ออกแบบ บ้านยุค 80

ออกแบบ บ้านยุค 80

ออกแบบ บ้านยุค 80 ให้เป็นบ้านโนบิตะ พร้อมทั้งการตกแต่งบ้านสไตล์เจ๋งๆ

แม้พวกเราทุกคน สามารถย้อนเวลา กลับไป ตอนเวลาเช้าวันหยุดในวัยเด็กของพวกเราได้ บ้านยุค 80 มั่นใจว่าภาพแรก ในจินตนาการของหลายท่านคงจะเป็นภาพของเด็กน้อย ที่นั่งคอยมองการ์ตูน อยู่หน้าทีวีแน่ๆ แล้วก็หนึ่งในการ์ตูน ที่รอคอยอย่างใจจดใจจ่อเสมอ ควรมีการ์ตูนเพื่อนสนิท เช่น โดราเอมอน

เจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้า จากโลกอนาคตที่ใครๆก็ต่างใฝ่ฝันต้องการมีโดราเอมอน เป็นคู่คิดรอจับของดีเลิศ ออกมาจากกระเป๋าอย่างแน่แท้ แม้กระนั้นหากใครกันแน่ที่ใฝ่ฝันต้องการจะมีบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่แสนอบอุ่นได้อย่างบ้านของโนบิตะในเขตเนริมะ เมืองโตเกียว

วันนี้ HouseHub จะชักชวนไปตรวจบรรยากาศ ของบ้านไม้ย้อนวัย ที่ได้รับการรีโนเวท จากบ้านไม้อายุ 80 ปี ให้เป็น “บ้านโนบิตะ” ชื่อเล่นที่ถูกตั้ง จากการประสมประสานวัฒนธรรม แต่งห้องนอน แบบวินเทจ แล้วก็สไตล์การออกแบบไทย-ประเทศญี่ปุ่นได้อย่างอบอุ่น ไม่แพ้ไปจากบ้านของโนบิตะในกรุงเมืองโตเกียวเลย

ย้อนวัยของบ้านไม้ข้างหลังเก่า

สิ่งที่ทำให้เกิดบ้าน “บ้านโนบิตะ” เคยเป็นบ้านไม้เก่า ที่ผ่านทั้งยังเรื่องราว การใช้แรงงาน มาเป็นระยะเวลาที่ยาวนานกว่า 80 ปี แล้วก็ได้รับผลพวงจากวิกฤตอุทกภัย กรุงเทพมหานคร มาด้วย ภาวะของตัวบ้าน ก็เลยออกจะย่ำแย่สลายตัว

ถึงอย่างงั้นก็ได้ผู้ออกแบบอย่าง Junsekino architect มาช่วยปรับให้แปลงโฉม แล้วก็ปรับปรุงแก้ไขส่วนประกอบให้ตัวบ้านแข็งแรงขึ้น ด้วยการเพิ่มเสาไมโครไพล์เพื่อรับแรงในเล็กน้อย เสริมชายคาเพื่อเหมาะสมกับการใช้แรงงาน รวมทั้งเติมแต่งเค้าหน้าของบ้าน ให้กลับมางามราวกับได้กลับมาย้อนวัยเอ๊าะๆอีกรอบ ยิ่งไปกว่านี้ยังผสมสไตล์ประเทศญี่ปุ่น และก็ไทยได้อย่างพอดี

ถ้าเกิดเอ๋ยถึงบ้านสไตล์เก็นคัง เสมือนอย่างในการ์ตูนโดราเอมอน ห้องรับแขกพร้อมชุดโซฟาจะถูกดีไซน์ให้อยู่ข้างๆระหว่างโถงฟุตบาท และก็ตามด้วยห้องรับแขก ห้องดูทีวีของโนบิตะ มีห้องอาบน้ำรวมทั้งครัวเป็นลำดับ

แต่ว่าสำหรับบ้านโนบิตะข้างหลังนี้ได้ถูกจัดวางพื้นที่ใหม่ให้มีทั้งยังความเป็นเอกราชยแล้วก็เหมาะสมกับการใช้แรงงานสไตล์บ้านคนประเทศไทยเยอะขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเปิดทางเข้ามาจะเจอบกับโถงต้อนรับแขก แล้วก็พื้นที่ส่วนห้องครัว รวมทั้งจัดวางแบบ Open plan เพื่อทุกคนในบ้านทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างกระฉับกระเฉง

บันไดทางขึ้นตัวบ้านชั้นสอง ผู้ออกแบบอาจจะเอกลักษณ์ บันไดเดิมเอาไว้ เพื่อเจ้าของบ้านเคยชิน กับเรื่องราวเดิมๆในอดีตกาลและก็ยังเด่นด้วยรูปลักษณ์ของบันไดบ้านไทยอีกด้วย ส่วนห้องต่างๆบนชั้นสองจะถูกแบ่งการใช้แรงงานให้เป็นห้องนอนเป็นหลัก

แต่ละห้องจะมีขนาดที่มิได้กว้างเท่าไรนัก บ้าน หรือออกไปทางกระทัดรัด โดยชูเพดานให้สูงมากขึ้น เพื่อห้องมองโปร่งโล่งเตียนไม่อึดอัด ทั้งยังยังดีไซน์เตียงของเด็กๆให้มองน่ารักน่าเอ็นดูที่ช่วยเด็กๆได้สนุกสนานไปกับการใช้พื้นที่รวมทั้งกระตุ้นความคิดริเริ่ม ได้อย่างดีเยี่ยม

ขยายความอบอุ่น

ออกแบบ บ้านยุค 80

เว้นแต่ความอบอุ่น ของพื้นที่ที่อยู่อาศัย ของครอบครัวเจ้าของบ้านแล้ว บ้านโนบิตะยังเป็นบ้านที่มีที่พัก คนงานอยู่ส่วนข้างหลังที่ถูกเชื่อมต่อโดยสะพานทางเชื่อม เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการใช้งานและก็กระชับความอบอุ่นของผู้อาศัยทั้งคู่ ทั้งยังยังได้รับการเพิ่มเติมแต่งให้เป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกัน กำเนิดเป็นหลักที่ใช้สอยที่มาก และก็รองรับการใช้แรงงาน ได้อย่างมากมายจาก 100 ตารางเมตรเป็น 300 ตารางเมตร อย่างยิ่งจริงๆ

ภายหลังจากได้ขยายความอบอุ่น ให้ไปถึงที่บ้านพักคนงานข้างหลังแล้ว ผู้ออกแบบยังได้เสริมความงดงาม ให้กับบ้านข้างหลังนี้ด้วยการปิดบังสายตาด้วยที่กรองเหล็กสีขาว เพื่อคนงานรู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้นเรื่อยๆระหว่างการทำงาน ลัดจากข้างหลังบ้านอ้อมมาข้างบ้านกันนิดหน่อย

จะเจอกับสวนประเทศญี่ปุ่นซึ่งสามารถดู ออกมาจากห้องโถงนั่งพักผ่อนได้ ในระหว่างวัน ซึ่งสวนประเทศญี่ปุ่นที่ว่านี้กลับไม่ใช่สวนประเทศญี่ปุ่น โดยแท้จริงแม้กระนั้นเป็นสวนลูกผสมที่มีความเป็นอิสระย เพราะเหตุว่าผู้ออกแบบอยากได้ผสม ความเป็นเอกราชยแล้วก็สร้างบรรยากาศไทยๆให้กับบ้านข้างหลังนี้เข้าไปด้วย พรรณไม้ต่างๆ

ที่เอามาปลูกก็เลยเป็นพรรณไม้ไทย ผสมปนเปอยู่อย่างกลมกลืน เป็นต้นว่า ต้นขนุน ต้นไผ่ หนวดปลาดุกแคระแกร็น ที่ไม่ยุ่งยากต่อการดูแล ทั้งยังมีส่วนเฉลียงให้สามารถออกมานั่งพักผ่อน พักผ่อนหย่อนใจได้ตลอดทั้งวั

โดยรวมความยากของบ้านโนบิตะเมืองไทยข้างหลังนี้นอกเหนือจากที่จะจำต้องจะต้องเสริมความแข็งแรงให้บ้านไม้อายุ 80 ปีกลับมาใช้งานเจริญอีกทีแล้ว ก็ยังจำต้องประสมประสานเรื่องราวในวันเก่าให้พอดีกับช่วง

ไปจนกระทั่งสไตล์ที่มีความมากมายน่าดึงดูด กระทั่งกำเนิดเป็นเอกลักษณ์ที่น่าจำในชื่อของ “บ้านโนบิตะ” ที่ไม่ต้องใช้ Time machine ย้อนเวลาของโดราเอม่อน แม้กระนั้นเพียงแค่หวนค่าของบ้านข้างหลังเก่าและก็ทำรีโนเวท อย่างประดิษฐ์ เพื่อย้อนวัยให้บ้านข้างหลังนี้สามารถใช้งานไปได้อย่างคุ้ม อีกหลายสิบปีเลยก็ว่าได้

รวมไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจที่คลาสสิคอย่าบอกคนใดกันแน่!

การแต่งบ้านสไตล์วินเทจ​ ในสมัย​ 70 และก็​ 80 ก็เป็นอีกหนึ่งวางแบบการตกแต่งบ้านยอดนิยมมายาวนาน​ ​เพราะว่ามีความคลาสสิค​ สามารถเติมเต็มบรรยากาศอบอุ่น ให้บ้านของพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม​

เมื่อเอามาประสมประสานกับสไตล์การแต่งบ้าน แบบโมเดิร์นยุคใหม่เข้าไปนิดๆ​ แล้วล่ะก็​ ​ยิ่งทำให้แต่ละส่วนข้างในบ้าน​เต็มไปด้วยความสดชื่น​ อบอุ่นรวมทั้งน่าอยู่เพิ่มมากขึ้น​ โดยใช้เครื่องเรือนไม้ และก็ของอื่นๆที่มีไว้เพื่อการแต่งบ้านแนววินเทจ ให้มองมีความคลาสสิค​

เช่น​ตะเกียง​ ลวดลายของผ้าม่านรวมทั้งปลอกที่เอาไว้สำหรับใส่หมอน​ ภาพติดตกแต่งห้องที่เป็นภาพของนักแสดงสมัยโบราณ​ ​จานเสียง​ ทีวีรวมทั้งวิทยุยุคคุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่ยังสาว​ บ้าน ก็สามารถเอามาวางตกแต่ง ในบ้านช่วยทำให้มีกลิ่นของความเป็นสมัยก่อนได้อย่างพอดี​อย่างยิ่งจริงๆ​

ออกแบบ บ้านยุค 80

สำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งบ้านของตนเองให้น่าอยู่​ สไตล์ บ้านหรู แม้กระนั้นไม่เคยรู้จะตกแต่งวางแบบแบบไหนดี การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจก็ดูเหมือนจะเป็นอีกเลือกหนึ่งที่น่าดึงดูดไม่น้อยทีเดียว

คนใดกันแน่ที่ชอบใจห้วงที่ความจำยุคยังเป็นวัยรุ่น ที่บอกสิ่งฮอตได้รับความนิยมสมัย 80 แล้วเป็นจำต้องยิ้มกับไอเท็มที่ยุคนั้นจะต้องมี ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ วิทยุ เครื่องเล่นวิดีโอ หรือแม้กระทั้งเครื่องเรือนตกแต่งบ้าน เกือบทุกข้างหลังควรต้องเลือกใช้สิ่งของอย่างไม้ หรือหวาย มาสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้าน

ถึงเวลาแล้วที่จะเสกสรรค์บรรยากาศพวกนั้นให้กับมาอีกที ด้วยการลงมือตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ตามแบบฉบับสมัย 80 ให้ทั่วทุกซอกมุมของบ้าน ทั้งยังห้องรับแขก ห้องนอน โซนนั่งรับประทานข้าว หรือแม้กระทั้งโต๊ะทำงาน

ในยุคสมัย 80 ทุกบ้านควรมีเครื่องเล่นวิดีโอ พร้อมวิทยุ เครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ท ไม่อย่างนั้นจะเรียกว่าเชยที่สุด ด้วยเหตุนี้การจะตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ เพื่อกับช่วง ก็เลยจำเป็นที่จะต้องมีเครื่องมือกลุ่มนี้มาตกแต่งเพิ่ม โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของเก่า

หรือบางบ้านที่ถูกใจสะสมเครื่องใช้ไม้สอยไฮเทคย้อนวันวานกลุ่มนี้ ก็สามารถเอามาจัดวางรอบๆห้องรับแขกได้ แล้วก็เพื่อกับบรรยากาศการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ บางทีอาจเลือกวิดีโอ ซีดี วิลล่าราคาถูกภูเก็ต มาประดับประดาเพิ่มเติมอีกได้

สำหรับในการตกแต่งพื้นที่ส่วนของห้องรับแขกหรือห้องรับแขก มั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะคิดออกดีว่ายุควัยเด็ก พ่อกับแม่หรือญาติผู้ใหญ่ในบ้านชอบเลือกเครื่องเรือนชุดรับรองแขกที่ทำมาจากไม้มาจัดวางในรอบๆดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว เพราะฉะนั้นการจะตกแต่งบ้านวินเทจสมัย 80 จึงต้องควรเลือกโต๊ะ เก้าอี้ ที่ผลิตจากวัสดุอย่างไผ่ลงสี เพื่อราคาไม่แพงหน่อย เนื่องจากหากเป็นไม้แท้ในขณะนี้ราคาแพงแพงสูงลิบลิ่วแล้ว เรียกว่าการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจนี้ จะใช้โทนสีครีม-น้ำตาลเป็นหลัก

มาดูส่วนของการตกแต่งพื้นที่รอบๆห้องสำหรับรับประทานอาหารกันบ้าง จากรูปจะมีความคิดเห็นว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกวินเทหน้าจอปิ้งตามที่เป็นจริง ด้วยการใช้ผ้าปูโต๊ะโทนสีขาวตาลายรางอันเหมาะสมกันกับชุดโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารโทนสีขาว และก็เพื่อการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจสมัย 80 นี้เพอร์เฟ็ค ก็เลยเลือกที่รองเบาะ ที่มีดีไซน์รอบๆชายเบาะเป็นลักษณะจีบ เพื่อเพิ่มความละมุนละไมให้กับบ้าน ดังนี้ยังสามารถนำไม้อ่อนนมาตกแต่งรอบๆขอบหน้าต่างเสริมเติมได้อีกด้วย

รวมทั้งเพื่อกับแต่งบ้านสไตล์วินเทจสมัย 80 ถึงแม้ว่าจะมุมนั่งดำเนินงาน ก็ควรจะให้มีกลิ่นย้อนยุคเช่นเดียวกัน โดยจะมีความคิดเห็นว่าเครื่องใช้ไม้สอยกู้ชีพของคนช่วงปัจจุบันอย่างคอมพิวเตอร์ ยังเลือกใช้รุ่นตู้ที่เอาไว้สำหรับเลี้ยงปลา ที่ฮอตได้รับความนิยมติดลมลนลานเป็นอย่างมากในสมัย 80 ซึ่งยังสามารถใช้ได้เพียงแค่เปลี่ยนแปลงเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ข้างใน ส่วนโทรศัพท์ในสไตล์วินเทจ

ก็สามารถเลือกตามร้านค้าสะสมของโบราณมาขว้างระยุยงกต์ใช้ตกแต่งให้กับโต๊ะทำงานตัวโปรดก้าวหน้าทีเดียว และก็เพื่อไปในโทนเดียวกัน เก้าอี้ที่ใช้นั่งปฏิบัติงานก็จะต้องเป็นในรูปแบบของเก้าอี้ไม้หรือเก้าหวาย เท่านี้ก็ได้บรรยากาศการทำงานคล้ายราวกับย้อนเวลาไปสมัย 80 อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

ส่วนของห้องนอน เพื่อกับการแต่งบ้านสไตล์วินเทจ บางทีอาจเลือกโทนสีม่วง-ชมพู มาสร้างบรรยากาศให้ยิ่งมองย้อนยุคเยอะขึ้น ประกอบกับสามารถหาของสุดได้รับความนิยมในตอนสมัย 80 มาจัดวางในห้องนอนได้เสริมเติม บางครั้งก็อาจจะเป็นวิทยุ ตุ๊กตาสุดคลาสสิกที่ยุคนั้นควรจะมีเกือบทุกบ้าน อย่างตุ๊กตาซิมป์สันส์ ฯลฯ ส่วนคุณสุภาพบุรุษบางทีอาจเลือกเป็นหุ่นยนต์จากการ์ตูนสมัยนั้นมาจัดวางรอบๆตู้โชว์ได้เพิ่ม เพียงเท่านี้ก็ได้ห้องนอนในบรรยากาศสมัย 80 แล้ว

อีกหนึ่งลักษณะของการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ ที่ฮอตได้รับความนิยมในสมัย 80 เช่นเดียวกัน แล้วก็เป็นที่ชอบใจผู้หญิงกับลวดลายดอกไม้โทนสีชมพู ที่ถูกกันดีกับเก้าอี้หวายแล้วก็เตียงหวาย รวมถึงวอลเปเปอร์ลายทางสีชมพู ยังไม่นับรวมทั้งผ้าที่มีไว้เพื่อปูที่นอนสีชมพู ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับห้องนอนของเจ้าฟ้าหญิง โดยใครกันแน่ที่ประทับใจตุ๊กตา บางทีอาจนำเหล่าตุ๊กตาหมีทั้งหลายแหล่มาตกแต่งบนเตียงก็สามารถสร้างบรรยากาศสำหรับเพื่อการนอนก้าวหน้าทีเดียว

ผู้ใดที่เพิ่งจะซื้อบ้านหรือคอนโดใหม่มาก แล้วกำลังหาไอเดียตกแต่งใหม่ๆประเภทราวกับย้อนเวลากลับไปสมัย 80 ทดลองนำการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจนี้ไปช่วยสร้างบรรยากาศแสนอบอุ่นให้กับบ้านใหม่ของคุณได้ ยืนยันว่าไม่ว่าจะเดินไปทุกซอกมุมไหน จะเต็มไปด้วยห้วงที่ความจำยุคยังเป็นวันเยาว์ที่มีทั้งยังความสำราญ บันเทิงใจ อย่างไม่เคยทราบลืม

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต