ้านเขตฝนตก ที่เหมาะสมกับเขตแดน บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

บ้านโรงนาเขตหนาว ที่คนเขตร้อนก็เทให้ทั้งยังหัวใจ

บ้านโรงนา

แม้พวกเราเป็นชาวเหนือก็มิได้มีความหมายว่า ทุกคนจะต้องถูกใจน้ำพริกชายหนุ่ม เหมือนกันกับคนใต้ที่บางบุคคลไม่ทานสะโคน เนื่องจากว่าความพอใจไหมถูกใจเกิดเรื่องรสนิยมที่ไม่มีกรอบกัน บ้านโชว์อิฐ และไม่บางทีอาจหาเรื่องผลมาชี้แจงได้ การผลิตบ้านก็อย่างเดียวกัน “บ้านไอเดีย” พบว่า บ้านพวกเรานั้นแม้ว่าจะอยู่ในเขตร้อน แต่ว่าก็ยังมีบุคคลที่ทุ่มเทใจให้แบบบ้านในเขตหนาว

เป็นต้นว่า บ้านสไตล์นอร์ดิก บ้านโรงนาโมเดิร์นจั่วสูงไม่มีชายคา ที่มองมีเสน่ห์แบบที่บ้านอื่นไม่มี ยาวนานหลายปีมานี้บ้านแบบที่ว่าก็เลยยังคงเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านในฝัน ที่หลายๆคนต้องการจะสร้าง เพียงบางทีอาจจำต้องปรับบางสิ่ง เพื่อความอยู่สบาย บ้านข้างหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสไตล์โรงนาที่บางทีอาจเป็นแรงดลใจสำหรับการทำบ้านของคนอีกจำนวนไม่น้อย

ดีไซเนอร์ Mikhail Novinskiy แล้วก็ Anastasia Konnova จาก MNdesign พึ่งจะก่อสร้างบ้านที่ได้รับแรงจูงใจจากโรงนาในหมู่บ้าน ที่มีทิวภาพงามในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เป็นบ้านของครอบครัวที่วางแบบมาสำหรับตนเองและก็ลูกๆสองคน ด้านนอกนั้นนอกเหนือจากการที่จะเด่นด้วยความไม่นิมอล เรียบง่าย Villas Phuket

เส้นที่มองสะอาดตา ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคายื่นออกมาก่อกวน ยังคละเคล้าความนำสมัยในโทนสีดำอีกทั้งข้างหลัง แล้วก็มีพื้นที่นั่งพักผ่อนจับใจกับบรรยากาศรอบบ้านในวันที่สภาพภูมิอากาศดีๆ

เมทัลชีทเป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้กันมากมายในประเทศฝั่งตะวันตกรวมทั้งยุโรป ซึ่งเหมาะสมกับกระบวนการทำบ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์นหรือนอร์ดิก เนื่องมาจากมีรอยต่อน้อยลดการเสี่ยงรั่วซึม สามารถทำความลาดชันได้นานาประการองศา รวมทั้งยังมีน้ำหนักค่อยทำให้ก่อสร้างได้ง่าย

ไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านโรงนา

บ้านสไตล์ยุโรปทั่วๆไปจะมีหลังคาสูง ความสูงนี้มากพอที่จะแบ่งให้เป็นห้องใต้หลังคา สำหรับเก็บของหรือให้คนใช้นอนพักได้ แม้กระนั้นเนื่องจากว่าห้องอดีตสมัยไม่มีฉนวนกันความร้อน แล้วก็ช่องที่มีไว้สำหรับระบายอากาศน้อย เมื่อหน้าร้อนมาถึงความร้อนจากหลังคาที่แผ่ลงมายังพื้นที่ใต้หลังคาตรงๆทำให้ร้อนมาก ในช่วงฤดูหนาวส่วนนี้ก็จะหนาวจัด อับ และก็เปียกชื้น Sale Villas Phuket (RU)

เพราะว่าแสงอาทิตย์ส่องเข้ามาไม่ถึง บ้านยุคสมัยใหม่ที่จะทำห้องใต้หลังคา ก็เลยนิยมใส่ฉนวนกันความร้อนระหว่างหลังคากับฝ้าเพดาน แล้วก็เพิ่มหนทางระบายอากาศรับแสงสว่างในช่วงฤดูหนาว สำหรับบ้านเขตร้อนอย่างประเทศไทย แม้ปรารถนาก่อสร้างบ้าน ที่มีต้นแบบ มาจากเขตหนาวแบบงี้ ควรจะขอความเห็นนักออกแบบก่อน เพื่อปรับปรับใช้ให้กับ บ้านฤดูร้อนสูงที่สุด

บ้านโรงนาโมเดิร์น วิถีเรียบง่ายที่คู่รักฟาร์มรู้เรื่อง

บ้านโรงนาโมเดิร์น วิถีเรียบง่ายที่แฟนฟาร์มรู้เรื่อง

หอมกลิ่นกองฟาง กลิ่นดินยามแฉะฝน เป็นอโรม่าธรรมชาติที่คู่รักฟาร์มเพียงแค่นั้นจะเข้าดวงใจ คนไม่ใช่น้อยเกิดขึ้นมาจากชายทุ่ง หากแม้เวลาผ่านไปจำต้องมาเติบโต ในเมือง แม้กระนั้นยังคิดถึง กลิ่นของบ้าน ที่จากมาไม่เคยลืม เมื่อได้โอกาสทำบ้าน ก็เลือกสไตล์ฟาร์ม ที่ยัดเยียดข้อหาโมเดิร์นให้พอดี กับไลฟ์สไตล์ใหม่ๆลงไปด้วย แบบบ้าน ทำให้การใช้แรงงานตอบรับ กับวิถีชีวิตใหม่ๆได้อย่างพอดี

บ้านหลังคาจั่วสูงทรงโรงนายุคใหม่ที่นี้ สร้างอยู่กึ่งกลางธรรมชาติในเมืองเวอร์มอนต์ ประเทศอเมริกา ดีไซน์โดย Joan Heaton Architects ที่ตั้งหัวใจทำบ้านเรียบง่าย และก็บรรเทาในสไตล์ บ้านในฟาร์ม ที่เคยได้เห็นแบบเริ่มแรก

แม้กระนั้นใส่อุปกรณ์และก็ฟังก์ชันใหม่ๆลงไป พื้นที่ข้างในที่กว้างใหญ่ พร้อมเตียงสองชั้นสี่เตียง สำหรับต้อนรับสหายที่มาเยี่ยมเยือน นอกบ้านมีระเบียงนั่งพักผ่อนอาบแดด และก็สระว่ายน้ำช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับสวน

ต้องการตกแต่งบ้านสไตล์ฟาร์มหรือโรงนา สิ่งที่จำเป็นมากเป็น งานไม้ เนื่องจากว่าในสมัยก่อนเป็นอุปกรณ์ที่หาได้อย่างง่ายๆ แล้วก็จำนวนมากผู้ที่ทำเกษตรจะมีความชำนาญทางช่างอยู่แล้ว ก็จะใช้ความสามารถทำบ้านด้วยตัวเอง บ้านโรงนานิยมทำพื้น ฝาผนัง

รวมถึงเพดานจากไม้ โดยโชว์ส่วนประกอบหลังคา ให้มองเห็นคานถักจากไม้ท่อนใหญ่ แม้กระนั้นในยุคนี้บางทีอาจเปลี่ยนแปลงจากไม้เป็นเหล็กก็มองหรูไปอีกในลัษณะหนึ่ง ส่วนฝ้าเพดานจะติดไล่หลังแนวหลังติดอยู่ ทำให้ด้านในมีระยะห่างจากพื้นถึงเพดานออกจะมากมาย

เครื่องหมายอีกอย่างหนึ่ง ของบ้านฟาร์มควรมีหมายถึงประตูรางห้อยเหล็กสีดำ ซึ่งโครงงานนี้ทำสิ่งที่น่าสนุกด้านในด้านล่างใกล้ๆมุมนั่งพักผ่อน ด้วยการซ่อนห้องนอนของเด็กๆที่เป็นเตียงสองชั้นแสนสบายสี่เตียง อยู่ข้างหลังประตูโรงนา บ้านใหม่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านในฟาร์มตามแบบประเทศฝั่งซีกโลกตะวันตก จะเป็นตึกหลังคาจั่วสูง มีช่องแสงสว่างน้อยเนื่องมาจากอากาศหนาวเย็น จำต้องเก็บความอบอุ่นให้ได้มาก ประตูหน้าต่างใช้รางห้อยเพื่อไม่ยุ่งยากต่อการเปิดเข้า-ออกเมื่อจำต้องเข็นวัสดุอุปกรณ์บรรทุกผลิตผลโดยไม่ออกจำเป็นต้องแรงผลักประตู

การตกแต่งเน้นย้ำสิ่งความธรรมดาจากงาน Handmade รวมทั้งเครื่องไม้เครื่องมือที่แสดงถึงวิถีชาวบ้าน เป็นต้นว่า ประพรมขนสัตว์ ผ้าควินท์ ตู้ ชั้นทำมาจากไม้ ถังเก็บนมวัว คราด บัวรดน้ำ ซึ่งเปลี่ยนมาเป็นเอกลักษณ์สำหรับการแต่งบ้านเลียนแบบ บรรยากาศบ้านฟาร์มในสมัยข้างหลังๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต